mg mg3 Sub Compact Car เอ็มจี3

ALL NEW MG3 ขับเคลื่อนความสนุกในเส้นทาง พร้อมระบบสั่งการอัจฉริยะ i-Smart สุดล้ำ

Home / รีวิวรถยนต์ / ALL NEW MG3 ขับเคลื่อนความสนุกในเส้นทาง พร้อมระบบสั่งการอัจฉริยะ i-Smart สุดล้ำ

หลังจากที่ได้ยลโฉม ALL NEW MG3 ครั้งแรกในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ประเทศไทยไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่าน ความรู้สึกเเรกคือประทับใจกับรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลามากขึ้นกว่าเดิม เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างเจนฯแรกที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015กับเจนฯใหม่ล่าสุดที่ต้องบอกว่ารูปลักษณ์ของ ALL NEW MG3 มีความหล่อแบบโฉบเฉี่ยวเหมือนวัยรุ่นที่โตขึ้นเพิ่มเข้ามาแต่ยังให้อารมณ์สนุกด้วยสีสันเเละการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนที่ผ่านมา

MG3

 

และการกลับมาในครั้งนี้ของ ALL NEW MG3 ก็ได้วางคอนเซ็ปต์ในครั้งนี้ภายใต้คำว่า FUN ด้วยเช่นกัน ซึ่งแยกออกเป็น 3หมวดย่อยได้แก่ FUN/Design ปรับเปลี่ยนดีไซน์ภายนอกใหม่ทั้งหมด กระจังหน้าใหม่ ไฟหน้าโปรเจคเตอร์และ DRL ไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้าง ล้ออัลลอยด์ 16นิ้วลายทูโทน สเกิร์ตข้างแถบดำ ไฟท้าย LED ดีไซน์ใหม่ สปอยเลอร์หลัง และเอกลักษณ์ความโดดเด่นของสีทูโทน  รวมถึงภายในห้องโดยสารที่ได้รับการออกแบบใหม่, FUN/Driving มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ 1.5ลิตร 112แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 4สปีดแบบใหม่พร้อมกับโหมดS รวมถึงระบบการขับขี่เเละระบบความปลอดภัยที่ให้ผู้ขับขี่มั่นใจมากขึ้น  และ FUN/Lifestyle มาพร้อมกับระบบ i-Smart กับชุดคำสั่งเสียงภาษาไทย ที่รวมฟีตเจอร์ตอบโจทย์ไลฟสไตล์ผู้ขับขี่ไว้อย่างครบครันในส่วนนี้เราจะมาคุยกันต่อแบบขยายความเมื่อเข้าไปในห้องโดยสารภายในขณะขับขี่ ทั้งหมดนี่คือคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ให้กับผู้ขับขี่ที่เป็นคนรุ่นใหม่และเป็นที่มาของกิจกรรมทดสอบการขับขี่  ALL NEW MG3 เส้นทางกรุงเทพ-หัวหินรอบผู้สื่อข่าว โดยหลังจากที่รับฟังข้อมูลผลิตภัณฑ์เเละรับบรีฟเส้นทางเรียบร้อยก็ได้เวลาขับขี่ ALL NEW MG3 ในแบบ We Are Fun

MG3

สัมผัสแรกที่ได้เข้ามาในห้องโดยสารภายในสิ่งที่รู้สึกได้คือความกว้างของห้องโดยสารภายในสมคำร่ำลือเพราะ ALL NEW MG3  มีระยะฐานล้อที่ยาวถึง  2,520มม. กว้าง 1,729มม. สูง 1,516มม. เรียกว่าเป็นขนาดห้องโดยสารที่กว้างเมื่อเทียบกับรถในกลุ่มเซกเมนต์เดียวกัน โทนสีภายในเน้นสีดำในการตกแต่งแต่โดดเด่นด้วยลวดลายโมเดิร์นกราฟฟิคบริเวณคอนโซลหน้าเเละเบาะนั่ง พวงมาลัยหุ้มหนัง ระบบมัลติฟังค์ชั่น ช่องจ่ายไฟ 12โวลต์ เเละพอร์ต USB บริเวณคอนโซลกลาง หน้าจอทัชสกรีนขนาด 8นิ้วพร้อมกล้องมองหลัง และหลังคาซันรูฟระบบเปิด-ปิดไฟฟ้า ทั้งหมดนี่คือจุดเด่นภายในทั้งโดยสาร แต่ที่น่าประทับใจมากที่สุดก็เห็นจะเป็นขนาดความกว้างภายในห้องโดยสารทที่นั่งสบายทั้งคนขับเเละผู้โดยสาร ในส่วนของเบาะนั่งโดยสารด้านหลังเเม้จะเป็นรถซับคอมแพ็คคาร์เเต่ก็นั่งสบายไม่รู้สึกอึดอัดผู้ชายตัวสูงๆ นั่งยังมีพื้นที่ของเฮดรูมเเละเลกรูมเหลือให้ขยับเปลี่ยนอริยาบถในรถได้สบายๆ

ด้านสมรรถนะการขับขี่หลังจากหลุดออกมาจากช่วงพระราม2 วิ่งบนถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าสู่หัวหินอัตราเร่งถือว่าออกมาได้ดีพอตัว เเม้จังหวะออกตัวจะไม่หวือหวาแต่เมื่อความเร็วเเละรอบเริ่มนิ่งการขับขี่การเเซงทำได้แบบไม่ต้องเหนื่อยต้องเค้นออกมา ขุมกำลังของ MG3 มาจากเครื่องยนต์ DOHC 1,498ซีซี 4สูบ 16วาล์ว VTI-TECH ระบบหัวฉีด ให้กำลังสุงสุด 112แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสุงสุด 150นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที เรียกว่าความเร็ว 120 เป็นต้นไปรถก็ไม่มีการออกอาการแต่อย่างใด หรือหากอยากเพิ่มความสนุกก็สามารถปรับเกียร์ไปที่โหมดS ใช้ระบบเกียร์แมนนวลการเชียนเกียร์ด้วยตัวเอง ก็เหมาะกับการนำ ALL NEW MG3 ออกมาขับทางไกลแบบนี้ ขณะที่พวงมาลัยเมื่อไหร่ที่ขับในรอบต่ำการบังคับพวงมาลัยอาจดูลำบากไปนิดเพราะด้วยน้ำหนักจากพวงมาลัยไฮดรอลิกก็เรียกว่าต้องสาวพวงมาลัยกันเอาเรื่องเหมือนกันแต่หากขับในความเร็วที่เริ่มคงที่น้ำหนักจะเริ่มเบาควบคุมได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบ Cruise Control ไว้สำหรับคนชอบขับขี่ทางไกลแบบสบายๆ

MG3

อีกหนึ่งสิ่งที่ประทับใจใน ALL NEW MG3 อย่างรู้สึกได้ชัดคือระบบช่วงล่างเเละการเกาะถนนที่การมาครั้งนี้ต้องบอกว่าช่วงล่างเกาะเเน่น หนึบดีกว่ารุ่นก่อนอย่างมาก ทั้งนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับระบบช่วงล่าง EUROPEAN TUNING SUSPENSION ที่ให้ความมั่นใจในการเข้าโค้งทำให้รถไม่มีโยกมีโยน นอกจากนี้ยังมั่นใจกับระบบความปลอดภัยจากโครงสร้างตัวถังนิรภัย USD (Ultimate Stiffness Design) พร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้าและมั่นใจยิ่งขึ้นด้วยระบบความปลอดภัยแบบ SYNCHRONIZE PROTECTION SYSTEM รวม 8 ฟังก์ชัน ที่ทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียว ประกอบด้วย ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรกฉุกเฉิน ABS(Anti-Lock Braking System) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronic Brake Force Distribution) ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA (Electronic Brake Assist) ระบบควบคุมการทรงตัว SCS (Stability Control System) เข้าโค้งอย่างมั่นใจด้วยระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง  CBC (Curve Brake Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS (Hill Start Assist System) และระบบป้องกันการลื่นไถล เมื่อเกียร์ลดต่ำอย่างฉับพลัน MSR (Motor Control Slide Retainer)

MG3

อีกหนึ่งระบบที่จะไม่พูดถึงใน ALL NEW MG3 เห็นจะไม่ได้นั่นคือระบบสั่งการอัจริยะ i-SMART ฟังก์ชั่นที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเเละสั่งการด้วยภาษาไทย ที่เเม้จะไม่ได้มาในเวอร์ชั่นเต็มอย่างในรุ่น MG ZS แต่ MG3 ก็สามารถใช้คำสั่งเสียงในการเปิด-ปิดแอร์ในรถได้ และตรวจหารถขณะจอดได้ แต่ก็มีฟังค์ชั่นอย่างอื่นที่เพิ่มเข้ามาเพื่อตอบโจทย์คนขับรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยไลฟสไตล์อย่าง TRUE ID Music ที่มีเพลงให้คุณเลือกกว่า 1ล้านเพลงเเละมีการอัพเดตเพลงใหม่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังตอบสนองไลฟสไตล์คนรุ่นใหม่ที่ชอบเดินทางหรือมองหาร้านอาหารเเละโรงแรมที่พักโดยระบบจะลิ้งค์เข้ากับเว็บไซต์ Wongnai เเละ Agoda ทำให้การหาสถานที่ขณะขับรถเป็นเรื่องง่าย วิธีใช้ก็ไม่ยากเพียงแค่กดไปที่หน้าจอทัชสกรีนตรง Navigation System จากนั้นกดเมนูหาเส้นทางใหม่ จะมีหมวดต่างๆ ปรากฏออกมา เช่น ร้านอาหาร หากสนใจร้านไหนก็เเค่กดชื่อร้านบนหน้าจอ รายละเอียดของร้านที่คุณสนใจต่างๆ ก็จะปรากฏออกมาเเละสามารถเลือกให้ระบบนำทางไปยังร้านที่คุณต้องการ รวมถึงการหาที่พักใน Agoda ก็สามารถให้ระบบหาตำแหน่งที่พักได้เช่นกัน

MG3

สรุปเเล้วจุดเด่นของ  ALL NEW MG3 ที่ถูกใจทีมงาน auto.MThai คือดีไซน์แบบใหม่ของภายนอกที่เท่ขึ้นดูโฉบเฉี่ยวหรูมากขึ้น สีทูโทนตัวถังตัดหลังคายังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ หลังคาซันรูฟที่กล้าพูดได้เต็มปากว่าหากมองหารถในกลุ่ม บี-เซกเมนต์เดียวกันก็เห็นจะมีแต่ MG3 เท่านั้นทีมีซันคาซันรูฟมาให้ รองรับน้ำมันเชื้อเพลิง E85 นอกจากนี้ระบบช่วงล่างก็ดูดีกว่ารุ่นเก่าที่ผ่านมาทำให้มีความมั่นใจมากขึ้นขณะขับขี่รวมถึงระบบ i-Smart ที่รวมเทคโนโลยีความสนุกไว้ครบทำให้การขับขี่เต็มไปด้วยเรื่องสนุกเเละน่าจะถูกใจวัยรุ่นได้ไม่ยากแถม

MG3

MG3 มีให้เลือก 5สี เหลือง-ทิวดอร์(หลังคาดำ), แดง-รูบี เรด(หลังคาดำ), ฟ้า-มารีนา บูล(หลังคาขาว), ขาว-อาร์กติกไวท์ เเละดำ-แบล็คไนท์ โดยมี 4รุ่นให้เลือก ได้แก่รุ่น C ราคา 519,000 บาท, รุ่น D ราคา 549,000 บาท รุ่น X Sunroof ราคา 589,000 บาท และรุ่น V Sunroof ราคา 629,000 บาท