Nissan Juke รีวิว Crossover SUV รถครอบครัวในแบบฉบับคนรุ่นใหม่

Home / รีวิวรถยนต์ / Nissan Juke รีวิว Crossover SUV รถครอบครัวในแบบฉบับคนรุ่นใหม่

สำหรับรถ Nissan Juke ที่ผมนำมาทดลองขับในครั้งนี้ ต้องถือว่าเป็นรถที่ชอบเป็นการส่วนตัวนิดๆ ชอบในที่นี้คือเรื่องของการดีไซน์ที่สะดุดตาเอามากๆ ไฟกลมๆ ดวงโตๆ แถมมีไฟ 2 ชั้น อันไหนไฟหน้า อันไหนไฟเลี้ยว แยกไม่ออก ปรับเปลี่ยนการดีไซน์จากรถเดิมๆ ได้เป็นอย่างดี จึงนับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ลองขับ Nissan Juke

juke_16

หลายคนอาจจะมีงงกันอยู่ว่า Nissan Juke เป็นรถประเภทไหนกันแน่ ดูอยู่กึ่งกลางมาก ราคาก็ไม่ใช่รถรุ่นเล็ก จะไปเทียบกับ รถ SUV ก็ดูขนาดเล็กไป เวลาตัดสินใจจะเทียบรถเลยงงๆ ไม่รู้จะเทียบตัวไหนดี ซึ่งแท้จริงแล้ว Nissan Juke เป็นรถ Crossover SUV มันอยู่กึ่งกลางของรถที่พวกคุณคาดการณ์เอาไว้จริงๆ โดยที่เมื่อก่อนจะไม่มีคู่แข่งให้มาเปรียบเทียบเลยก็ว่าได้ เป็นรถครอบครัวที่มีขนาดเล็กลง คล่องตัวมากขึ้น เหมาะกับชีวิตสังคมเมืองมากขึ้น

juke_6

มามองที่มิติตัวรถ ความยาว 4,135 มม. กว้าง 1,765 มม. สูง 1,580 มม. และ ระยะฐานล้อ 2,520 มม. ยิ่งทำให้เห็นถึงความเป็น SUV ได้รูปร่างของตัวรถ ตำแหน่งของการนั่งขับที่อยู่สูง มองเห็นทัศนวิสัยได้ดี ผมเองเป็นคนขับรถแล้วต้องมองเห็นหน้ารถอยู่ด้วย แต่มีไม่ชินตาก็แค่เราจะมองเห็นดวงไฟเลี้ยวโผล่มาด้วย แปลกตาดี แต่ก็ชอบมาก

juke_m007

เมื่อพูดถึงการขับขี่ เครื่องยนต์ของ Nissan Juke มาด้วยขนาด 1.6 ลิตร ต้องบอกก่อนว่าผมเองมีอคติทันทีว่ารถขนาดก็ออกจะดูใหญ่ แต่ทำไมถึงใส่เครื่องมาแค่ 1.6 เอง แต่แล้วความคิดก็อคติหมดไปทันทีเมื่อได้ลองเหยียบคันเร่ง Nissan Juke คันนี้ ไม่มีอาการหน่วงให้เห็นเลย ถึงแม้จะคิดลบเอาไว้ก่อนแล้ว การเร่งแซง เพิ่มความเร็ว ขับสนุกจริงๆ ยิ่งสนุกมากขึ้นให้การปรับโหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ แบบปกติ, แบบสปอร์ต และแบบประหยัด ซึ่งแน่นอนกดแบบสปอร์ตแล้วเหยียบๆๆ มันส์สะใจจริงๆ แต่ใครชอบเน้นใช้งานประหยัดน้ำมันก็แค่กด ECO ง่ายดายเหลือเกิน

juke_m004

มาถึงเรื่องภายในกันบ้าง ชอบเรื่องการออกแบบของรถคันนี้จริงๆ ที่จัดเรียงคอนโซลได้แปลกตา น่ารักไปหมด กลมๆ ผมว่าข้อดีสาวๆ น่าจะชอบเรื่องการออกแบบกันนะ โดย Nissan Juke จัดหน้าจอสัมผัสแบบพกพาขนาด 7 นิ้ว สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth รวมถึงช่องเชื่อมต่อ iPod, USB, Micro SD Card และ Aux-in พร้อมด้วยระบบสั่งการด้วยเสียง Voice Recognition ที่ได้ออกเสียงสั่งงานกัน แถมมีกล้องมองหลัง เพิ่มความสะดวกเข้าเกียร์ถอยหน้าจอก็ปรับเปลี่ยนเป็นภาพจากกล้อง

juke_12

สรุปสุดท้ายของ Nissan Juke ส่วนหนึ่งเลยคือความสวยของตัวรถ ที่ดูสะดุดตา และเรื่องขนาดที่กำลังเหมาะสมกับรถครอบครัวคนเมือง ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่ไป แต่คุณเองต้องทำความเข้าใจกับความเป็นรถ Crossover SUV การยกสูงขึ้น เรื่องของช่วงล่าง ที่อาจจะมีอาการแข็งไปนิดหน่อย ซึ่งผมถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของรถประเภทนี้นะครับ ซึ่งน่าสนใจไม่น้อยเลยกับราคาของ Nissan Juke เพียง 8 แสนต้นๆ ก็ได้ครอบครองเป็นเจ้าของรถสุดแนวกันได้แล้ว