New Nisssan Terra Nissan Terra ppv นิสสัน นิสสัน เทอร์ร่า รถยนต์อเนกประสงค์

New Nissan Terra รถยนต์ PPV 7ที่นั่ง ขุมพลังกินขาด อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีการขับขี่

Home / รีวิวรถยนต์ / New Nissan Terra รถยนต์ PPV 7ที่นั่ง ขุมพลังกินขาด อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีการขับขี่

ที่ผ่านมาตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ SUV ในบ้านเรามีการเติบโตด้านยอดขายอย่างต่อเนื่อง ลามไปถึงรถยนต์อเนกประสงค์อย่างรถ PPV ที่แตกไลน์ออกมาเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าที่ชอบรถยนต์อเนกประสงค์ที่มาจากพื้นฐานรถกระบะได้เลือกใช้งาน ล่าสุดหลังจากที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคมสำหรับ New Nissan Terra ก็ถึงคิวของ auto.MThai ที่จะได้ลองสัมผัสกับสมรรถนะการขับขี่ ความสะดวกสบายเเละฟังค์ชั่นต่างๆ ของรถยนต์อเนกประสงค์ 7ที่้นั่งใหม่ล่าสุดของค่าย นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย

Nissan Terra

อันดับแรกเรามาทำความรู้จักกับ New Nissan Terra กันก่อนนี่คือ รถยนต์อเนกประสงค์อัจฉริยะแบบตัวถังบนแชสซีส์รุ่นใหม่จาก Nissan ที่รวมสุดยอดสมรรถนะการขับขี่เเละเทคโนโลยีขั้นสูงเข้าไว้ด้วยกัน เเละให้ความสะดวกสบายทุกครั้งขณะขับขี่ บวกกับแนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี (Nissan Intelligent Mobility) เทคโนโลยีทันสมัยช่วยในเรื่องความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร New Nissan Terra คือรถอเนกประสงค์ที่สามารถขับขี่ได้ทุกเส้นทางไม่ว่าจะเป็นทางออนโรดหรือออฟโรดมีจุดเด่นที่อยากพูดถึงดังนี้

Nissan Terra

-เครื่องยนต์ดีเซลใหม่ YS23DDTT ทวินเทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ DOHC ขนาด 2,298 ซีซี พร้อมกับหัวฉีดเชื้อเพลิงระบบไดเร็คอินเจคชั่น ให้ขุมพลังสูงสุด 190แรงม้า แรงบิดสูงสุด 450นิวตันเมตร ที่ 1500 รอบ เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์เก่าของ Navara เครื่องยนต์แบบใหม่ของ New Terra รอบของเเรงบิดจะมาเร็วกว่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลดีต่ออัตราเร่งเเละการขับบนพื้นผิวออฟโรด รู้สึกได้ถึงการตอบสนองที่ดีของเครื่องยนต์ขณะขับขี่ เกียร์ 7สปีดเเบบเดียวกับ Navara อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของเครื่องยนต์คือการประหยัดในค่าบำรุงรักษาการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอยู่ประมาณ 20,000 กม.ต่อครั้ง การบังคับรถ Handling ของพวงมาลัย ควบคุมง่ายเเละทำได้ดี อาการโยน อาการเหวี่ยงของตัวรถขณะขับขี่บนพื้นผิวออฟโรดน้อยมาก

์Nissan Terra

-ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4×4 แบบParttime ฟังก์ชั่น Shift on The Fly ผู้ขัับขี่สามารถปรับการขับขี่แบบสองล้อ Two Wheel Drive (2H) เป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Four Wheel Drive (4H) เมื่อขับขี่นสภาพพื้นถนนที่เปียกลื่น เเละยังสามารถปรับเป็นโหมดการขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ Low Range Four Wheel Drive (4L) สำหรับการขับขี่บนพื้นทราย โคลน ปีนที่สูง เส้นทางลาดชัน เเละฟังก์ชั่น Off Road Meter เเสดงสถานะการขับขี่ออฟโรดเเละการขับแบบปกติบนหน้าปัด เช่นเเสดงองศาการขับขี่ของรถ, เเรงดันลมยางของล้อแต่ละข้าง นอกจากนี้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อยังมาพร้อม Diff Lock ที่ช่วยเมื่อขับรถตกหลุม ตกโคลน ระบบดังกล่าวจะช่วยให้รถขึ้นจากสถานการณ์ดังกล่าวได้ดีขึ้น เเละติดตั้งระบบลิมิเต็ดสลิปป้องกันการลื่นไถล B-LSD ทำให้ควบคุมรถได้ดีขึ้นบนสภาพพื้นผิวที่ลื่น

Nissan Terra

-ความเงียบเเละความนุ่มนวลจากโครงสร้างลดการสั่นสะเทือนสองชั้น มีการติตั้งยางรองตัวถังแบบขับแรง 10จุดเพื่อยึดกับตัวถังเพิ่มความเงิียบนนุ่มนวลในห้องโดยสาร อีกหนึ่งความโดดเด่นจากห้องโดยสารที่เงียบมาจากการติดตั้ง Acoustic Glass กระจกกันเสียงลดเสียงรบกวนเวลาขับด้วยความเร็วลดเสียงแรงลมปะทะในห้องโดยสาร เเละการติดตั้งฉนวนกันเสียงรอบคันระหว่างตัวถังรถ, ตัวเครื่องยนต์, พื้นรถ เเละช่องรับอากาศ ระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบ 5-Link ช่วยในการเกาะถนน นุ่มนวลเหมือนการขับขี่รถเก๋ง

Nissan Terra

์Nissan Terra

-ดีไซน์ที่โดดเด่นเเละความสะดวกสบายขณะขับขี่ ออกแบบกระจังหน้าแบบ V-Motion รูปทรง 6เหลี่ยม ที่เราคุ้นเคยดีกับงานออกแบบของ Nissan ไฟหน้า LED ทรงบูมเมอเเรง เเละไฟ DRL ไฟท้าย LED แบบ Light Guide ล้ออัลลอยขนาด 18นิ้ว เบาะคู่หน้าแบบ Zero Gravity Seat ที่นำเทคโนโลยีมาจากนาซ่า เบาะนั่งที่ช่วยรับกระดูกสันหลังของผู้นั่งทำให้นั่งได้สบายมากขึ้นเเม้ในยามที่ต้องขับรถในระยะทางไกล เบาะนั่งหุ้มหนัง หน้าจอลางเป็นแบบทัชสกรีน 7นิ้ว รองรับเครื่องเล่น DVD เเละ MP3 ช่องใส่ดิสก์ 1ช่อง พอร์ต USB/HDMI ลำโพง 6จุด ระบบทำความเย็นเเยกได้ทั้งซ้ายขวา ช่องทำความเย็นด้านบนหมุนได้  360 องศา ปุ่มปรับความเย็นด้านล่าง ปรับได้ทุกตำแหน่งที่เบาะเเถว 2 เเละ 3 ฉะนัั้นผู้โดยสารที่นั่งเเถว 3 สามารถปรับอุณหภูมิความเย็นได้เองโดยไม่ต้องรบกวนผู้โดยสารเเถวที่สอง

์Nissan Terra

์Nissan Terra

อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าโดดเด่นอย่างมากสำหรับการออกเเบบความสะดวกสบายของ New Nissan Terra คือระบบพับเบาะอัตโนมัติ 1 Touch Remote Fold and Tumble Seats ที่ถือเป็นแบรนด์รถยนต์เจ้าเดียวในรถยนต์กลุ่ม PPV ที่มีระบบดังกล่าว เพียงปลายนิ้วสัมผัสเบาะเเถวนั่งสองที่พับเก็บเองอัตโนมัติแยกฝั่งซ้ายขวา ผู้โดยสารเเถวสามสามารถเข้าออกรถได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ New Nissan Terra ยังตอกย้ำให้เห็นถึงรถยนต์ที่เพียบพร้อมด้วยระบบอัจฉริยะด้วยระบบเทคโนโลยี Nissan Intelligent Mobility

์Nissan Terra

เทคโนโลยี กระจกมองหลังอัจฉริยะ หรือ Intelligent Rear View Mirror (IRVM)  นิสสัน เทอร์ร่า มีหน้าจอ LCD ที่กระจกมองหลัง ในการแสดงภาพที่มาจากกล้องด้านหลังตัวรถ โดยภาพบนจอจะช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นทัศนวิสัยด้านหลังได้ในมุมกว้าง โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับเปลี่ยน ระหว่างจอแสดงภาพจากกล้อง หรือจากกระจกปกติได้ เพื่อช่วยให้การมองเห็นสภาพการจราจรด้านหลังได้อย่างชัดเจนที่สุด สำหรับเทคโนโลยี IRVM นี้ช่วยเสริมความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการขับขี่ ในกรณีที่มีการบรรทุกสัมภาระหรือมีผู้โดยสารนั่งด้านหลัง

์Nissan Terra

เทคโนโลยี กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง หรือ Intelligent Around View Monitor (IAVM) ระบบ IAVM ช่วยให้ผู้ขับสามารถมองเห็นสภาพรอบตัวยานพาหนะได้ทั่วทุกทิศทาง ด้วยการสร้างภาพมุมสูงแบบ bird’s-eye view รอบตัวรถ จึงทำให้สามารถควบคุมตัวรถระหว่างถอดจอดรวมถึงเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอย่างง่ายดายแม้ในพื้นที่แคบ

์Nissan Terra

เทคโนโลยีตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุ และบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน หรือ Moving Object Detection (MOD) เทคโนโลยี MOD จะตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนทุกครั้งเมื่อมีวัตถุหรือบุคคลที่เคลื่อนไหวอยู่ใกล้ตัวรถ โดยจับการเคลื่อนไหวจากภาพของกล้องที่อยู่รอบๆ ในยามที่ต้องการจอดรถ หรือ การเคลื่อนตัวช้า ๆ เมื่อมีสิ่งเคลื่อนไหว ระบบจะส่งทั้งภาพและเสียงเตือนผู้ขับ ทั้งนี้กล้องทั้งสี่ตัวรอบคันรถ สามารถแจ้งเตือนผู้ขับได้ใน 3 สถานการณ์ คือ เมื่อรถจอดหรือหยุดนิ่ง เมื่อรถเคลื่อนตัวไปข้างหน้า หรือเมื่อเคลื่อนถอยหลัง

เทคโนโลยีเตือนจุดบอดหรือจุดอับสายตาอัจฉริยะ หรือ Intelligent Blind Spot Intervention (IBSW) เทคโนโลยี IBSW จะทำงานเมื่อพบว่ามียานพาหนะอื่นเข้าใกล้ตัวรถในบริเวณจุดอับสายตา และทำการแจ้งเตือน โดยคนขับจะได้รับทั้งเสียงเตือนและสัญญาณไฟกะพริบที่กระจกมองข้าง

เทคโนโลยีเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทางอัจฉริยะ หรือ Intelligent Lane Intervention (ILDW)  เทคโนโลยีนี้จะแจ้งเตือนด้วย สัญญาณภาพและเสียงเมื่อรถเคลื่อนที่ออกนอกช่องทาง โดยระบบจะทำงานเมื่อมีการขับเคลื่อนด้วยความเร็วมากกว่า 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง

์Nissan Terra

เข้าสู่กิจกรรมการทดสอบการขับขี่  New Nisssan Terra โดยในครั้งนี้จัดขึ้นที่ จ.เชียงราย แบ่งกิจกรรมออกเป็นสองส่วนคือช่วงเช้าเป็นการทดสอบขับแบบออฟโรดเเละกิจกรรมช่วงบ่ายเป็นแบบออนโรด ขึ้นลงเขาที่ลาดชันเเละการวิ่งในเมือง เริ่มจากด่านแรก Off Road Station บริเวณพื้นที่ของโรงแรม A Star Phulare Valley  ที่ถูกเซ็ทให้เป็นด่านทดสอบสมรรถนะของรถบนเส้นทางออฟโรดช่วงสั้นๆ  โดยด่านแรกจะเป็นการทดสอบ Slope Hill การขับขี่บนพื้นเอียง ในส่วนนี้ Instructor แนะนำให้เราปรับระบบขับเคลื่อนเป็นสี่ล้อ 4L

Nissan Terra

จากนั้นเป็นการขับ New Nisssan Terra ลงเเอ่งน้ำที่เต็มไปด้วยบ่อโคลน แค่สองด่านเเรกก็ทำให้เรารู้สึกว่าการขับขี่  New Nisssan Terra บนเส้นทางออฟโรดกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้้นมาทันที (เเม้คนทที่ไม่เชี่ยวชาญการขับออฟโรด) เพราะเพียงแค่ปรับมาที่โหมดขับเคลื่อน 4L ไม่ต้องเหยียบคันเร่ง เครื่องจะเลี้ยงรอบความเร็วต่ำไว้ให้ คนขับมีหน้าที่เพียงบังคับรถเเละดูไลน์ของพื้นที่เป็นโคลนเพื่อง่ายต่อการควบคุมเพียงเท่านี้ก็สามารถผ่านสองด่านแรกไปแบบสนุกจนอยากจะร้องขอสต๊าฟขับใหม่อีกครั้ง

์Nissan Terra

์Nissan Terra

จากนั้นเป็นการขับลุยบนถนนพื้นผิวกรวดหินสภาพภูมิประเทศสองข้างทางเป็นป่าต้นยางเขียวชะอุ่ม ช่วงนี้สามารถปรับโหมดการขับขี่รถไปที่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4H เพื่อใช้ความเร็วได้ ในส่วนนี้สิ่งที่น่าสังเกตคือระบบช่วงล่างของ New Nisssan Terra ที่เป็นคอยล์สปริงแบบ 5-Link ทำให้การขับบนทางออฟโรดที่ขรุขระแต่กลับไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนมากในห้องโดยสาร สิ่งที่สัมผัสได้คือความนุ่มของระบบช่วงล่างที่ทำให้นั่่งโดยสารสบายมากขึ้น ไม่นานนักก็เป็นด่านทดสอบการขับลงทางลาดชัน จุดนี้เป็นการทดสอบระบบ ควบคุมความเร็วลงทางลาดชัน หรือ Hill Descent Control (HDC) แบบไม่ต้องเเตะเบรก ระบบจะช่วยเลี้ยงเครื่องยนต์ไว้ในรอบต่ำ ให้รถลงทางลาดที่เป็นกรวดหินได้อย่างราบรื่น

ต่อด้วยการทดสอบการขับขี่ขึ้นเขาพื้นผิวออนโรดเส้นทาง ดอยตุง-ดอยช้างมูบ-ดอยผาฮี้ ก่อนจะเกลับลงมาที่ตัวเมืองจังหวัดเชียงรายระยะทางไปกลับร่วมสองร้อยกว่ากม. หลังจากที่รถเริ่มเลี้ยวแยกออกมาจากเส้นทางหลัก เพื่อเข้าสู่เส้นทางขึ้นขุนเขาดอยตุง ในตอนนี้ใช้โหมดการขับขี่เป็นระบบขับเคลื่อน 2ล้อหน้า ทางขึ้นเขาแบบลาดชัันระดับเล็กไปจนถึงระดับกลางแค่ขับไปด้วยเกียร์ D ธรรมดา New Nisssan Terra ก็สสามารถจัดการได้อยู่หมัด  All เพียงแค่เติมคันเร่งในจังหววะที่ต้องขึ้นเขา อัตราเร่งก็ตอบสนองทันทีพร้อมพารถขึ้้นไปตามเส้นทางได้อย่างที่ต้องการ ในช่วงที่เป็นทางลาดชันขึ้นเขาลงเขามากๆ สามรเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์มาขับที่โหมด M ปรับเปลียนเกียร์ด้วยตัวเองก็ยิ่งทำให้การขับรถขึ้นเขาลงเขาเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกินความสามารถแต่อย่างใด ขากลับสู่โรงแรมเมื่อลงจากเขาระยะทาง 30 กม. ที่เหลือเราได้ทดลองขับ New Nisssan Terra บนเส้นทางออนโรด ตามที่เกรื่นไปตอนต้นถึงขุมกำลังที่มาจากเครื่องยนต์ ทวินเทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ DOHC ขนาด 2,298 ซีซี  190แรงม้า แรงบิดสูงสุด 450นิวตันเมตร ที่ 1500 รอบ  นั่นหมายถึงแรงบิดพร้อมทำงานเเม้ในรอบต่ำ เมื่อจังหวะที่ต้องการเเซง ต้องการเร่ง อัตราเร่งตอบสนองได้ไวทันใจ ทำให้มั่นใจในการขับขี่

Nissan Terra

สรุปแล้วนี่คือรถยนต์อเนกประสงค์ PPV ที่ตอบโจทย์คนใช้รถที่มีครอบครัว พ่อเเม่ลูกมากกว่าสองคนขึ้นไป เหมาะกับการใช้งานทั้งในเมืองเเละการเดินทางพักผ่อนต่างจังหวัด ขับระยะทางไกลเรื่องสมรรถนะหายห่วงเพราะอัตราเร่งที่มาจากเครื่องยนต์ทวินเทอร์โบที่ให้ขุมกำลังแบบเหลือล้น หรืออยากเอาไปลุยออฟโรดเข้าป่าผจญภัยด้วยระบบฟังก์ชั่นการขับขี่ออฟโรดที่มีในรถก็ทำได้ไม่ยากเเม้จะเป็นมือใหม่ที่ยังไม่เชี่ยวชาญการขับออฟโรด ส่วนตัวหลังจากที่ได้ทดสอบการขับขี่เเล้วรู้สึกชอบ New Nisssan Terra เป็นพิเศษ รู้สึกว่านี่คือมิติใหม่ของรถยนต์อเนกประสงค์ PPV ที่ก่อนหน้านีี้รถยนต์ในเซกเมนต์ดังกล่าวแทบจะมีแต่กำลังเครื่องยนต์ไม่ต่างจากขับรถกระบะบนรถที่มีหน้าตาเป็นอเนกประสงค์ แต่  New Nisssan Terra กลับทำให้รู้สึกเหมือนขับรถเก๋ง ให้ความสะดวกสบาย เเละสมรรถนะทีไม่น้อยหน้าใคร น้ำหนักพวงมาลัยดี รอยต่อเกียร์ราบรื่นไม่มีกระตุก ที่สำคัญคือความเงียบภายในห้องโดยสารที่ต้องบอกว่าพอใจมาก ความเร็ว 120กม. อัพ ต้องตั้งใจฟังถึงจะได้ยยินเสียงลมปะทะ เชื่อว่าหากใครได้ลองขับ New Nisssan Terra เเล้วคิดว่าน่าจะชอบได้ไม่ยาก

Nissan Terra

New Nisssan Terra มีมิติ ความยาว 4,885 มม. กว้าง 1,865 มม. สูง 1,835 มม. มีระยะฐานล้อ 2,850 มม. ในขณะที่มีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 225 มม. มีให้เลือก 5 สี ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 1,316,000 บาท สำหรับรุ่น 2.3 V 2WD 7AT รุ่น 2.3 VL 2WD 7AT ราคา 1,349,000 บาท รุ่น VL 4WD 7AT ราคา 1,427,000บาท