nissan Nissan Navara บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หมอล็อต แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9

ตามรอย “หมอล็อต” กับภารกิจรักษาสัตว์ป่าในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” กับ Nissan Navara ใหม่

Home / รีวิวรถยนต์ / ตามรอย “หมอล็อต” กับภารกิจรักษาสัตว์ป่าในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” กับ Nissan Navara ใหม่

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด น้อมนำพระราชดำริด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่าและช่วยเหลือสังคมอย่างไม่หวังผลตอบแทนตามรอย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” พร้อมโอกาสทดลองขับกระบะพันธุ์แกร่ง Nissan Navara ปี 2018 ใหม่

สำหรับกิจกรรม “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ที่ทาง Nissan จัดขึ้นมาครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมด้วยการน้อมนำพระราชดำริด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า ตามรอย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านการเดินทางในเส้นทางทรหดด้วยรถกระบะพันธุ์แกร่ง Nissan Navara ปี 2018 ใหม่ ซึ่งบุคคลต้นแบบที่เป็นอีกหนึ่งในแรงบันดาลใจและเป็นผู้นำในการนำพาเราเข้าไปทำกิจกรรมครั้งนี้ก็คือ นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือ “หมอล็อต” ที่เป็นที่รู้จักกัน โดย “หมอล็อต” เป็นนายสัตวแพทย์สัตว์ป่าคนแรกของประเทศไทยประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ณ จังหวัดเพชรบุรี

“ปัจจุบัน งานสัตวแพทย์สัตว์ป่าได้รับการยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งสำคัญที่ทำให้ผมตัดสินใจเป็นข้าราชการคือพระราชดำริของพระองค์ท่านในเรื่องของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ” หมอล็อต นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน กล่าว “นอกจากนี้ในปัจจุบันผมยังดำเนินชีวิตด้วยการยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ไม่สุรุ่ยสุร่าย และต้องการเป็นผู้ให้ เหมือนดั่งที่พระองค์ท่านเคยเป็น สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมเชื่อมั่นในพลังของการสร้างประโยชน์เพื่อสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน ส่วนชื่อเสียงที่ได้รับกลับคืนมาเป็นเพียงผลพลอยได้เท่านั้น” หมอล็อตกล่าวเสริม

หลังจากที่ หมอล็อต ได้กล่าวต้อนรับและเล่าถึงความเป็นมาของโครงการแล้ว เราก็เดินทางเข้าไปยังจุดสร้างโป่งเทียมเสริมแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์ป่าที่กินพืชเป็นอาหาร เช่น กวาง เก้ง กระทิง วัวแดง นก และช้างป่า เป็นต้น

นอกเหนือจากความสำคัญของกิจกรรมที่เราได้เข้าไปร่วมทำกันแล้วนั้น อีกสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเดินทางในทริปก็คือความพร้อมของสมรรถนะในตัวรถนั่นเอง ซึ่ง Nissan Navara ก็สามารถตอบโจทย์ในสำหรับการเดินทางในครั้งนี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว เพราะตลอดเส้นทางการเดินทางนั้นเราก็ได้พบกับ ความหลากหลายแทบจะทุกรูปแบบของถนน ไม่ว่าจะเป็นถนนดำ ถนนแดง เส้นทางขรุขระรวมไปถึงอุปสรรคมากมายทั้งกองหิน หล่มดินโคลน และธารน้ำ แต่ด้วยขุมพลังดีเซลเทอร์โบชาร์จ ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 190 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเต็มรูปแบบของ Nissan Navara ก็สามารถพาเราผ่านเส้นทางเหล่านี้ไปได้อย่างสบายโดยไม่ติดขัดเลยแม้แต่นิดเดียว 

นอกจากนี้ Nissan Navara ใหม่ ปี 2018 ยังมาพร้อมเทคโนโลยีการเคลื่อนที่อัจฉริยะ หรือ นิสสัน อินเทลลิ-เจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) อย่างกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor หรือ AVM)  ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่มีความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของรถได้ดี และมีถุงลมนิรภัย 7 จุดที่สร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่มากขึ้น

Nissan มีความมุ่งมั่นสร้างประโยชน์กลับคืนสู่สังคมผ่านโครงการต่างๆ หนึ่งในนั้นคือการดำเนินรอยตามพระราชดำริของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ภายใต้โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” โดยภารกิจแสดงให้เห็นว่าบุคคลต้นแบบอย่าง “หมอล็อต” นายสัตวแพทย์สัตว์ป่า ได้รับแรงบันดาลใจจาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 และนำคำสอนในการอนุรักษ์สัตว์ป่าของพระองค์มาใช้ในชีวิตประจำวัน” นาย ปีเตอร์ แกลลี รองประธาน สายงานสื่อสารองค์กร กล่าว

Nissan มีความภูมิใจนำเสนอการทดสอบขับครั้งนี้ ซึ่งถูกจัดขึ้นมาเพื่อให้สื่อมวลชนได้พบกับบุคคลต้นแบบอย่าง “หมอล็อต” ทั้งนี้โครงการ แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่เพียงพอของ Nissan เริ่มขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาไปจนถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 เพื่อสืบสานพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปทั่วประเทศ

ท้ายสุดนี้ขอขอบคุณภาพประกอบสวยๆ จากกล้องโกโปร บริษัท เมนทาแกรม จำกัด และ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อน้ำมันเชื้อเพลิงประสิทธิภาพสูงตลอดการเดินทาง