crv Honda suv ซีอาร์วี ฮอนด้า เที่ยวกัมพูชา เที่ยวลาว

Honda CR-V Reach Out ก้าวสู่ อารยธรรม แห่งลุ่มน้ำโขง ไทย-กัมพูชา-ลาว กับประสบการณ์การขับขี่เหนือจินตนาการ

Home / รีวิวรถยนต์ / Honda CR-V Reach Out ก้าวสู่ อารยธรรม แห่งลุ่มน้ำโขง ไทย-กัมพูชา-ลาว กับประสบการณ์การขับขี่เหนือจินตนาการ

นับตั้งแต่  2017 Honda CR-V เจนฯ 5 เปิดตัวในช่วงต้นปี 2017 ที่ผ่านมาในประเทศไทย ด้วยรูปโฉมใหม่ในสไตล์เอสยูวีระดับพรีเมียม ที่ดีไซน์ภายนอกผสมผสานด้วยความหรูหราสวยงามเเละความแข็งแกร่งอย่างลงตัว บวกกับห้องโดยสารกว้างขวางสะดวกภายในห้องโดยสาร จึงทำให้ 2017 Honda CR-V  ต่างได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้เป็นอย่างดีทั้งรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเเละดีเซล ล่าสุดทาง บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จึงจัดกิจกรรมแรกของปี 2018 กับ CR-V  Reach Out ก้าวออกไป…ให้ไกลกว่าจินตนาการ ตะลุยไปตามเส้นทาง ไทย กัมพูชา และสปป.ลาว รวมระยะทางกว่า 1,200 กิโลเมตร

กิจกรรม CR-V Reach Out ก้าวออกไป…ให้ไกลกว่าจินตนาการ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้ลูกค้า(ผู้ขับ CR-V) และสื่อมวลชนได้ขับ Honda CR-V ใหม่ออกเดินทางชมความมหัศจรรย์ และสวยงามของสามประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ตั้งแต่วันที่ 24 –  28 มกราคม 2561 โดยมีรถยนต์ CR-V  ของลูกค้าที่ผ่านการคัดเลือกจาก Honda ทั้งหมด 10 คันเข้าร่วมทริปการเดินทางกับรถยนต์ Honda CR-V ใหม่ที่ขับโดยคณะสื่อมวลชน 5 คัน ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ยังเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าในการเดินทางแบบคาราวานกรุ๊ปอีกด้วย

ในส่วนของกรุ๊ปนักข่าวทาง ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย)ได้แบ่งสื่อมวลชนออกเป็นสองกรุ๊ปโดยกรุ๊ปแรกขับจากกรุงเทพร่วมกับคาราวานลูกค้าเเละทีมสต๊าฟสู่จังหวัดสระแก้ว ก่อนจะเข้าเขตแดนกัมพูชาที่ ด่านพรมแดนคลองลึก เเละจบทริปอย่างสวยงามที่ปราสาทนครวัด พร้อมกับการเปลี่ยนไม้ต่อให้กับสื่อมวลชนกรุุ๊ปสองที่เข้ามารับช่วงต่อในการเดินทางในช่วงครึ่งหลังที่จังหวัดเสียมเรียบซึ่งเป็นจุดสตาร์ทเริ่มต้นมุ่งสู่จุดหมายคือจังหวัดสตรึงเตรงที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของประเทศกัมพูชารวมระยะการเดินทางในรูทเเรกแค่เบาๆ ที่ 306 กิโลเมตรเท่านั้น

หลังเดินทางออกจากตัวเมืองเสียมเรียบไม่นานนักสิ่งที่คณะคาราวาน CR-V  Reach Out ได้สัมผัสคือการทางไปตามสภาพภูมิประเทศในกัมพูชาที่แม้การจราจรสัญจรที่อาจยังไม่ทันสมัยมากนักแต่ถนนหนทางสภาพพื้นผิวถนนยังถือว่าสอบผ่านในการขับขี่ ด้วยรถ CR-V  ใหม่ ที่บรรทุกนักข่าวถึง 4 ชีวิตแต่เพราะห้องโดยสารที่กว้างขวางสะดวกสบาย ทำให้ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยในการเดินทาง เบาะนั่งแถวที่สามถูกพับเก็บเพื่อเก็บสัมภาระของแต่ละคนบอกได้เลยว่ายังมีพื้นที่ใช้สอยเหลืออีกมาก ด้านสมรรถนะด้วยเป็นรถยนต์ CR-V  ใหม่รุ่นเครื่องยนต์ ดีเซล 1.6 ลิตร i-DTEC DIESEL TURBO  ให้กำลังสูงสุดถึง 160 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 350 นิวตัน-เมตรที่ 2,000 รอบต่อนาที ทำงานคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีดด้วยเเล้วก็ยิ่งทำให้การขับขี่สนุกมากยิ่งขึ้น จังหวะที่จำเป็นต้องทำความเร็วเพื่อเเซงรถท้องถิ่นก็ทำได้ดั่งใจ อัตราเร่งตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยม พวงมาลัยสัมพันธ์กับการบังคับตามที่ต้องการเเละช่วงล่างที่นุ่มนวลไม่มีการเหวี่ยงโยนแม้นั่งเป็นผู้โดยสารด้านหลังยังรู้สึกได้ถึงความนิ่งขณะขับขี่ นอกจากเครื่องยนต์ดีเซลที่สื่อมวลชนใช้ใการเดินทางเเล้ว ทางลูกค้าที่ขับ CR-V  ใหม่ในคาราวานบางท่านยังใช้รุ่นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4ลิตร DOHC i-VTEC 4 สูบ ให้กำลังสูงถึง 173 แรงม้าที่ 6,200 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 224 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ทำงานคู่กับระบบเกียร์ CVT เรียกได้ว่าในทริปครั้งนี้มีรถยนต์ CR-V  ใหม่ ทั้งสองเครื่องยนต์ร่วมเดินทางด้วยกัน

อย่างที่เกริ่นไปในตอนต้นว่าทริป CR-V Reach Out ก้าวออกไป…ให้ไกลกว่าจินตนาการ นอกจากจะเป็นการเดินทางที่จะได้สัมผัสสมรรถนะการขับขี่ CR-V ใหม่ เเล้ว ไฮไลท์เด็ดของการเดินทางยังอยู่ที่การเเวะเยี่ยมชมปราสาทโบราณสถานต่างๆ ทั้งในกัมพูชา เเละ สปป.ลาวอีกด้วย หลังจากที่สื่อมวลชนกรุ๊ปแรกได้ชมความงามของปราสาทนครวัดเเล้ว ในวันที่สองนี้ระหว่างการเดินทางจากเสียมเรียบสู่สตรึงเตรงก็ถึงคิวมาเยือนพีระมิดขอมเกาะแกร์ ที่ตัวปราสาทมีรูปทรงการสร้างเหมือนพีระมิดที่สูงใหญ่อลังการนับเป็นความงามแรกของการเดินทางที่เหนือกว่าจินตนาการดั่งคอนเซ็ปต์การเดินทางในครั้งนี้ เสร็จจากการเยี่ยมปราสาท ก็ได้เวลาเดินทางกันต่อช่วงเส้นทางออกจากปราสาทพื้นผิวถนนเริ่มเป็นดินลูกรัง งานนี้บอกได้เลยว่าไม่มีอะไรที่เหนือบ่ากว่าแรงระบบ AWD ที่สามารถผ่านเส้นทางขรุขระไปได้อย่างราบรื่น

เข้าสู่วันที่สามของการเดินทาง เช้าตรู่ของวันนั้นคณะคาราวานมุ่งหน้าขึ้นเหนือสู่แขวงจำปาสัก สปป.ลาว ซึ่งอยู่ทางลาวใต้ ระยะการเดินทางในวันนี้ถูกเซ็ตไว้ที่ 301 กิโลเมตร หลังจากผ่านด่านชายแดนกัมพูชาเข้าสู่ สปป.ลาว ไม่ไกลคณะคาราวานได้เดินทางมาถึง น้ำตกคอนพะเพ็ง น้ำตกที่ได้รับฉายาว่าเป็น ไนแองการ่าเอเชีย ดูจากความยาวเเละความเชี่ยวของสายน้ำแล้วก็เห็นสมควรว่าฉายานี้น่าเหมาะสมไม่น้อยทีเดียว น้ำตกคอนพะเพ็ง มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า น้ำตกหลี่ผี จากนั้นก็ได้เวลาเดินทางกันต่อกับเส้นทางใน สปป. ลาว ด้วยระยะทางไกลในการเดินทางเรื่องระบบให้ความบันเทิงขณะขับขี่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ด้วยระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว แบบ Advanced Touch ก็ทำให้คณะคาราวานลืมระยะทางไกลที่รออยู่ข้างหน้าด้วยเสียงเพลงที่ขับกล่อมตลอดการเดินทาง เเละไฮไลท์สุดท้ายของวันก็มาจบที่การเดินทางผ่านเส้นทางดินลูกรังพร้อมกับฝุ่นที่หนาตลบอบอวลก่อนจะถึง ปราสาทหินวัดพู โบราณสถานที่มีอายุนับพันปีที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO และเป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก

วันสุดท้ายของทริป CR-V Reach Out คณะคาราวานเดินไปเยี่ยม ไร่กาแฟปากซองไฮแลนด์ พื้นที่ปลูกกาแฟผืนใหญ่สุดในแถบเอเชีย พร้อมชิมกาแฟสดจากไร่ พร้อมกันนั้นไม่ไกลนัก น้ำตกตาดเยืองน้ำตกที่เรียกเหงื่อได้มากที่สุดของคณะเดินทางแ่ก็เป็นอีกหนึ่งน้ำตกี่สวยไม่แพ้ก่อนหน้านี้คือจุดหมายอันดับสอง เเละ น้ำตกตาดฟานซึ่งถือเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในลาว สถานที่พักทานอาหารกลางวันคือสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสุดท้ายในจำปาสักก่อนคณะคาราวาน  CR-V Reach Out จะยกพลกลับประเทศไทยโดยเข้าทางด่าน ตม.ช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี

นอกจากความสนุกสนามกับกิจกรรมทั้งในภาคกลางวันเเละงานเลี้ยงกลางคืนที่ทาง บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้สอดแทรกเข้ามาในทุกค่ำคืนเพื่อมอบความสุขให้แก่ลุกค้าเเละสื่อมวลชนเเล้ว ทริปดังกล่าวยังสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ให้แก่ลูกค้าได้อย่างชัดเจนโดยทีมงานสต๊าฟที่คอยให้คำแนะนำขณะขับขี่ตลอดเส้นทาง รวมถึงเรื่องอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการขับขี่ในทริป CR-V Reach Out  ทุกคนสามารถทำตัวเลขของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันได้ดีกว่าที่ผ่านมา ทั้งหมดนี่คือเรื่องราวของการเดินทางทั้ง 5วันในทริป CR-V Reach Out ที่ยิ่งตอกย้ำให้ทุกคนได้ทราบว่า Honda CR-V  คือรถยนต์พรีเมี่ยม SUV ที่หรูหราพร้อมกันนั้นยังแกร่งทางด้านสมรรนะการขับขี่ในทุกสภาพภูมิประเทศเเม้แต่พื้นที่กันดาร Honda CR-V สามารถพิชิตได้ทุกเส้นทาง