ทดสอบ PTT HyForce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม

Home / รีวิวรถยนต์ / ทดสอบ PTT HyForce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม

เริ่มต้นจากที่ผมได้รับเชิญเข้าร่วมทดสอบน้ำมันดีเซลสูตรสังเคราะห์เกรดพรีเมียม ใหม่จากทาง ปตท. PTT HyForce ซึ่งตอนนี้เอง ปตท. ก็มีน้ำมันเกรดพรีเมียม เทียบชั้นคุณภาพมาตรฐานในระดับโลกได้ เหตุเพราะเนื่องจากยุคที่รถยนต์ค่ายชั้นนำจากต่างประเทศเริ่มผลิตรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องดีเซลจะต้องเป็นรถกระบะแล้วเท่านั้นเหมือนในอดีต รถยนต์สมัยใหม่เริ่มมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น น้ำมันดีเซลที่ใช้จึงต้องพัฒนาตามควบคู่ไปด้วยกัน ทีนี้มาพูดถึงตัวน้ำมันตัวนี้กันก่อน

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 1

PTT HyForce เป็นน้ำมันดีเซลสูตรสังเคราะห์ เกรดพรีเมียม (Synthetic Diesel) ที่จุดระเบิดได้เร็วกว่า และหมดจดยิ่งขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตเดียวกับการผลิตเชื้อเพลิงอากาศยาน Generation ล่าสุด ที่ใช้ในการผลิตน้ำมันเครื่องบิน (Bio Jet) โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในโมเลกุลของไฮโดรคาร์บอน จนได้เป็นน้ำมันดีเซลโมเลกุลเดี่ยว ทำให้ PTT HyForce สามารถจุดระเบิดได้เร็วยิ่งขึ้น ช่วยให้เครื่องยนต์เผาไหม้ได้หมดจดยิ่งกว่า

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 2

เพิ่มสารเติมแต่งคุณภาพสูง Hy-Booster ที่ให้กำลังแรงบิดของเครื่องยนต์ได้ดี ตั้งแต่ออกตัว ซึ่งหลายคนคงจะบอกว่า เครื่องดีเซลแรงบิดก็ดีอยู่แล้ว แต่นั้นเป็นหลักการโดยที่เครื่องยนต์ต้องเร่งการฉีดน้ำมันมากขึ้น เพื่อให้ได้แรงบิดที่ต้องการ เมื่อเร่งฉีดน้ำมันมากขึ้นก็หมายถึงการสิ้นเปลืองน้ำมันที่มากขึ้นนั้นเอง จึงตอบโจทย์ได้อีกว่าทำไมถึงใช้น้ำมัน PTT HyForce แล้วประหยัดน้ำมัน และยังมี Cleansing Force สารทำความสะอาด ช่วยให้เครื่องยนต์สะอาด เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ได้แรงบิดมากขึ้นในทุกช่วงความเร็ว แถมควันดำยังลดลงอีกด้วย

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 3

พอพูดถึงเรื่องควันดำ PTT HyForce ยังมีค่ากำมะถันน้อย ได้มาตรฐานยูโร 5 ซึ่งน้ำมันเกรดทั่วไปในตลาด จะเป็นยูโร 4 ในรถเครื่องดีเซลจะมีชิ้นส่วนที่ทนต่อค่ากำมะถันสูงๆ ไม่ไหว จะทำให้ชิ้นส่วนนั้นเสื่อม หรือ พังไวขึ้นนั้นเอง อย่าง Diesel Particulate Filter หรือ DPF ที่ติดตั้งในรถยนต์เครื่องดีเซลรุ่นใหม่ๆ เพื่อกรองเขม่า จากเครื่องยนต์จะมีผลโดยตรงต่อน้ำมันที่มีค่ากำมะถันสูง ซึ่ง PTT HyForce ก็สามารถใช้ได้ในรถยนต์ดีเซลสมรรถนะสูงที่มีระบบ DPF ช่วยยืดอายุของชิ้นส่วนภาพในได้อย่างดี

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 4

พูดเรื่องน้ำมันมามากพอละ มาถึงเรื่องการทดสอบในครั้งนี้ดีกว่า โดยทาง ปตท. จัดเตรียมรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในรุ่น และ ยี่ห้อเดียวกัน 2 คัน ให้ได้ทดลองขับในระยะทาง 300 เมตร ซึ่งผู้ขับจะขับแบบไหนก็ได้ เพียงแต่ว่าให้ขับในลักษณะเดียวกันทั้ง 2 คัน เพราะในรถ 2 คันจะมีเพียง 1 คัน ที่เติม PTT HyForce ส่วนอีกคันจะเป็นน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมทั่วไป โดยยังไม่บอกก่อนด้วยว่าเป็นคันไหน

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 5

จากผลการทดสอบผมได้ทดสอบในรถ BMW 520d รถยอดนิยมในกลุ่มรถนั่งเครื่องดีเซล หลังจากที่ขับเสร็จสิ้นไปในทั้ง 2 รอบ เรื่องของตัวเลขจริงที่เกิดขึ้น จาก Performance Box ที่วัดความเร็วผ่านระบบ GPS ซึ่งคำนวณค่าเฉลี่ยโดยรวมเวลาในการขับในแต่ละเที่ยวทั้งเช้าและบ่ายรวมกัน โดยตัดค่าสูงสุดและต่ำสุดออก แล้วนำมาหารด้วยจำนวนรอบที่ทำการทดสอบ จะเห็นได้ว่าค่าเฉลี่ยที่ความเร็วที่อัตรา 0-60/0-100/50-70/70-100 น้ำมันของ PTT HyForce มีเวลาเฉลี่ยที่เร็วกว่าน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมอื่นๆ ในตลาด นอกจากนี้ PTT HyForce ยังให้ความรู้สึกถึงความนิ่ง ความเงียบ อัตราการเร่งของเครื่องยนต์ แบบที่สัมผัสตามความรู้สึก ในรถคันที่เติม PTT HyForce เครื่องยนต์ในจังหวะการเปลี่ยนเกียร์จะเดินเรียบขึ้น แรงบิดดีขึ้น รู้สึกได้ถึงพลังที่ซ่อนอยู่จริงๆ

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 6

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 7

สรุปการทดสอบครั้งนี้ PTT HyForce สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนและตอบโจทย์มากที่สุดคือ มาตรฐานยูโร 5 ด้วยตัวน้ำมันดีเซลสูตรสังเคราะห์เกรดพรีเมียม ค่ากำมะถันที่น้อยลง มีส่วนผสมของไฮโดรเจน ทำให้เผาไหม้หมดจด แรงบิดดีขึ้น ควันดำน้อยลง รักษาชิ้นส่วนในเครื่อง โดยเฉพาะ กรองเขม่า และ หัวฉีด ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานได้ ส่วนตัวไม่เน้นเรื่องความเร็ว ความแรง เรื่องของการรักษาเครื่องยนต์นั้นตอบโจทย์ได้เต็มๆ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปครับ

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 8

PTT HyForce น้ำมันดีเซลสูตรสังเคราะห์เกรดพรีเมียมมาตรฐานยูโร 5 รายแรกและรายเดียว จาก ปตท. พร้อมให้คุณได้พิสูจน์ความแรงจากเทคโนโลยีอากาศยานได้แล้ววันนี้ ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ที่มีสัญลักษณ์ PTT HyForce Premium Diesel ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมไปถึงภาคกลางบางจังหวัด โดยจะเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม 2556 เป็นต้นไป ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและค้นหาสถานีบริการน้ำมัน ได้ที่ www.pttmap.com และ PTT Contact Center1365

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 9

ภาพบรรยากาศขณะทดสอบ

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 10

ขับคนละสองรอบ คัน A กับ คัน B

ทดสอบ PTT Hyforce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม รูปที่ 11