Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ TOYOTA HILUX REVO กระบะเชิงพาณิชย์ รถกระบะ ไฮลักซ์ รีโว่

Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ เเรงจริง ประหยัดจริง นาทีนี้ต้องยกให้เขา!!

Home / รีวิวรถยนต์ / Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ เเรงจริง ประหยัดจริง นาทีนี้ต้องยกให้เขา!!

หากถามว่า รถกระบะรุ่นไหนที่คนไทยคุ้นเคยกันมายาวนาน คำตอบคงต้องโฟกัสไปที่ Toyota Hilux เพราะเป็นรถที่อยู่คู่กับการใช้งานกับคนไทยมายาวนานนับตั้งแต่เจเนเรชั่นแรกในปี พ.ศ. 2511 มาวันนี้การกลับมาของ Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ ที่ถือเป็นเจเนเรชั่นที่ 8 ของ รถกระบะรุ่นตัวเตี้ย(ความสูงมารตฐาน) เปี่ยมไปด้วยสมรรถนะการขับขี่ ทนทาน เเละประหยัดน้ำมัน มาพร้อมกับชุดเกียร์ใหม่ 6จังหวะ ทั้งในแบบเกียร์ธรรมดาเเละอัตโนมัติ เครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร ขับเคลื่อนสองล้อ มาพร้อมกับระบบ Sequential Shift นอกจากนี้หน้าตาของ Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่  ยังได้รับการตกแต่งเพิ่มใหม่อีกเล็กน้อยทั้งภายในเเละภายนอก

Toyota Hilux Revo
Toyota Hilux Revo ปรับปรุงใหม่ รุ่นดับเบิ้่ลแค็บ 2.4J Plus

Toyota Hilux Revo มาพร้อม 4 รุ่นย่อยพร้อมชุดเกียร์ใหม่ 6สปีด ได้แก่ รุ่นมาตรฐาน 2.4J แค็บเเละเเชสซีส์(เกียร์ AT/MT), รุ่นมาตรฐาน 2.4J เกียร์(เกียร์ AT/MT), รุ่นสมาร์ทเเค็บ 2.4J Plus (เกียร์ AT/MT) เเละรุ่นดับเบิ้่ลแค็บ 2.4J Plus (เกียร์ AT/MT)  รุ่นปรับปรุงใหม่ยังได้รับการพัฒนาเฟรมด้านข้างเเละคานให้มีความเเข็งแกร่งมากขึ้นรวมถึงฝาครอบกันกระเเทกด้านล่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่นมาตรฐาน 2.4J ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักบรรทุกได้ดียิ่งขึ้นจึงเหมาะแก่การบรรทุกหนักด้วย โดยการทดสอบการขับขี่ในครัั้งนี้ใช้รถ Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ 3รุ่น (มาตรฐาน, สมาร์ทเเค็บ, ดับเบิ้่ลแค็บ) ขนาดเครื่องยนต์ 2.4ลิตร ที่มีจุดเด่นเรื่องให้กำลังการขับขี่สูงในรอบต่ำเหมาะกับการขับขึนเขาบนเส้นทางขอนแก่น – พิษณุโลก ระยะทางร่วม 300 กม. สำหรับการทดสอบการขับขี่ในครั้งนี้

Toyota Hilux Revo

รถยนต์ที่ทีมงาน auto.MThai ได้ทดสอบกา่รขับขี่ในครั้งนี้คือ Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ รุ่นดับเบิ้่ลแค็บ 2.4J Plus เกียร์อัตโนมัติ รูปโฉมภายนอกมาพร้อมกับกระจังหน้าเเละกันชนหน้าใหม่ที่ดูแข็งแกร่งบึกบึนมากขึ้นเสริมความหล่อด้านข้างกับกระจกข้างโครเมี่ยมพร้อมสัญญาณไฟเลี้ยว ล้อกระทะ ตัวจับประประตูเเละท้ายกระบะหลังโครเมี่ยม พร้อมโลโก้สัญลักษณ์ด้านหลังเป็นโครเมี่ยมทั้งหมดดูหรูหรา มิติรถยาว 5,290 มม. กว้าง 1,800มม. สูง 1,695 มม. ระยะต่ำสุดจากพื้น 155 มม.

Toyota Hilux Revo

ภายในห้องโดยสารได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่กัจอเเสดงผล MID 4.2นิ้ว เเสดงมาตรวัดด้วยเข็ม, ระบบเครื่องเสียงขนาด 7นิ้ว มีพอร์ต USB เเละบลูทูธลำโพง 6ตัว, กุญแจรีโมท, ภายในห้องโดยสารตกแต่งโทนสีดำ เบาะนั่งวัสดุผ้าเย็บตะเข็บด้ายขาว จำนวนเบาะนั่งในห้องโดยสารบรรจุได้ 5ที่นั่ง เบาะหลังพับเก็บได้เพิ่มปริมาณการบรรทุกสัมภาระ วัสดุที่ใช้ในห้องโดยสารโดยรวมดูทนทานเหมาะมือในการหยิบจับใช้งานจริงได้ดี

มีระบบป้องกันล้อล๊อก ABS เมื่อต้องเบรกกะทันหันช่วยป้องกันการลื่นไถลควบคุมรถได้แม้ในยามขับขันเเละระบกระจายเเรงเบรก EBD ช่วยกระจายเเรงเบรกในแต่ละล้อได้อย่างสมดุล เเละถุงลมนิรภัย 3 ตำแหน่ง 2 ตำแหน่งที่ด้านหน้า คนขับ เเละผู้โดยสาร เเละตำแหน่งเข่าคนขับอีก 1 จุด ทั้งหมดนี่คือระบบความปลอดภัยใน Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่

Toyota Hilux Revo

Toyota Hilux Revo

Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ ดับเบิ้่ลแค็บ 2.4J Plus ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2GD-FTV High 2,400 ซีซี 4สูบเเถวเรียง 16 วาล์ว DOHC VN Turbo และ Intercooler ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตรที่ 1600 – 2,000 รอบต่อนาที ด้วยขุมกำลังที่มีต้องบอกว่าช่วงการขับขี่จังหวะการแซงการเร่งมีให้เหลือล้น นับตั้งแต่จุดสตาร์ทจากสนามบินขอนแก่นมุ่งหน้าสู่ อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ จากการวิ่งในตัวเมืองช่วงสั้นๆ สู่ถนนไฮเวย์ แม้การทดสอบครั้งนี้จะมีกฏการขับแบบ Eco Run ตั้งไว้ แต่การขับแบบรอบต่ำก็ไม่ได้ทำให้การขับ Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ดูอึดอัดแต่อย่างใด เพราะยังมีจังหวะให้้เร่งให้กดเเซงเพื่อเกาะติดขบวนพอให้สัมผัสได้ถึงขุมพลังที่ต้องบอกว่า Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ ยังมีให้อีกเหลือเฟือ ในช่วงระยะทางที่เริ่มขึ้นเขาในเขต อ.น้ำหนาว แม้จะเลือกใช้ ECO Mode (มีโหมด ECO เเละ PWR Mode)  ในการขับขี่ Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ ก็สามารถพาข้ามขุนเขาทางที่คดเคี้ยวได้แบบไม่ยากเย็น

Toyota Hilux Revo

Toyota Hilux Revo

เเละเมื่อถึงปั๊มนำ้มัน ปตท. ที่ อ. วังทอง ก็ถือเป็นการสิ้นสุดกิจกรรม Eco Run ที่นี่ก็ต้องมาดูกันเเล้วว่าการขับของเราจะประหยัดอัตราสิ้นเปลืองแค่ไหน จากขอนแก่นสู่ อ. วังทอง จ. พิษณุโลก น้ำมัน 80 ลิตรเต็มถัง ขับขี่เปิดแอร์ตลอดด้วยระยะทาง 292.9 กม. เส้นทางส่วนใหญ่เป็นการขับขึ้นเขาความเร็วเฉลี่ยที่ใช้ 90 -110 กม/ชม. ปรากฏว่า Toyota Hilux Revo รุ่นดับเบิ้่ลแค็บ 2.4J Plus เกียร์อัตโนมัติ เติมน้ำมันคืนเต็มถังไป 12.512 ลิตร เมื่อหาอัตราค่าเฉลี่ยออกมาปรากฏตัวเลขการบริโภคน้ำมันอยู่ที่ 23.40 กม./ลิตร ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ทำได้ดีตามที่ตั้งเป้าไว้

Toyota Hilux Revo

มาถึงตรงนี้ก็ขอสรุปแบบได้ใจความกันเลยว่า Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่ น่าจะเป็นรถกระบะเชิงพาณิชย์ที่ยังครองใจผู้ใช้ชาวไทยต่อไปยาวๆ อีกหลายปี การกลับมาในครั้งนี้ได้ทั้งเกียร์ลูกใหม่จากเติมคือเกียร์ธรรมดา 5 สปีด มาครั้งนี้กับรุ่นโมเดลเยียร์ 2019 Toyota ยกเอาทั้งเกียร์อัตโนมัติเเละธรรมดา 6สปีด ที่มีอยู่ในรุ่นเครื่องยนต์ 2.8 ลิตรตัวท็อปเดิม มาใส่ไว้ในรุ่นกระบะตัวเตี้ยเครื่องยนต์ 2.4ลิตร ได้ยินแค่นี้ก็คุ้มค่าแก่การรอคอยเเล้ว เรื่องของความเงียบภายในห้องโดยสารก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นตลอดเส้นทางในการขับขี่ เครื่องปรับอากาศเย็นสบายเบาะนั่งเข้ากับสรีระให้กับการขับขี่ในท่าสบาย อัตราทดเกียร์ต่อเนื่อง ช่วงล้อนุ่มนวล เเละตัวเลขจากการบิรโภคน้ำมันที่ทางทีมงาน auto.MThai ทำได้ก็ยิ่งตอกย่้ำว่า Toyota Hilux Revo รุ่นปรับปรุงใหม่  คือรถกระบะที่ให้ทั้งความแรงเเละอัตราบริโภคน้ำมันที่ประหยัดจริง!!