suzuki Swift ซูซูกิ สวิฟต์. อีโคคาร์

All New Suzuki Swift โดดเด่นบนเส้นทางที่แตกต่าง กับบททดสอบเส้นทาง เชียงใหม่ – สะเมิง

Home / รีวิวรถยนต์ / All New Suzuki Swift โดดเด่นบนเส้นทางที่แตกต่าง กับบททดสอบเส้นทาง เชียงใหม่ – สะเมิง

เดินทางมาถึงเจนฯที่ 3 เเล้วสำหรับ Suzuki Swift รถยนต์อีโคคาร์ที่ถึงตรงนี้คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันให้มากความกับสองเจนฯ ที่ผ่านมา แต่ในเจนใหม่ถอดด้ามที่มาแบบ All New คันนี้คงมีอะไรให้พูดถึงกับสิ่งใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาเยอะสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์รูปโฉมแบบใหม่, เทคโนโลยีการขับขี่เเละความปลอดภัยใหม่ที่เพิ่มเข้ามา, เครื่องยนต์ DUALJET เเละแพลตฟอร์ม HEARTECT ใหม่ทั้งหมดนี้จุอยู่ใน All New Suzuki Swift คันนี้เเล้ว

หลังจากที่มีการเปิดตัว All New Suzuki Swift ไปเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กิจกรรมเเรกต้อนรับปี2018 จากทางซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จัดกิจกรรมทดสอบรถยนต์บนเส้นทาง เชียงใหม่ – สะเมิง รวมระยะทาง 81.1 กิโลเมตร เพื่อให้ผู้สื่อข่าวได้สัมผัสกับ All New Suzuki Swift  ให้ดีมากขึ้น งานนี้เเม้จะเห็นตัวเลขในการวิ่งทดสอบเป็นระยะทางที่ไม่ยาวมาก แต่ต้องออกตัวเลยว่าแม้จะเป็นการทดสอบขับขี่ในระยะสั้น แต่ก็เป็นการทดสอบที่สั้นแต่ได้ใจความเพราะมีทั้งเส้นทางคดเคี้ยวบนเขา บวกกับทางตรงในเขตตัวเมือง ทำให้การทดสอบในครั้งนี้ได้อารมณ์การขับขี่แบบครบถ้วน

All New Suzuki Swift ที่ใช้ในการทดสอบขับขี่ครั้งนี้คือรุ่น  GLX CVT เเละ GLX-Navi CVT  ที่สะดุดตาชัดเจนเมื่อแรกเห็นคือโคมไฟหน้า LED โปรเจคเตอร์สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ 5ระดับ พร้อมกับ Daytime Running Light, ไฟตัดหมอกทรงกลม, ไฟหลัง LED ดีไซน์ใหม่, กระจังหน้าดีไซน์สปอร์ตตกแต่งด้วยลายเส้นแดง, มือจับประตูด้านหลัง, ล้ออะลูมิเนียมอัลลอย 16นิ้วเเละดิสก์เบรกทั้ง 4ล้อ บวกกับแพลตฟอร์มใหม่อย่าง HEARTECT จุดเด่นหลักของแพลตฟอร์มใหม่คือทำให้น้ำหนักตัวรถเบาลงกว่า Suzuki Swift เดิม 65- 85 กก. มิติของตัวรถมีความสูงอยู่ที่ 1,495 มิลลิเมตรซึ่งถือว่าลดลงจากเดิม 15มม. ความสูงใต้ท้องรถลดลงอีก 20 มม. แต่ทดแทนด้วยความกว้างขึ้น 1,695 มม. ทำให้รถกว้างกว่าเดิม 40 มม. ทำให้พื้นที่ในห้องโดยสารจะมีขนาดกว้างกว่าเดิม

ด้านในตัวรถให้อารมณ์แบบสปอร์ตมาเต็มกบการตกแต่งเน้นสีดำตัดขาวเริ่มจากเรือนไมล์ที่มาพร้อมกับมาตรวัดสไตล์สปอร์ตตกแต่งด้วยเส้นแดงพร้อมจอเเสดงข้อมูลแบบ LCD, พวงมาลัยหุ้มหนังดีไซน์ใหม่ทรง D-Shape พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงเเละปุ่มควคุมระบบสั่งการทางโทรศัพท์บนพวงมาลัย, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติมีระบบฮีตเตอร์ให้ทุกรุ่น, จอระบบสัมผัสขนาด 7นิ้ว รองรับความบันเทิงหลายรูปแบบสามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือผ่าน Blurtooth พร้อมโปรแกรม Apple CarPlay สำหรับ iOS, ฐานเกียร์หุ้มหนัง,ด้านท้ายกับพื้นที่เก็บสัมภาระที่มีขนาด 265ลิตร ปรับพับเบาะแบบ 60:40

ขณะที่เครื่องยนต์ตามที่เกริ่นไปในตอนต้นว่า All New Suzuki Swift คันนี้อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ครบครัน ด้วยเครื่องยนต์เบนซินหัวฉีดคู่แบบใหม่ ขนาด 1.2 ลิตร ที่มากับรหัสเครื่องยนต์ K12M DUAL JET ให้กำลังสูงสุด 83 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด ที่ 108 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ด้วยเครื่องยนต์แบบหัวฉีดคู่ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการฉีดเชื้อเพลิงได้ดีกว่าเผาไหม้สมบูรณ์ยิ่งกว่าเนื่องจากเทคโนโลยีหัวฉีดคู่ทำให้ละอองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ฉีดในห้องเผาไหม้มีความละเอียดมากยิ่งขึ้นเมื่อเผาไหม่เชื้อเพลิงดีขึ้นการทำงานของเครื่องยนต์ก็ดีขึ้นตามลำดับ เเละช่วยประหยัดน้ำมันมากกว่า 23 กม./ลิตร

หลังจากฟังการบรีฟข้อมูลเกี่ยวกับ All New Suzuki Swift เป็นที่เรียบร้อยก็ได้เวลาทดสอบตัวรถจริงบนถนนจริง จุดสตาร์ทเริ่มจากโรงแรม Flora Creek Chiang Mai ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาในช่วง 11.8 กิโลเมตรเเรกผู้ทดสอบจะได้พบกับเส้นทางที่คดเคี้ยวบนเขาสลับเป็นทางลาดชัน แต่ด้วยระบบควบคุมเสถียรรภาพการทรงตัว ESP เทคโนโลยีใหม่ จะเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ไม่ให้ผู้ขับขี่เสียการควบคุมเข้าโค้งได้แม่นยำมากขึ้นมั่นใจในขณะขับขี่ทางโค้งมากขึ้น ระบบ ESP จำเป็นอย่างมากสำหรับการขับขี่รถบนทางโค้งบนเขาสมมุติว่าหากต้องการโค้งไปทางซ้ายเเล้วรถเกิดอาการดื้อโค้งระบบ ESP จะทำงานด้วยการเบรกที่ล้อหลังซ้ายทันที ทำให้รถสามารถเข้าโค้งได้อย่างราบรื่น ขณะเดียวกัน ระบบ ESP ยังช่วยป้องกันอาการท้ายปัดขณะเข้าโค้งได้ด้วยเช่นกัน ระบบ ESP จะทำงานอัตโนมัติทันทีถ้ามีการสตาร์ทเครื่องยนต์แแม้ว่าจะมีการกดยกเลิก แต่ถ้าสตาร์ทเครื่องยนต์ทุกครั้ง ESP ทันที แต่หากต้องการยกเลิก ESP หรือ TCS สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการกดปุ่มยกเลิกค้างไว้ 5วินาที

นอกจาก ESP เเละ TCSระบบป้องกันล้อหมุนฟรีขณะขับขี่บนถนนลื่นเเล้วระบบความปลอดภัยใน All New Suzuki Swift  ยังมี Hill Hold Control ระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน, ระบบเบรก ABS พร้อมระบบ EBD ช่วยกระจายเเรงเบรกให้กับดิสก์เรกทั้งสี่ล้อ เเละถุงลมนิรภัย 6ตำแหน่งบริเวณคู่หน้า ด้านข้าง เเละม่านด้านข้าง

ลงจากเขาก็ได้เวลาทดสอบการวิ่งบนทางลาดในตัวเมืองกันต่อ ด้วยสภาพการจราจรในตัวเมืองที่มีรถท้องถิ่นในปริมาณมากอัตราเร่งของ All New Suzuki Swift เมื่อต้องการเเซงก็ทำได้น่าประทับใจ แรงบิดตอบสนองตาที่ต้องการ พวงมาลัยมีน้ำหนักเบาง่ายต่อการควบคุม ขับขี่คล่องตัวในเมืองเมื่อวิ่งไปจนถึงระยะทางตามที่กำหนด 40 กิโลเมตรที่ก่อนถึงถนนเชียงใหม่ – เเม่ริม ต้องกลับรถวิ่งไปเพื่อกลับไปจุดสตาร์ทด้วยระยะของตัวรถที่สั้นลงเเละรัศมีวงเลี้ยงเเคบสุดที่ 4.8 เมตร ทำให้การกลับรถในรัศมีเเคบทำได้ง่ายไม่รบกวนเลนที่สาม เมื่อทำการกลับรถเสร็จเรียบร้อยวิ่งรถวนเป็นวงกลมมุ่งหน้าสู่ โรงแรม Flora Creek Chiang Mai ด้วยเส้นทางเดิม

All New Suzuki Swift ถือเป็นรถยนต์อีโคคาร์ที่กลับมาทวงตำแหน่งแชมป์คืนได้อย่างสมศักดิ์ศรี รูปลักษณ์หน้าหน้าสอบผ่านสมรรถนะก็เอาอยู่ทุกสภาพการเดินทางเมื่อได้สัมผัส ขับสนุกอัตราเร่งตอบสนองดี ขับขี่ในเมืองมีความคล่องตัวสูงขับขึ้นเขาที่ลาดชันยังมีแรงบิดรีดออกมาได้แบบไม่หมดง่าย เเถมยังมั่นใจขณะเข้าโค้งบวกกับระบบช่วงล่างที่นุ่มสบาย ที่ยิ่งน่าปลื้มมากกว่านั้นคืออัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันที่น่าพอใจ หากขับขี่ในเมืองก็มีระบบ IDLING STOP ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิ์ภาพในการประหยัดน้ำมันด้วย ถือว่าสำหรับคนที่เคยใช้ Suzuki Swift ทั้งสองเจนก่อนหน้านี้น่าจะชอบเจนใหม่ล่าสุดนี้ได้ไม่ยากนอกจากรูปโฉม, สมรรถนะเเละราคาที่น่าสนใจเริ่มตั้งแต่ 4.99 – 6.29 บาทเเล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ของน่าประทับใจคือระบบความปลอดภัยที่มาแบบจัดเต็มใน All New Suzuki Swift  เจนฯ 3 คันนี้