Review Mazda 2 Navi เทสรถ มาสด้า 2 by Men.Mthai

Home / รีวิวรถยนต์ / Review Mazda 2 Navi เทสรถ มาสด้า 2 by Men.Mthai

 

 

review mazda 2 by Men.Mthai ตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วที่ผมได้เข้ามาลงข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ใน Men.Mthai มาอัพเดตให้ชมกันอยู่เสมอๆ หรือจะเป็นการไปถ่ายรถตามงาน Motor Show, Moter Expo ซึ่งล้วนแต่ถ่ายรูปรถมามากกว่า 100 รูป ส่วนพริตตี้นะหรอส่วนน้อย 1000-2000 รูปเท่านั้นเอง ประเด็นมันอยู่ตรงนี้แหละ ทำข่าวรถมาตั้งเยอะ อยากหารถมาขับเทสกับเขากันบ้าง เทสรถจนคล่องคอแล้ว จะได้ไปเทสพริตตี้บ้าง เอิ๊กๆๆ (ฝันเฟื่องเป็นบ้า)

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 1

เมื่อก่อนเหล่า PR มาเสนอสนใจเทสรถดูมั้ย “อ่อ พอดีไม่ว่างเลยครับ” เรื่องของเรื่องไม่เคยอยากจะไปขับรถคนอื่นเขา พอมาถึงชั่วโมงนี้เงียบกริ๊บ หันซ้าย หันขวา ไม่มีใครแล ว่าแล้วก็ลองเปิดเว็บนั่งดูบรรดารถๆ ช่วงนี้มีไรมาใหม่บ้างหว่า หรือ พอให้เราไปขับได้บ้างนะ… เล่นรถกลุ่ม B-segment เนี้ยแหละ รถตลาด คนใช้เยอะดี (อ่อ เจ้า B-segment ก็หมายถึงกลุ่มรถเครื่องยนต์ 1300-1500 cc หรือที่รู้จักกันดีก็พวก Vios, City, Aveo บลาๆๆ)

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 2

Mazda 2 Navi ออกใหม่ จัดแจงต่อสายตรงหาเพื่อนผมทันที

“เฮ้ย ผมอยากเทสรถหน่อยวะ”

“คุณเทสเป็นกับเขาด้วยหรอ”

“ไม่เป็นอ่ะ ผมอยากลอง ขับรถชาวบ้านมาก็เยอะ ทั้งญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา เคยแต่ขับๆ”

“งั้นจัดไป เดี๋ยวผมเตรียมรถให้”

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 3

นั้นแหละครับที่มาของ Concept บทรีวิวนี้ ที่มาจากประสบการณ์ โดยยึดถือจากชาวบ้าน ตาสีตาสา คิดจะออกรถสัก จะให้ไปดูเรื่องวิศวะแรงบิด 120 แรงม้า 180 แรงลม 35 3ชิ้น100 ก็ใช่เรื่อง เอาเป็นว่ารูปลักษณ์ ภายนอก ภายใน อุปกรณ์เป็นไงบ้าง จ่ายเงินไปคุ้มกับคันนี้มั้ย หรือ เอาอีกยี่ห้อดีกว่า ประมาณว่า “อยากกินก๋วยเตี้ยวสักชาม แค่อยากรู้ว่าอร่อยมั้ย ไม่อยากรู้ว่า เส้นทำมาจากข้าวสายพันธุ์อะไร ลูกชิ้นมีส่วนประกอบของเนื้อหมูอยู่กี่เปอร์เซ็นต์”

เมื่อนัดแนะวันเวลา ก็ไปลากเอาเจ้า Overdose- มาด้วย พาไปงานเมาๆ ดูสาวเซ็กซี่มาเยอะแล้ว จงมาลำบากเทสรถกับกูเดี๋ยวนี้ เอิ๊กๆๆ มาถึงศูนย์ย่านรังสิต ร้อนตับแตกสุดๆ นี่มันฤดูหนาวไม่ใช่หรืออออ

 

                                                                                              ยลโฉมภายนอก

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 4

ถึงที่หมายก็เจอพระเอกของเราในวันนี้ Mazda 2 สีทองจอดรออยู่ แต่เฮ้ย ตั้งใจจะมาขับตัว Navi เต็มที่ ไงกลายเป็นตัว Sedan (อะไรคือ ซีดาน ก็รถแบบ 4 ประตูที่เห็นเต็มถนนนั้นแหละครับ) เพื่อนมันก็สวนกลับมาว่า “เหมือนกันอ่ะ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 5

เมื่อแว่บแรก รูปลักษณ์ภายนอก อืม หน้าตามันก็น่ารักดีนะ งานดีไซน์ใช้ได้เลย โฉบเฉี่ยวเข้าท่าดี รถคันไม่ใหญ่มาก สีดำดูแล้วออกแนวเท่ๆ สีขาวก็น่ารักใช่เล่น

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 6

ดวงตา ไฟหน้า เฉียว คม แถมยังเขียนขอบตาด้วยสีดำด้านในมาให้แล้ว ไม่ต้องไปทำเพิ่มให้น้ำเข้า หรือ เสียเงินเล่น

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 7

ไฟตัดหมอก เป็นแบบวงกลม ดีไซน์เข้ากับตัวรถดี ปัจจุบันส่วนใหญ่รถทั่วไปก็เป็นแบบกลมๆ เนี้ยแหละ แต่ส่วนตัวกลับไปชอบไฟตัดหมอกแบบเป็นโคมทับทิมที่กลืนกับตัวรถเลยมากกว่า ไม่ต้องมีพลาสติกสีดำมาเติมเต็มช่องว่าง(ระหว่างเรา)

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 8

ไฟท้าย งอนสวยงาม สัดส่วนแจ่มดีไซน์เข้ากับไฟหน้าดี ส่วนตัวกลับไม่ชอบแฮะ ที่ไฟเบรกดวงที่สาม จัดมาอยู่ช่วงกระโปรงท้าย มันอยู่ในระดับสายตาเดียวกับไฟท้ายยังไงก็ไม่รู้ ไม่ค่อยได้ประโยชน์กับไฟดวงนี้ เกิดรถติดๆ คันหลังกำลังก้มๆ มองขาขาวของตัวเองอยู่มันจะไม่เห็นไฟดวงนี้เอานะ ยกเว้นติดด้านในรถ หรือ ยกลอยแบบพวก 5 ประตู นั้นดูได้ประโยชน์กว่า

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 9

ไฟท้ายแจ่มจริง งอนๆ สวยๆ ตีดังเพี๊ยๆ เด้งซะใจ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 10

ตัว Top หรือตัวแพงสุดนั้นแหละ ติดสปอยเลอร์แบบตูดเป็ดมาให้แล้ว

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 11

ที่เห็นจุดดำๆ ไม่ใช่เซ็นเซอร์ถอยหลังนะ เป็นปุ่มกดเปิดกระโปรงหลัง อยากเปิดกระโปรงก็กดเลย โดยตำแหน่งเกียร์ต้องอยู่ที่ P เท่านั้น ไม่สามารถขับๆ อยู่จะมากายกรรมมาเปิดเล่นได้ (อ่อ ปุ่มกดที่ว่านั้นเอาไปใช่กับสาวๆ ก็ไม่ได้นะ ซี้ซั่วกดปุ่มเปิดกระโปรงเค้า)

 

                                                                              ชำแหละภายใน

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 16 Review Mazda 2 Navi รูปที่ 17

ดูภายนอกมาพอละ ลองเปิดพรึ๊บๆๆ เข้าไปข้างในกันบ้างดีกว่า จะขาวเนียนน่ากินขนาดไหน โอ้วว สุดยอดไฮไลท์ตัวหนา ตัวใหญ่ ขีดเส้นใต้ แบบเจ๊มดแดงตรงนี้ให้เลย กุญแจ Smart Key ที่มีมาให้ในตัว TOP (ตัวแพงสุด) สุดยอดแห่งความสะดวกสบายในรถตระกูลนี้

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 18

พกกุญแจคล้องติดตัวไว้เลย ไม่ต้องล้วง ต้องควัก ไหนจะล้วงเข้า ควักออก บ่อยๆ กุญแจอาจจะหล่นได้ เพราะล้วงๆ ควักๆ มันจะทำให้เสียววววว…ต่อการกุญแจหาย เราเลยไม่ต้องล้วง ต้องควัก (โอ๊ย จะสุดแล้ว) ง่ายๆ ก็แค่พกกุญแจไว้เดินไปที่รถ เอื้อมมือกดปุ่มตรงที่เปิดประตูรถ เปิด-ปิด ว่ากันไป เข้าไปในรถก็แค่บิดสวิสต์ ซิ่งได้ทันที

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 19

เครื่องยนต์ MZR DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว 1500 cc พร้อม S-VT (วาล์วไอดี) TSCV (ตัวช่วยผสมอากาศกับน้ำมัน)  พวกนี้ศัพท์ทางเทคนิคเยอะ เกือบทุกค่ายก็มีระบบแบบนี้แหละครับ เพียงแต่เรียกต่างกันไป ทำงานต่างกันไป ตามแบบฉบับของตัวเอง 103 แรงม้า วัดกันรุ่นต่อรุ่น เจ้านี้แรงม้าน้อยสุด ประเด็นที่ควรสนใจอยู่ที่ห้องเครื่องมากกว่าครับ Mazda 2 ตัวนี้กว้างใช้ได้ ยิ่งตัว 5 ประตู กว้างกว่าคู่แข่งเยอะเลย จะก้มๆ มองๆ น้ำมันต่างๆ เติมน้ำ ย่อมสบายกว่าห้องเครื่องแคบๆ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 20

เปิดกระโปรงหน้าดูห้องเครื่องไปแล้ว เปิดกระโปรงท้ายดูก้นกันบ้าง ก้นลึกดีนะ ใส่กระเป๋าไปเที่ยวสบาย ทั้งของเมีย, เมียน้อย, กิ๊ก, ลูก, นังแจ๋ว โว๊ะ อัดได้

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 30

สิ่งที่แปลกใหม่อีกอย่างคือ รุ่น 4 ประตู กระโปรงหลังใช้แบบโช๊ค ข้อดีก็…เบา สะบาย ดันปุ๊บขึ้นปั๊บ ไม่มีก้านมาเกะกะในช่อง ทำให้ใส่ของได้เต็มที่ ทุกตารางนิ้ว ข้อเสียก็…โช๊คเสื่อมเมื่อไร ก็เสียตังค์เมื่อนั้น

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 21

จ๊ะเอ๋ ล้ออะไหล่สีเหลือง โอ้ว ถึงกับหัวปวดตึบๆ กับสีเหลือง ติด Max เท่ๆ ยางแตกทีเจอล้อกระทะสีเหลืองเข้าาไปละ จัดสีดำ สีขาว มาให้ก็ยังดีกว่านะ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 22

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 23

ลิ้นชัก แบบ..เอ่ออ เรียกว่าไรดีอ่ะ “แบบขั้นๆ มีช่อง ทะลุถึงกัน โดยแบ่งหน้า-หลัง เอามือล้วงได้ ลมเข้าออกได้” ตามนั้นแหละ เพื่อนผมบอกว่าประโยชน์มีไว้พวกชอบอ่านหนังสือในรถ เสียบเข้า ชักออก มัน(ส์…)ได้เลย

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 24

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 25

ดีไซน์ประตูหน้า-หลัง สวยงาม ตามปกติทั่วไป มีช่องใส่ขวดน้ำมาให้

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 26

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 27

รถขนาดเล็กแบบนี้ สิ่งที่กังวลกันมากที่สุดคือ เข่าติด!! จัดการปรับเบาะให้ดูตำแหน่งที่สบายที่สุด ด้านหน้า โอเค เลยครับ เข่าไม่ติด แต่ผู้ชายอาจมีปัญหานิดนึง นิดเดียวจริงๆ คือ แหกมากไม่ได้ แคบไป ผู้หญิงนั่งหุบๆ หนีบๆ เนื้อที่กว้างสบาย

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 28

ย้ายมาด้านหลัง โดยที่ไม่ได้เลื่อนเบาะจากเดิม เจ้า Overdose- สัดส่วนมาตรฐานชายไทย 170++ ส่วนผม 180 นั่งสบาย เข่าไม่มีติด

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 29

นิดนึงนะ เบาะหน้ามีอยู่ 2 ค่าย รวมถึงเจ้า Mazda 2 ตัวนี้ด้วย ออกมาเบาะนั่งสั้นๆ ชันๆ นั่งแล้วมันจม นานๆ ไปปวดขา ยังไงก็ไม่รู้ แถมเบาะหลัง เบาะนั่งก็สั้น เบาะพิงก็สั้น ไปเที่ยวต่างจังหวัดที นั่ง 3 คนตรงกลางไม่มีที่รองคอ รับประกันว่านอนไป ปวดคอแน่นอน

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 31

พื้นที่เหนือศีรษะเยอะพอสมควร เซตผมตั้งๆ มาก็ไรกังวล แถมยังมีช่องเว้ามือจับ ที่ไม่รู้มีทำไม เพราะไม่ได้ติดมือจับมาให้ แต่…คนไทยฉลาด DIY เอากล่องเก็บแว่นมาโมติดเรียบร้อย เข้าท่าดีเชียว

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 34

ใบปัด ปัดไม่สุด เหมือนไม่มีปัญหา แต่มันมีครับ บังเอิญว่ารถประจำกายที่ขับอยู่ก็เป็นแบบนี้ ปัดยังไงก็ไม่สะอาด ที่ไม่สุดนั้นแหละครับ มันคั่งค้าง เพราะไม่สุดไง ไหลเอาๆ ยิ่งตกช้า น้ำก็ค่อยๆ ไหล อยู่ตลอด ไม่สะอาดซะที ไม่เจอไม่รู้จริงๆ ครับ เรื่องอาการไม่สุดเนี้ย (นี่พูดถึงเรื่องที่ปัดน้ำฝนนะครับ)

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 38

สำหรับพวกชอบขนของ เบาะหลังพับแบบ 60:40 มีประโยชน์ไว้ขนของเท่านั้นจริงๆ ประมาณว่ากันเบาะเลอะด้วยอะไรอย่างนี้ ซึ่งใครที่ไม่ได้เน้นว่าซื้อรถมาเพื่อขนของอย่างเดียวละก็ พับเบาะนี้ไม่มีความจำเป็นเลย

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 35

มันไว้ขนของจริงๆ ดีมากๆ ถ้าต้องขนอะไรที่ยาวๆ ยาวมากๆ อ่ะ ตอนนี้นึกไม่ออกแฮะว่าไว้ขนอะไรดี อย่างว่ามีไว้ก่อน ใช้ไม่ใช้ค่อยว่ากัน ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 41

ข้อดีมากคือ เบาะขับสามารถปรับขึ้นลงได้ แถมมีมาให้ทุกรุ่น มันดีตรงเนี้ยแหละ บางค่ายต้องรุ่นแพงๆ นู้นถึงจะมีมาให้

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 44

เฉพาะในรุ่นแพงสุดเท่านั้นที่จะมีระบบพับกระจกไฟฟ้ามาให้

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 42

มุมมองภายใน ชอบตรงคันเกียร์นะ ยกลอยขึ้นไปหน่อย ดูเก๋ๆ ดี แต่..กลายเป็นว่าเกะกะเข่าอ่ะ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 38

ทัศนวิสัย กระจกบานหน้าถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ จนเกินไป และตามแบบรถสมัยนี้ จะมองเห็นหน้ารถได้น้อย ต้องอาศัยความเคยชิน กะเอาเองจว่าจะชนหรือยัง

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 45

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 46

กระจกข้าง มันดูเล็กไปหน่อยนะ เน้นประโยชน์ก็ทำให้มองรถด้านข้าง ด้านหลังยากขึ้น จะมองสาวข้างถนนโดยไม่ให้เมียรู้ก็ยากขึ้น แต่เน้นสวยงามละ บานเล็กๆ สวยกว่าเยอะ และที่สำคัญสังเกตเห็นอย่างหนึ่งคือ กระจกฝังลึกเข้าไปในกรอบ เพราะอะไรไม่รู้ แต่มันทำให้กรอบบังกระจกครับ แป่วว..ยิ่งเล็กๆ อยู่ กรอบยังมาบังไปนิดๆ อีก

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 51

มุมมองของพลขับ ที่คุณจะได้มอง และสัมผัส พวงมาลัยมีปุ่มกดควบคุมเครื่องเสียงมาให้ (อันนี้เหมือนกันเกือบทุกค่าย) ขอแซวพวงมาลัยหน่อยนะ มันดูตลกสุดกว่าทุกค่ายเลยอ่ะ อย่างกับพวงมาลัยรถสิบล้อเลยที่พอแตรเสียก็เปิดออกเป็นที่เก็บลูกอมแทน แต่เสียงไฟเลี้ยวน่ารักดีนะ (กุ๊บกิ๊บดี ต้องไปฟังเอง) ถือว่าเจ๊ากันไป อิอิ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 49

มุมมองของตุ๊กตาหน้ารถ ที่จะได้เห็นใน Mazda 2 คันนี้ รุ่นแพงก็จะมีถุงลมนิรภัยให้น้องตุ๊กตาด้วย ส่วนรุ่นถูกก็มีเฉพาะคนขับ นี่ถือว่ายังดีนะ ค่ายอื่นรุ่นถูกไม่มี จัดเพียวๆ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 50

เพื่อนมันบอก “เฮ้ย รถผม คอนโซลกลาง มิกกี้ นะ”

“ยังไงวะ งง”

“นี่ไง ช่องแอร์ กลมๆ ซ้ายขวา คือ หู”

คิดในใจ แม่งคิดได้เนอะ รุ่น TOP ดีหน่อยใส่แผ่นได้ 6 แผ่น แต่เอาจริงๆนะ คอนโซล ดูพลาสติ๊กก พลาสติก เอามากๆ งานไม่ค่อยสวยเลย

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 52

มองต่ำลงมาหน่อย จะพบช่องที่จุดบุหรี่ (เรียกซะโบราณมากๆ) สมัยนี้ก็ช่องชาร์ตไฟนั้นแหละครับ เปิดฝาเสียบได้เลย มาอยู่ตรงนี้ต้องระวังลูกเด็ก เล็กแดง เอ้ย ลูกแดง เด็กเล็ก เอ้ย ลูกเล็ก เด็กแดง เอ้ย ถูกแล้ว!! (จะเล่นทำไม) นั้นแหละ วัยกำลังซน กำลังจิ้ม

เห็นช่องต่อ AUX IN คือสามารถเอา MP3 มาเสียบสาย ช่องแบบนี้ไม่ใช่ Port ต่อเพื่อควบคุมนะครับ แค่เอามาเสียบอาศัยลำโพงรถขับเสียงออกมาเฉยๆ ที่บอกอย่างนี้เพราะ เครื่องเสียงสมัยนี้เค้ามี Port USB กันหมดแล้ว เสียบปุ๊บ กดเปลี่ยนเพลงจาก Front ได้เลย

                                                                   ความปลอดภัย สบายใจ 

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 45

ระบบเบรก 4W-ABS (ระบบป้องกันล้อล็อคตาย) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD (กระจายแรงดันน้ำมันเบรกให้เหมาะสม) เป็นระบบมาตรฐานมีทุกค่าย ปลอดภัยหายห่วง โดยเบรกหน้าเป็น ดิสก์เบรกพร้อมครีบระบายความร้อน

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 46

สิ่งที่ต่างจากค่ายอื่นเขา เบรกหลัง เป็นดรัมเบรกทุกรุ่น หมายความว่าแพงสุด ถูกสุด ได้เหมือนกันเด๊ะ ถามว่า ต่างกันยังไง เรื่องนี้ยาวมากเป็นภาษาทางการก็งงกันตาแตกอีก แต่ผมสรุปตามภาษาชาวบ้านคือ

ดิสก์เบรก จะเป็บจานที่หมุนไปตามล้อ ส่วนตัวเบรกเหมือนก้ามปู หนีบจับเมื่อต้องการหยุด

ดรัมเบรก เห็นเป็นกล่องกลมๆ ภายในจะเป็นชุดเบรกอาศัยสปริงดึงยืด ดึงกลับ โดยมีผ้าเบรกอยู่ซ้าย ขวา

 

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 47

เรื่องนี้ผมให้ความสำคัญมาก หลายคนที่โดนเซลล์หลอกว่า “มันเหมือนกัน” ให้ตายยังไงก็ไม่เหมือนครับ แค่หน้าตาก็ต่างกันแล้ว ดิสก์เบรก ระบบระบายความร้อน ระบายน้ำ ได้ดีกว่า ระบบเบรกตอบสนองได้ดีกว่า เหยียบปุ๊บระบบทำงานทันที ส่วนดรัมเบรก ข้อดีสุดๆ คือ หนึบ บรรทุกหนักแค่ไหน ลองได้เบรกแล้วเอาอยู่ (จึงนิยมใช้ในรถกระบะ) แต่…ข้อเสีย ระบายความร้อน ระบายน้ำ ได้ไม่ดี มีผลให้การหยุดรถลดลง มากน้อยแล้วแต่กรณี ซึ่งขับตามสภาพปกติอาจไม่มีผลเลยก็ได้

เซลล์อาจแย้งต่อได้ “อ่อ ระบบเบรกหน้า ต้องดีกว่าอยู่แล้ว” ถูกต้องเลยครับ เบรกหน้าต้องดีกว่าตามหลักการ แต่เมื่อถึงคราวต้องหยุดรถเท่านั้น เสมือนดั่งรถตู้ตัดหน้า น้องซีตัดท้าย เบรกหน้าทำงานเต็มที่ แต่เบรกหลังนอนนิ่งๆ คงดูไม่สวยแน่ๆ

ถามต่อแล้วแบบไหนดีกว่ากัน ต่างฝ่ายต่างมีข้อดี ข้อเสียครับ ซึ่งถ้าคุณซื้อรถเพื่อบรรทุกอ้อย บรรทุกข้าวสาร ดรัมเบรกเลยครับ อีกแบบคือ วันๆ หนึ่งคุณต้องตกอยู่ในสถานะการณ์ซิกแซกอยู่ในดงมอเตอร์ไซด์ นึกจะปาดหน้าเมื่อไรก็ไม่รู้ ต้องเลือกเบรกที่ตอบสนองได้ดีกว่า เป็นแน่อยู่แล้ว

***ถึงกระนั้น ถ้าคุณบอกว่า “โอ๊ย ขับรถดูรอบ กับดูเข็มน้ำมันอย่างเดียว ซิ่งสุดๆๆ รีบสุดๆๆ 60 เอง” เรื่องดรัมเบรก ดิสก์เบรก ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณครับ สำหรับผมแล้วเรื่องการหยุดรถเป็นปัจจัยหนึ่ง อีกปัจจัยที่สำคัญคือ ดิสก์เบรก แต่งสวยกว่า เปลี่ยน Max ติดคาลิปเปอร์แดง เหลือง โอ้ว แจ่มกว่าเยอะครับ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 48

ก่อนออกไปซิ่ง มาดูรุ่น Hatchback หรือ เจ้า 5 ประตูนั้นแหละ


                                                                                              ยลโฉมภายนอก

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 49

เห็นได้ชัดเจนเลยว่า กันชนหน้า ถูกดีไซน์ให้ดูสปอร์ตมากกว่ารุ่น 4 ประตู แถมกระจังหน้าสามารถถอดออกได้ นั้นหมายความว่า สามารถแต่ง ทำสี ได้อิสระ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 50

ไฟตัดหมอกเป็นกลมๆ เหมือน 4 ประตู แต่ดีไซน์จะต่างกัน

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 51

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 52

ตัว TOP และรอง จัดสปอยเลอร์มาให้ เรียบร้อย ไม่ติดดูหัวล้านมากๆ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 53

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 54

ช่วงท้าย ไฟท้าย ดีไซน์งอนโค้งสวยงาม

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 55

ไฟเบรกดวงที่สาม ดีไซน์ติดนอกรถ แจ่มดี ผมว่าทำออกมาสวยกว่าคู่แข่งมากๆ

 

                                                                              ชำแหละภายใน

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 56

ห้องเครื่องนี้ได้เปรียบ เหนือกว่าคู่แข่งอย่างมาก อย่างที่บอก ได้ความกว้าง อย่างน้อยๆ จังหวะบวก กว่าโดนจะตัวเราก็ต้องโดนเครื่องไปก่อน จึงดีกว่า

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 57

เบาะต่างกันกับรุ่น 4 ประตู ซึ่ง 5 ประตูจะเป็นสีดำ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 58

สิ่งที่ต่างกันอีกจุดคือ ตำแหน่งไฟเพดาน 5 ประตูจะมาอยู่ในตำแหน่งตอนหน้า หรือ ที่รู้จักกันในนาม “ไฟแผนที่” แต่ก็ทำได้แค่ปิดเปิดธรรมดา ไฟแผนที่ในค่ายอื่นๆ มันต้องเปิดซ้ายขวา คนขับ คนนั่ง ว่ากันไป แถมรุ่น 5 ประตูนี่คนนั่งหลังต้องพกไฟฉายหาของเองนะครับ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 59

ส่วนในรุ่น 4 ประตู อยู่ในตำแหน่งปกติของไฟเพดาน

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 60

ประตูที่ 5 เปิดออกมาพบที่เก็บของ แน่นอนแบบมองด้วยตาเปล่าก็รู้ว่า เล็กกว่า รุ่น 4 ประตู มาพร้อมที่บังสายตา เกิดใส่ของมีค่าไว้ก็ปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 61

ถึงอย่างนั้นก็เหอะ ผมยังมองว่าช่วงท้ายมันเล็กมาก จึงจัดแจงถอดที่บังออกมา

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 62

อัดตัวเข้าไปอยู่ข้างในผลก็เป็นแบบนี้แหละครับประโยชน์ของที่เก็บสัมภาระทั้ง 3 ค่ายในรุ่น 5 ประตูที่อยู่ในท้องตลาดนี่ Mazda 2 อยู่อันดับสอง เพราะเสียพื้นที่ช่วงเหนือหัวไป จะอัดของสูง หรือ ที่นั่งที่คน 7 ก็แคบเหลือเกิน ถึงแม้จะสู้ค่าย A ไม่ได้ แต่ตบค่าย B สบาย เพราะนั้นแคบเหลือเกิน มีไม่มีแทบไม่ต่าง

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 63

เพื่อความเสมอภาค ไม่ยอมให้น้อยหน้า จัดล้อสีเหลืองมาให้

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 64

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 65

เสาหลังมาหนาได้ใจจริงๆ เห็นแบบนี้บดบังการมองไปเยอะมาก ถอยออกจากซอยต้องมองกันให้ดีๆ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 66

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 67

สิ่งที่รับได้ยากอีกจุดคือ การพับเบาะ อุสาออกแบบพับ 60:40 มาแล้ว บ๊ะ มีลูกเนินมากั้นกันของไหลด้วย ไม่แบนเรียบ วางของกันลำบากน่าดูชม จะจัดสรรนั่งเล่นไพ่ก็ไม่ได้อีก หัวติด ทั้งยังมีช่องว่างระหว่างเบาะหน้าด้วย ถ้าต้องการซื้อเพื่อมาพับเบาะวางของเป็นหลัก ต้องคิดหนักๆ เลยครับ แต่ถ้าไม่ได้ซีเรียสไร ใครจะบ้ามานั่งพับเบาะตลอด จุดนี้ข้ามไปได้เลยครับ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 12

พอถามหาเจ้า Mazda 2 Navi ต่างกันยังไง

“Mazda 2 Navi เพิ่มอุปกรณ์เสริมเข้ามา หน้าจอ, สคับเพจ, ปลายท่อ, แป้นหยีบ พร้อมสติ๊กเกอร์ข้าง”

“อึ๊ยยย ลายสติ๊กเกอร์เนี้ยนะ เกิดไม่เอาได้ป่ะ”

“ได้ ก็ลอกออกดิ”

-*-

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 13

อันนี้เท่ดี แต่ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไร เห็นเพียงแว่บๆ ก่อนขับรถ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 14

นี่ไงเจ้าจอที่เพิ่มเข้ามา ดูดีวีดีได้ ดูหนังชนโรง หนังอย่างว่าๆ สบายหายห่วง

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 15

ปลายท่อ พวกขี้เกียจแต่งก็สบายไป พวกชอบแต่งถือว่าธรรมดามาก

 

                                                        ล้อหมุนออกซิ่ง

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 68

และแล้วก็ได้เวลาออกซิ่ง เส้นทางมุ่งหน้าอยุธยา เริ่มแรกรถค่อนข้างเยอะ ซิกแซกสบาย อัตราเร่งดีมาก ช่วงแซงหายห่วง หยีบปื๊ดๆ พอทางโล่งเพื่อนผมก็บอกหยีบเลยไม่ต้องเกรงใจ เพื่อนขอมาเราจัดให้ไป หยีบแบบสุดๆ วิ่ง 140++ ยังคงนิ่ง หวิว-โครง มีนิดๆ นิดเดียวเอามากๆ เสียงรถลม เสียงภายนอกปกติตามรถมาตรฐานนี้ ช่วงล่างแน่น ดีมาก เข้าโค้ง ลงหลุม สะเทือนน้อยมากสุดๆ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 69

เรื่องของการมองเห็น ด้านหน้าโอเคอยู่ครับ กระจกบานไม่เล็ก ไม่ใหญ่ กระจกบานใหญ่ไปก็ใช่จะดี มันร้อน เรื่องเสา A ด้านหน้าขวา ก้านเรียว เนียน อยู่ถึงแม้ท่อนล่างจะดูตันๆ  ส่วนซ้ายบังเอาเรื่องอยู่เหมือนกันครับ ขาขาวสวย แต่ท่อนล่างมันใหญ่ไปหน่อย

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 70

กระจกส่องหลัง ไซส์มาตรฐาน ซึ่งผมว่ามันเล็กไปทุกรุ่นนั้นแหละครับ ยาวๆ มันมองสะใจดี เห็นรถข้างๆ เพิ่มเข้ามาด้วย แถมไว้แอบดูคนหลังเบาะหลังได้ด้วย แต่ใครชอบเล็กๆ ก็ไม่ว่ากันครับ สาวๆ เค้าชอบจริงป่ะ เอ๊ะหรือชอบยาวๆ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 71

เสาหลังไปกันใหญ่ ไม่ใช่อวบแล้ว ออกแนวอ้วนเลยละ ปัญหาจะเกิดก็ต่อเมื่อถอยหลังออกจากซอยเนี้ยแหละครับ ส่วนจะถอยเข้าซองก็มองกระจกข้างเอาช่วยได้สบายๆ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 72

กระจกหลัง แอบเห็นตูดเป็ดนิดๆ พอให้ช่วยกะระยะได้อยู่

                                                                                                          สาวกนักแต่ง

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 73

เริ่มที่ Max ขอบ 17 ไซส์ที่ใส่ออกมาแล้วดูสวยที่สุด วันไปเทสโชคดีเจอคันนี้เข้าให้ ใส่ขอบ 17 พอดี สวยงาม ไปก้มๆ เงยๆ ดูแล้ว เออ ไม่ติดซุ้มแฮะ ขนาดยางก็มาตรฐานของ 17 คือ 205/45 คงเป็นเพราะของเดิมโรงงานก็มาขอบ 16 แล้ว

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 74

ล้อหลังลอดสบาย เลือกค่า Offset ของล้อดีๆ ไม่มีติดแน่ ยิ่งถ้าให้ชัวร์ จัดยางที่แก้มหลบเสริมเข้าไปอีก สบายเลย

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 75

ล้อหลังยังมีเนื้อที่อีกเยอะ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 76

ยิ่งด้านหน้าที่มักติดกันประจำ ตอนกระโดด มุดลอดไปแบบเห็นๆ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 77

รถออกมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เรื่องชุดแต่งสบายครับ งานคนไทยราคาไม่แพงมีให้เลือกสรรเพียบ

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 78

จะจัดหนักเอางานต่างประเทศก็สู้ราคากันหน่อย

Review Mazda 2 Navi รูปที่ 79

 

                                                                                           ราคา Mazda 2

Hatchback Groove Soirt M/T       : 535,000
Hatchback Groove Soirt A/T        : 570,000
Hatchback Spirit Sport A/T          : 640,000
Hatchback Spirit Sport A/T 2navi : 680,000
Hatchback Spirit Maxx A/T          : 690,000
Hatchback Spirit Maxx A/T 2navi : 730,000

Sedan Groove Sport M/T            : 535,000
Sedan Groove Sport A/T            : 564,000
Sedan Spirit Sport A/T               : 615,000
Sedan Maxx Sport A/T              : 675,000

                                                                                         ทิ้งท้ายเอาไปคิด

ข้อดีเห็นได้ชัดเจนเลย คือ ช่วงล่าง ที่ทำให้เข้าโค้ง หรือ ทางขรุขระ ลดการสะเทือนไปได้มาก มากจริงๆ จนรู้สึกได้อ่ะ มันช่างต่างจากคู่แข่งมากในจุดนี้ ซึ่งส่งผลให้การขับสนุกขึ้น ทั้งยังได้แรงบวกจากเครื่องยนต์ ถึงแม้ว่าแรงม้าจะน้อยนิดเพียง 103 ถือว่าน้อยกว่าคู่แข่งอยู่พอสมควร แต่แรงบิดที่ได้ไม่ได้ทำให้ความสนุกในการขับน้อยลงไปเลย ต่อมาคือ กุญแจ Smart Key ที่มีในตัว TOP รถราคาประมาณนี้ได้กุญแจแบบนี้ถือว่าคุ้มครับ ค่ายอื่นมีบางรุ่น อีกค่ายไม่มีเลย แถมสาวๆ ต้องชอบรุ่นนี้แน่ๆ เพราะเสียงไฟเลี้ยวน่ารักเอามากๆ

ข้อสังเกตของรุ่นนี้ อยู่ที่ขนาด ไม่ว่าจะเป็นในห้องโดยสาร หรือ ท้ายเก็บของ ต้องบอกว่ายังเล็กกว่าคู่แข่งอยู่ ช่วงยาวยังพอได้ แต่ช่วงกว้างนี่ไม่ได้เลย ไหนจะเรื่องช่องเก็บของเล็กๆ น้อยๆ อีก ไม่ค่อยอำนวยความสะดวกเท่าไร เบาะพับ 60:40 ทำเอาผิดหวังมากๆ

ส่วนเรื่อง 4 ประตู กับ 5 ประตู เรื่องการขับขี่ ช่วงล่างเหมือนกันแบบยกดุ้น ขนาดค่ายอื่นยังไม่เหมือนกันเลย แต่ Mazda 2 เหมือนเด๊ะ ระบบต่างๆ รัศมีการเลี้ยว ต่างแค่ท้ายเท่านั้นแหละว่าชอบแบบไหน ดูเป็นรถเก๋งหน่อย เป็นชิ้นเป็นอันก็จัด Sedan ถ้าเอาสปอร์ต แต่งสวย ขนของบ้างบางโอกาส จัด Hatchback ไป

 

เชื่อผมสิ!! ขับสนุก ขับมันส์ ช่วงล่างแน่น มันยังทำให้ผมติดใจจนถึงทุกวันนี้

นี่คือข้อมูลเพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจ “อย่าเอาเงินไปแลกกับของที่คุณเพียงแค่ฟัง โดยยังไม่ได้ลองสัมผัสมันจริงๆ”

—————————————————-

ขอขอบคุณ

มาสด้า

บริษัท นารา กรุงเทพ จำกัด สาขารังสิต โทร.02-901-3883

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสายด่วน คุณโอ๋ 086-559-0460

—————————————————-

สำหรับค่ายรถท่านใด อยากให้เราไปร่วมทดสอบ ติดต่อได้ทันที

โทร.02-502-0700 ต่อ 7877 (โบ๊ท)

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

Review Mazda 2 Navi เทสรถ มาสด้า 2 by Men.Mthai รูปที่ 80

Review Mazda 2 Navi เทสรถ มาสด้า 2 by Men.Mthai รูปที่ 81