Mitsubishi Xpander mpv suv รถครอสโอเวอร์ เอ๊กซ์แพนเดอร์

All New Mitsubishi Xpander มาไทยเเล้ว ทดสอบขับขี่เเล้ว บอกเลยว่า ใหญ่ ยาวเเละดี!!

Home / รีวิวรถยนต์ / All New Mitsubishi Xpander มาไทยเเล้ว ทดสอบขับขี่เเล้ว บอกเลยว่า ใหญ่ ยาวเเละดี!!

หากใครที่ชื่นชอบเเละติดตามรถยนต์ในเซกเมนต์ SUV หรือ MPV น่าจะเคยได้ยินชื่อของ Mitsubishi Xpander กันมาบ้างเเล้วกับกิตติศัพท์ชื่อเสียงที่ได้ยินมาว่านี่คือรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งที่ผลิตในประเทศอินโดนีเซียเเละมียอดขายดีอย่างน่าทึ่ง หลังจากเปิดตัวในเดือนสิงหาคม ปี 2017 เพียงแค่ 2สัปดาห์แรกยอดจองทะลุขึ้นไปเกือบ 12,000 คัน นั่นคือที่มาที่ทำให้หลายคนเริ่มจับตามอง Mitsubishi Xpander คันนี้ถึงโอกาสในการเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยด้วยหรือไม่

หลังจากเริ่มมีข่าวหนาหูขึ้นเรื่อยๆ ถึงโอกาสที่ชาวไทยจะได้สัมผัส Mitsubishi Xpanderจวบจนเมื่อเดือนพฤษภาคม2018 ที่ผ่านมา Mitsubishi Motors ประเทศไทยได้ส่งหมายเชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบการขับขี่ Mitsubishi Xpander ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าชาวไทยจะได้สัมผัสรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งรุ่นดังกล่าวอย่างแน่นอน

Xpander

Mitsubishi Motors ประเทศไทย ได้วางตำแหน่งของ Mitsubishi Xpander ให้เป็นรถยนต์ Crossover ซึ่งเป็นเซกเมนต์รถยนต์ที่บุกเบิกขึ้นใหม่ในประเทศไทยมาพร้อมรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวล้ำอนาคตด้วยเอกลักษณ์การออกแบบ Advanced ‘Dynamic Shield รวมถึงสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือชั้น และห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน ทั้งหมดนี่คือ Mitsubishi Xpander ที่ผสมผสานระหว่างรถยนต์ SUV และ MPV จนมาเป็นรถยนต์ New Crossover!! ส่งตรงการผลิตจากอินโดนีเซีย

Xpander

แม้ภาคการผลิตจะอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซียแต่ทุกขั้นตอนอยู่ใต้การดูแลควบคุมคุณภาพของ MMC Mitsubishi Motors ประเทศญี่ปุ่น ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด สมรรถนะอันแข็งแกร่งแบบรถครอสโอเวอร์เข้าไว้กับความอเนกประสงค์ในการใช้งาน มีความสูงจากพื้นถึง 205 มม. เรียกว่าความสูงพอๆ กับรถกระบะกันเลยทีเดียว ขนาดเเละมิติของรถกว้าง 1,750 มม. ยาว 4,475มม. สูง 1,700มม. ตัวเลขที่มากขึ้นของขนาดรถทำให้มิติตัวถังมีขนาดใหญ่ห้องโดยสารมีความกว้างขวางมากขึ้นเช่นกัน

Xpander

ภายนอกมาพร้อมดีไซน์ที่ล้ำสมัย โดดเด่น ดึงดูดทุกสายตา ไฟหน้า Crytal  LED Lamps ไฟหรี่แบบคริสตัล LED, ไฟท้ายแบบ LED L – Illumination Tube พร้อมไฟเบรกแบบแยกส่วน, กันชนหน้ามาพร้อมกับไฟตัดหมอกกันชนท้ายมาพร้อมแผ่นสะท้อนเเสง, สปอยเลอร์หลังติดไฟเบรกดวงที่3 แบบ LED, ล้ออัลลอยทูโทนขนาด 16นิ้ว

Xpander

ภายในห้องโดยสารขนาดใหญ่ให้ความรู้สึกสะดวกสบายแรกเห็นเเม้ยังไม่ได้สัมผัส เบาะ 3 แถว 7 เบาะเเถว 2 เเละ3 สามารถพับเบาะราบได้เพื่อเพิ่มพื้นที่การบรรทุกสัมภาระ ตกแต่งด้วยโทนสีดำด้วยวัสดุพลาสติกเล่นขอบด้วยอะลูมิเนียมเงินดูหรูหรา, แผงควบคุมระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารด้านหลังแบบเเยกอิสระ, ช่องชาร์จกระแสไฟฟ้า12โวลต์ 3ตำแหน่งหน้า-กลาง-หลัง และช่องใส่ของบริเวณหลังเบาะที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้าใส่แล็ปท็อป, แท็บเล็ตเเละโทรศัพม์มือถือได้สบาย

Xpander

กุญแจอัจฉริยะและปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ แผงควบคุมระบบปรับอากาศด้านหลัง พวงมาลัยปรับระดับสูง-ต่ำและปรับเข้า-ออก และสวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัย พร้อมหน้าจอแสดงผลข้อมูลอเนกประสงค์แบบสามมิติ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง มีระบบล็อกความเร็วบนพวงมาลัย จอภาพระบบสัมผัสขนาด 6.2 นิ้ว และเบาะที่นั่งหุ้มหนังและวัสดุหนังสังเคราะห์ทั้ง 3 แถว (เฉพาะรุ่นจีที)

Xpander

All New Mitsubishi Xpander ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์อลูมินัมอัลลอยเบนซินขนาด 1.5 ลิตร DOHC MIVEC 16 วาล์ว 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดมาพร้อมช่วงล่างแมคเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลงที่ด้านหน้าและทอร์ชันบีมที่ด้านหลัง มอบสมรรถนะการควบคุมที่ยอดเยี่ยม

Xpander

ระบบความปลอดภัยทั้งในเชิงป้องกันและปกป้อง ได้แก่ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ASC-Active Stability Control) ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL-Traction Control System) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA-Hill Start Assist System) ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก (ABS-Anti Lock Braking System) และระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD-Electronic Brake Force Distribution) พร้อมระบบเสริมแรงเบรก (BA-Brake Assist) ระบบไฟกะพริบฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน (ESS-Emergency Stop Signal System) ถุงลมนิรภัยด้านคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับและระบบผ่อนแรงอัตโนมัติ ELR 3 จุด 2 ตำแหน่ง และเข็มขัดนิรภัยแบบ ELR 3 จุด 5 ตำแหน่งสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง รุ่นสูงสุดยังมาพร้อมกับกล้องมองภาพด้านหลัง

การทดสอบการขับขี่ Mitsubishi Xpander ในครั้งนี้แบ่งสื่อมวลชนเป็น 6 กลุ่ม ด้วยรถรุ่นท็อป(GT) ตั้งแต่ภาคเหนือ-อีสานจรดใต้รวมระยะทางทั้งหมด 3,026 กม. โดยทีมงาน Auto.MThai ได้เข้าร่วมกิจกรรมในกลุ่มที่ 3 เส้นทาง บุรีรัมย์ – นครราชสีมา – ปราจีนบุรี – ฉะเชิงเทรา – กรุงเทพฯ  รวมระยะทาง 437 กม. ในช่วงเวลา 2วันสภาพอากาศช่วงทดสอบเจอฝนประมาณ 95% เรียกว่าเกือบตลอดเส้นทางในการทดสอบ แต่ด้วย ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ASC-Active Stability Control) ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL-Traction Control System) ทำให้การขับขี่ Mitsubishi Xpander เต็มไปด้วยความมั่นใจ แม้รถจะมีความสูงถึงเกือบสองเมตรเเละระยะความสูงจากพื้นถึงตัวรถมีขนาด 205 มม. แต่ก็ไม่มีอาการส่ายหรือโคลงให้รู้สึกรถทรงตัวดีขณะขับ

Xpander

Xpander

สมรรถนะการขับขี่เบนซินขนาด 1.5 ลิตร DOHC MIVEC 16 วาล์ว 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด Overdrive อัตราเร่ง 0-100 ขณะออกตัวช่วงทางตรงขณะทดสอบทำได้ 16.8วินาที อัตราเร่งไม่ถึงกับดุดันตามต้องการตามแบบรถยนต์เอนกประสงค์แต่ก็เอาตัวรอดได้แบบไม่ต้องเค้นมากนัก ความเร็วเฉลี่ยที่ขับในกิจกรรมอยู่ที่ 120-140 กม/ชม (ผู้โดยสาร 4คน) ถือว่าทำได้สบายๆ เพียงแต่ต้องรอรอบเครื่องยนต์เเละจังหวะการเหยียบคันเร่งสักหน่อยตามแบบเกียร์อัตโนมัติ 4สปีด พวงมาลัยช่วงเเรกมีน้ำหนักเบาแต่เมื่อความเร็วเริ่มเพิ่มขึ้นพวงมาลัยจะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตาม วงเลี้ยวเเคบง่ายต่อการเลี้ยว อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันวัดจากระยะทางที่ขับช่วง 185 กม.แรกความเร็วเฉลี่ย 120-140 กม/ชม อยู่ที่ 11 กม./ลิตร แต่ตามที่ Mitsubishi เคลมไว้ที่ 14.5 กม./ลิตร

ภายในห้องโดยสารขณะขับขี่ท่านั่งคนขับนั่งสบาย เบาะนั่งเป็นแบบปรับธรรมดาเบาะนั่งแถวสองเย็นสบายด้วยแอร์ด้านหลังที่แยกออกมาสามารถเลื่อนหน้าหลังเเละปรับพนักเอนได้ มีช่องเสียบสายไฟเพื่อชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้า ช่วงกลางของเบาะนั่งมีที่พักเเขนสามารถลงมาใช้งานได้ เลกรูมช่วงขาเหลือสบายๆ ขณะที่เพดานของห้องโดยสารก็สํูงไม่อึดอัดขณะนั่ง ด้านเบาะนั่งแถวที่3 หากต้องการนั่งแค่พับเบาะนั่งเเถว2 พับเเล้วยกก็สามารถเข้าไปนั่งที่แถว 3 ได้พื้นที่พอนั่งได้ผู้ชายสูง 176 ซม. นั่งเข่าติดเบาะแถว2 แต่ไม่ติดแบบนั่งเข่าชิด ทดลองนั่งทางไกลประมาณ 50 กม. ไม่รู้สึกถึงความอึดอัดแอร์เย็นสบายทั่วถึงพื้นที่ด้านหลังอีกสิ่งหนึ่งที่เรียกว่าประทับใจนอกจากความกว้างขวางโอ่โถงในห้องโดยสารเเล้วคือความเงียบขณะขับขี่เรียกว่าช่วงความเร็ว 120 กม./ชม ภายในห้องโดยสารเงียบกริบฟังเพลงได้ชัดไม่มีเสียงรบกวนของลมหรือเสียงยางบดถนนมาให้รู้สึกรำคาญ

Xpander

สรุปแล้ว All New Mitsubishi Xpander น่าจะตอบโจทย์ให้กับคนที่ชอบเเละต้องการรถยนต์เอนกประสงค์ไว้ใช่งานตรงๆ หรือคนที่เคยมีรถเล็กอีโค่คาร์เครื่อง 1.2ลิตร แล้วอยากขยับขยายรถให้มีไซส์ใหญ่ขึ้นหรือด้วยเหตุผลออื่นเช่นขนาดครอบครัวใหญ่ขึ้น มีสมาชิกครอบครัวเพิ่มขึ้น Mitsubishi Xpander น่าจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ไม่ควรมองข้าม และการเป็นรถที่ผลิตจากประเทศอินโดนีเซียหลายคนอาจมีคำถามว่าเเล้วสเป็คของเราเหมือนที่ขายในอินโดนีเซียทุกอย่างเลยหรือไม่ ก็ขอบอกเลยว่าด้านเครื่องยนต์ ระบบการขับขี่โครงสร้างเหมือนกันทุกอย่างแตกต่างกันที่สเป็คขายในไทยเหนือกว่าชุดแต่ง เบาะนั่งในรุ่นท็อปใช้วัสดุหนังขณะที่อินโดนีเซียเบาะเป็นผ้า

Xpander

สุดท้ายก่อนจากราคาของ  All New Mitsubishi Xpander อยู่ที่เท่าไหร่? นี่คือคำถามคาใจของหลายๆ คนก็ขอบอกว่า Mitsubishi Xpander  มีสองรุ่นคือรุ่นปกติ GLS-LTD เเละรุ่นท็อป GT ณ ขณะนี้ยังไม่มมีการเปิดราคาอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าทั้งสองรุ่นราคาน่าจะเริ่มตั้งแต่ 7แสนกว่าๆ ไปจนถึง 8แสนกว่า รออีกไม่นาน All New Mitsubishi Xpander จะเปิดตัววันที่ 17 สิงหาคม 2561 นี้ที่งาน Big Motor Sale2018 เเละโชว์รูม Mitsubishi 220สาขาทั่วประเทศ