BMWX3 suv x3 xDrive ออฟโรด

BMW X3 ใหม่ เอสยูวี ระดับพรีเมี่ยม กับภารกิจพิชิต ออฟโรด เสมือนท่องดาวอังคาร

Home / รีวิวรถยนต์ / BMW X3 ใหม่ เอสยูวี ระดับพรีเมี่ยม กับภารกิจพิชิต ออฟโรด เสมือนท่องดาวอังคาร

BMW xDrive ชื่อนี้หากพบเห็นที่ไหน เป็นต้องมั่นใจได้กับสมรรถนะการขับเคลื่อนแบบสี่ล้อที่มั่นใจในการยึดเกาะถนนอย่างเป็นเยี่ยม เเละที่สำคัญคือความรู้สึกสนุกขณะขับขี่ แน่นอนว่าทั้งหมดที่เกริ่นมานี้มีอยู่ใน The All-New BMW X3  ที่เพิ่งอวดโฉมให้เห็นเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา การกลับมาครั้งนี้ของ BMW X3 เจเนอเรชั่นที่ 3 นี้ ยังมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ xDRIVE เวอร์ชั่นล่าสุด ที่สืบทอดเจตนารมณ์ของรถยนต์รุ่นก่อนหน้านี้ได้อย่างเหลือล้ำ

ล่าสุด บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จัดกิจกรรมนำสื่อมวลชนทดสอบรถยนต์ BMW X3 xDrive 20d xLine ใหม่ เพื่อให้สื่อมวลชนได้มีประสบการณ์การขับขี่สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ทั้งความหรูหรา สะดวกสบาย บนเส้นทางกรุงเทพฯ – อยุธยา – สระบุรี เเละสมรรถนะอันสุดแกร่งบนเส้นทางแบบออฟโรด กับสถานที่ที่น้อยคนนักจะได้สัมผัส ในชื่อกิจกรรมสุดคูล BMW xDRIVE EXPERIENCE MISSION TO MARS ซึ่งจะเป็นสถานที่แบบไหน หน้าตาจะเหมือนดาวอังคารเพียงใด ระดับความยากที่ต้องใช้สกิลในการขับเท่าไหร่ เดี๋ยวได้รู้กัน!

ก่อนจะออกเดินทาง เรามาดูกันที่ภาพรวมรูปโฉมของ BMW X3 ใหม่ กันก่อน กับความรู้สึกแรกที่ได้เห็นคือรถยนต์เอสยูวี ภายใต้รหัส G01 เจนฯ 3 ที่ผสมผสานเข้ากับความสปอร์ตที่ลงตัว โดดเด่นด้วยรูปทรงที่ปราดเปรียว ด้านหน้าและด้านหลังได้รับการออกแบบเพื่อรองรับการกระจายน้ำหนักแบบ 50:50 ระหว่างเพลาหน้าและหลังเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมกับชุดแต่ง BMW Individual และ xLine  ด้านหน้าดูดุดันด้วยกระจังหน้าไตคู่แบบหนา ไฟหน้าแบบ Adaptive LED และไฟตัดหมอกแบบหกเหลี่ยมที่คุ้นตาเป็นอย่างดีกับ รถยนต์ BMW ตระะกูล X มิติของตัวรถมีขนาดที่เพิ่มขึ้น โดยอยู่ตรงกลางระหว่าง X1 เเละ X5 ที่ความกว้าง 1,891 มม. สูง 1,676 มม. ยาว 4,708 มม. ระยะฐานล้อ 2,864 มม. ซึ่งถือเป็นการขยายบอดี้ที่ใหญ่ขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ ล้ออัลลอยลาย Y-Spoke ขนาด 19 นิ้ว พร้อมยาง 245/50 ทั้งล้อหน้าและหลัง เเละฝาท้ายเปิด/ปิดด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมระบบเตะใต้กันชนเพื่อเปิดกระโปรงท้าย

ช่วงสายของวันนั้นก็ได้เวลา The Ultimate Joy Experience กันเเล้ว ทีมงาน Auto.MThai พร้อมออกเดินทางสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีจุดหมายอยู่ที่ร้านอาหาร แกรนด์เจ้าพระญา ด้วยระยะทางกว่า 90 กิโลเมตร ในการเดินทางช่วงแรกบนทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด การขับขี่ครั้งนี้ เน้นไปที่การขับแบบสบายๆ ไม่รีบเร่งอะไรมากนัก เพราะมีเวลาค่อนข้างมากในช่วงแรกของการเดินทาง เราจึงขับด้วยโหมดขับขี่ Comfort ใช้ความเร็วอยู่ที่ 90- 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยขุมกำลังมาจากเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ทำงานประสานเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Strepsonic ให้กำลังสูงสุดที่ 140 กิโลวัตต์ / 190 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 400 นิวตันเมตร อัตราเร่งเครื่องจาก 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายใน 8 วินาที ทำความเร็วสูงสุดที่ 213 กิโลเมตร/ชั่วโมง พร้อมด้วยโหมดขับขี่ 3แบบ EcoPro, Comfort, Sport 

สิ่งที่สัมผัสได้จากการเดินทางช่วงแรก คือ ห้องโดยสารที่เงียบขึ้นขณะขับขี่ เเละดีไซน์ที่หรูหราด้วยวัสดุดำเงาตัดกับสีเงิน เบาะนั่งหนังแท้ Vernasca สีดำ พวงมาลัยสปอร์ตมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนัง จอแสดงผลความละเอียดสูงขนาด 10.25 นิ้ว ระบบการสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวของมือ (BMW Gesture Control) ช่วยควบคุมระบบนำทางและฟังก์ชั่นสาระบันเทิงต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย รวมถึงที่วางชาร์จกุญแจ Display Key อุปกรณ์เสริมใหม่ล่าสุดด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 3 โซน ชุดไฟเพิ่มบรรยากาศในห้องโดยสาร 6 สี ม่านบังแดดด้านข้างผู้โดยสารตอนหลังแบบอัตโนมัติ เบาะนั่งทั้งด้านหน้าเเละด้านหลังมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น กว้างทั้งโซนผู้ขับและผู้โดยสาร ฟังก์ชั่นมาตรฐานในส่วนเก็บสัมภาระด้วยพนักพิงเบาะหลังแบ่งพับแบบ 40:20:40 มีพื้นที่บรรจุสัมภาระได้ตั้งแต่ 550-1,600 ลิตร รวมถึงช่องเก็บรองเท้าด้านล่าง และหลังคากระจกแบบพาโนรามา ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ภายในห้องโดยสาร ทำให้รู้สึกโปร่งสบายขณะขับขี่

เสร็จจากรับบรีฟข้อมูลเกี่ยวกับ BMW X3 xDrive 20d xLine ใหม่ เเละรับประทานอาหารกลางวันเเล้ว ก็ได้เวลาเดินทางสู่สนามทดสอบที่เกริ่นไว้ในตอนต้นว่าเป็นสถานที่สุดเอ็กซ์คลูซิฟ ซึ่งคนทั่วไปไม่สามารถนำรถไปทดสอบการขับขี่ได้ง่ายๆ กับ เหมืองหิน จังหวัดสระบุรี แต่กว่าจะไปถึงเหมืองหินนั้น เราต้องเดินทางกันต่อจากจุดที่อยู่ไปอีกเกือบ 80 กิโลเมตร โดยผ่านเส้นทาง ถนนอ่างทอง-ท่าเรือ เข้าสู่ ถนนหมายเลข 3034 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นถนนเลนสวนที่มีทั้งรถบรรทุกเเละรถยนต์ท้องถิ่นวิ่ง การปรับโหมดเป็น Sport  ช่วยเพิ่มสมรรถนะอัตราเร่งแซง ของ BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ ตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งหน้าปัดเรือนไมล์ยังแสดงฟังก์ชั่นและเฉดสีอันดุดัน สมกับโหมด Sport ที่เร้าใจ

โปรแกรมทดสอบการขับขี่ที่เหมืองหิน มี 2 สถานี สถานีแรก คือ การทดสอบระบบช่วงล่างเเละการขับขี่ ในสถานีนี้ จะมีด่านย่อยให้ทดสอบ 3 ด่าน คือ ด่านเเรก การขับขี่ผ่านเนินดินขนาดไม่เท่ากัน สลับซ้ายขวาเพื่อทดสอบระบบส่งกำลังระหว่างล้อ ขณะที่รถกำลังขับเคลื่อนไปตามคลื่นของเนินดิน ล้อข้างที่ลอยยกสูงไม่ติดพื้นจะมีระบบกระจายกำลังไปยังล้อที่สัมผัสกับพื้นทันที ต่อด้วย การขับขึ้นทางลาดชันบนเนินดิน ซึ่งลาดเอียงประมาณ 30 องศา สูงประมาณ 4.5 เมตร ด่านนี้จะทดสอบระบบ Auto Hold ที่ช่วยให้ง่ายต่อการขับขี่ เมื่อต้องออกตัวบนพื้นผิวถนนที่มีสภาพเป็นเนิน หากผู้ขับขี่เปิดใช้งานระบบนี้ เเต่ไม่มีการเหยียบคันเร่งเกิน 3 วินาที ระบบจะตัดการทำงานทันที เมื่อขึ้นไปถึงยอดเนิน จะเป็นการทดสอบระบบ Hill Descent Control ในการไต่ลงเนิน โดยใน BMW X3 ใหม่ มีการเพิ่มระดับความเร็วได้ตั้งแต่ 0 -30 โดยสามารถเลือกระดับความเร็วได้ที่ปุ่ม + , – บนแผงมัลติฟังก์ชั่นที่พวงมาลัยด้านซ้าย เมื่อระบบ Hill Descent Control ทำงาน ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องเหยียบเบรกแต่อย่างใด เพียงแค่บังคับพวงมาลัยให้ตรงทาง หากต้องการยกเลิกการใช้งาน ก็เพียงเเค่เหยียบคันเร่ง หรือกดปุ่มปิดระบบ  Hill Descent Control ที่อยู่ด้านขวาของคอนโทรลกลางเท่านั้น และด่านสุดท้าย กับ การขับไต่เนินที่มีความเอียงขวาของตัวรถที่ 23 องศา ซึ่งถือเป็นด่านที่หินที่สุดเเละน่าจะยากที่สุดสำหรับการทดสอบ แต่ด้วยตัวช่วยอย่าง ระบบ XDrive ก็ทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนที่ไม่ถนัดการขับออฟโรด ได้ทันที 

มากันที่สถานีสุดท้าย กับ การขับแบบสลาลอม ซึ่งความสนุกของด่านนี้จะอยู่ที่การแข่งขันจับเวลา โดยสื่อมวลชนที่ทำเวลาได้ดีเป็น 3 อันดับแรก จากจำนวนยี่สิบกว่าท่าน จะถือเป็นผู้ชนะในการเเข่งขันด่านนี้ กติกาไม่ยากเพียงแค่ขับบนพื้นกรวดไปตามไพลอน โดยผู้ขับขี่สามารถเปิดโหมดขับขี่ใดก็ได้ หรือจะเปิดระบบแทร็คชั่น คอนโทรล หรือเปิดครึ่งเดียว หรือปิด ก็ไม่ผิดกติกา การขับสลาลอมในสถานีนี้เป็นการทดสอบการควบคุมบังคับรถบนสภาพพื้นผิวที่ขรุขระ การจัดการกับอาการ Oversteer ที่จังหวะการผ่อนการเติมคันเร่งต้องสัมพันธ์กัน 

จากการที่ได้ทดสอบขับขี่ครบทั้งสองสถานีเป็นที่เรียบร้อย ทำให้ได้ทำความรู้จักกับ BMW X3 ใหม่ ดีขึ้นจนแทบจะกลายเป็นเพื่อนสนิท ด้วยภาพลักษณ์ภายนอกที่สปอร์ตโฉบเฉี่ยว แต่ภายในกลับหรูหรานั่งสบาย บวกกับสมรรถนะการขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive ที่ให้ทั้งความสนุกเเละอุ่นใจ ปลอดภัย ทั้งยามที่ต้องขับแบบสุขุมในเมืองก็ดูน่าหลงใหล หรือบางฟีลลิ่งที่ต้องการอารมณ์บู๊กับการขับขี่ในสไตล์ออฟโรด ก็ทำได้อย่างน่าเกรงขาม สมกับนิยามของคำว่า The Ultimate Joy Experience แถมยังมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเพียง 17.6 กิโลเมตร/ลิตร ด้วยเทคโนโลยี BMW Efficient Dynamics ที่ถูกนำมาใช้ในรถยนต์ ช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอัตราการปล่อย CO2 ที่ 150 กรัม/กิโลเมตร ถือเป็นตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่น่าพอใจอย่างมาก 

BMW X3 xDrive 20d xLine ใหม่ ราคาจำหน่าย 3,699,000 บาท เเละ 3,799,000 บาท สำหรับโปรแกรม Maintenance ที่เพิ่มขึ้น