CX-5 CX5 Mazda suv มาสด้า

MAZDA CX-5 เอสยูวีเจนฯใหม่ แรงสะท้าน ยึดเกาะมั่นใจ กับ เทคโนโลยี การขับขี่ใหม่อัดเเน่นคัน

Home / รีวิวรถยนต์ / MAZDA CX-5 เอสยูวีเจนฯใหม่ แรงสะท้าน ยึดเกาะมั่นใจ กับ เทคโนโลยี การขับขี่ใหม่อัดเเน่นคัน

หลังจากที่รถยนต์ มาสด้า CX-5 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่่ผ่านมา คล้อยหลังจากวันนั้นมาไม่นานทาง มาสด้า เซลส์ ประเทศไทยได้จัดกิจกรรมทดสอบรถอเนกประสงค์เอสยูวี ALL-NEW มาสด้า CX-5 เพื่อให้สื่อมวลชนได้สัมผัสเทคโนโลยี และสมรรถนะที่เหนือระดับใน มาสด้า CX-5 เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด โดยแบ่งกรุ๊ปสื่อมวลชนออกเป็นสามกรุ๊ป กรุ๊ปแรกเริ่มออกเดินทางจากเชียง – น่าน – เชียงคาน- อุดรธานี กรุ๊ปที่สอง เริ่มเดินทางจาก อุดรธานี – นครพนม – อุบลราชธานี ปิดท้ายด้วยกรุ๊ปสามกับเส้นทาง อุบลราชธานี – สระแก้ว – กรุงเทพ ซึ่งทาง Auto.MThai ได้รับเกียรจากทางมาสด้าให้อยู่ในกรุ๊ปทดสอบที่สาม เดินทางจากอีสานใต้กลับเข้าสู่กรุงเทพ

ก่อนหน้านี้ช่วงต้นเดือนตุลาคมทางมาสด้า ประเทศไทยเคยจัดกิจกรรม Pre-Test All New มาสด้า CX-5 สเป็คขายในมาเลเซียที่ปีนังมาก่อน ซึ่งในตอนนั้นเรียกว่าเป็นการทดสอบเรียกน้ำย่อยให้กับสื่อมวลชนกันก่อนกับการทดสอบขับขี่ระยะสั้นบนลานจอดรถสนามกีฬา บาตู กาวันที่ถูกจำลองให้เป็นสนามทดสอบ แต่ในครั้งนี้ที่ประเทศไทยสื่อมวลชนจะได้ลองทดสอบ ALL-NEW มาสด้า CX-5 เจนฯ ที่ 2 สัมผัสเทคโนโลยี Skyactiv ที่ถูกพัฒนาตั้งแต่เครื่องยนต์แบบเบนซิน 2.0 และดีเซล 2.2 ลิตร, ระบบเกียร์สกายแอคทีฟ, โครงสร้างตัวถังและระบบช่วงล่างการบังคับเลี้ยงขณะขับขี่ ในกรุ๊ปทดสอบการขับขี่ครั้งยนี้มรรถยนต์ มาสด้า CX-5  จำนวน 12 คัน แบ่งเป็นรุ่น 2.0P Skyactiv-G 2.0 ขับหน้า 6คัน, รุ่น Skyactiv-D 2.2 ขับหน้า 1 คัน เเละรุ่น XDL Skyactiv-D 2.2 AWD 5คัน เครื่องยนต์ของ ALL-NEW มาสด้า CX-5  มี 2 เครื่องยนต์คือ เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ ดีเซล 2.2ลิตร ให้กำลัง 175 แรงม้า 420 นิวตันเมตร เเละเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ เบนซิน 2.0 ลิตร ใหกำลัง 165 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตร

 

ไม้แรกทาง Auto.MThai จะได้ทดสอบคือรุ่นเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ ดีเซล 2.2ลิตร ก่อนจะเข้าไปในห้องโดยสารภายใน เรามาดูรูปโฉมภายนอกกันก่อน ALL-NEWมาสด้า CX-5 ยังคงพัฒนาการออกแบบโดยยึดหลัก ใช้ KODO DESIGN Soul of Motion หรือจิตวิญญาณของการเคลื่อนไหวอันงดงาม พูดง่ายๆ คือเรียบง่ายแต่ดูดีในแบบศิลปะแบบญี่ปุ่น ไฟหน้า LED โปรเจคเตอร์ เเละ DRL แบบ LED Signature, กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ที่ดูหรูหรามากขึ้น, ล้ออัลลอยสีทูโทนลายใหม่ขนาด 19นิ้ว ขอบสเกิร์ตหน้า-ข้าง-ด้านหลัง และกระจังหน้าตกแต่งด้วยอะลูมิเนียม เรียกได้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกมาแบบดีไซน์ใหม่หมดยกคัน เเต่ที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์เลยก็คือกระจังหน้าที่ไม่อาจปฏิเสธความสวยได้บวกกับสีตัวถัง Soul Red Crytal แบบใหม่ด้วยเเล้วยิ่งเพิ่มความสวยระดับพรีเมี่ยมให้กับ  ALL-NEW มาสด้า CX-5 คันนี้อย่างลงตัว

เมื่อก้าวเข้ามาในห้องโดยสารสัมผัสได้ถึงการออกแบบที่เรียบสุขุมด้วยโทนสีดำ เย็บด้วยด้ายสีเทาในส่วนของพวงมาลัย, คอนโซล ประตู และในส่วนของเบาะนั่งตกแต่งด้วยด้ายสีน้ำตาลอ่อน  พื้นที่ด้านในออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ Human-centered Design โอ่โถงกว้างขวางตามแบบฉบับของรถยนต์อเนกประสงค์ 5 ที่นั่ง จอทัชสกรีน 7นิ้ว ถูกปรับขยับขึ้นมาอยู่เหนือช่องแอร์ ปุ่มควบคุมต่างๆ ที่ Center Commander ใช้ง่ายทั้งในยามรถจอดสนิทเเละขณะขับขี่ แอร์แบ็ค 6 ลูก เบาะหลังปรับเอนได้ สามารถพับแยกได้แบบ 40 : 20 : 40 เบาะคู่หน้าไฟฟ้าและใหม่ล่าสุดกับช่องแอร์สำหรับที่นั่งตอนหลังพร้อมที่วางแก้วเเละช่องพอร์ตสำหรับ USB เรียกว่าการกลับมาในครั้งนี้ของ ALL-NEW มาสด้า CX-5 ให้ความสำคัญต่อความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารด้านหลังอย่างมาก ประตูท้ายเป็นแบบเปิดไฟฟ้า และที่จะไม่เอ่ยถึงไม่ได้เลยคือลำโพงและซับจาก Bose ร่วม10ตัวที่ทำให้การฟังเพลงขณะขับขี่ได้อรรถรสมากขึ้นกว่าเดิม อีกสิ่งหนึ่งที่เครื่องยนต์ดีเซลมีแต่เบนซินไม่มีคือภายในห้องโดยสารจะมีซันรูฟ

วันแรกของการเดินทางใช้เส้นทางอุบลราชธานี – ศรีษะเกษ – บุรีรัมย์ ในรูตครึ่งวันแรกขับระยะทาง 277.7 กม. ช่วงเช้าหลังจากขบวน  ALL-NEW มาสด้า CX-5 หลุดออกจากตัวเมืองอุบลราชธานีก็ได้เวลาทดสอบเครื่องยนต์ สกายแอคทีฟ ดีเซล 2.2ลิตร กันทันที อัตราเร่งการออกตัวของ CX-5 เจนล่าสุดต้องบอกว่าตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยม เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดทำงานได้สอดคล้องกับอัตราเร่ง นอกจากความแรงของเครื่องยนต์เเล้ว เรื่องของความเงียบภายในห้องโดยสารก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าพูดถึงด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยเก็บเสียงทั้งเครื่องยนต์และเสียงลมจากภายนอกบวกกับเสียงจากยางขณะขับขี่บนถนนทำให้การสนทนาในห้องโดยสารไม่มีเสียงรบกวน หรือต้องตะเบ็งเสียงแข่งกับเครื่องยนต์ขณะขับขี่ ด้วยความเร็วที่ 120 กม/ชม. ผู้สื่อข่าวทั้งหมด 3ท่านที่โดยสารอยู่ในรถต่างสนทนาก็ได้โดยธรรมชาติไม่มีการต้องพูดเเข่งกับเสียงเครื่องยนต์หรือเสียงต่างๆ จากภายนอก

นอกจากความเงียบภายในห้องโดยสารเเล้วสมรรถนะการขับขี่เทคโนโลยีความปลอดภัยของ มาสด้า CX-5 ก็ยิ่งทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกมั่นใจมากขึ้น สิ่งแรกที่ขอพูดถึงคือ ระบบ GVC หรือ G-Vectoring Control ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่ที่้ถูกนำมาใส่ไว้ใน  ALL-NEW มาสด้า CX-5  เป็นครั้งแรก ด้วยสภาพถนนเส้นทางบุรีรัมย์ไปสระแก้วมีสภาพพื้นถนนทร่ขรุขระจากการซ่อมแซมเป็นบางช่วง รวมถึงทางโค้งขึ้นเขาเป็นบางช่วง ด้วยระบบ GVC  ทำให้ทุกการเข้าโค้งมีความสมูธมากขึ้นรู้สึกได้ถึงการยึดเกาะถนนตอนเข้าโค้งขณะขับขี่ด้วยความเร็ว ข่้อดีของระบบ GVC คือทำให้รถเข้าโค้งได้แม่นยำมากขึ้น, ไม่มีการแก้พวงมาลัยขณะเข้าโค้ง ทำให้รถวิ่งออกจากโค้งพร้อมกับแรงบิดที่เพิ่มขึ้นอัตโนมัติ ระยะเบรกนิ่มนวลมากขึ้น พวงมาลัยแม้จะมีน้ำหนักเบาไปสักนิดแต่ก็ไม่ไวเกินไปจนรู้สึกโหวงเหวงขณะขับ จอ  Active Driving Display ถูกปรับใหม่จากรุ่นก่อนจะเป็นแผ่นจอเเสดงค่าความเร็ว แต่สำหรับ  ALL-NEW มาสด้า CX-5  ระบบ  Active Driving Display จะเปลี่ยนเป็น Windshield Active Driving Display จะสะท้อนให้ผู้ขับขี่เห็นในกระจกด้านหน้าในะดับสายตาของผู้ขับขี เรียกว่าแม้คนที่ไม่เคยชินเมื่อได้มาเจอกับ  Windshield Active Driving Display ใหม่นี้แทบจะไม่มีความรู้สึกรำคาญแต่อย่างใด (สามารถปิดได้)  นอกจากจะบอกค่าความเร็วขณะขับขี่เเล้ว ยังบอกแผนที่ เเละความเร็วที่ควรใช้ขณะขับขี่

วันรุ่งขึ้นทาง  Auto.MThai ได้เปลี่ยนมาขับรุ่น เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ เบนซิน 2.0 ลิตร สีดำ Jet Black เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกทั้งเครื่องยนต์ดีเซล และเบนซินต่างกันแค่แผ่นป้ายเเสดงเครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อนเท่านั้น นอกนั้นไม่มีอะไรต่างกัน แต่สำหรับภายในห้องโดยสารตามที่เกริ่นไปตอนต้นเเล้วว่าในรุ่นเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 ลิตร จะไม่ได้เป็นหลังซันรูฟเหมือนเครื่องยนต์ดีเซล ระบบการขับขี่ของเครื่องยนต์ดีเวลจะมีโหมด Sport เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยการขับขี่ให้มีอรรถรสมากขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ได้ลองเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ ดีเซล 2.2 ลิตร แล้วติดใจอยากบอกว่าเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 คงไม่น่าจะตอบโจทย์ในใจคุณได้ เพราะด้วยประเภทเเละขนาดเครื่องยนต์ที่แตกต่างทำให้สมรรถนะการขับขี่เช่นทางไกลของ มาสด้า CX-5 ดูแตกต่างกันเมื่อเทียบกับทั้งสองเครื่องยนต์ แต่ถ้าเทียบข้อดีของมาสด้า CX-5 เครื่องยนต์เบนซินจะได้เปรียบในเรื่องของอัตราการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง โดยทาง Mazda เคลมไว้ว่า มาสด้า CX-5 เครื่องยนต์เบนซิล 2.0 มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 13.9 ลิตร นอกเมือง 16.1 ลิตร ขณะที่ในเมืองทำได้ 11.1 ลิตร ด้วยระยะทางสองร้อยกว่ากิโล.ในวันกลับจากสระแก้วถึงกรุงเทพด้วยเครื่องยนต์เบนซินสามารถขับขี่แบบสบายๆ ชิลล์ๆ

สรุปคือ ALL-NEW มาสด้า CX-5 คือรถยนต์เอสยูวีอเนกประสงค์ที่คุ่้มค่ากับเทคโนโลยีในเรื่องสมรรถนะเเละความปลอดภัยที่ทางผู้ผลิตใส่มาให้แบบเต็มคัน ผู้ขับขี่ผู้ชายน่าจะชอบกับเครื่องยนต์แบบสกายแอคทีฟดีเซล ขณะที่สุภาพสตรีก็น่าจะชอบกับเครื่องยนต์แบบเบนซิน 2.0 ลิตรได้ไม่ยาก

ราคาจำหน่ายรถอเนกประสงค์เอสยูวี ALL-NEW MAZDA CX-5
รุ่น 2.0 C เครื่องยนต์เบนซิน ราคาจำหน่าย 1,290,000 บาท
รุ่น 2.0 S เครื่องยนต์เบนซิน ราคาจำหน่าย 1,400,000 บาท
รุ่น 2.0 SP เครื่องยนต์เบนซิน ราคาจำหน่าย 1,530,000 บาท
รุ่น XD เครื่องยนต์คลีนดีเซล ราคาจำหน่าย 1,560,000 บาท
รุ่น XDL เครื่องยนต์คลีนดีเซล ราคาจำหน่าย 1,770,000 บาท