ทดลองขับ Chevrolet Trailblazer

Home / รีวิวรถยนต์ / ทดลองขับ Chevrolet Trailblazer

ตั้งแต่วันที่ Chevrolet Trailblazer เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย อาจจะต้องย้อนไปนานกันสักนิด แต่นั้นผมเองยังจำได้ว่า เป็นรถรุ่นที่อยากลองขับดูสักครั้งทันที เนื่องจากในตลาดรถ PPV บ้านเรา ปล่อยให้ 2 ค่ายทำการตลาดสู้กันอยู่อย่างนั้น ออกแนวน่าเบื่ออยากจะเห็นผู้ท้าชิงหน้าใหม่บ้าง และแล้ว Chevrolet Trailblazer คันนี้ก็ออกมา และผมก็เฝ้าเอาใจช่วยอยู่ห่างๆ

Trailblazer_T_07

มาเข้าเรื่องถึงตัวรถกันดีกว่า สำหรับรุ่นที่ผมนำมาทดสอบในครั้งนี้เป็นรุ่น LTZ1 เรียกว่าตัว Top สุด ที่อัดสิ่งอำนวยความสะดวกมาแน่นสุดๆ พร้อมเครื่องเล่น DVD ,ระบบนำร่อง Navigator ที่ติดตั้งมาให้ ซึ่งหลังจากที่ผมลองกดๆ จิ้มๆ อาจจะต้องทำความเข้าใจกับ Navigator ติดรถคันนี้ก่อน จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย จะว่ายากก็ไม่ยาก ต้องเรียนรู้เอาอ่ะว่ากันตรงๆ ต่อมาที่เป็นเอกลักษณ์ของ Chevrolet คือระบบ Mylink ที่เชื่อมมือถือของคุณเข้ากับรถได้อย่างง่ายดาย ใช้ฟังเพลง, โทรศัพท์ ก็ว่ากันไป แต่ก็มีอีกจุดที่ขัดใจอยู่เหมือนกัน คือเรื่องเรือนไมล์ บริเวณเข็มบอกความเร็ว ซึ่งผมก็คิดอยู่แล้วว่ามันต้องบัง แล้วก็บังจริงๆ ออกมาเข็มแบบหักเข้ามุมอย่างเท่ แต่เข็มใหญ่เกิ๊นเมื่อเทียบกับมาตรวัด มันบังอ่ะ มองยาก ว่าความเร็วเท่าไรแล้ว นิดเดียวจริงๆ

Trailblazer_T_13

ต่อกันเรื่องของการขับ บอกเลยว่าความรู้สึกคุณจะเหมือนกับการขับกระบะ ในแง่ของมุมมอง เสียงเครื่องดีเซล พวงมาลัย ที่อาจจะต้องออกแรงกันสักนิด อย่างว่าด้วยตัวรถที่ใหญ่ขนาดนั้น ซึ่งในทางกลับกันสิ่งที่กล่าวคุณอาจจะเริ่มมองว่าเป็นข้อเสียหรือเปล่า ซึ่งผมกลับมองว่าเป็นข้อดี และถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเจ้า Chevrolet Trailblazer คันนี้เลย เพราะเมื่อคุณขับออกต่างจังหวัด หรือเดินทางในระยะไกล Chevrolet Trailblazer คันนี้พร้อมลุยกับคุณจริงๆ เครื่อง 2.8 แรงมากพอที่จะเร่งแซง ได้อย่างสบาย ช่วงล่างที่แน่นนึบ ลดการสั่นสะเทือนได้อย่างดี จะเสียอย่างเดียวก็คือคุณมองไมล์มาอีกที รถคุณขับวิ่ง 160 กม./ชม. ในแบบที่ไม่รู้ตัว

Trailblazer_T_16

เรื่องการขับถือว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับ Chevrolet Trailblazer คันนี้จริงๆ ยิ่งสามารถขับเคลื่อน 4 ล้อได้ สภาพทางจะเป็นยังไง ไม่สนแล้ว มันยังทำให้ผมนึกถึงโฆษณาตัวนี้ได้อยู่เลย ที่ขับอยู่บนถนนดีๆ อยู่ๆ ก็หักเลี้ยวเข้าพง เข้าป่า มันได้ความรู้สึกนั้นจริงๆ ครับในเรื่องการขับ

Trailblazer_T_02

สุดท้ายที่ผมอยากจะบอกสำหรับรถคันนี้ เป็นรถที่เหมาะกับการขับออกไปลุยๆๆๆๆ ออกไปเที่ยวๆๆๆๆ วิ่งทางไกล ลุยมันทุกที่ ความรู้สึกเป็นแบบนี้แท้จริง ถ้าจะมาวิ่งในเมือง 90% ผมว่าไม่คุ้มกับความสามารถที่ Chevrolet Trailblazer พกพามาด้วย ถามว่าจะซื้อมาวิ่งในเมืองไม่ได้ไง คงได้ครับ แต่ถ้าออกทางการตอบโจทย์สุดๆ