crossover Honda HR-V New HR-V ฮอนด้า เอชอาร์-วี

Honda HR-V ใหม่ ครอสโอเวอร์ที่ลงตัวกับทุกไลฟสไตล์ กับบททดสอบเส้นทาง กรุงเทพ-ชลบุรี

Home / รีวิวรถยนต์ / Honda HR-V ใหม่ ครอสโอเวอร์ที่ลงตัวกับทุกไลฟสไตล์ กับบททดสอบเส้นทาง กรุงเทพ-ชลบุรี

หลังจากที่ได้เห็นหน้าค่าตาของ Honda HR-V ใหม่  และ Honda HR-V รุ่น RS ที่งาน Fast Auto Show Thailand ไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สิ่งแรกที่สะดุดตาคือการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างหน้าตาโดยเฉพาะกับรุ่นเสริมอย่าง RS ด้วยเเล้ว จะใช้คำว่าเป็นการกลับมาที่หล่อเหลาเอาการในมาดสปอร์ตมากขึ้นก็ไม่ผิดประการใด ภายใต้สีตัวถังใหม่ Passion Red Pearl แดงแพสชั่น(มุก) ยิ่งทำให้ตัวรถมีเสน่ห์ดูน่าค้นหา บวกกับการดีไซน์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน จึงทำให้การกลับมาของ Honda HR-V ใหม่ในครั้งนี้มีอะไรดีๆ ให้น่าค้นหาอีกมากมาย

Honda HR-V

ไม่นานนัก บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญทีมงาน Auto.MThai เข้าร่วมทดสอบยนตรกรรมสปอร์ตครอสโอเวอร์ระดับพรีเมียมเส้นทาง กรุงเทพ-ชลบุรีในแบบไปเช้าเย็นกลับ และนี่คือการสัมผัสกับ Honda HR-V ใหม่ ที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่ทั้งภายนอกที่เพิ่มความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวและภายในที่พรีเมียมมากขึ้น โดยเฉพาะรุ่น RS ที่มาพร้อมดีไซน์สปอร์ตรอบคัน กันชนหน้า-หลังสไตล์สปอร์ต กระจังหน้าดีไซน์ใหม่โครเมียมรมดำแบบสปอร์ต โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้นด้วยไฟหน้าแบบ Full LED พร้อมไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED ชายกันกระแทกด้านข้างสีดำแบบสปอร์ต มือจับเปิดประตูด้านหน้าแบบโครเมียมรมดำ กระจกมองข้างสีดำแบบสปอร์ต พร้อมแป้นเหยียบคันเร่งและเบรกแบบสปอร์ต ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 17 นิ้วแบบสปอร์ต และสัญลักษณ์ RS บนฝากระโปรงท้าย และสีใหม่ สีแดงแพสชั่น (มุก)

Honda HR-V

ก่อนออกเดินทาง ทางทีมงาน  ฮอนด้า  ได้จัดกิจกรรมเบาๆ เป็นการเรียกน้ำย่อยในชื่อว่า Utility Game สื่่อมวลชนแต่ละทีมจะได้รับโจทย์ในการพับเบาะหลังเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระเพื่อให้เห็นกันจะจะว่าพื้นที่ด้านท้ายมีขนาดใหญ่สามารถพับวางสัมภารระได้มากเหมาะกับทุกไลฟสไตล์ทั้ง 3แบบได้แก่ Long Mode พับเบาะหน้าด้านขวาและด้านหลังเพื่อขยายพื้นที่วางของในแนวยาว เช่นเซิร์ฟบอร์ด Tall Mode พับเบาะด้านหลังขึ้นเพิ่มพื้นที่เก็บของทรงสูง เช่นการวางกล่องทับซ้อนกันหลายๆ ใบ และ Utility Mode พับเบาะด้านหลังทั้ง 2ด้านเพิ่มพื้นที่เก็บของด้านหลังได้มากขึ้น เรียกว่าสามารถบรรจุจักรยาน 2 คันได้อย่างสบายๆ

็Honda HR-V

นอกจากนี้ในกิจกรรมทดสอบการขับขี่ยังสอดแทรกธีมของการรักสุขภาพไว้ในทริปด้วยเช่นกัน โดยมีคุณ แจ๊สกี้ – จริยา แซร่าฮ์ เอชเวิท นักร้องสาวสายเฮลตี้มาให้คำแนะนำเคล็ดลับสุขภาพดีและเรื่องของอาหารออร์แกนิกตลอดทั้งทริป

Honda HR-V

Honda HR-V

หลังจากเสร็จกิจกรรมแรกที่ ณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด (สาขาศรีอยุธยา) และเดินทางในระยะสั้นๆ เพื่อเล่นเกมส์หาวัตถุดิบเพื่อใช้ประกอบอาหารจากคำใบ้ ที่แสงแดด เฮลท์ มาร์ท ย่านถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทราแล้วก็ได้เวลาออกเดินทางสู่ชลบุรีโดยใช้เส้นทางหลักบนทางด่วนบางนา-ดาวคะนอง ด้วย Honda HR-V ใหม่ ในรุ่น EL ช่วงเเรก Auto.MThai  ทำหน้าที่เป็นผู้โดยสารก่อนจึงได้สำรวจภายในห้องโดยสารที่ได้รับการออกแบบใหม่โดยใช้โทนสีดำ ไฮไลท์ภายในน่าจะอยู่ที่ คอนโซลกลางแบบ 2ชั้น, แป้นเหยียบคันเร่งเเละเบรกแบบสปอร์ต(ตรงนี้อารมณ์แบบสปอร์ตมาเต็มที่), มาตรวัดเรืองเเสงที่สามารถปรับได้ 7สี, หลังคาซันรูฟไฟฟ้าพาโนรามา และแน่นอนคือความกว้างขวางของห้องโดยสารที่นอกจากจะมีพื้นที่โอ่โถงเเล้วยังให้ความทันสมัยเเละประโยชน์ใช้สอยภายในได้อย่างเต็มที่

Honda HR-V ใหม่ ยังเป็นแบบเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร SOHC i-VTEC 4 สูบ 16 วาล์ว 141 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุด 172 นิวตัน-เมตร ที่ 4,300 รอบต่อนาที มาพร้อมกับระบบเกียร์ CVT ที่พัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ให้อัตราการประหยัดน้ำมันและตอบสนองทุกการขับขี่อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งรองรับพลังงานทางเลือก E85

Honda HR-V

ยกระดับความพรีเมียมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัยใหม่อันล้ำสมัย อาทิ ระบบเตือนและช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (CTBA – City Brake Active System) ซึ่งระบบจะทำงานในช่วงความเร็วระหว่าง 5 – 30 กม./ชม. โดยจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อตรวจพบความเสี่ยงที่จะเกิดดอุบัติเหตุทางด้านหน้า หากผู้ขับขี่ยังไม่ทำการเหยียบเบรก ระบบจะทำการเบรกรถให้อัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ ระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch) ระบบล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ (Walk Away Auto Lock) และระบบถุงลม 6 ตำแหน่ง เป็นต้น และครบครันด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยในทุกรุ่น อาทิ ระบบเบรกมือไฟฟ้า (Electric Parking Brake) ระบบ Auto Brake Hold ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) และกล้องส่องภาพด้านหลัง ปรับมุมมอง 3 ระดับ (Multi-Angle Rearview Camera)

หลังจากถึงชลบุรีที่หมายเเละทำกิจกรรมประกอบอาหารเพื่อสุขภาพรวมถึงรับประทานอาหารมื้อเที่ยงเสร็จก็ได้เวลากลับกรุงเทพ ในครั้งนี้เป็นการสลับรถกับสื่อมวลชนอีกกลุ่ม โดยขากลับ Auto.MThai ได้ขับ Honda HR-V ใหม่ รุ่น RS สีดำ ตลอดระยะทางจากชลบุรีมุ่งหน้าสุ่กรุงเทพ ความรู้สึกที่ได้สัมผัสคือระบบช่วงล่างที่ดีขึ้นทรงตัวได้แน่นมากขึ้น เข้าโค้งหนึบมากขึ้นด้วย เครื่องยนต์อัตราเร่งตอบสนองได้ทันใจในจังหวะที่ต้องการเเซง ตรงนี้ต้องบอกว่าเพราะระบบ VSA ที่ช่วยควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้งทำให้รถเกาถนนได้มากขึ้น

Honda HR-V

เพื่อให้สมกับลุ๊คสปอร์ต Honda HR-V ใหม่ก็สามารถปรับเข้าเกียร์ S เพิ่มรอบเครื่องยนต์ให้การขับขี่ได้สนุกยิ่งขึ้นสามารถปรับรอบเเละจังหวะการขับขี่ได้ด้วย Paddle Shift 7-speed แต่ใครว่า Honda HR-V จะให้แต่ความสนุกขณะขับขี่อย่างเดียว หากท่านใดที่ต้องการขับรถแบบชิลล์ๆ ไม่เน้นเรื่องสมรรถนะก็สามารถเลือกปรับเป็น ECON Mode ระบบช่วยการขับขี่แบบประหยัดน้ำมันช่วยลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลือง โดยจะปรับการทำงานของเครื่องยนต์เเละระบบเกียร์ให้สัมพันธ์กัน

Honda HR-V

สรุปก่อนจากต้องบอกว่า Honda HR-V ใหม่ เด่นครบเครื่องจริงๆ ตั้งแต่การออกแบบภายนอกและภายในสมกับรถยนต์สปอร์ตครอสโอเวอร์ ด้านระบบการขับขี่เครื่องยนต์สมรรถนะการขับขี่ได้ดั่งใจกับทุกจังหวะ เเละห้องโดยสารที่กว้างขวางเเละอุปกรณ์ อำนวยความสะดวกสายในรถที่มีให้ครบครัน Honda HR-V ใหม่ มีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น E ราคา 949,000 บาท รุ่น EL ราคา 1,059,000 บาท และรุ่น RS ราคา 1,119,000 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี โดยมีสีใหม่ คือ สีแดงแพสชั่น (มุก) และอีก 4 สี ได้แก่ สีขาวออร์คิด (มุก) สีดำคริสตัล (มุก) สีเงินลูนาร์ (เมทัลลิก) และสีเทารูสแบล็ค (เมทัลลิก)