All New Mitsubishi Triton รีวิว ในการเปลี่ยน ทุกความเชื่อ

Home / รีวิวรถยนต์ / All New Mitsubishi Triton รีวิว ในการเปลี่ยน ทุกความเชื่อ

ออกบู๊ ออกซิ่งวันนี้ได้มีโอกาศรับเชิญจากทาง Mitsubishi Motor ให้เข้าร่วมทดสอบรถกระบะใหม่ All New Triton บนเส้นทางกรุงเทพฯ – จันทบุรี ซึ่งในตัวของรถกระบะคันนี้ก็ถือว่าเป็นไฮไลท์อยู่แล้ว ด้วยความที่เจ้าคันเก่าทำผลงานออกมาค่อนข้างดี มาถึงตัวใหม่หมดจดแบบนี้ กระแสความสนใจจึงเข้ามามากเป็นธรรมดา แถมยิ่งกว่านั้นยังได้ พี่ติ๊กกกกกก มาเป็นพรีเซ็นเตอร์อีก อยากหล่อเหมือนพี่ติ๊กเลยตอบตกลงไปร่วมทดสอบรถคันนี้ทันทีเลยละ

mitsu_06

ในการออกไปซิ่งในครั้งนี้ทาง มิตซูจัดรถไว้ให้ในรุ่น Double Cab Plus GLS NAVI หรือแบบบ้านๆ คือ รุ่นท็อปในแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และยังมีตัว GLS-LTD 4WD ให้ลองขับกันด้วย ซึ่งผมเองโชคดีนิดๆ ที่ได้มีโอกาศขับทั้งเกียร์ธรรมดา(ที่มีอยู่เพียง 2 ขับในกลุ่ม) และเกียร์ AT เลยได้ลองแบบครบครัน โดยที่แบบ 4WD ของ Mitsubishi Triton คันนี้ก็ใช้การปรับแบบระบบไฟฟ้า ง่ายและสะดวกสุดๆ

mitsu_14

ในเรื่องมิติตัวรถ ความยาว 5280 มม. กว้าง 1815 มม. สูง 1780 มม. ระยะฐานล้อ 3000 มม. แต่ความพิเศษกว่านั้นคือเรื่องของกระบะท้ายที่ Mitsubishi Triton จัดมาให้กว้าง และมีความสูงของขอบมาขึ้น ทำให้สามารถบรรทุกได้มากขึ้น ด้วยระยะ ความยาวกระบะ 1520 มม. กว้าง 1470 มม. สูง 475 มม. ตรงนี้เองถือเป็นข้อได้เปรียบนิดๆ ของคนที่เน้นการใช้งานเป็นหลัก และสำหรับผมก็มองว่าเมื่อยกขอบให้ดูสูงขึ้น ตัวรถมีความดุมากขึ้น เท่มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

mitsu_03

หัวใจของ Mitsubishi Triton ใหม่คันนี้ก็อยู่ที่ตรงนี้เลยกับเครื่องยนต์ใหม่ ดีเซล 4N15 อลูมินัม อัลลอย บล็อก น้ำหนักเบา ทนทาน Mivec ระบบควบคุมวาล์วไอดี/ไอเสีย VG เทอร์โบแปรผัน อัดมาให้เต็มที่ในความจุ 2.4 ลิตร 181 แรงม้า โดยสิ่งที่ว่ามานั้นทำให้ Mitsubishi Triton มีพละกำลังที่แรงมาก การเร่ง การแซง ถือว่าเป็นจุดเด่นท่าไม้ตายของคันนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งมีจุดแตกต่างกันนิดหน่อยในเกียร์ AT ที่มี 5 เกียร์ แต่ในแบบ MT มี 6 เกียร์ หมายความว่า ความเร้าใจ ความสนุกในการขับย่อมตกเป็นของระบบเกียร์ MT อย่างแน่นอน ไม่ต้องมีมารอรอบ เหยียบได้เต็มที่ เปลี่ยนเกียร์ตามใจคนขับ ได้ทั้งความเร็ว ความแรง ใครที่จะตัดสินใจก็คงตรงนี้แหละ หลักใหญ่ใจความเลย!!!

mitsu_07

มาต่อกันในเรื่องของดีไซน์ ซึ่งผมเองบอกตรงๆ ว่าโดยปกติแล้วเรื่องความสวย ไม่สวย เท่ ไม่เท่ อันนี้ผมไม่เคยมาติ มาชมอยู่แล้ว เพราะแต่ละคนก็มองกันคนละอย่าง แต่ใน Mitsubishi Triton คันใหม่หมดจดแบบนี้ ผมเองก็ตั้งความหวังไว้นิดๆ ว่ามันต้องไม่เหมือนของเดิมเท่านั้นเอง ผมมองแว่บๆ มองผ่านๆ ด้านหน้ายังเหมือนเดิมไปนะ อาจจะมีการแยกไม่ออกในจังหวะแว่บๆ ว่านี้รุ่นใหม่ รุ่นเก่า แต่ด้านหลังนี่ชอบเลยนะ ตรงกระบะท้ายที่ยกสูงขึ้น ดูเท่ดี ถึงอย่างนั้นว่าไปก็ยังมีอีกจุดที่ติดอยู่ในใจ คือ แผงหน้าปัด ที่ดูคลาสสิคเกินไป ไม่ดูสปอร์ตในแบบของความเป็น Mitsubishi Triton เลยอ่ะ เป็นการมองแบบส่วนตัวนะจ๊ะ

mitsu_11

ปิดท้ายสำหรับ All New Mitsubishi Triton คันนี้ เหมือนเดิมครับต้องบอกว่ารถกระบะต้องขับเกียร์ธรรมดา จุดเด่นแบบเห็นๆ คือเรื่องเครื่องยนต์ ที่ได้ความรู้สึกถึงเครื่องใหม่จริงๆ เครื่องแรง แรงบิดสูง มันส์ที่สุดแล้ว แถมมาในขนาด 2.4 ลิตรด้วย ความประหยัดน้ำมันก็จะตามมาติดๆ ส่วนอะไรที่ยังดูไม่เข้าที่เข้าทาง มิตซูคือรถที่ซื้อมาแล้วต้องแต่ง ต้องติด ต้องเพิ่ม อยู่แล้วรับรองดุดันไม่แพ้ใครแน่