รีวิว All New Mazda2 ขุมพลังดีเซล แรงบิดสะใจ

Home / รีวิวรถยนต์ / รีวิว All New Mazda2 ขุมพลังดีเซล แรงบิดสะใจ

ออกบู๊ ออกซิ่งครั้งนี้ รู้สึกตื่นเต้นนิดๆ ที่จะได้ลองขับเจ้า All New Mazda2 ในแบบขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งนับว่าเป้นการท้าทายตลาดเป็นอย่างมาก เพราะในบ้านเราจะไม่ค่อยคุ้นกับการนำเครื่องดีเซลมาใส่ในรถขนาดคอมแพคท์ซะเท่าไร พอนึกถึงเครื่องดีเซลก็ต้องมีเสียงเครื่องลอยมา กับภาพของรถกระบะ ซะอย่างงั้นอ่ะ

mazda2_12

โดยในการทดสอบ All New Mazda2 ครั้งขึ้นไปไกลถึงจ.เชียงราย ไปลองเส้นทางขึ้นดอย ลงดอย ทางโค้งต่างๆ เพื่อที่จะได้รู้รสของแรงบิดจากเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ 105 แรงม้า ตัวนี้เป็น CLEAN DIESEL และแถมยังเป็น Skyactiv เทคโนโลยีอีกด้วย ซึ่งเครื่องยนต์ใหม่นี้ทางมาสด้าเคลมมาว่าประหยัดน้ำมันได้ถึง 26.3 กม./ลิตร ซึ่งเข้าเรื่องเลยว่าการทดสอบครั้งนี้แม้ว่าจะไม่ได้วัดออกมาเป็นตัวเลขถึงการประหยัดน้ำมัน แต่จากที่วิ่งทดสอบระยะทางกว่า 200 กม. ความเร็วขึ้นเขาลงเขา อัดกันเกิน 100-140 กม./ชม. เข็มน้ำมันแทบจะไม่ขยับ ถือว่าวัดจากสายตาถือว่าน่าทึ่ง (จนต้องขอวัดเป็นตัวเลขออกมายืนยันให้ได้ในครั้งหน้าครับ)

mazda2_15

จากข้อดีที่เห็นได้ชัดเรื่องการประหยัดน้ำมันไปแล้ว ต่อมาคือเรื่องของแรงบิด ที่โผล่มาให้เห็นกันตั้งแต่ 1500 รอบ จังหวะเร่งแซงเหลือๆ เลยงานนี้ แรงต้นสบายหายห่วง แต่แรงปลายยังไม่สะใจเท่าที่ควร ช่วงระดับ 140 ขึ้นเริ่มออกอาการนิดๆ ส่วนเรื่องของเสียงเครื่องยนต์ที่ตอนแรกเป็นกังวลมากที่สุด ซึ่ง All New Mazda2 ทำออกมาได้ดีมาก อันนี้ต้องขอชื่นชมเลย เสียงเครื่องยนต์ได้ยินน้อยมาก จนบางทีลืมไปเลยว่ากำลังขับรถดีเลอยู่

mazda2_32

ภายในอันนี้ถอดแบบรุ่นพี่ Mazda3 ออกมาเต็มๆ ทั้งคอนโซลกลาง และเรือนไมล์ ถอดแบบกันมา แต่ถามแล้วว่าไม่ใช่ตัวเดียวกันนะครับ เหมือนกันเฉยๆ ส่วนเรื่องกระจกใสที่บอกความเร็ว ในกรณีของ Mazda3 เป็นปัญหามาก เพราะออกแบบมาแล้วไม่ค่อยเข้ากับสภาพแสงบ้านเรา แต่ในตัวของ All New Mazda2 อันนี้หายห่วง แก้ไขได้ดี มองง่าย สบายตา ดูลงตัวเลยทีเดียว

mazda2_20

มาถึงเรื่องมิติตัวรถยาวxกว้าง 4060 x 1695 มม. ระยะฐานล้อ 2570 มม. สูง 1495 มม. น้ำหนักรถ 1129 กก. เมื่อดูจากตัวเลข ได้เปรียบคือเรื่องน้ำหนักรถกับเครื่องยนต์ ที่สบายๆ เหลือๆ ไม่ต้องกลัวอาการโหลด แต่ส่วนตัวผมติดเรื่องของขนาดตัวรถไปนิดนึง ที่จะอยู่กะทัดรัดไปสักนิด อย่างว่าถ้าใช้ในเมืองกรุงเทพฯ ก็ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่านี้

mazda2_22

สุดท้ายสำหรับการออกซิ่งครั้งนี้ ได้เห็นถึงความประหยัดน้ำมัน ที่มีเรื่องของเทคโนโลยี Skyactiv-D ระบบช่วยประหยัดน้ำมัน i-stop หยุดเครื่องยนต์เมื่อรถหยุดนิ่ง และที่สำคัญ ระบบช่วยประหยัดพลังงาน i-ELOOP ที่มีการสำรองไฟที่ใช้ในตัวรถ ทำให้ทั้งระบบการใช้ไฟฟ้าในตัวรถเรียบลื่นขึ้น และประหยัดน้ำมันมากขึ้นไปด้วย ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้กับค่าตัวของ All New Mazda2 เริ่มต้น 6.75 แสน