BMW Clubman Convertible Countryman Hatch JCW John Cooper Works mini X4 บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป เพราะธรรมดาโลกไม่จำ โกคาร์ท

Test Drive BMW X4 และ MINI JCW หลากสไตล์ พร้อมสัมผัส
ความแรงเร้าใจในสนามแข่ง

Home / รีวิวรถยนต์ / Test Drive BMW X4 และ MINI JCW หลากสไตล์ พร้อมสัมผัส
ความแรงเร้าใจในสนามแข่ง

Test Drive BMW X4 กับการการขับขี่หลากสไตล์ในแบบ เพราะธรรมดาโลกไม่จำ พร้อมสัมผัสความแรงเร้าใจในสนามแข่งกับขุมพลังจาก MINI John Cooper Works แบบครบทีม

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย นำสื่อมวลชนสัมผัสประสบการณ์การขับขี่หลากสไตล์จาก BMW และ MINI มาให้สัมผัสกันอย่างครบครัน ทั้งสมรรถนะหรูเหนือระดับบนท้องถนนและความคล่องตัวแบบ Off-Road จาก BMW X4 ใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 2 พร้อมความแรงเต็มอัตราในแบบฉบับรถแข่ง โกคาร์ท จากรถยนต์ในตระกูล MINI John Cooper Works (JCW) ทั้ง MINI John Cooper Works Hatch, MINI John Cooper Works Clubman, MINI John Cooper Works Countryman และ MINI John Cooper Works Convertible ในกิจกรรมทดสอบรถยนต์สุดพิเศษที่จัดขึ้น ณ สนามแข่งรถแก่งกระจาน เซอร์กิต จังหวัดเพชรบุรี

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ ทาง บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย แบ่งการทดสอบออกเป็นสองวันในวันแรกจะเป็นการทดสอบ BMW X4 ส่วนในวันที่สองจะเป็น การทดสอบ MINI ในตระกูล MINI John Cooper Works 

มาว่ากันในวันแรกก่อนกับการทดสอบ BMW X4 สมาชิกใหม่ล่าสุดในตระกูล X ที่เพิ่งเปิดตัวในบ้านเราไป ซึ่งการทดสอบครั้งนี้ ก่อนที่เราจะได้ขับขี่ทาง Instructor ได้ให้รายละเอียดในการทดสอบมาว่าได้ Set สนามมาในแบบที่ต่างจากปกติ และเพื่อสอดคล้องตามสโลแกนที่เราได้เห็นในโฆษณา TVC ของ BMW X4 นั่นก็คือ “เพราะธรรมดาโลกไม่จำ” ด้วยการขับขี่แบบย้อนสรสนามแข่งรถแก่งกระจาน ซึ่งจะทำให้มีความท้าทายขึ้นมากกว่าเดิม และเพิ่มความเป็น Rallycross เข้าได้อีกนิดหน่อยด้วยการลุยทางดินแบบเบาๆ พอสัมผัสกับสมรรถนะรถในแบบ Off-Road บางๆได้บ้างในระดับหนึ่ง 

 

นอกจากรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีทั้งความบึก ดูแข็งแกร่ง เสริมด้วยเส้นสายที่โฉบเฉี่ยวและชุดแต่ง M Sport พร้อมด้วยล้ออัลลอย M ขนาด 19 นิ้ว ลาย Double-spoke เพิ่มความสะดุดตาให้แก่รุ่นใหม่ล่าสุดของตระกูล X ที่สร้างความประทับใจตั้งแต่ในวันเปิดตัวแล้ว ในส่วนของการขับขี่ BMW X4 ที่ถึงแม้ตัวรถจะดูใหญ่ แต่ถือว่าเป็นรถที่ขับขี่สนุก และมีความปราดเปรียว แบบไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

 

สิ่งที่สัมผัสได้อย่างชัดเจนในการขับขี่เลยก็คือ พวงมาลัยไฟฟ้าอัจฉริยะแบบสปอร์ตที่มีวงเลี้ยวคม ทำให้การควบคุมมีความแม่นยำ จะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นจากการขับขี่แบบสลาลม รวมไปถึงการนั่งเป็นผู้โดยสารจะรู้สึกได้ว่าการโยนตัวในห้องโดยสารมีน้อยมากเช่นกัน ในส่วนของอัตราเร่งสำหรับการขับขี่ในสนามก็อยู่ในระดับที่ดีเช่นเดียวกันสำหรับรถใน Segment นี้ จังหวะเหยียบรถอาจจะมีระยะคิด และหน่วงนิดหน่อย แต่พอได้จังหวะขอบอกเลยว่าพุ่งแบบน่าตกใจเลยก็ว่าได้ ถ้าเปรียบเทียบกับการใช้ในชีวิตประจำวัน บอกได้เลยว่าพละกำลังเหลือๆ พูดถึงการใช้งานบนถนนดำไปแล้ว เรามาพูดถึงการขับขี่ในส่วนทางดินทางฝุ่นกันบ้าง ซึ่งเราถือว่า BMW X4 สามารถตอบโจทย์การใช้งานในส่วนนี้ได้ดีและสามารถลุยได้ในระดับหนึ่ง อาจจะไม่ถึงเต็มรูปแบบในลักษณะของรถ Off-Road แต่ก็ถือว่าไม่เลว ช่วงล่างที่ Set มาสามารถตอบสนองการขับขี่บนทางดินที่มีความขรุขระได้ดีไม่น้อยเลย แถมความหนึบนี่รู้สึกได้อย่างชัดเจน 

พูดถึงในส่วนของผู้โดยสารบ้าง เบาะโดยสารด้านหน้านั้นนั่งสบาย อาจจะด้วยรูปลักษณ์ของเบาะนั่งที่มีความกระชับ เลยทำให้การปรับท่านั่งค่อนข้างสบาย แต่ในส่วนของผู้โดยสารด้านหลัง พื้นที่ส่วนขา Legroom มีพอสมควร ไม่น่ามีปัญหาในส่วนนี้ แต่ในส่วนหัวมีจำกัดหน่อย อาจจะเพราะด้วยดีไซน์ของตัวรถที่หลังคาส่วนท้ายมีความลาดชันจึงทำให้มีผลกับพื้นที่ตรงส่วนนี้ไป

ส่วนระบบความปลอดภัย BMW X4 ก็จัดมาดีเช่นกันด้วย ระบบ ช่วยเบรกอัตโนมัติที่สามารถตรวจจับรถและคนเดินถนนด้วยความเร็วต่ำ (Person Warning with City Braking Function) ระบบเตือนเพื่อป้องกันการชนด้านหลัง (Rear-collision prevention) ระบบเตือน
เมื่อรถออกนอกช่องจราจร (Lane Departure Warning) 
รวมถึงระบบ BMW ConnectedDrive ผ่านแพลตฟอร์ม Open Mobility Cloud ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ดิจิตอลเข้ากับรถยนต์ BMW ได้แบบไร้สาย ไม่ว่าจะด้วย iPhone หรือ Apple Watch

สรุปรวมๆหลังจากที่ได้สัมผัสมา BMW X4 ถ้าคุณกำลังมองหารถที่ มีความหรูหราเอกลักษณ์โดดเด่น มีสมรรถนะใช้งานในเมืองได้ดี ออก Outing ทำกิจกรรม Outdoor Off-Road เบาๆ ตามต่างจังหวัดบ้างในช่วงสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดยาวๆ BMW X4 คันนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานแบบเอนกประสงค์ในจุดนี้ได้ค่อนข้างครบและชัดเจนเลยล่ะ 

ส่วนวันที่สองกับการ ทดสอบ MINI ในตระกูล MINI John Cooper Works แบบจุใจ เป็นครั้งที่สองแล้วที่ได้มาทดสอบ MINI ณ สนามแข่งรถแก่งกระจาน เซอร์กิต สิ่งที่สัมผัสได้เลยก็คือ MINI ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยจริงๆ ถ้าจะหาความมันส์แบบ Adrenaline กระจายนี่ MINI ตอบสนองจุดนี้ได้อย่างแน่นอน มีความเล็กแต่ทรงพลังมากๆ เป็นรถที่เหมาะกับการขับขี่ทดสอบในสนามมากที่สุด เพราะสามารถทำความเร็วได้มากพอสมควร จังหวะเหยียบนี่อัตราเร่งพุ่งมาเร็วตามเท้าเลยก็ว่าได้ ความรู้สึกในการขับขี่ยังคงมีความเป็นรถโกคาร์ทเหมือนเดิม 

ในการทดสอบครั้งนี้เราได้ขับทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน คือ MINI John Cooper Works Hatch, MINI John Cooper Works Clubman, MINI John Cooper Works Countryman และ MINI John Cooper Works Convertible ความแตกต่างในการขับขี่แต่ละรุ่นมีเล็กน้อย ที่ถ้าขับเพลินๆแบบไม่ได้สังเกตหรือจับจุดอะไร ก็อาจจะไม่รู้สึกเลยก็ว่าได้ รุ่นที่แทบจะไม่ต่างกันเลยก็คือ Hatch และ Convertible เพราะตัวรถมีเดียวกันต่างกันที่หลังคาเท่านั้น แต่ความสุดความดิบนี่มาไม่แพ้กันเลย เรียกว่าเป็นรถที่มีความซนที่สุด ในแก๊งค์แล้ว ส่วน Countryman และ Clubman จะมาด้วยระบบขับ 4 จึงทำให้การเข้าโค้งค่อนข้างจะสร้างความมั่นใจได้ดีและมากว่า แต่ถ้าถามฟีลส่วนตัวของผู้ขับขี่ ว่าในสนามว่าประทับใจรุ่นไหนมากที่สุด ตรงนี้ตอบได้ไม่ยากเลยว่า Hatch และ Convertible คือสองรุ่นที่ขับมันส์และเป็นรถตอบสนองความซนได้แบบเต็มสูบที่สุด ณ ตรงนี้ แต่ถ้าตอบโจทย์การใช้งานแบบเอนกประสงค์ที่สุด แต่มีฟีลแอบซนแอบซิ่งได้บ้างในบางอารมณ์ Countryman และ Clubman คือคำตอบที่ใช่และลงตัวที่สุด