ทดสอบเข้มSTALLION BUDDY 1O5 เค้นสมรรถนะพิสูจน์…น้ำมันถังเดียว…พิชิตจุดหมายที่ปอยเปต

Home / รีวิวรถยนต์ / ทดสอบเข้มSTALLION BUDDY 1O5 เค้นสมรรถนะพิสูจน์…น้ำมันถังเดียว…พิชิตจุดหมายที่ปอยเปต

ทดสอบเข้มSTALLION BUDDY 1O5
เค้นสมรรถนะพิสูจน์…น้ำมันถังเดียว…พิชิตจุดหมายที่ปอยเปต

STALLION สุดยอดเทคโนโลยีเครื่องยนต์จากญี่ปุ่น…อึด…ประหยัด…แข็งแรง… หนึ่งเดียว ในเมืองไทยท้า 5 แมกกาซีนแถวหน้าหวดคนเร่ง จากประเทศไทย ไป กัมพูชา…ด้วยน้ำมันเพียง 2.7 ลิตรเท่านั้น!!!


หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อไม่นานสำหรับรถยี่ห้อใหม่ STALLION กับรถ 2 รุ่น BUDDY 105 และ BUDDY 125 เพื่อเป็นทางเลือกอีกทางให้กับผู้ใช้ที่ต้องการรถใช้งานราคา ประหยัด แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ


ล่าสุดยกเอาวันดีเดย์กลางเดือนต้นปี กุมภาพันธ์ ปี 52 ท้า5 แมกกาซีนหัวแถวของเมืองไทยร่วม พิสูจน์ความแกร่งความประหยัด และความคล่องตัวแบบครบรส โดยเลือกเอาเคสท้าขี่ทางไกลจากเมือง ไทย มุ่งหน้าไป กัมพูชา ให้นักทดสอบมือดีได้หวดคันเร่ง พิสูจน์สมรรถนะของรถแบรนด์ใหม่ เครื่องยนต์เทคโนโลยีญี่ปุ่น


เช้าวันวาเลนไทน์ที่สนามบินสุวรรณภูมิ สถานที่ที่บ่งบอกถึงความเป็นประเทศไทย ถูกเลือกใช้เป็น ที่ปล่อยตัวรถทดสอบทั้ง 5 คัน ที่ตรวจเช็ค ปรับเซ็ตพร้อมเดินทาง ทั้งเครื่องยนต์ และลมยาง รวมถึง น้ำมันเชื้อเพลิงแก๊ซโซฮอล์ เบนซิน 91 ที่บรรจงตวงทีละลิตรจนเต็มถัง 4.5 ลิตร ตามสเป็กของรถรุ่นนี้ พร้อมปิดผนึกลงชื่อเป็นพยานโดยผู้ใหญ่ของทาง STALLION, สื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วม เป็นสักขีพยาน


ออกจากสุวรรณภูมิโจทย์แรกที่เริ่มทำความรู้จักคือ ฟิลลิ่ง เมื่อควบคุมรถผ่านการจราจรที่พลุก พล่านในเมืองกรุงย่านบางนา ท่าทางเมื่อนั่งลงบนเบาะ ตำแหน่งท่านั่งคนขี่จะถูกวางออกจากแฮนด์ค่อน ข้างไกลกว่ารถหลายรุ่นที่เคยสัมผัส หน้าปัดที่เรียบง่าย แต่มองได้ชัดตา


กับสมรรถนะของเครื่องยนต์ 105 ซี.ซี. ที่ถูกสตาร์ทด้วยระบบสตาร์ทไฟฟ้า โดยมีระบบเซฟตี้ด้วย การกำ หรือกดเบรก ก่อนที่จะกดสตาร์ทเครื่องยนต์จุดระเบิดทำให้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ หมุนติดทำงาน ได้ เมื่อเครื่องยนต์ติด เสียงครื่องยนต์ที่นิ่ง และแน่นบ่งบอกถึงความพร้อมของเครื่องยนต์ รอบเดินเบา นิ่ง เสียงสม่ำเสมอ


ผม และเพื่อนๆ สื่อมวลชนละเลียดคันเร่งจากสุวรรณภูมิ ใช้เส้นทางหลวงแบบขี่จริง! มุ่งหน้าสู่วัด หลวงพ่อโสธร ด้วยความเร็วตามโจทย์ 60 กม./ชม. ซึ่งผู้ผลิตเองบอกว่าการใช้งานทั่วไปในเมือง หรือ นอกเมืองความเร็วย่านนี้เป็นความเร็วที่ประหยัด และปลอดภัย สามารถใช้งานได้จริง ตรงนี้เป็นหน้าที่ ของทีมทดสอบจากแมกกาซีนทั้ง 5 ฉบับต้องตอบโจทย์


ความเร็วถูกล็อก…คันเร่งถูกคุม ผมนั่งประคองความเร็ว และทิศทางรถไปตามเส้นทางที่กำหนด ซึ่งเส้นทางส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นทางตรง มีขึ้น-ลงสะพานบ้างบางจังหวะ บางช่วงถนนมีขรุขระ ทางชำรุด ซึ่งเป็นเสมือนบททดสอบของรถ BUDDY 105 ไปในตัว


หลังจากอาหารกลางวันถูกยัดเยียดเข้ากระเพาะด้วยความจำใจ เพราะวันที่ทำการทดสอบอากาศ ร้อนมาก!!! เราเดินทางกันต่อ ผมแอบชำเลืองมองเกจ์น้ำมัน เข็มมันแทบไม่กระดิกเลยนี่หน่า! เราเดิน ทางกันต่อ ท่ามกลางเปลวแดดที่ร้อนอ้าว! คิดต่อว่าเมื่ออากาศร้อน เครื่องร้อน…เดี๋ยวอาการเครื่องยนต์ มันจะฟ้องมาเอง ว่าเปราะหรือไม่เปราะ อย่างน้อยรถจีนเป็นรถที่ค่อนข้างเปราะในเรื่องของปะเก็นเดี๋ยว เหอะต้องมีรั่ว!


สะบัดแขน เหวี่ยงขา เปลี่ยนลีลาขี่รถมาหลากหลายท่า ผ่านเขาหินซ้อนทางตรงโคตรยาว ลมปะทะ เริ่มแรงพอๆ กับแดดที่เพิ่มองศาทุกระยะ ปั๊มแล้ว ปั๊มเล่าที่แวะเติมพลังให้คนขี่ แต่รถไม่! ผมสังเกต ฝาสูบ เสื้อสูบรอบๆ ไม่มีคราบน้ำมันแฮะ? เอาน่าลองยาวๆ อีกช่วงหนึ่งน่าจะมีอะไรฟ้องมาให้เห็น


อีก 40 กิโลฯ พี่ เราจะถึงที่หมาย…พอถ่ายรูปแล้ว เราจะไปตวงน้ำมันกันที่ปั๊ม ปตท.นะครับ เจ้า ต้น…หัวโจกท้ารบในทริปนี้ประกาศเตือนพวกนักทดสอบ ผมเริ่มคึกคัก…คักคึกขึ้นมาบ้าง ตั้งตัวตรงคุม รถกับความเร็ว 60 กม./ชม. ตั้งหน้าเข้าสู่จุดหมาย ที่ชายแดนกัมพูชา


แล้วเราก็สามารถพิชิต ปิดทริปทดสอบประวัติศาสตร์อีก 1 ทริปลงไปได้ด้วยความราบรื่น หลังจาก ชักภาพชุดใหญ่เสร็จ ผมและนักทดสอบอีก 4 ท่านย้อนรถกลับไปยังปั๊ม ปตท. ดูเกจ์น้ำมันในช่วงท้าย ปลายเกมแล้ว เข็มแตะอยู่ตรงหัวเขตเรดไลน์ โอ้…อย่างนี้บุรีรัมย์ก็น่าจะไปถึง ผมสบถกับเพื่อนๆ พร้อมสำรวจสภาพเครื่องยนต์ทุกจุด…เฮ้ย แห้งสนิทเชียว!

รถทดสอบทั้ง 5 คันถูกเรียงคิวฉีก! สติ๊กเกอร์ล็อกฝาถังออก และค่อยๆ บรรจงเติมน้ำมันกลับ เช็ค ดูปริมาณน้ำมันที่สูญเสียไป ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 2.7 ลิตร/คัน กับระยะทาง สุวรรณภูมิ – ปอยเปต 230 คำนวณ 1 ลิตร จะวิ่งได้ 80 กิโลเมตร…ถังน้ำมันรถ STALLION BUDDY 105 น้ำมันจุ 4.5 ลิตรเท่ากับ 1 ถัง ของรถรุ่นนี้จะวิ่งได้ระยะทางรวม 360 กิโลเมตร ลองพิจารณาดูครับว่าคุ้มหรือไม่ กับราคาค่าตัว 2 หมื่น กว่าบาท…ใช้งานได้ตามบทพิสูจน์ ทริปหน้าโหดกว่า…มันส์กว่า ตามพิสูจน์บททดสอบโหด…กับบรรดา นักทดสอบ มือหิน…ตีนโหดกันครับ

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com