BMW X5 xDrive30d SUV พันธุ์หรูจากค่ายใบพัดฟ้าขาว

Home / รีวิวรถยนต์ / BMW X5 xDrive30d SUV พันธุ์หรูจากค่ายใบพัดฟ้าขาว

BMW X5 xDrive30d
SUV พันธุ์หรูจากค่ายใบพัดฟ้าขาว

นับว่าเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 แล้วในปัจจุบัน สำหรับ X5 รหัส E70 ตัวนี้ ซึ่งตำนานของ X5 รถประเภท SAV หรือ Sports Activity Vehicle ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลาของค่ายใบพัดสีฟ้าขาวอย่าง BMW นั้น ได้เริ่มขึ้นเมื่อปี 1999 กับรหัส E53 ด้วยความมุ่งหวังที่จะตอบสนองการเดินทางได้อย่างไร้ขีดจำกัด พร้อมแฝงไว้ด้วยสมรรถนะของรถสปอร์ตหรูตามสายพันธุ์ดั้งเดิมของ BMW ซึ่งเจ้า X5 ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะหลังจากเปิดตัวไม่นานก็ได้รับการตอบรับอย่างดี จนได้รับรางวัลมากมายทั้งในด้านการออก แบบ สมรรถนะ คุณภาพ และความปลอดภัย ทำให้บริษัทบีเอ็มดับเบิลยู ได้รับตำแหน่งผู้นำด้านรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ระดับพรีเมียม ในปี 2007 และรางวัลดีไซน์ยอดเยี่ยมจากนิตยสารรถยนต์หลากหลายรางวัล

หรูหรา แข็งแกร่ง

รูปทรงภายนอกของ X5 รหัส E70 ตัวนี้ ได้รับการออกแบบใหม่หมด โดยเพิ่มมิติของตัวถังให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จนมีความยาวตัวถัง มากกว่ารุ่น E53 อีก 187 มม. เป็น 4,854 มม. และความกว้างที่เพิ่มอีก 61 มม. เป็น 1,933 มม. โดยมีระยะฐานล้อยาวขึ้นเป็น 2,933 มม. เพิ่มจากเดิมถึง 113 มม. ส่วนความสูงทั้งหมดที่มีมาให้มากถึง 1,766 มม. เพิ่มจากเดิมถึง 26 มม. เลยทีเดียว และถึงแม้ตัวถังจะมี ขนาดใหญ่โตแต่กลับมีค่าสัมประสิทธิ์อากาศเพียง 0.33 เท่านั้น ลูกเล่นที่ใส่ไว้อย่างมากมาย ตั้งแต่ ไฟหน้าแบบ Adaptive Head lights ที่จะปรับทิศทางการส่องสว่างตามองศาการหมุนพวงมาลัย โดยแสงส่องสว่างเป็นแบบ ไบซีนอน ซึ่งมีทำงานอัตโนมัติเมื่อเข้า ที่มืด ทางBMW ก็ติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมเติมอรรถประโยชน์ไว้ด้วยแร็คราวหลังคา, ที่ปัดน้ำฝนทำงานตามปริมาณ น้ำฝนที่เซ็นเซอร์ตรวจจับได้, ระบบเตือนเมื่อเข้าใกล้สิ่งกีดขวางในขณะจอดรถ ตบท้ายกับระบบ Comfort Access ที่สามารถเปิด ประตูได้โดยไม่ต้องไขกุญแจ เพียงแค่พกไว้ที่ตัว ก็สามารถเปิดประตูได้ก่อนจนกดปุ่ม Start รถโดยไม่ต้องมานั่งไขกุญแจ

ภายในห้องโดยสารของ X5 มีความเรียบง่ายและหรูหราในแบบฉบับ BMW ซึ่งมีการตกแต่งภายในด้วยหนังแท้คุณภาพสูง พร้อม ลายไม้ Walnut แท้ ๆ การจัดวางตำแหน่งต่าง ๆ ทำได้อย่างกลมกลืน ตั้งแต่ พวงมาลัยทรงสปอร์ตพร้อมสวิตช์ควบคุมแบบมัลติฟังก์ชัน และที่ลืมไม่ได้กับระบบไฮเทคประจำตระกูลอย่าง iDrive ที่ทำงานร่วมกับจอมอนิเตอร์ขนาด 6.5 นิ้ว ระบบเครื่องเสียงแบบ BMW Professional Audio System with HIFI Loudspeaker System

ความสะดวกสบายภายในรถ SAV อย่าง X5 มีให้ไม่ต่างจาก Luxury Car ทั่ว ๆ ไป อาทิ เบาะนั่งด้านหน้าปรับด้วยไฟฟ้า พร้อม บันทึกตำแหน่งการปรับเบาะนั่งไว้ในหน่วย ความจำ, ระบบปรับอากาศสามารถแยกปรับอุณหภูมิ ซ้าย-ขวา ได้ตามต้องการ หรือ Bluetooth ใช้งานร่วมกับโทรศัพท์ ตบท้ายด้วยความปลอดภัย นอกจากเข็มขัดนิรภัยแล้ว ยังติดตั้งถุงลมนิรภัยสำหรับผู้ขับและผู้โดย สารด้านหน้า รวมไปถึงถุงลมนิรภัยด้านข้างด้วยห้องโดยสารขนาด 5 ที่นั่ง มีความกว้างขวางนั่งสบาย เนื้อที่บริเวณ Headroom ก็มีมา ให้เหลือเฟือ แบบว่าถ้านั่งกันครบพื้นที่แบบ 5 คน แล้วเดินทางไกลก็เรียกได้ว่าไม่อึดอัดแต่อย่างใด

หัวใจดีเซลเกิดมาเพื่อความประหยัด

ในยุคก่อนสำหรับ BMW ตระกูล X5 นั้น มักจะได้ยินเสียงบ่นกันหนาหูมากในเรื่องของความสิ้นเปลือง เรียกว่ารถวิ่งดีแต่ก็ซดไม่ยั้ง เหมือนกัน แต่เมื่อมาเจอ X5 xDrive30d ความรู้สึกที่ผ่านมาก็จะหายไป เพราะว่าหัวใจหลักของตัวนี้จะเป็นเครื่องยนต์ดีเซลแบบ 6 สูบ แถวเรียง ที่มีขนาดความจุ 3 ลิตร (2,993 ซี.ซี.) พร้อมระบบเทอร์โบแปรผันและเทคโนโลยีคอมมอนเรล เจเนอเรชั่นที่ 3 พร้อมระบบ ฉีดน้ำมันแบบ Piezo ที่สามารถสร้างกำลังสูงสุดถึง 218 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที กับแรงบิดที่มีมาให้อย่างมหาศาลถึง 500 นิวตัน-เมตร ในรอบ 2,000-2,750 รอบ ส่วนระบบส่งกำลังนั้นเป็นหน้าที่ของเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 จังหวะ พร้อม Steptronic ที่ช่วยให้กำลัง ถูกถ่ายทอดได้อย่างต่อเนื่องและลงตัว

โดยจากที่ได้ลองขับดูก็รู้สึกได้ถึงกำลังแรงบิดที่มีมาให้ใช้อย่างมหาศาล มันให้มามากพอที่จะพาตัวถังขนาดใหญ่แหวกม่านอากาศไป ได้แบบไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง ความเร็วสูงสุดของในแต่ละเกียร์ที่รอบเครื่องยนต์ 4,500 รอบ/นาที ในเกียร์ 1 จะได้ที่ 40 กม./ชม. เกียร์ 2 จะได้ 70 กม./ชม. เกียร์ 3 จะได้ 110 กม./ชม. ส่วนในเกียร์ 4 จะได้ 150 กม./ชม. ส่วนความเร็วปลายเท่าที่ลองกด เล่น ๆ ในสนามทดสอบของบริดจสโตนก็ได้อยู่ราว ๆ 190 กม./ชม. ซึ่งมันก็มีท่าทีที่จะไหลไปมากกว่านั้นได้อีก แต่ก็คงต้องอาศัยระยะ ทางที่ยาวกว่านี้พอสมควร ถึงจะสามารถหาท็อปสปีดได้ แต่สำหรับรถลักษณะนี้ ความเร็วปลายแค่นี้ก็เกินพอที่จะใช้งานแล้ว แต่ถ้าเดิน ทางกันแบบปกติช่วงความเร็วเดินทาง 100-120 กม./ชม. จะใช้รอบเครื่องต่ำ ๆ แบบประหยัดและลดการสึกหรออยู่ที่ 1,800 และ 2,100 รอบ/นาที เท่านั้น

ส่วนอัตราความสิ้นเปลืองก็ต้องถือว่าเป็นสิ่งที่ให้ความสบายใจกับท่านเจ้าของรถ เพราะ BMW X5 xDrive30d ตัวนี้ มีอัตราการ บริโภคที่ค่อนข้างสบายกระเป๋าสตางค์ ไม่เหมือนบรรดาตัวเบนซินก่อนหน้านี้ โดยอัตราการบริโภคแบบเดินทางไกลที่มีการขับขี่แบบใช้ ความเร็วค่อนข้างสูงตลอดการเดินทาง จะกินเฉลี่ยอยู่ที่ 10.5 กม./ลิตร ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจอย่างมากสำหรับรถที่มีขนาด น้ำหนัก ระบบขับเคลื่อน แถมมีการใช้งานหนักตามลักษณะนี้

ขับสบาย ไร้กังวล

ระบบช่วงล่างยังคงเน้นเป็นระบบกันสะเทือนอิสระ 4 ล้อ อันเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของ BMW ซึ่งด้านหน้าของ X5 ถูกยกให้เป็น หน้าที่ของ Double Wishbone ส่วนทางด้านหลังเป็นแบบ Multi-Dimensional Suspension ที่ทำงานควบคู่กันได้อย่างลง ตัว ทำให้ล้ออัลลอยลาย Star Spoke 209 ขนาด 8.5 J x 18 นิ้ว ที่รัดยางขนาด 255/55R18 ในแบบ Runflat Ties ที่มาเป็น อุปกรณ์มาตรฐานนั้น แนบชิดกับพื้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานด้วยความเร็วสูงบนไฮเวย์ หรือจะต้องลงไปคลุกฝุ่นบ้างในบางครั้ง ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม การยึดเกาะถนนที่ดีของ X5 คงไม่ได้เป็นหน้าที่ของระบบรองรับอย่างเดียว แต่ต้องยกผลประโยชน์ให้กับระบบขับ เคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา อย่างระบบ xDrive อีกด้วย โดยระบบ xDrive จะคอยถ่ายทอดกำลังระหว่างล้อคู่หน้า-หลัง ให้เป็นแบบ 40/60 ขณะที่แล่นอยู่บนผิวถนนเรียบปกติ แต่เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงในการยึดเกาะถนน ระบบก็จะเปลี่ยนการถ่ายทอดแรงบิดสู่ล้อให้เกิดความ เหมาะสมในการขับขี่ขณะนั้น ซึ่งทั้งหมดนี้ยังมีตัวช่วยต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น DSC (Dynamic Stability Control), Active Steering ที่ทำงานร่วมกันเรียกว่า Integrated Chassis Management เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้อย่างง่ายดาย ตลอดเวลา ส่วนพวงมาลัยนั้นก็มีความเฉียบคมตามสไตล์ BMW แบบไม่เสียฟอร์ม แต่สำหรับบางคนที่ไม่เคยขับ BMW อาจจะรู้สึกว่า น้ำหนักของพวงมาลัยนั้นมีค่อนข้างเยอะ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าหนัก (ถ้าเทียบกับรถประเภทเดียวกันทั่วไป) แต่ถ้าคุ้นแล้วก็จะชอบในน้ำหนัก และความมั่นคงที่เค้ามีมาให้ การทรงตัวในย่านความเร็วสูงนั้น ไม่ได้ต่างกับการที่คุณขับรถเก๋งในค่ายเดียวกันแต่อย่างใด มันจะมีอาการ นิ่ง มั่นคง และให้ความมั่นใจได้อย่างมากแก่คนที่อยู่ด้านหลังพวงมาลัย

คุ้มค่าแห่งการรอคอยสำหรับ X5 หัวใจดีเซล

สำหรับค่าตัวที่ทางบีเอ็ม ประเทศไทย เคาะออกมาอยู่ที่ 6,299,000 นั้น ถือว่าน่าสนใจมาก ถ้าเทียบกับ X5 4.8i ตัวเครื่องยนต์เบนซิน ที่ตั้งราคาไว้ถึง 8.6 ล้าน อย่างน้อยก็ราคาค่าตัวที่ถูกลงไปถึงสองล้านกว่า และไหนจะเรื่องของความสิ้นเปลืองที่ให้ความประหยัดอย่าง แรง แบบไม่ต้องเหนื่อยตอนควักบัตรเครดิตรูดเติมน้ำมัน ในส่วนของช่วงล่างที่มีระบบอัจฉริยะอย่าง xDrive ก็ทำให้สมรรถนะในการ ใช้งานแบบปกติบนถนน หรือลุย ๆในทางแบบที่ไม่เหมือนถนนเท่าไหร่นัก สามารถเดินทางไปได้อย่างมั่นใจ ถ้าจะเอาไว้ใช้สำหรับเป็น รถครอบครัวก็ไม่เลว เพราะขนาดตัวถังที่มีความกว้างใหญ่นั้น ก็ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ร่วมเดินทางได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าคุ้มค่า สารพัดประโยชน์มากมายทีเดียวสำหรับ BMW X5 xDrive30d คันนี้

Specification
เครื่องยนต์และสมรรถนะเครื่องยนต์ 6 สูบ 24 วาล์ว ระบบดีเซล คอมมอนเรล พร้อมด้วย Turbocharger
ปริมาตรกระบอกสูบ (ลูกบาศก์เซนติเมตร) 2,993
กำลังสูงสุด (แรงม้า/กิโลวัตต์/รอบต่อนาที) 218/160/4,000
แรงบิดสูงสุด (นิวตัน-เมตร/รอบต่อนาที) 500/2,000-2,750
อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง 8.4 วินาที
ความเร็วสูงสุด (กิโลเมตร/ชั่วโมง) 210
อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย (กิโลเมตร/ลิตร) 11.5
ระบบขับเคลื่อน เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Steptronic
ล้อ ล้ออัลลอยแบบ Star-Spoke 209 18
มิติรถยนต์ ยาว/กว้าง/สูง (มิลลิเมตร) 4,854/1,933/1,776

ความเร็วสูงสุดในแต่ละเกียร์
เกียร์
ความเร็ว (km/h)
รอบ (rpm)
1
40
4,500
2
70
4,500
3
110
4,500
4
150
4,500
ความเร็วเดินทาง
ความเร็ว (km/h)
เกียร์
รอบ (rpm)
100
6
1,800
120
6
2,100
140
6
2,400
160
6
2,700

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com