Diesel PTT UltraForce ดีเซล ปตท

PTT Ultra Force Diesel น้ำมันดีเซล สูตรใหม่ พร้อมเพิ่มสารสูตรพิเศษ แรงดั่งใจจาก ปตท.

Home / รีวิวรถยนต์ / PTT Ultra Force Diesel น้ำมันดีเซล สูตรใหม่ พร้อมเพิ่มสารสูตรพิเศษ แรงดั่งใจจาก ปตท.

ก่อนที่จะมีการเปิดตัวน้ำมัน PTT Ultra Force Diesel (พีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล) อย่างเป็นทางการไม่กี่วันก่อนหน้านั้นทาง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จัดการทดสอบผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิงกลุ่มดีเซลสูตรใหม่ ให้ผู้สื่อข่าวได้สัมผัสและทดลองใช้ ที่สนามแข่งรถแก่งกระจานเซอร์กิต จังหวัดเพชรบุรี

ก่อนทำการทดสอบ คุณสุภาพ ศิลปะคัมภีรภาพ ฝ่ายวิจัยผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและเทคโนโลยีเชื้อเพลิงทางเลือก สถาบันนวัตกรรม ปตท. ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำมัน PTT Ultra Force Diesel เทคโนโลยีน้ำมันดีเซลสูตรใหม่ที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน CEC F-98-08 (DW-10B) และน้ำมันดีเซลพรีเมี่ยมที่ผ่านการทดสอบเครื่องยนต์ดีเซลคัมมอนเรว ยูโร5 (IDID) ตามมาตรฐาน CEC F-110-16 (DW-10C) ให้อัตราเร่งแรง ตอบสนองได้ดี ด้วยการเพิ่มค่าสารซีเทนที่ช่วยให้เครื่องยนต์จุดระเบิดเร็ว อัตราเร่งเเซงทำได้ดี

เเละยังคืนความสะอาดให้กับหัวฉีดตั้งแต่ถังแรกที่เติมด้วยส่วนผสมของสารทำความสะอาดหัวฉีด (DCA) ป้องกันรูหัวฉีดตัน น้ำมันฉีดเป็นฝอยระอองเผาไหม้สมบูรณ์ เเละเพิ่มสารป้องกันการเกิดฟอง (Anti Foam) ช่วยป้องกันการเกิดฟองในถังน้ำมันขณะเติมน้ำมัน หรือฟองที่เกิดจากเเรงสั่นสะเทือนของรถด้วยซึ่งหากฟองไหลเข้าเครื่องยนต์อาจทำให้เครื่องยนต์สะดุดได้

การทดสอบมี 3 สเตชั่นระยะทางสั้นๆ โดยแบ่งตามเส้นทางของสนามแข่งรถแก่งกระจาน ให้ผู้สื่อข่าวได้ทดลองขับกับรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล 3 เซกเมนต์ที่ประจำอยู่ในแต่ละสเตชั่น ได้แก่ Mercedes Benz E220 d, Toyota Ventury เเละ Toyota Revo แต่ละสเตชั่นจะมีรถยนต์สองคัน โดยคันใดคันหนึ่งจะใช้น้ำมัน PTT Ultra Force Diesel เเละ อีกคันจะใช้น้ำมันดีเซลทั่วไป แต่จะไม่มีการบอกว่ารถคันใดเติมน้ำมันชนิดใด พูดง่ายๆ ก็คือ ผู้สื่อข่าวต้องจับความรู้สึกกันเอาเองทั้งสามสเตชั่นว่ารถคันใดใช้น้ำมันชนิดใด เริ่มจากสเตชั่นแรก  กับ Mercedes Benz E220 d กับการขับทางตรงหากสัญญาณไฟเขียวปรากฏขึ้นเมื่อไหร่ก็เเปลว่าสามารถกระเเทกคันเร่งวิ่งทางตรง 0-100 กม/ชม ได้ทันที

ต่อด้วยสเตชั่นที่สองกับ Toyota Ventury ที่ทีมงานต้องการให้ผู้สื่อข่าวขับแบบเลี้ยงคันเร่งด้วยความเร็ว 50 กม/ชม ไปตามเส้นทางที่โค้งและมีเนิินเล็กๆ ให้ได้สััมผัสเพื่อให้จับจุดให้ได้ว่ารถยนต์คันไหนระหว่าง Toyota Ventury1 หรือ Toyota Ventury2 ที่ใช้น้ำมัน PTT Ultra Force Diesel

และสเตชั่นสุดท้ายกับ Toyota Revo ที่มีการบรรทุกวัตถุสิ่งของในส่วนกระบะหลังในน้ำหนักที่เท่ากันทั้งสองคันเพื่อจำลองการใช้งานจริง การวิ่งให้เลี้ยงความเร็ว 30 กม/ชม ไปก่อน จากนั้นเมื่อถึงจุดที่ต้องเพิ่มความเร็วให้เพิ่มคันเร่งขึ้นไปจนถึง 80 กม/ชม เเล้วปล่อย เพื่อให้สัมผัสถึงความแรงขณะกดคันเร่งกับรถยนต์ที่บรรทุกของหนัก

เมื่อสื่อมวลชนทดสอบครบทั้งสามด่านเเล้วช่วงค่ำของวันนั้นทางทีมงาน ปตท. ได้ เฉลยคำตอบในแต่ละด่านว่ารถคันไหนที่ใช้น้ำมัน PTT Ultra Force Diesel  และผลก็ออกมาปรากฏว่าผู้สื่อข่าวทั้งหมด 23ท่านที่เข้าร่วมการทดสอบส่วนใหญ่ตอบถูกเนื่องจากจับความรู้สึกได้ว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน PTT Ultra Force Diesel

สรุปรวมผลการทดสอบทั้งหมดของสื่อมวลชน นักวิชาการ นักเเข่ง ทั้งหมด 23ท่าน

ล่าสุดหลังจากงานเปิดตัว น้ำมัน PTT Ultra Force Diesel  ที่เพิ่งผ่านพ้นไปในวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา ทาง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ออกมาอย่างชัดเจนเเละเป็นทางการเเล้วว่า น้ำมัน PTT Ultra Force Diesel  ทั้งแบบน้ำมันดีเซล และ ดีเซล พรีเมี่ยม จะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ เเละจำหน่ายในราคาปกติไม่มีการเปลี่ยนแปลงเเละเพิ่มราคาเเต่อย่างใด