Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน

Home / รีวิวรถยนต์ / Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน

นิสสัน ซิลฟี คอมแพกต์ซีดานรุ่นล่าสุด ฉีกแนวจากคู่แข่งโดยเน้นความหรูหรา ทิ้งช่วงหลัง การเปิดตัว ไม่นานก็จัดทดสอบแบบกลุ่มบนเส้นทางเชียงใหม่ – ลำพูน กับสภาพเส้นทางหลากหลายรูปแบบ มีให้ขับเฉพาะรุ่นสูงสุด 1.8V Navi เครื่องยนต์ 1,800 ซีซี 131 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ CVT ตั้งราคาไว้น่าสนใจ 931,000 บาท

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 1

เริ่มต้นทริปด้วยการเดินทางโดยเครื่องบินจากสุวรรณภูมิไปลงที่สนามบินเชียงใหม่ จากนั้นนั่งรถบัสไปยังผู้จำหน่าย นิสสัน นอร์ทเวฟ เชียงใหม่ มีการบรรยายผลิตภัณฑ์และเส้นทาง เริ่มออกเดินทางด้วย นิสสัน ซิลฟี 1.8V Navi จำนวน 10 คัน ขับตามกันเป็นขบวนพร้อมรถนำและปิดท้าย ระยะทางรวมประมาณ 210 กิโลเมตร แต่ละคันนั่ง 2 คนเพื่อสลับกันขับ

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 2

รูปลักษณ์เน้นความหรูหรา
ภายนอกของ ซิลฟี เน้นความหรูหราเป็นหลัก ด้านหน้ามีไฟหรี่ LED พร้อมกระจังโครเมียมขนาดใหญ่ กันชนหน้ามีสปอตไลต์ทรงกลม เส้นตัวถังด้านข้างเน้นความพริ้วไหวเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของ นิสสัน กระจกมองข้างทรงลู่ลมพร้อมไฟเลี้ยว LED ในตัว มีโหมดพับเก็บอัตโนมัติเมื่อดับเครื่องยนต์ ล้อมรอบพื้นที่กระจกด้วยคิ้วโครเมียมเข้าชุดกับที่เปิดประตูโครเมียม ล้อแม็กลายหรูขนาด 6.5×16 นิ้ว พร้อมยาง 195/60 R16

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 3

ชุดไฟท้ายทรงเพรียวแนวนอน ส่งผลให้มุมมองด้านท้ายดูแบนกว้าง มาพร้อมหลอดไฟแบบ LED ฝากระโปรงท้ายเปิดได้จรดแนวกันชน เพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสัมภาระ ห้องเก็บของมีความจุ 510 ลิตร มากกว่า นิสสัน เทียน่า โฉมปัจจุบัน กันชนท้ายทรงเรียบมีแถบสะท้อนแสงที่มุมซ้าย-ขวารูปลักษณ์โดยรวมดูแล้วมีความหรูหราตามที่ตั้งใจไว้ มุมมองด้านข้างดูโล่งไปนิด น่าจะเพราะไม่มีสเกิร์ต ซึ่งถ้าติดแบบทรงเรียบๆ ก็ไม่น่าทำให้ความหรูลดลงแต่อย่างใด
มิติตัวถังมีความยาว 4,615 มิลลิเมตร กว้าง 1,760 มิลลิเมตร สูง 1,495 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,700 มิลลิเมตร ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,545/1,540 มิลลิเมตร ระยะต่ำสุดจากพื้น 165 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,255 กิโลกรัม

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 4

ภายในกว้างขวางอุปกรณ์ครบ
เส้นสายที่พริ้วต่อเนื่องของรูปลักษณ์ภายนอก ได้นำมาใช้ในการออกแบบภายในด้วย โดยเฉพาะในส่วนของแผงคอนโซลที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ด้านบนบุด้วยวัสดุอ่อนนุ่ม ใช้สีทูโทนน้ำตาล – เบจ ประดับด้วยลายไม้และเมทัลลิกในบางจุด พวงมาลัย 3 ก้านหุ้มหนังปรับได้ 4 ทิศทาง มีสวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงและการรับโทรศัพท์ที่ฝั่งซ้าย ชุดมาตรวัดทรงกลมประดับด้วยเมทัลลิก เน้นความเรียบง่าย สะอาดและชัดเจน มีจอเอนกประสงค์ระหว่างมาตรวัดหลัก ใช้แสดงข้อมูลการขับ

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 5

คอนโซลกลางด้านบนเป็นช่องแอร์ ต่อเนื่องด้วยจอสัมผัสขนาด 5.8 นิ้ว มีระบบนำทางผ่านดาวเทียม และเป็นกล้องมองหลังพร้อมเส้นกราฟิกช่วยกะระยะ สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ด้วย Bluetooth แสดงข้อมูลและเล่นเพลงจาก iPhone ได้ ทั้งจากช่อง USB หรือ Bluetooth ถัดลงมาเป็นสวิตช์แอร์อัตโนมัติแยกซ้าย – ขวาพร้อมจอแสดงผล ต่อเนื่องด้วยคอนโซลเกียร์ที่ตกแต่งด้วยเมทัลลิกและลายไม้คุณภาพดี

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 6

เบาะหุ้มหนังปรับมือ ฝั่งผู้ขับปรับสูง-ต่ำได้ นั่งสบายพอสมควร มีที่เท้าแขนแบบนุ่มที่แผงประตูและที่กลางเบาะหน้า ช่วยลดความเมื่อยล้าได้บ้างเมื่อขับนานๆ เบาะหลังมีพื้นที่วางขาเหลือเฟือ ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะก็ไม่บีบมากนักสำหรับความสูง 170 เซนติเมตร พนักพิงปรับมุมเอนมาพอเหมาะ ไม่ตั้งชันเกินไป มาพร้อมที่เท้าแขนขนาดใหญ่หนานุ่ม และมีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลังด้วย

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 7

นอกเหนือจากการเลือกใช้โทนสีแล้ว การเลือกใช้วัสดุคุณภาพดีและความประณีตในการประกอบ ก็ช่วยให้ นิสสัน ซิลฟี มีความหรูหรามากยิ่งขึ้น แม้บางจุดจะใช้พลาสติกแข็ง แต่ก็มีการปั๊มลายที่ดูดี กลมกลืนกับการตกแต่งในส่วนอื่น แถมท้ายกับความสะดวกสบายด้วยระบบ Keyless Entry เพียงพกกุญแจไว้กับตัวก็สามารถล็อก/ปลดล็อก และสตาร์ตเครื่องยนต์ได้

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 8

ระหว่างการทดลองขับพบว่ามีการเก็บเสียงจากภายนอกค่อนข้างดี ทั้งเสียงภายนอก และเสียงลมปะทะเมื่อใช้ความเร็วสูง ส่วนเสียงจากเครื่องยนต์จะได้ยินกระหึ่มบ้างในรอบสูงๆ ถ้าเป็นการขับใช้งานทั่วไปเสียงเครื่องยนต์จะค่อนข้างเงียบ

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 9

เครื่องยนต์ใหม่ขับให้ประหยัดได้ง่าย
ในรุ่น 1.8 ใช้เครื่องยนต์ใหม่รหัส MRA8DE เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบแปรผันวาล์วไอดีและไอเสีย Twin C-VTC (Twin Continuously Variable-valve Timing Control System) มีความจุ 1,798 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 96 กิโลวัตต์ หรือ 131 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 17.8 กก.-ม. ที่ 3,600 รอบต่อนาที รองรับแก๊สโซฮอล์ E20 ถังน้ำมันจุ 52 ลิตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT เน้นการขับแบบสบายๆ ไม่มีโหมด +/- แต่มีปุ่ม Sport บริเวณหัวเกียร์

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 10

ออกเดินทางจากดีลเลอร์ นิสสัน นอร์ทเวฟ โดยผมรับหน้าที่ขับก่อน จุดหมายอยู่ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูน ระยะทาง 37.1 กิโลเมตร แม้จะเป็นถนนไฮเวย์ แต่รถค่อนข้างหนาแน่นจึงไม่ได้ใช้ความเร็วสูงนัก ขับเป็นขบวนตามกันไปไม่นานก็ถึงจุดหมายแรก ระยะทางบนมาตรวัด 35.2 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ย 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยบนมาตรวัด 15.3 กิโลเมตรต่อลิตร อีกหนึ่งลูกเล่นของรถรุ่นนี้ คือ บนหน้าจอที่คอนโซลกลางเมื่อกดปุ่ม Display จะมีคะแนนความประหยัดในการขับให้ดู ช่วงนี้ได้ 64 คะแนน

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 11

วัดพระธาตุหริภุญชัย เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูนมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 27 ไร่ 3 งาน 88 ตารางวา สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 17 ในรัชสมัยของพญาอาทิตยราช กษัตริย์แห่งราชวงศ์จามเทวีวงศ์ เคยเป็นพระราชฐานของพระองค์ ซึ่งพระราชทานอุทิศถวายให้เป็นวัดพระธาตุฯ เพื่อเป็นพุทธบูชาหลังจากที่พระบรมสารีริกธาตุ ได้ปรากฏให้พระองค์ได้ทอดพระเนตรในบริเวณดังกล่าว

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 12

หลังแวะจุดธุปเทียนกราบพระเสร็จแล้วจึงออกเดินทางต่อ โดยผมรับหน้าที่เป็นผู้ขับย้อนเส้นทางเดิมกลับเชียงใหม่ เพื่อทานอาหารกลางวันที่ร้าน โป่งแยงแอ่งดอย ระยะทางรวมประมาณ 64 กิโลเมตร โดยช่วง 50 กิโลเมตรแรกเป็นทางตรง และคดเคี้ยวขึ้นเขาในบางช่วง และ 14 กิโลเมตรที่เหลือเป็นทางขึ้นเขา

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 13

ถึงร้านอาหารกลางวัน ระยะทางเพิ่มขึ้น 67 กิโลเมตร รวมเป็น 102.2 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ย 61 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยตามมาตรวัด 12.6 กิโลเมตรต่อลิตร เป็นเพราะลองอัตราเร่งหลายครั้ง และใช้ความเร็วสูงขึ้นเล็กน้อย และในช่วงสุดท้ายเป็นทางขึ้นเขาจึงต้องใช้กำลังเครื่องยนต์เพิ่มขึ้น คะแนนความประหยัดในการขับลดลงเหลือ 43

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 14

อัตราเร่งในช่วงออกตัวและความเร็วต่ำ ขึ้นอยู่กับจังหวะการกดคันเร่งและน้ำหนักเท้า ถ้าเป็นช่วงรถติดหรือคลานตามกันช้าๆ แตะคันเร่งเบาๆ รถจะไม่พุ่งแรง จึงควบคุมรถได้ง่าย และถ้าเป็นการออกตัวบนทางโล่ง ถ้ากดคันเร่งเร็วและลึก อัตราเร่งก็จะค่อนข้างทันใจ ส่วนอัตราเร่งแซงอยู่ในระดับปกติ ไม่ฉูดฉาดหรือดึงหนักหน่วง แต่จะมาแบบต่อเนื่อง ต้องยกความดีความชอบส่วนหนึ่งให้เกียร์อัตโนมัติ CVT ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ลื่นไหลต่อเนื่องไม่กระชาก ส่งผลให้มีอัตราเร่งที่ดีด้วย ส่วนโหมด Sport จะรักษารอบให้สูงกว่าโหมดปกติ ทำให้เมื่อกดคันเร่งเครื่องยนต์จะตอบสนองทันใจขึ้น

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 15

ออกจากร้านอาหารสลับผู้ขับ ผมจึงมีโอกาสได้สังเกตและทดลองใช้งานระบบต่างๆ ของตัวรถ พบว่ามีปัญหาอยู่เรื่องเดียว คือ การใช้งานระบบ GPS ที่ใช้ซอฟต์แวร์ซึ่งไม่คุ้นเคย ส่วนการลิงก์เพลงจากสื่อภายนอกนับว่าทำได้สะดวก นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจสอบชุดมาตรวัดซ่อนอยู่ สั่งงานโดยกดปุ่มสตาร์ต 2 ครั้งโดยไม่ต้องเหยียบเบรก จากนั้นปรับหน้าจอเอนกประสงค์ไปที่ Trip B และรีเซต Trip B กดปุ่มที่ใช้รีเซตค้างไว้พร้อมกับกดปุ่มสตาร์ตอีกครั้ง จากนั้นกดปุ่มสตาร์ต 2 ครั้ง เมื่อหน้าจอติดสว่างให้กดปุ่มรีเซต 3 ครั้งติดกัน ก็จะเข้าโหมดเช็คมาตรวัด

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 16

อีกระบบเป็นการตรวจสอบระบบไฟฟ้า 7 จุด ประกอบด้วยแตร, ที่ปัดน้ำฝน, ไฟหรี่, ไฟต่ำ, ไฟสูง, คอมเพรสเซอร์แอร์ และพัดลมแอร์ เริ่มด้วยการเปิดประตูฝั่งผู้ขับค้างไว้ จากนั้นกดปุ่มสตาร์ต 2 ครั้งโดยไม่ต้องเหยียบเบรกแล้วกดปุ่มที่กรอบประตู 10 ครั้ง (ปุ่มที่ทำให้ไฟในห้องโดยสารดับเมื่อปิดประตู) เสร็จแล้วกดปิดปุ่มสตาร์ตแล้วกดเปิดอีกครั้ง ก็จะมีเสียงแตรดังสั้นๆ เริ่มการตรวจสอบระบบ โดยในส่วนของคอมเพรสเซอร์แอร์จะมีเสียงดังแป๊ก เมื่อคลัตช์แอร์จับตัวเข้ากับคอมเพรสเซอร์แอร์ และเสียงพัดลมไฟฟ้าทำงานเป็นอันดับสุดท้าย

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 17

ช่วงล่างนุ่มหนึบพอเหมาะ
นิสสัน ซิลฟี ใช้ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง ผลงานเป็นที่น่าพอใจทั้งการดูดซับแรงสั่นสะเทือนที่ความเร็วต่ำ – ปานกลาง และการยึดเกาะถนนที่ความเร็วสูง การเข้าโค้งแคบๆ ด้วยความเร็วเกินปกติไปเล็กน้อย ยังมีความนิ่งมั่นคง แม้ในบางจังหวะจะได้ยินเสียงยางร้องเบาๆ บ้างก็ตาม

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 18

พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าเบาแรงที่ความเร็วต่ำ คล่องตัวเวลาเปลี่ยนเลน แต่ในช่วงทางขึ้นเขากลับรู้สึกว่าเบามากไปนิด ทำให้ต้องใช้ความตั้งใจในการควบคุมเพิ่มขึ้น

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 19

ระบบเบรกเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ นิสสัน และของรถรุ่นนี้ เนื่องจากมีการปรับตั้งน้ำหนักในการกดแป้นเบรกได้อย่างสัมพันธ์กับแรงเบรกของรถ จึงช่วยให้ควบคุมการเบรกได้ง่ายตั้งแต่ครั้งแรกที่ขับ นอกจากนี้ระบบเบรกแบบดิสก์ 4 ล้อ ยังให้แรงเบรกที่เหลือเฟือ ดึงลดความเร็วได้อย่างรวดเร็วและมั่นคง ไม่มีอาการว่าจะเบรกไม่อยู่หรือปัดเป๋แต่อย่างใด
หลังจากทานอาหารกลางวันแล้ว ผมนั่งรถให้เพื่อนขับพาเที่ยวไปกับขบวนอีก 2 จุดหลัก นั่นคือ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ซึ่งเป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่บนลำน้ำแม่งัด สาขาแม่น้ำปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2520 โดยกรมชลประทาน การก่อสร้างตัวเขื่อนแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2527 ต่อมา กฟผ. ได้เข้ามาดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำในปี พ.ศ. 2528 แล้วเสร็จในปีเดียวกัน

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 20

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามเขื่อนว่า เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2529 และเสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิดเขื่อน เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2529
เขื่อนแม่งัดเป็นเขื่อนดินถม สูง 59 เมตร ยาว 1,950 เมตร อ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ 16 ตารางกิโลเมตร สามารถเก็บกักน้ำได้สูงสุด 26.5 ล้านลูกบาศก์เมตร ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดกำลังผลิตเครื่องละ 4,500 กิโลวัตต์ 2 เครื่อง สามารถผลิตไฟฟ้าได้ปีละ 19 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง นอกจากนี้ยังสามารถส่งน้ำเข้าสู่พื้นที่เพาะปลูกในเขตโครงการได้ประมาณ 30,000 ไร่ และช่วยส่งน้ำสนับสนุนพื้นที่เพาะปลูกของจังหวัดเชียงใหม่ โครงการแม่ปิงเก่า จังหวัดลำพูน และพื้นที่เพาะปลูกโดยฝายของราษฎร รวมพื้นที่ทั้งสิ้น 188,000 ไร่

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 21

จากเขื่อนแม่งัดมุ่งหน้า เวียงกุมกาม ซึ่งเมื่อกว่า 700 ปีก่อน พญามังราย กษัตริย์แห่งโยนกนคร ได้แผ่อำนาจมายังลุ่มแม่น้ำกก และเข้ายึดครองเมืองหริภุญไชย ซึ่งเป็นเมืองที่มีชัยภูมิดีเป็นศูนย์กลางการค้าและความเจริญ แต่แล้วในปี พ.ศ.1837 ก็ทรงย้ายไปสถาปนาเวียงกุมกามในบริเวณที่ราบลุ่มริมแม่น้ำปิงให้เป็นเมืองหลวงแห่งแรกของล้านนา

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 22

แต่ด้วยความที่เป็นที่ลุ่มน้ำท่วมถึง เมืองหลวงแห่งนี้จึงประสบอุทกภัยทุกปี พญามังรายจึงเชิญพญางำเมืองและพ่อขุนรามคำแหง ที่เป็นพระสหายมาร่วมหารือ แล้วโปรดให้สร้างนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ที่มีชัยภูมิดีกว่า เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ เวียงกุมกามจึงถูกลดความสำคัญลงเป็นเพียงเมืองบริวาร แต่ก็ยังมีความใกล้ชิดกับเวียงเชียงใหม่จนสิ้นราชวงศ์มังราย ก่อนจะล่มสลายจากเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ เมื่อครั้งที่ตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า เวียงกุมกามจึงถูกฝังจมอยู่ใต้ตะกอนดินจนยากจะฟื้นฟู

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 23

และเมื่อแม่น้ำปิงได้เปลี่ยนร่องน้ำ จากแม่น้ำปิงสายเดิม มาเป็นแม่น้ำปิงสายที่ไหลเรื่อยในปัจจุบัน เวียงกุมกามจึงถูกทิ้งร้างใต้ตะกอนดินมานับร้อยปี ชื่อของเวียงกุมกามจึงได้เลือนหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ และเชื่อกันว่าเวียงกุมกาม เป็นเพียงเมืองในตำนานที่ไม่มีอยู่จริง จนกระทั่งความจริงเริ่มเปิดเผยเมื่อมีการขุดแต่งวิหารโดยหน่วยศิลปากรที่ 4 ในปี พ.ศ. 2527 เรื่องราวของเมืองในตำนานจึงปรากฏเป็นเรื่องจริง

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 24

หลังจากเยี่ยมชมสถานที่สำคัญแล้วจึงเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก 137 Pillars House แยกย้ายกันพักผ่อน จากนั้นออกไปทานอาหารค่ำที่ร้าน นาซิจำปู๋ พร้อมสัมภาษณ์ มร. ทาคายูกิ คิมูระ ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด วันรุ่งขึ้นพักผ่อนสบายๆ ด้วยการเดินทางโดยรถบัส แวะสักการะขอพร ณ วัดป่าดาราภิรมย์ ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ริม ด้านหน้ามีคลองชลประทานแม่แตงไหลผ่าน มีเนื้อที่ 26 ไร่ ได้รับพระบรมราชานุญาต ให้ยกเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พุทธศักราช 2542 ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลองพระชนมายุครบ 6 รอบ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 25 

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 26

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 27

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 28

Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน รูปที่ 29

ปิดท้ายด้วยอาหารตามแบบฉบับชาวเหนือกับข้าวซอยชื่อดัง ร้านเสมอใจฟ้าฮ่าม แวะจิบชาที่ร้าน ชาเวียงจูมออน ก่อนมุ่งหน้าสนามบินเชียงใหม่เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ

ขอบคุณ: บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง

www.motortrivia.com
http://www.motortrivia.com/section-movie/test-drive/118-nissan-sylphy-1800v-navi/nissan-sylphy-1800v-navi.html