ลุยป่าแก่งกระจาน อนุรักษ์ช้างป่ากับ Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018

Home / รีวิวรถยนต์ / ลุยป่าแก่งกระจาน อนุรักษ์ช้างป่ากับ Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018
Chevrolet Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018 Chevrolet Colorado High Country Strom อนุรักษ์ช้างป่า อนุรักษ์ช้างไทย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เชฟฯรักษ์ช้าง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย

“เชฟฯรักษ์ช้าง” คือกิจกรรมรับผิดชอบต่อสังคม ที่ทาง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ ของการ อนุรักษ์ช้างไทย และทำให้เกิดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นมา

สำหรับกิจกรรม “เชฟฯรักษ์ช้าง” ครั้งนี้เกิดขึ้นมาเพราะทาง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ตระหนักถึงปัญหาความคิดแย้งระหว่างมนุษย์และช้างป่าที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ต่อการ อนุรักษ์ช้างป่า จึงริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อสนับสนุน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ทาง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย จึงได้เชิญสื่อมวลชนขับ รถกระบะ Chevrolet มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อร่วมปฏิบัติภารกิจบรรทุกเกลือและถุงบรรจุแร่ธาตุ ขับขี่บนเส้นทางออฟโรดสู่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อทำโป่งเทียมสำหรับช้างและสัตว์ป่า

เริ่มต้นกิจกรรมด้วยการรวมตัวเพื่อลงทะเบียนกันที่ W Hotel หลังจากนั้นก็ออกตัวเดินทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยรถกระบะ รุ่นพิเศษเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018 โดยระหว่างการเดินทางจะมีการแวะบรรทุกเกลือและถุงบรรจุแร่ธาตุที่มีน้ำหนักมากกว่า 500 กก. เพื่อที่จะนำไปทำโป่งเทียม เป็นแหล่งอาหารให้กับเหล่าบรรดาสัตว์ป่าในอุทยาน ที่แน่นอนว่านอกจากได้ทำประโยชน์แล้วยังถือเป็นการทดสอบสมรรถนะความแกร่งในการบรรทุกของหนักในส่วนกระบะหลังอีกด้วย โดยทาง Chevrolet ได้ปรับปรุงระบบเบรก และปรับแต่งช่วงล่างเพื่อรองรับการขับขี่ทั้งขณะไม่มีการบรรทุกและขณะบรรทุกเต็มพิกัด เพื่อที่จะสัมผัสถึงความสะดวกสบายและความง่ายดายในการขับขี่ และการบังคับทิศทางเมื่อพวงมาลัยไฟฟ้าทำงานร่วมกันกับสมรรถนะของเครื่องยนต์ 

หลังจากโหลดสิ่งของลงกระบะหลังเสร็จเรียบร้อย ก็เดินทางต่อไปยัง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อถึงยังที่หมายทางทีมงานก็เข้าฟังการบรรยายถึงจุดประสงค์ของการมาในครั้งนี้ เพื่อทำความเข้าใจถึงกิจกรรมที่เราจะได้ทำร่วมกันในครั้งนี้ เสร็จจาการบรรยายเราก็เดินทางเข้าไปสู่เส้นทางที่เราจะเข้าไปทำโป่งเทียมเพื่อให้อาหารช้างและสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในตัวอุทยาน ด้วยเส้นทางการเดินทางเส้นนี้ เป็นเส้นทางที่เราจะได้พิสูจน์สมรรถนะของตัวรถอย่างแท้จริงเลยทีเดียวเพราะเป็นเส้นทางที่มีความขรุขระ บวกกับเส้นทางที่เป็นหน้าดินต่างระดับค่อนข้างที่จะเยอะพอสมควร ดังนั้นสมรรถนะของตัวรถจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก นอกจากสมรรถนะของตัวรถแล้วความชำนาญของผู้ขับขี่ก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นเดียวกัน เพราะจะต้องใช้ประสบการณ์ในการอ่านดูไลน์เส้นทางอยู่มากพอสมควร ซึ่งก็มีในบางช่วงที่ต้องใช้ความสามารถในการขับขี่อยู่มากพอสมควร แต่ด้วยสมรรถนะของตัวรถแล้ว ขอบอกได้เลยว่าผ่านไปได้อย่างสวยงามทุกคัน ไม่เว้นแม้กระทั่งในส่วนของ Chevrolet Colorado High Country Strom เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่ก็ผ่านไปได้เช่นเดียวกัน

เสร็จจากการทำโป่งเทียมเสร็จเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ การสร้างรั้วกึ่งถาวรเพื่อป้องกันช้างป่าบุกรุกเข้าสู่พื้นที่เกษตรกรรมและบริเวณที่เป็นอันตรายอย่างถนนที่มีรถยนต์สัญจร รั้วกึ่งถาวรเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและชุมชนท้องถิ่น โดยได้รับการสนับสนุนจากสถาบันวิชาการและหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งดำเนินกระบวนการอย่างเป็นระบบเพื่อลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และช้างป่า 

นายสุวิท บุญช่วย ประชาชนในพื้นที่ที่ถูกช้างป่าบุกรุกเข้ามาในบริเวณบ้านพักเพื่อค้นหาอาหารและได้ทำลายรถยนต์ของเขาเมื่อเดือนธันวาคม 2560 กล่าวด้วยความยินดีว่า “ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ผมดีใจที่ได้เห็นบริษัทเอกชนให้การสนับสนุนโครงการนี้ การสร้างรั้วและจัดทำแหล่งอาหารและแร่ธาตุจำเป็นสำหรับช้างจะช่วยป้องกันความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และช้าง และยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ได้อีกด้วย”

นายเอียน นิโคลส์ ประธานกรรมการ จีเอ็ม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทยให้การสนับสนุนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมานานหลายปี เรามีความมุ่งมั่นช่วยเหลือชุมชนที่เราดำเนินธุรกิจอยู่ การทำโป่งเทียมและสร้างรั้วเพื่อความปลอดภัยจะช่วยส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพ และลดความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และสัตว์ลงได้”

พูดเรื่องของกิจกรรมกันมาแล้ว เรามาพูดถึงตัวรถกันบ้างดีกว่า เพราะเราจะไม่สามารถเดินทางไปถึง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ได้เลยถ้าหากขาดรถกระบะที่มีสมรรถนะสมบุกสมบันและตอบโจทย์การเดินทางได้แบบถูกจุดอย่าง Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018 รถกระบะรุ่นฉลองครบรอบ 100 ปีของ รถกระบะ Chevrolet ที่ได้รับการสร้างสรรค์ให้มีดีไซน์สุดพิเศษโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก รถกระบะ รุ่นต่างๆของ Chevrolet ที่ผ่านมา แต่ละคันจะได้รับการประทับหมายเลขประจำตัวรถบนประตู โลโก้โบว์ไทฉลองครบรอบกระบะ 100 ปี ตราสัญลักษณ์ฉลองครบรอบกระบะ 100 ปี สติกเกอร์สีดำรุ่นพิเศษด้านบนฝากระโปรงหน้า และล้ออัลลอยสีดำขนาด 18 นิ้ว ยกระดับศักยภาพและการใช้งานของรถกระบะด้วยพื้นปูกระบะและชุดคิ้วล้อ รวมถึงสปอร์ตบาร์สีดำเงาสำหรับรุ่นแอลทีแซด

ขุมพลังขับเคลื่อนของ Chevrolet Colorado Centennial Edition 2018 คือเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 4 สูบ ดีเซล เทอร์โบ แปรผัน Variable Geometry Turbocharger (VGT) ที่ผลิตในจังหวัดระยอง มีพละกำลัง 180 แรงม้า (132 กิโลวัตต์) ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิด 440 นิวตันเมตร (325 ฟุต-ปอนด์) ที่รอบต่ำ 2,000 รอบต่อนาที เครื่องยนต์รุ่นนี้ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 4 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนสองล้อและขับเคลื่อนสี่ล้อ

นับเป็นกิจกรรมที่ถือว่าสร้างสรรค์สังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงที่ทาง Chevrolet ตั้งใจทำขึ้นมา เพื่อให้เราทุกคนตระหนักถึงการที่ว่าเรากับสัตว์ป่า สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ เพียงแต่เราต้องเรียนรู้เพื่อที่จะอยู่ด้วยกันอย่างถูกต้องและถูกวิธีเท่านั้น ทาง Auto MThai ก็ขอขอบคุณทาง เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย มา ณ ที่นี้ด้วยที่ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมครั้งนี้