crossover cx3 Mazda CX3 suv ซีเอ๊กซ์3

New Mazda Cx3 2018 โฉมใหม่ ช่วงล่างนุ่มขึ้น รูปลักษณ์หรูหรา คุ้มค่าราคาล้านต้นๆ

Home / รีวิวรถยนต์ / New Mazda Cx3 2018 โฉมใหม่ ช่วงล่างนุ่มขึ้น รูปลักษณ์หรูหรา คุ้มค่าราคาล้านต้นๆ

การกลับมาของรถยนต์คอมแพ็ค ครอสโอเวอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดรถยนต์ ในครั้งนี้ Mazda Cx3 มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงแบบไมเนอร์เชนจ์เปลี่ยนหน้าตาตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายใน โดย Mazda เรียกขานการกลับมาในครั้งนี้ว่า The New Mazda Cx3 2018 Collection เเละบททดสอบการขับขี่บนเส้นทางกรงเทพ – หัวหิน ที่มาสด้า ประเทศไทยให้เกียรติเชิญทีมงาน AutoMThai เข้าร่วมทดสอบ ระยะทางไปกลับร่วม 400 กม. ในครั้งนี้

New Mazda CX3

ก่อนอื่นขอพูดถึงการเปลี่ยนแปลงรูปโฉมภาพนอกกันก่อนสำหรับ New Mazda Cx3 2018 ยังคงยึดหลักการออกแบบบนพื้นฐานแนวคิด โคโดะ ดีไซน์ แต่ให้ความรู้สึกที่โฉบเฉี่ยวล้ำสมัยมากกว่า Mazda Cx3 รุ่นก่อน การเปลี่ยนแปลงภายนอกมีให้เห็น 5จุดหลักคือ กระจังหน้าลายใหม่, กรอบไฟตัดหมอกสีดำเงา, ไฟท้ายที่ถอดแบบมาจากรุ่น All New CX5 ทีเพิ่งเปิดตัวไปมาใส่แทน, ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 18นิ้ว และแถบโครเมี่ยมสเกิร์ตด้านข้างทั้งด้านซ้ายขวาที่ใหญ่ขึ้นยาวพาดไปจนถึงด้านหน้าทั้งสองข้างเช่นเดียวกัน การตกแต่งที่เสา A B C เป็นสีดำเงา ต่างจากรุ่นก่อนที่เป็นสีดำด้าน  ทั้งหมดนี่คือการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ New Mazda Cx3 2018 ดูหรูหรามากยิ่งขึ้น

New Mazda CX3

ภายในห้องโดยสารมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นด้วยการนำเอาดีไซน์ที่อยู่ใน All New CX5 และ Mazda3 เข้ามาใช้ มีการเปลี่ยนแปลงวัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในให้ดีขึ้น ไฮไลท์ภายในห้องโดยสารเมื่อแรกเห็นอยู่ที่คอนโซลกลางมีการตัดเบรกมือออก เเละเพิ่มระบบเบรกมือไฟฟ้าเข้ามาเเทนที่พร้อมกับระบบ Auto Hold ที่เพิ่มเข้ามาและสวิตช์ควบคุม Center Commander  พื้นที่ใช้สอยตรงกลางมีมากขึ้นทำให้มีการเพิ่มช่องเก็บของเเละพนักวางแขนตรงกลางเพื่อความสะดวกสบายขณะขับขี่ แถบคอนโซลด้านหน้าเปลี่ยนมาใช้วัสดุการตกแต่งด้วยหนังกลับ Grand Luxe Suede เย็บตะเข็บด้วยด้ายสีเทา, ช่องแอร์ดีไซน์ใหม่, เบาะนั่งเปลี่ยนใหม่เน้นสีดำตัดกับสีเทาเล็กน้อย เเละหลังคาซันรูฟที่ถูกติดแต่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่นท็อป นอกจากนั้นยังมีหน้าจอทัชสกรีนขนาด 7นิ้วแสดงเมนูสั่งงานจากระบบ MZD Connect และจอใส Active Driving Display ที่เราคุ้ยเคยใน Mazda ทุกรุ่นก็ขาดไม่ได้เช่นเดียว เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงภายในห้องโดยสารจากรุ่นเดิมที่ให้อารมณ์แบบสปอร์ต แต่ New Mazda Cx3 2018 ให้ความรู้สึกที่หรรูหรามากขึ้นเเละลงตัว

New Mazda Cx3 2018 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ทางเลือกทั้งเบนซินเเละดีเซล สำหรับเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน ไดเร็คอินเจ็คชั่น ขนาด 2.0ลิตร รองรับน้ำมัน E85 กำลังสูงสุดที่ 156แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 204นิวตันเมตร ที่ 2,800รอบต่อนาที , สกายแอคทีฟดีเซล ไดเร็คอินเจ็คชั่น 1.5เทอร์โบ 4สูบ 16วาล์ว ให้กำลังสูงสุดที่ 105แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 270นิวตันเมตร ที่ 2,500รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้้วยระบบ Skyactive-Drive เกียร์อัตโนมัติ 6สปีด พร้อมโหมดแมนนวล (M)และ Paddle Shift

สมรรถนะการขับขี่ New Mazda Cx3 2018 เห็นผลได้ชัดในเส้นทางเมื่อคณะออกจากเส้นพระราม2 ตัดเข้าถนนชุมชนตำบลคลองโคน สมุทรสงคราม มุ่งหน้าสู่ อำเภอบ้านแหลม เพชรบุรีซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการวิจัยเเละพัฒนาสิ่งแวดล้อมเเหลมผักเบี้ยซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางแรก ระยะทางตั้งแต่ถนนพระราม2 เข้ามาถึงที่หมายประมาณ 50 กิโลเมตร เเละด้วยถนนที่เต็มไปด้้วยทางโค้งลัดเลาะป่าชายเลน จึงทำให้เหมาะกับการทดสอบระบบช่วงล่าง การเข้าโค้งเเละการทรงตัว ต้องบอกก่อนว่า New Mazda Cx3 2018 ได้มีการเซ็ทแชสซีช่วงล่างใหม่ให้มีความนุ่มสบายมากยิ่งขึ้น ทั้งโช็คอัพเเละเหล็กกันโครงถูกปรับให้ดีขึ้นทำให้ผู้โดยสารภายในรู้สึกสบายมากขึ้นขณะนั่ง และยังเปลี่ยนมาใช้ยางรุ่นใหม่ของ Toyotires ขนาด 215/50R18 ผลที่ได้มาคือการขับขี่  New Mazda Cx3 2018 เรื่องการเกาะถนนด้วยระบบ GVC (G-Vectoring Control)ที่มั่นใจในการเข้าโค้งอยู่เเล้ว การพัฒนาระบบช่วงลางใหม่ยังให้ความนุ่มมากขึ้นหากเทียบกับ CX3 รุ่นก่อน ให้ความเงียบในห้องโดยสารมากขึ้นระยะเบรกสั้นลงกว่าเดิม

อัตราเร่งตอบสนองดีแบบทันทีเมื่อต้องการความเร็วที่เพิ่มขึ้นเเละสามารถปรับไปขับในโหมดแมนนวล(M) ที่สามารถควบคุมรอบเเละอัตรทดเกียร์ได้ตามใจชอบ ความเร็ว 120 – 140 กม/ชม. สามารถขับได้แบบสบายๆ เครื่องยนต์ ถือว่าในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ New Mazda Cx3 2018 สอบผ่านได้อย่างสบายทั้งการขับขี่นอกเมืองเเละในเมืองก็ยังปราดเปรียวคล่องตัว โดยรวมถือว่า New Mazda Cx3 2018  เป็นรถยนต์ที่ขับสนุก

นอกจากความสนุกในการขับขี่เเล้ว Mazda ยังใส่ใจในเรื่องความปลอดภัย บอกได้เลยว่า New Mazda Cx3 2018 คือรถยนต์ที่มีระบบความปลอดภัยมากที่สุดในบรรดารถยนต์เซกเมนต์เดียวกันเมื่อเทียบกับรถยนต์ค่ายอื่นๆ โดยเทคโนโลยี i-Activsense มีให้ถึง 9 ระบบ โดยระบบ ตรวจจับรถจากด้านข้างเเละด้านหลังที่ใกล้เข้ามาในบริเวณจุดบอด(ABSM) และระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง(RCTA) ทั้งสองระบบจะเป็นระบบมาตรฐานในทุกรุ่นตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น และอีก 7 ระบบที่เหลือจะมีอยู่รวมกันในรุ่่นท็อปทั้งรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเเละดีเซลได้แก่


-ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน(LDWS)
-ปรับไฟหน้าที่ส่องพื้นเพื่อให้ารขับขี่ที่ปลอดภัย(ALH)
-ระบบเตือนเมื่อพบพฤติกรรมความเหนื่อยล้าขณะขับขี่(DAA)
-ช่วยปรับระยะห่างจากรถคันหนน้าอัตโนมัติ(MRCC)
-ระบบช่วยเลี่ยงการชนโดยจับระยะห่างจากรถคันหน้าและด้านหลัง(SCBS-R)
-ระบบช่วยเตือนเเละเบรกอัตโนมัติ(SBS)
-360View Monitor ช่วยควบคุมรถได้อย่างเหมาะสม เเสดงพื้นที่รอบรถผ่านจอเเสดงผลในรถ

New Mazda Cx3 2018 คือรถยนต์คอมแพ็ค ครอสโอเวอร์ที่เหมาะสำหรับคนที่เริ่มมองหารถยนต์ในเซกเมนต์นี้ในการขับขี่ เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่อาศัยอยู่ในเมืองที่กำลังเริ่มสร้างครอบครััว เป็นรถที่เหมาะกับครอบครัวเล็กๆ ไม่เกิน 4คน มีไลฟ์สไตล์ที่ชอบเดินทางทั้งในเมืองเเละต่างจังหวัด New Mazda Cx3 2018 ก็สามารถพาคุณบุกตะลุยแบบแอดเวนเจอร์ได้แบบพอหอมปากหอมคอ แต่อัตราเร่งตอบสนองได้ดีเเซงได้ ผู้โดยสารนั่งทางไกลไม่เหนื่อยล้า ภายในห้องโดยสารเงียบ อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันสำหรับเครื่องยนต์ Skyactive เบนซิน 2.0ลิตร เฉลี่ยที่ 16.4 กม/ลิตร นอกเมือง 19.6กม/ลิตร  ในเมือง 12.3กม/ลิตร  ขณะที่เครื่องยนต์ Skyactive ดีเซล 1.5 ลิตร เทอร์โบ อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยที่ 22.2 กม/ลิตร นอกเมือง 23.2กม/ลิตร  ในเมือง 20.8กม/ลิตร

New Mazda CX3

New Mazda Cx3 2018 รุ่นเครื่องยนต์ Skyactive เบนซิน 2.0ลิตร มีให้เลือก 4 รุ่น

  • รุ่น 2.0 E เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ราคา 879,000 บาท
  • รุ่น 2.0 C เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ราคา 955,000 บาท
  • รุ่น 2.0 S เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ราคา 1,029,000 บาท
  • รุ่น 2.0 SP เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ราคา 1,083,000 บาท

New Mazda Cx3 2018 รุ่นเครื่องยนต์ Skyactive ดีเซล1.5 ลิตร เทอร์โบ รุ่น 1.5 XDL เครื่องยนต์คลีนดีเซลสกายแอคทีฟ-ดี ขนาด 1.5 ลิตร ราคา 1,189,000 บาท   ราคาของรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลมีการปรับให้ถูกลงจากรุ่นเดิม Mazda Cx3 2017 ถึง 4,000บาท ขณะที่รุ่นเครื่องยนต์เบนซินตัวท็อปราคาเท่าเดิมเพิิ่มเติมคือรูปลักษณ์ใหม่หมดเเละระบบการขับขี่ที่เพิ่มเข้ามาราคาไม่เพิ่มเเต่ได้ของเพิ่มเข้ามาเเบบนี้ต้องเรียกว่าคุ้มค่าน่าคบหาที่สุด!!