4WD Mitsubishi triton กระบะโฟร์วิล ไทรทัน

Mitsubishi Triton Ahtlete แต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ ดุขึ้น แกร่งขึ้น คุ้มค่ายิ่งขึ้น!!

Home / รีวิวรถยนต์ / Mitsubishi Triton Ahtlete แต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ ดุขึ้น แกร่งขึ้น คุ้มค่ายิ่งขึ้น!!

หลังจากที่ได้เห็นหน้าค่าตาบวกกับเสียงลือเสียงเล่าอ้างเกี่ยวกับสมรรถนะของ Mitsubishi Triton Ahtlete ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่าน มา จวบจนปลายเดือนกุมภาพันธ์ท่ผ่านมาทาง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมทดลองขับสมรรถนะของรถกระบะ Mitsubishi Triton Ahtlete  งานนี้ทีมงาน Auto.MThai ไม่พลาดที่จะขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะได้ทำความรู้จักกับรถกระบะสายพันธุ์สปอร์ตสุดเข้มคันนี้ว่าจะดุ อึด แกร่ง สมคำร่ำลือมากแค่ไหน

กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ค้นหาขีดจำกัดของคุณกับ Mitsubishi Triton Ahtlete ” ในเส้นทาง กรุงเทพ – เขาใหญ่ ที่คุณจะได้สัมผัสกับสมรรถนะการขับขี่ทั้งในสภาพการจราจรที่หนาเเน่นในกรุงเทพ ก่อนจะวัดใจกับเส้นทางการทดสอบบนถนนออฟโรด เเละพิชิตยอดเขาบนเขาเขียว ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวมระยะทางไปกลับร่วม 500 กิโลเมตร

ก่อนที่เราจะสัมผัสถึงสมรรถนะการขับขี่ เรามาทำความรู้จักกับการกลับมาในครั้งนี้กันก่อน Mitsubishi Triton Ahtlete เป็นการนำพื้นฐานของรุ่นปกติ Double Cab มาแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ให้มีความดุดันมากยิ่งขึ้นบวกกับโหมดสมรรถนะการขับขี่ และชุดให้ความบันเทิงในรถเเบบใหม่ รวมๆ  20 รายการ โดยเริ่มจากภายนอก ได้แก่

1.กระจังหน้าสีดำลายรังผึ้ง
2.ขอบกันชนด้านหน้า สีดำ
3.กรอบไฟตัดหมอก สีดำ
4.ชุดตกแต่งกันชนหน้า
5.คิ้วซุ้มล้อ สีดำ
6.ล้ออัลลอย ขนาด 17 นิ้ว สีดำ

7.กระจกมองข้าง สีดำ
8.มือเปิดประตูภายนอก สีดำ
9.บันไดข้าง สีดำ


10.สปอร์ตบาร์ สีเดียวกับตัวรถ
11.พื้นปูกระบะท้ายไลน์เนอร์
12.สปอยเลอร์หลังที่ฝากระบะท้ายกันชนหลัง สีดำ
13.สติ๊กเกอร์ตกแต่งรอบคัน สีดำตัดด้วยสีส้ม พร้อมสัญลักษณ์ รุ่นพิเศษ Athlete

ภายในห้องโดยสาร

14.เบาะนั่งหุ้มด้วยหนัง สีดำ สลับสีส้ม พร้อมสัญลักษณ์ Athlete
15.เบาะนั่ง, พวงมาลัย, หัวเกียร์, แผงประตู, กล่องเก็บของคอนโซลกลาง ตกแต่งด้วยด้ายสีส้ม
16.ปุ่มช่องแอร์ตกแต่งด้วยสีเงิน

17.พรมปูพื้น พร้อมสัญลักษณ์ Athlete
18.ชุดเครื่องเสียง หน้าจอระบบสัมผัส Smart Phone Link Display Audio (SDA) รองรับ Apple Car Play / Andriod Auto (เฉพาะรุ่น 4×4)

19.ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control (เพิ่มในรุ่น M/T)
20.เบาะนั่งคนขับ ปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง

ขณะที่ขุมกำลังยังคงใช้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.4ลิตร 181แรงม้า ที่ 3,500 รอบต่อนาที แรงบิด 430 นิวตันเมตรที่ 2,500 รอบต่อนาที เครื่องยนต์ MIVEC CLEAN DIESEL ให้การเผาไหม้หมดจด ลดมลพิษเสื้อสูบเเละฝาสูบอลูมินัมอัลลอยมีน้ำหนักเบา ทนทาน แข็งแกร่ง ระบายความร้อนได้ดีช่วยประหยัดน้้ำมันมากยิ่งขึ้น ระบบขับเคลื่อนมีให้เลือกทั้งรุ่นแบบขับเคลื่อนสอง และสี่ล้อ รุ่น 4WD ที่สามารถปรับโหมดการขับขี่ให้เป็นระบขับเคลื่อน 2ล้อ, 4ล้อฟูลไทม์, ขับเคลื่อน 4ล้อ 4HLc และขับเคลื่อน 4ล้อ 4LLc

ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบปีกนก 2ชั้นคอยล์สปริง ออกแบบเหล็กกันโคลงให้ใหญ่ขึ้น ปรับแจ่งปีกนกบนเเละโช๊คอัพใหญ่ขึ้นเกาะถนนมากขึ้น ช่วงล่างด้านหลังแบแหนบแผนซ้อนพร้อมโช๊คอัพไขว้ ออกแบบจุดยึดแหนบใหม่ปรับแต่งแผ่นแหนบพร้อมแผ่นรองกันเสียง และโช๊คอัพใหญ่ขึ้นช่วยให้ช่วงช่างมีวามนุ่มนวลและเกาะถนนมากขึ้น

ระบบความปลอดภัยใหม่มาพร้อมกับระบบลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อช่วยเบรก (ฺBrake Override System), ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค (ABS)พร้อมกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ (EBD), ระบบเสริมแรงเบรก (BA), ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวพร้อมระบบป้องกันล้อหมุนฟรีเเละควบคุมการลื่นไถล (ASTC – Active Stabillity and Traction Control), ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน(Hill Start Assist System) กล้องมองหลังขณะถอยจอดพร้อมเส้นกะระยะ (Rear View Camara with Guiding Line)

 

ช่วงเเรกของกิจกรรมหลังจากออกสตาร์ทจากโรงแรมโซฟีเทลถนนสุขุมวิท จุดหมายเเรกเราต้องไปเรียนรู้ทำความเข้าใจกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  กันก่อนที่โชว์รูม Mitsubishi Republic ถนนรังสิต จุดนี้จะมีวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4HLc  และ 4LLc โดยมีตัวอย่างให้เห็นการทำงานกันแบบจะจะกับรถ Mitsubishi Triton Ahtlete ที่วิ่งบนรางโรลเลอร์ สรุปเทคโนโลยีการขับเคลื่อน 4ล้อ มีดังต่อไปนี้

 

– ระบบขับเคลื่อน 2ล้อ 2H จะส่งกำลังไปที่สองล้อหลังทั้งสองข้าง 100% เหมาะสำหรับการขับขี่บนสภาพพื้นถนนปกติ
– ระบบขับเคลื่อน 4ล้อ 4H ระบบจะส่งกำลังขับเคลื่อนไปที่สองล้อหน้า 40% ล้อหลัง 60% เหมาะสำหรับการขับขี่บนสภาพพื้นถนนเปียกลื่นใช้ความเร็ว
– ระบบขับเคลื่อน 4ล้อ 4HLc  ระบบจะส่งกำลังขับเคลื่อนไปที่สองล้อหน้า 50% ล้อหลัง 50% พร้อมกับระบบ Diff Lock ระบบล็อคเพลาหลังช่วยให้รถสามารถผ่านเส้นทางออฟโรดได้อย่างง่ายดาย ควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า ระบบนี้จะเหมาะกับการขับขี่บนเส้นทางทรุกันดารมีพื้นผิวลื่นไถล แต่ยังใช้ความเร็วได้
–  ระบบขับเคลื่อน 4ล้อ 4LLc ระบบจะส่งกำลังขับเคลื่อนไปที่สองล้อหน้า 50% ล้อหลัง 50% พร้อมกับระบบ Diff Lock เหมาะสำหรับการขับขี่บนถนนที่ทุรกันดารมากมีโคลน เนินสลับหรือลาดชันมาก

ในเส้นทางช่วงที่สองจาก โชว์รูม Mitsubishi Republic สู่ร้านอาหาร Big Mount นครนายก ระยะทาง 105.4 กิโลเมตร บนพื้นถนนปกติเป็นโอกาสดีที่เราจได้ลองโหมดการขับขี่ระบบขับเคลื่อน 2ล้อ การขับ  Mitsubishi Triton Ahtlete บนถนนเส้นทางต่างจังหวัดหลังจากผ่านช่วงการจราจรที่แน่นหนาเส้นคลองหลวงกันเเล้ว ก็ได้เวลาทดสอบขับขี่ทางไกลกันแบบยาวๆ และ Triton Ahtlete ให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่สนุกอัตราเร่งตอบสนองการขับขี่ ห้องโดยสารเงียบขึ้นกว่าเดิม ระบบเกียร์ทั้ง 5จังหวะทำงานประสานกันได้ลงตัวตลอดการขับขี่ การโค้งขณะขับขี่ด้วยความเร็วให้ความรู้สึกมั่นคงขึ้น การเหวี่ยงอาการโคลงหายไปพอสมควร ช่วงล่างนิ่มนวลขึ้นมากอย่างรู้สึกได้ชัด

เเละช่วงบ่ายวันนั้นไฮไลท์ของกิจกรรมทดสอบการขับขี่ก็มาถึงกับการทดสอบการขับขี่บนพื้นถนนออฟโรดป่าข้างสนามยิงปืนเขาอีโต้ แม้เส้นทางจะไม่ยาวมากนัก แต่ก็สามารถตอบโจทย์การขับขี่ในโหมดออฟโรดได้อย่างชัดเจน โดยเริ่มจากโหมดระบบขับเคลื่อน 4H ก่อนที่ทางจะเริ่มมีความขรุขระบนพื้นผิวถนนมากขึ้น ช่วงนี้โหมด 4HLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตตราทดความเร็วสูงก็สามารถพาเราข้ามอุปสรรคไปได้ ก่อนจะเจอของจริงกับสภาพพื้นผิวถนนขรุขระ เป็นเนินแอ่งสลับกัน เพียงแค่เราปรับโหมดการขับขีกดเเละหมุนไปทางขวาสุด โหมด 4LLc และ Diff Lock ก็พาเราผ่านเส้นทางทุรกันดารไปได้อย่างไม่ยากนัก ยิ่งขับตามไลน์ของพื้นผิวถนนที่เเม้จะขรุขระด้วยเเล้ว Mitsubishi Triton Ahtlete ก็พาเราหลุดออกมาจากป่าออฟโรดไปได้

สรุปแล้ว Mitsubishi Triton Ahtlete แม้ว่ายังคงใช้เครื่องยนต์ดีเซล MIVEC เดิมแต่สิ่งที่เพิ่มเติมมาคือฟีตเจอร์ใหม่ทั้ง ชุดตกแต่งทั้งายนอกเเละภายใน, ระบบความปลอดภัย, ระบบขับเคลื่อนเเละสมรรถนะการขับขี่, ระบบเอนเตอร์เทนเมนต์ใหม่(หน้าจอทัชสกรีนเเละ Apple Car Play / Andriod Auto)  ก็น่าจะทำให้หลายคนชอบ Mitsubishi Triton Ahtlete ได้ไม่ยาก แม้จะเป็นรถกระบะแต่การขับในเมืองก็ไม่ได้ทำให้ดูเทอะทะ ตรงกันข้ามด้วยหน้าตาที่หล่อเหลาแบบคมเข้มขึ้นยิ่งแบบสปอร์ตทำให้ Triton Ahtlete  ขับในเมืองก็ดูน่าเกรงขาม ขับทางไกลต่างจังหวัดอัตราเร่งเเซง ช่วงล่างก็ทำให้มั่นใจตลอดการเดินทาง หรือถ้าอยากลองระบบขับเคลื่อน 4ล้อ 4HLc, 4LLc ในเส้นทางออฟโรดเราก็ขอบอกว่า Mitsubishi Triton Ahtlete จะพาคุณพิชิตได้ไม่ยากแม้หนทางจะทุรกันดารแค่ไหน

Mitsubishi Triton Ahtlete มีราคาจำหน่ายที่ 879,000 บาทสำหรับรุ่น D/Cab Plus 2.4D MIVEC Athlete 6MT / 5AT ราคา 924,000 บาท และ 1,111,000 บาทสำหรับรุ่น D/Cab 4WD 2.4D MIVEC Athlete 5AT