B-SUV BRIT DYNAMIC i-SMART mg MG ZS Smart SUV บริท ไดนามิค บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

MG ZS Smart SUV สุดล้ำ ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคนไทย

Home / รีวิวรถยนต์ / MG ZS Smart SUV สุดล้ำ ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคนไทย

หลังจากที่เปิดตัวไปหมาดๆ ทาง บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็ได้เชิญให้เรามาทดสอบสมรรถนะของ MG ZS รถ  Smart SUV ที่สร้างความฮือฮาในวันเปิดตัวด้วยระบบอัจฉะริยะที่ทาง MG เรียกว่า i-SMART สั่งการด้วยเสียงเป็นภาษาไทยครั้งแรกของโลก และนอกเหนือจากนี้ MG ZS ยังมากับราคาที่เรียกว่าดีงามมากเช่นกัน ส่วนในเรื่องสมรรถนะจะเป็นอย่างไรนั้นลองมาดูกันเลย

สำหรับทริปการทดสอบสมรรถนะ MG ZS ครั้งนี้ทาง บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เลือกเส้นทาง กรุงเทพ – ระยอง 2 วัน 1 คืน โดยมีจุดหมายปลายทางที่ โรงแรม เซ็นทารา คิว รีสอร์ท ระยอง ส่วนจุดสตาร์ทก็คือโรงแรม โซ โซฟิเทล แบงค็อก สาธร ซึ่งก่อนที่จะออกเดินทางนั้นทางทีมงานของ MG ก็ได้มีการให้ข้อมูลและระบบ รวมไปถึงการใช้งานให้เราได้ทำความเข้าใจกันก่อนขับจริง

 

มาถึงช่วงของการขับจริง ซึ่งในวันที่มีการเปิดตัวเราต่างก็สงสัยกันว่า ด้วยขนาดของตัวรถที่ทาง MG กล่าวว่า MG ZS เป็นรถที่จัดอยู่ในประเภทของรถ B-SUV ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ใหญ่กว่ารถประเภทเดียวกัน แต่สวนทางกับเครื่องยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็กเพียงแค่ 1.5 ลิตร (ไม่มี Turbo) เท่านั้น บวกกับระบบเกียร์แบบ 4 speed ทำให้เราคิดข้ามช็อตไปเลยว่า ต้องอืดอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นก็ไม่ได้ผิดคาดสักเท่าไร เพราะตอนออกตัวก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ อาจจะเป็นเพราะว่ารถต้องรอรอบสักพักนึง แต่หลังจากนั้นเมื่อรถวิ่งได้รอบแล้ว ขอบอกเลยว่าวิ่งฉิวไปแบบนิ่งดีเลยเชียว ส่วนจังหวะคิกดาวน์ในช่วงเวลาที่จะแซงก็อาจจะรอรอบสักแป็บนึงเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะแซงรถคันหน้า ก็ควรกะช่วงจังหวะให้ดีสักหน่อย 

ส่วนระบบอื่นๆ ในตัวรถก็พูดได้เลยว่า ตรงส่วนนี้ทาง MG ค่อนข้างที่จะเอาใจใส่ และทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยแบบ Multifunction แบบสปอร์ตที่สามารถควบคุมเครื่องเสียงและปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ด้วยปลายนิ้วสัมผัส  แถมยังสามารถปรับโหมดในการขับขี่ได้ถึง 3 แบบด้วยกันคือ การขับขี่แบบในเมือง – การขับขี่แบบธรรมดา และการขับขี่แบบสปอร์ต การบังคับทิศทางก็ถือว่าเข้าขั้นคมและดีเลย

ส่วนที่ล้ำสุดๆที่ทาง MG ภูมิใจนำเสนออย่างมากก็คงจะเป็น ระบบสั่งการที่สามารถควบคุมสั่งการได้ 3 วิธี คือ สั่งการผ่านระบบ Voice command ภาษาไทย สั่งการผ่านหน้าจอทัชสกรีนภายในรถ และการสั่งการผ่านไอสมาร์ทแอปพลิเคชั่น (i-SMART application) จากสมาร์ทโฟน ซึ่งเราสามารถใช้สั่งการเปิดระบบการทำงานของระบบ อำนวยความสะดวกทั้งหมดภายในรถได้ ไม่ว่าจะเป็น การเปิด sunroof ระบบปรับอากาศ รวมไปถึงค้นหาจุดหมายอาทิสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม หรือร้านอาหาร ด้วยสมาร์ทเนวิเกเตอร์ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบสภาพการจราจรได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย ภาพ graphic ก็ดูง่ายสบายตา

นอกจากระบบการขับขี่แล้ว ภายในห้องโดยสารก็มีความกว้างขวาง และนั่งสบายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของคนขับ รวมไปถึงผู้โดยสารทั้งหน้าและหลัง ดีไซน์ภายนอกก็มาแบบ บริท ไดนามิค (Brit Dynamic) ที่เน้นความสปอร์ตและทันสมัยตามแบบฉบับ MG เค้าแหละครับ

มาพูดถึงเรื่องส่วนข้อเสียและอยากให้ปรับปรุงก็คือ หน้าจอที่เป็นแป้นสำหรับพิมพ์ ตรงสัมผัสตัวอักษรล่างจอ มีความติดขอบล่างไปนิดนึง ถ้าคนนิ้วใหญ่ๆอาจจะจิ้มลำบากหรือต้องใช้ความพยายามมากหน่อย

ส่วนเรื่องระบบสั่งการด้วยเสียงท่านที่ซื้อรถมาแรกๆ อาจจะต้องให้ระบบเคยชินกับโทนเสียงของเราสักพัก เวลาเราออกคำสั่งไปอาจจะดูหน่วงๆ เพราะระบบจะต้องใช้เวลาประมวลผลสักครู่หนึ่ง แต่ไม่ต้องห่วงเพราะในอนาคตทาง MG จะมีการอัพเดทระบบออกมาให้ดาวน์โหลดเวอร์ชั่นใหม่อย่างแน่นอน

มาถึงเรื่องของอัตราการกินน้ำมันกันบ้างสำหรับทริปนี้ มีอัตราการกินน้ำมันเฉลี่ยโดยรวมอยู่ที่ 17 กม./ลิตร ส่วนคันที่มีอัตราการกินน้ำมันที่ดีที่สุดอยู่ที่ ประมาณ 20 กม./ลิตร

การมาของ MG ZS นี้ บอกได้เลยว่า ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ เพราะ MG แสดงให้เห็นเลยว่า รถมาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำๆ ไม่จำเป็นต้องมีราคาที่แพงเสมอไป แต่ถ้าใครคิดว่าระบบ i-SMART มากเกินความจำเป็น ทาง MG ก็มาทางเลือกให้เช่นกัน โดย MG ZS จะมีสามรุ่นให้เลือก คือ 

รุ่น C ราคา 679,000 บาท
รุ่น D ราคา 729,000 บาท
รุ่น X ราคา 789,000 บาท
ใครที่กำลังมองหา รถอเนกประสงค์ SUV ที่มีราคาย่อมเยา ทางเราคิดว่า MG ZS เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะทาง MG ถึงขนาดลงทุนจัดเต็มมาแบบ full option ขนาดนี้ ท่านจะไม่ลองเข้าไปสัมผัสดูสักหน่อยหรือ บางที MG ZS อาจจะทำให้ท่านหลงรักแบบไม่ทันตั้งตัวเลยก็เป็นได้