nissan Nissan Note ดร. เกริก มีมุ่งกิจ วนเกษตรเขาฉกรรจ์ แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9

ขับ Nissan Note ลุยเข้าป่าศึกษาปรัชญาวิถีพอเพียงกับ ดร. เกริก

Home / รีวิวรถยนต์ / ขับ Nissan Note ลุยเข้าป่าศึกษาปรัชญาวิถีพอเพียงกับ ดร. เกริก

Nissan มอเตอร์ ประเทศไทย ยังคงสืบทอดพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านโครงการ แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง โดยนำผู้ร่วมกิจกรรมมาพบกับบุคคลต้นแบบ ผู้น้อมนำคำสอนของพระองค์มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงาน

ต่อเนื่องจากทริปที่แล้วที่เราได้ไปทำดีตามรอย ในหลวงรัชกาลที่ 9 กับการทำโป่งเพื่อให้อาหารสัตว์ป่าที่อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ณ จังหวัดเพชรบุรี กับนายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือ “หมอล็อต” ภายใต้โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” กับทาง Nissan มอเตอร์ ประเทศไทย และครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่เราได้มีโอกาสร่วมเดินทางกับทาง Nissan เดินทางไปยัง วนเกษตรเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว เพื่อศึกษาปรัชญาวิถีพอเพียงกับ ดร. เกริก มีมุ่งกิจ ประธานกรรมการบริหารธนาคารต้นไม้ระดับชาติ และเลขาธิการเครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อการจัดการป่าอย่างยั่งยืนและเป็นธรรม (เฟล็กที) ผู้มีในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นบุคคลต้นแบบในการใช้ชีวิต

คุณ ธีระพันธุ์ ละอองศรี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ อะไหล่และบริการหลังการขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และ ดร. เกริก มีมุ่งกิจ
ดร. เกริก มีมุ่งกิจ

สำหรับการเดินทางในครั้งนี้เป็นการเดินทางไปกลับแบบ One day trip เราได้ Nissan Note เป็นยานพาหนะคู่ใจที่จะพาเราวิ่งเข้าสู่วนเกษตรเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ไปพบกับ ดร. เกริก มีมุ่งกิจ อีกหนึ่งบุคคลต้นแบบที่เราจะเข้าไปพูดคุยและศึกษาการใช้ชีวิตของท่านในวันนี้ เส้นทางไปกลับวันนี้มีประมาณร่วมๆ 400 ก.ม. เห็นจะได้ ซึ่งก็น่าจะเพียงพอต่อการทดสอบสมรรถนะของ Nissan Note จุดเริ่มต้นอยู่ที่โรงแรม โนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ใช้เวลาการเดินทางแบบหลวมๆ ไม่เร่งรีบ ประมาณ 4 ชม. ขับขี่โดยใช้ความเร็วถูกต้องตามกฏหมาย

เมื่อมาถึงวนเกษตรเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว แล้ว ดร. เกริก มีมุ่งกิจ ก็ได้กล่าวต้อนรับทางคณะสื่อมวลชน หลังจากนั้นก็กล่าวถึงการนำปรัชญาวิถีพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้กับการดำเนินชีวิตว่า “ผมได้นำคำสอนเรื่องความพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ที่วิสาหกิจชุมชนวนเกษตรเขาฉกรรจ์ โดยยึดแนวคิดเรื่องการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ผมปลูกต้นไม้ที่ให้ประโยชน์ต่างๆ หากเรามีของเหลือใช้เราสามารถนำมาขายเพื่อได้รายได้เพิ่มขึ้น”

หลังจากที่ประสบปัญหาทางด้านการเงิน ดร.เกริก เริ่มใช้ชีวิตอย่างพอเพียงตามคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 และปฏิบัติตามแนวคิด ‘การปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง’ ด้วยเงินติดตัวที่มีเพียงแค่ 2,800 บาท ประกอบกับที่ดิน 99 ไร่ที่พ่อแม่ได้ทิ้งไว้ให้ ณ ช่วงเวลานั้น เริ่มทำทำการเกษตรแบบผสมผสาน ได้รายได้จากการกลั่นน้ำส้มควันไม้โดยการเผาถ่านไม้อบ ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างชาญฉลาด และสร้างประโยชน์สูงสุด เช่น การทำดินปลูกจากใบไม้ การทำปุ๋ยอินทรีย์ การเผาถ่านไม้อบเพื่อกลั่นน้ำส้มควันไม้ การแปรรูปไม้ และการเพาะปลูกข้าว ซึ่งแน่นอนว่าทางคณะสื่อมวลชนก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงและการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากตรงนี้ไปด้วย

มาว่ากันในส่วนของตัว Nissan Note ซ๊่งเป็นยานพาหนะคู่ใจของเราในทริปนี้กันบ้าง จริงอยู่ว่า Nissan Note เป็นรถ compact ท้ายตัด 5 ประตู ที่มาด้วย เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตรที่มี 79 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 106 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์แบบ XTRONIC CVT เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น คล่องตัว และประหยัดน้ำมัน รวมถึงเทคโนโลยีเพียวไดร์ฟ (Pure Drive) ที่ดูแล้วน่าจะเหมาะกับการใช้งานในเมืองมากกว่า แต่หลังจากที่ได้ลองใช้งานในทริปนี้แล้ว ขอบอกว่า Nissan Note นอกจากจะเป็นรถที่ขับสนุกในเมืองแล้ว การขับขี่ทางไกลก็ถือว่าสมรรถนะดีพอตัวเช่นเดียวกัน ขับสนุก คล่องตัวมากๆ แถมระบบต่างๆที่อยุ่ในตัวรถ ก็เรียกว่าค่อนข้างที่จะอัดแน่นเลยทีเดียวสำหรับรถใน segment นี้ ไม่ว่าจะเป็น กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor หรือ AVM), ระบบช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ (Intelligent Forward Collision Warning หรือ FCW), ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligence Emergency Braking หรือ IEB) และระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง (Lane Departure Warning หรือ LDW) อัดตราการเร่งก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอตัว แต่ถ้าหากจะแซงคงต้องกะจังหวะดีๆนิดนึง เพราะในบางช่วงของการ kick down อาจจะต้องรอรอบนิดนึง ในส่วนของห้องโดยสารนี่ ถือว่กว้างขวางสบายมากเลย เก้าอี้ผู้โดยสายด้านหลังถ้าเดินทางไกลนี่ถือว่านั่งไหลสบายแบบหายห่วงเลยทีเดียว

Nissan มอเตอร์ ประเทศไทย มีความภาคภูมิใจในการเดินทางครั้งนี้ และแบ่งปันเรื่องราวอันน่าประทับใจของบุคคลต้นแบบอย่าง ดร.เกริก ผู้นำปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงานอย่างฉลาด

โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” เริ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2560 และจะดำเนินไปจนถึงเดือนมีนาคม 2561 เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อสานต่อคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปทั่วประเทศ