ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมตะลุยน้ำลึก

Home / รีวิวรถยนต์ / ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมตะลุยน้ำลึก

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมตะลุยน้ำลึก

  • ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมตะลุยทุกเส้นทางด้วยความสามารถในการลุยน้ำที่ระดับสูงสุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกันที่ความลึกสูงสุด 800 มิลลิเมตร
  • เรนเจอร์รุ่น 4×4 และ 4×2 ไฮ-ไรเดอร์ สามารถขับฝ่าน้ำลึกได้แม้ในขณะที่บรรทุกน้ำหนักเต็มคัน
  • วิศวกรของฟอร์ดค้นพบตำแหน่งทางกลยุทธ์ใหม่ในการจัดวางชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และท่อดักอากาศเพื่อช่วยให้รถสามารถลุยน้ำได้สูงสุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน

 

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมตะลุยน้ำลึก รูปที่ 1

 

เมลเบิร์น, ออสเตรเลีย – ไม่ว่าน้ำจะท่วมสูงเพียงใด ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมพาผู้ขับขี่บุกฝ่าไปได้อย่างมั่นใจ ด้วยศักยภาพในการขับลุยน้ำได้สูงที่สุดเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกันที่ 800 มิลลิเมตร โดยรุ่น 4X4 และ 4X2 ไฮ-ไรเดอร์ สามารถขับฝ่าน้ำลึกได้แม้ในขณะที่บรรทุกน้ำหนักเต็มคัน

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ผ่านการทดสอบด้านต่างๆ อย่างเข้มข้นในหลายประเทศทั่วโลก และระหว่างการทดสอบความสามารถในการลุยน้ำ วิศวกรของฟอร์ดในออสเตรเลียได้บรรทุกน้ำหนักในรถให้อยู่ที่ระดับสูงสุดเท่าที่จะสามารถบรรทุกได้ เพื่อให้เรนเจอร์ได้ทดสอบการขับฝ่าบริเวณที่น้ำท่วมขังขณะที่ตัวรถอยู่ในระดับต่ำที่สุด ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่อาจไม่ได้บรรทุกสิ่งของจนเต็มคันขณะที่ขับรถฝ่าพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังหรือขับตะลุยข้ามลำธาร แต่การได้ทราบว่าเรนเจอร์ ใหม่ มีศักยภาพในการตะลุยน้ำได้อย่างดีเยี่ยมจะช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกอุ่นใจยิ่งขึ้น

วิศวกรของฟอร์ดได้ทดสอบเรนเจอร์ ใหม่ ณ ระดับความลึกและความเร็วในการขับขี่ที่แตกต่างกันหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น การขับเรนเจอร์ฝ่าน้ำลึก 50 มิลลิเมตร ที่ความเร็ว 30, 50 และ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อจำลองการขับฝ่าแอ่งน้ำหรือบ่อโคลนขนาดใหญ่บนถนน จากนั้น วิศวกรจึงค่อยๆ เพิ่มความสูงของน้ำขึ้นครั้งละ 50 มิลลิเมตร จนถึงระดับ 800 มิลลิเมตร และค่อยๆ ขับรถฝ่าไปด้วยความเร็ว 7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเท่ากับความเร็วในการเดินของบุคคลทั่วไป

แอ่งน้ำที่ใช้ในการทดสอบได้รับการก่อสร้างให้มีความยาว 50 เมตร และมีขอบสูงทั้งสองด้านเพื่อทำให้มีลูกคลื่นก่อตัวและซัดเข้ามายังด้านหน้ารถเช่นเดียวกับการใช้งานจริง ลานทดสอบการขับฝ่ากระแสน้ำแห่งนี้จึงสามารถจำลองสถานการณ์ที่มีความสมจริงได้เป็นอย่างดี

“เมื่อเราขับรถลงไปยังแอ่งน้ำ เราพยายามสังเกตความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นกับรถในทุกกรณี เราค้นพบว่าสิ่งที่แย่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้คือการที่น้ำถูกดูดผ่านท่อดักอากาศเข้ามายังเครื่องยนต์ ส่งผลให้เกิดน้ำขังภายในและทำให้ก้านลูกสูบคด ซึ่งอาจทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายทั้งหมด” มร. ทอม ดอห์มันน์ วิศวกรฝ่ายการพัฒนา ซึ่งดูแลด้านการจัดการน้ำของเรนเจอร์ กล่าว

“เราจะต้องป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถขับรถฝ่าน้ำลึกได้โดยที่เครื่องยนต์ไม่ได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวง”

 

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมตะลุยน้ำลึก รูปที่ 2

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมตะลุยน้ำลึก รูปที่ 3

ความสำเร็จที่ 800 มิลลิเมตร

ในการพัฒนาฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ให้เป็นรถที่พร้อมลุยไปทุกที่ และสามารถขับฝ่าน้ำลึกได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน วิศวกรของฟอร์ดจึงต้องพยายามค้นหาที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ใหม่ในการจัดวางชิ้นส่วนอุปกรณ์หลักต่างๆ โดยเฉพาะท่อดักอากาศ ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และในที่สุด ทีมวิศวกรก็ได้ตัดสินใจติดตั้งท่อดักอากาศเหนือระดับความสูงของน้ำตรงบังโคลนขวาเหนือซุ้มล้อ ขณะที่ท่อระบายอากาศต่างๆ ได้รับการติดตั้งเหนือระดับความสูงของน้ำเช่นกัน

ในระยะแรกของการพัฒนาฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ วิศวกรค้นพบว่ารถรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์ค มีการติดตั้งระบบชาร์จไฟต่ำเกินกว่าจะสามารถขับลุยน้ำที่ระดับเป้าหมายคือ 800 มิลลิเมตร ทีมงานจึงเสนอให้เปลี่ยนตำแหน่งในการติดตั้งให้สูงขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ลุยน้ำได้ดีขึ้นแล้ว ในการขับแบบออฟโร้ด ชิ้นส่วนเหล่านี้ยังจะไม่ต้องเผชิญกับฝุ่นและการกระแทกของเศษหิน ช่วยให้มีอายุการใช้งานนานขึ้น เมื่อการเปลี่ยนตำแหน่งติดตั้งระบบชาร์จไฟของเรนเจอร์ได้รับการอนุมัติ รถฟอร์ดรุ่นอื่นๆ ที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาจึงได้รับอานิสงค์จากการเปลี่ยนแปลงนี้เช่นเดียวกัน เพราะเครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์ค เป็นเครื่องยนต์ระดับโลกของฟอร์ด

สำหรับชิ้นส่วนที่จำเป็นต้องติดตั้งอยู่ต่ำกว่าระดับความสูงของน้ำ อาทิ ถังน้ำมันและเซนเซอร์ถอยหลัง จะต้องทำจากวัสดุกันน้ำที่เหมาะสมเพื่อให้ชิ้นส่วนเหล่านี้ยังคงใช้งานได้แม้ในเวลาเปียก ความยากลำบากที่สุดอีกประการหนึ่งในการทำงานของทีมวิศวกร นั่นคือ การคำนวณระดับความสูงของน้ำที่แตกต่างกันในขณะที่รถจอดนิ่งๆ และในขณะขับขี่ ด้วยเหตุนี้ ขณะที่รถเคลื่อนไปข้างหน้า เส้นวัดระดับความสูงของน้ำบริเวณด้านหน้ารถจึงอยู่สูงกว่าและค่อยๆ ลาดเอียงไปยังท้ายรถ ทำให้การจัดหาตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับชิ้นส่วนทั้งหมดไม่ใช่เรื่องง่าย

“แต่ในที่สุดเราก็ทำได้ และเราก็ภูมิใจมากกับความสามารถในการลุยน้ำของเรนเจอร์” มร. ดอห์มันน์ กล่าว “เมื่อคุณต้องเผชิญกับกระแสน้ำ เจ้าของฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ จะมั่นใจได้เลยว่ารถของคุณจะสามารถลุยน้ำได้ลึกกว่าคู่แข่ง ฝ่ากระแสน้ำ และกลับขึ้นสู่พื้นราบได้อย่างปลอดภัย”

 

ชมวิดีโอทดสอบการลุยน้ำของฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้ที่นี่

——————————————

ร่วมท้าทายกับความทรหดของฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ ด้วยตัวคุณ

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมตะลุยน้ำลึก รูปที่ 4

เดอะ โกลบอล ฟอร์ด เรนเจอร์ ชาเล้นจ์ ภารกิจสุดท้าทาย กับฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่

ผู้ สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถส่งใบสมัครระบุความ “ท้าทาย” และความ “ทรหด” ที่ต้องการทดสอบความแข็งแกร่ง และสมรรถนะของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ มาที่เว็บไซต์ของ “เดอะ โกลบอล ฟอร์ด เรนเจอร์ ชาเล้นจ์ ภารกิจสุดท้าทายกับฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่”” ที่ www.fordrangerchallengethailand.com หรือสมัครผ่าน เฟซบุ๊ค ฟอร์ด ประเทศไทย www.facebook.com/fordthailand.com ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 20 กันยายน ก่อนเที่ยงคืน