Chevrolet Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018 Chevrolet Colorado High Country Strom อนุรักษ์ช้างป่า อนุรักษ์ช้างไทย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เชฟฯรักษ์ช้าง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย

ลุยป่าแก่งกระจาน อนุรักษ์ช้างป่ากับ Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018

Home / รีวิวรถยนต์ / ลุยป่าแก่งกระจาน อนุรักษ์ช้างป่ากับ Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018

“เชฟฯรักษ์ช้าง” คือกิจกรรมรับผิดชอบต่อสังคม ที่ทาง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ ของการ อนุรักษ์ช้างไทย และทำให้เกิดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นมา

สำหรับกิจกรรม “เชฟฯรักษ์ช้าง” ครั้งนี้เกิดขึ้นมาเพราะทาง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ตระหนักถึงปัญหาความคิดแย้งระหว่างมนุษย์และช้างป่าที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ต่อการ อนุรักษ์ช้างป่า จึงริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อสนับสนุน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ทาง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย จึงได้เชิญสื่อมวลชนขับ รถกระบะ Chevrolet มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อร่วมปฏิบัติภารกิจบรรทุกเกลือและถุงบรรจุแร่ธาตุ ขับขี่บนเส้นทางออฟโรดสู่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อทำโป่งเทียมสำหรับช้างและสัตว์ป่า

เริ่มต้นกิจกรรมด้วยการรวมตัวเพื่อลงทะเบียนกันที่ W Hotel หลังจากนั้นก็ออกตัวเดินทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยรถกระบะ รุ่นพิเศษเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018 โดยระหว่างการเดินทางจะมีการแวะบรรทุกเกลือและถุงบรรจุแร่ธาตุที่มีน้ำหนักมากกว่า 500 กก. เพื่อที่จะนำไปทำโป่งเทียม เป็นแหล่งอาหารให้กับเหล่าบรรดาสัตว์ป่าในอุทยาน ที่แน่นอนว่านอกจากได้ทำประโยชน์แล้วยังถือเป็นการทดสอบสมรรถนะความแกร่งในการบรรทุกของหนักในส่วนกระบะหลังอีกด้วย โดยทาง Chevrolet ได้ปรับปรุงระบบเบรก และปรับแต่งช่วงล่างเพื่อรองรับการขับขี่ทั้งขณะไม่มีการบรรทุกและขณะบรรทุกเต็มพิกัด เพื่อที่จะสัมผัสถึงความสะดวกสบายและความง่ายดายในการขับขี่ และการบังคับทิศทางเมื่อพวงมาลัยไฟฟ้าทำงานร่วมกันกับสมรรถนะของเครื่องยนต์ 

หลังจากโหลดสิ่งของลงกระบะหลังเสร็จเรียบร้อย ก็เดินทางต่อไปยัง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อถึงยังที่หมายทางทีมงานก็เข้าฟังการบรรยายถึงจุดประสงค์ของการมาในครั้งนี้ เพื่อทำความเข้าใจถึงกิจกรรมที่เราจะได้ทำร่วมกันในครั้งนี้ เสร็จจาการบรรยายเราก็เดินทางเข้าไปสู่เส้นทางที่เราจะเข้าไปทำโป่งเทียมเพื่อให้อาหารช้างและสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในตัวอุทยาน ด้วยเส้นทางการเดินทางเส้นนี้ เป็นเส้นทางที่เราจะได้พิสูจน์สมรรถนะของตัวรถอย่างแท้จริงเลยทีเดียวเพราะเป็นเส้นทางที่มีความขรุขระ บวกกับเส้นทางที่เป็นหน้าดินต่างระดับค่อนข้างที่จะเยอะพอสมควร ดังนั้นสมรรถนะของตัวรถจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก นอกจากสมรรถนะของตัวรถแล้วความชำนาญของผู้ขับขี่ก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นเดียวกัน เพราะจะต้องใช้ประสบการณ์ในการอ่านดูไลน์เส้นทางอยู่มากพอสมควร ซึ่งก็มีในบางช่วงที่ต้องใช้ความสามารถในการขับขี่อยู่มากพอสมควร แต่ด้วยสมรรถนะของตัวรถแล้ว ขอบอกได้เลยว่าผ่านไปได้อย่างสวยงามทุกคัน ไม่เว้นแม้กระทั่งในส่วนของ Chevrolet Colorado High Country Strom เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่ก็ผ่านไปได้เช่นเดียวกัน

เสร็จจากการทำโป่งเทียมเสร็จเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ การสร้างรั้วกึ่งถาวรเพื่อป้องกันช้างป่าบุกรุกเข้าสู่พื้นที่เกษตรกรรมและบริเวณที่เป็นอันตรายอย่างถนนที่มีรถยนต์สัญจร รั้วกึ่งถาวรเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและชุมชนท้องถิ่น โดยได้รับการสนับสนุนจากสถาบันวิชาการและหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งดำเนินกระบวนการอย่างเป็นระบบเพื่อลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และช้างป่า 

นายสุวิท บุญช่วย ประชาชนในพื้นที่ที่ถูกช้างป่าบุกรุกเข้ามาในบริเวณบ้านพักเพื่อค้นหาอาหารและได้ทำลายรถยนต์ของเขาเมื่อเดือนธันวาคม 2560 กล่าวด้วยความยินดีว่า “ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ผมดีใจที่ได้เห็นบริษัทเอกชนให้การสนับสนุนโครงการนี้ การสร้างรั้วและจัดทำแหล่งอาหารและแร่ธาตุจำเป็นสำหรับช้างจะช่วยป้องกันความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และช้าง และยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ได้อีกด้วย”

นายเอียน นิโคลส์ ประธานกรรมการ จีเอ็ม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทยให้การสนับสนุนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมานานหลายปี เรามีความมุ่งมั่นช่วยเหลือชุมชนที่เราดำเนินธุรกิจอยู่ การทำโป่งเทียมและสร้างรั้วเพื่อความปลอดภัยจะช่วยส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพ และลดความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และสัตว์ลงได้”

พูดเรื่องของกิจกรรมกันมาแล้ว เรามาพูดถึงตัวรถกันบ้างดีกว่า เพราะเราจะไม่สามารถเดินทางไปถึง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ได้เลยถ้าหากขาดรถกระบะที่มีสมรรถนะสมบุกสมบันและตอบโจทย์การเดินทางได้แบบถูกจุดอย่าง Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018 รถกระบะรุ่นฉลองครบรอบ 100 ปีของ รถกระบะ Chevrolet ที่ได้รับการสร้างสรรค์ให้มีดีไซน์สุดพิเศษโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก รถกระบะ รุ่นต่างๆของ Chevrolet ที่ผ่านมา แต่ละคันจะได้รับการประทับหมายเลขประจำตัวรถบนประตู โลโก้โบว์ไทฉลองครบรอบกระบะ 100 ปี ตราสัญลักษณ์ฉลองครบรอบกระบะ 100 ปี สติกเกอร์สีดำรุ่นพิเศษด้านบนฝากระโปรงหน้า และล้ออัลลอยสีดำขนาด 18 นิ้ว ยกระดับศักยภาพและการใช้งานของรถกระบะด้วยพื้นปูกระบะและชุดคิ้วล้อ รวมถึงสปอร์ตบาร์สีดำเงาสำหรับรุ่นแอลทีแซด

ขุมพลังขับเคลื่อนของ Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018 คือเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 4 สูบ ดีเซล เทอร์โบ แปรผัน Variable Geometry Turbocharger (VGT) ที่ผลิตในจังหวัดระยอง มีพละกำลัง 180 แรงม้า (132 กิโลวัตต์) ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิด 440 นิวตันเมตร (325 ฟุต-ปอนด์) ที่รอบต่ำ 2,000 รอบต่อนาที เครื่องยนต์รุ่นนี้ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 4 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนสองล้อและขับเคลื่อนสี่ล้อ

นับเป็นกิจกรรมที่ถือว่าสร้างสรรค์สังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงที่ทาง Chevrolet ตั้งใจทำขึ้นมา เพื่อให้เราทุกคนตระหนักถึงการที่ว่าเรากับสัตว์ป่า สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ เพียงแต่เราต้องเรียนรู้เพื่อที่จะอยู่ด้วยกันอย่างถูกต้องและถูกวิธีเท่านั้น ทาง Auto MThai ก็ขอขอบคุณทาง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย มา ณ ที่นี้ด้วยที่ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมครั้งนี้