รีวิว มิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ อีโคในชีวิตคนเมือง

Home / รีวิวรถยนต์ / รีวิว มิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ อีโคในชีวิตคนเมือง

หลังจากที่ผมเคยได้ลองนำเจ้ามิราจ ออกมาลองวิ่ง มาซิ่งกันไปเมื่อคราวที่แล้ว มีความติดใจอยู่นิดๆ ในเรื่องความคล่องตัว แบบชีวิตคนในเมือง ซึ่งผมเองก็เขียนไว้เป็นข้อดีในคราวที่แล้ว แต่มันค้างๆ คาๆ เพราะไม่ได้ทดสอบในเมืองแบบจริงจัง วันนี้เลยขออีกสักรอบกับ New Mitsubishi Mirage

MR_24

ซึ่งคราวนี้มีการปรับโฉมกันนิดหน่อย เป็นตัวไมเนอร์ เพิ่มความสวยเข้ามาให้ลงตัวเข้าไปอีกด้วย ไฟกระจกข้าง, เสาหลังคาแบบสั้น และล้อใหม่ ไซส์ 15นิ้ว ขนาดยางจึงเปลี่ยนไปด้วยเป็น 175/55 R15 เอาละกลับมาที่การออกไปลุยครั้งนี้ ซึ่งเหมือนเป็นการทรมานใจนิดๆ ที่ต้องจงใจไปลุยรถติด มีแต่คนหนีไม่อยากเจอ แต่การซิ่งครั้งต้องวิ่งหารถติด เลยมุ่งหน้าสู่เส้นสุขุมวิท ลุยเข้าไปในอโศกกันเลย และสิ่งที่คาดไว้ตั้งแต่คราวที่แล้วก็ทำให้ไม่ผิดหวัง คือการหลบหลีก เบี่ยงเบน ในจังหวะชุมมุน เปลี่ยนเลนในจังหวะกระชันชิด ด้วยขนาดของตัวรถ บวกวงเลี้ยวที่แคบสุด 4.4 เมตร ทำให้มุดสบาย ช่องเล็กก็พอแทรกตัวเข้าไปได้ และอีกหนึ่งจุดที่คนเมืองต้องเจอคือ ซอยแคบๆ มิราจคันนี้ลุยสบาย วิ่งหลบหลีกได้ดี เชื่อเหอะมันเป็นของดีสำหรับรถคนเมืองจริงๆ

MR_16

อีกหนึ่งจุดที่อยากลองมาจากคราวที่แล้วเหมือนกันคือ การเข้าจอด ตามห้าง ตามออฟฟิศ การเข้าซองสบายหายห่วง น้ำหนักพวงมาลัยเบาสะดวกมือ หมุนครบรอบอย่างสบาย สาวๆ น่าจะชอบไม่ต้องกลัวกล้ามขึ้น หมุนเข้าซองได้สะดวกดีเช่นกัน อ่อ อีกซองเข้าจอดที่มือใหม่มักกลัวกัน นั้นคือ ซองข้าง อันนี้ได้เปรียบที่ขนาดตัวรถที่พอเหมาะ ถอยเข้าสบาย เรียกบ้านๆ คือ ตูดสั้น หมุน 2-3 ทีเข้าแล้ว แค่ตั้งลำให้ดีก็พอ แถมด้วยสีสันที่สดใส ทั้งหมด 8 สี ทำให้รถคุณดูโดดเด่นขึ้นมาเวลาที่จอดเรียงกันอยู่ตามที่จอด เห็นเด่นมาแต่ไกลเลยเชียว

MR_28

สิ่งที่การออกมาลองขับในครั้งนี้ที่อยากจะลองก็ได้ลองคือประเด็นเรื่อง ความคล่องตัว ซึ่งเจ้ามิราจคันนี้มีอยู่เต็มๆ ถือว่าเป็นหัวใจเลยก็ว่าได้ ยิ่งเข้าไปในเมืองเห็นข้อดีนี้ได้ชัดๆ แถมด้วยของดีเมื่อมีการปรับไปใช้ล้อขนาด 15 นิ้ว หน้ายางกว้างขึ้น ยึดเกาะถนนดีขึ้นอย่างที่รู้สึกได้เลย ซึ่งผสานกับเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร เกียร์ CVT แรงเหลือๆ แถมยังคงความประหยัดน้ำมันตามแบบฉบับของอีโคคาร์ด้วย

MR_04

MR_37

ส่วนเรื่องของภายในการดูดีขึ้นไม่ใช่น้อย เมื่อทางมิตซูบิชิ ใจดีเปลี่ยนวิทยุมาให้ใหม่ ด้วยขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้วแบบจอสัมผัส ใช้งานได้สะดวก มีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย รองรับการนำทางแบบแผนที่ในตัว เรื่องของความ Entertainment ก็ครบครัน DVD MP3 พร้อมสามารถเล่นไฟล์ MP4 ได้ด้วยนะ สมัยใหม่จะมาฟังเพลงอย่างเดียวไม่ได้แล้ว รองรับชม MV ไปในตัวด้วย *แต่ว่าเมื่อรถวิ่งจะไม่สามารถชมภาพเคลื่อนไหวได้นะ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนบนรถ

MR_12

สุดท้ายการกลับมาขับ New Mitsubishi Mirage ในรอบใหม่ครั้งนี้ประทับใจกว่าครั้งก่อนอย่างมาก เรื่องของการเกาะถนน ความคล่องตัว หรือจะเป็นความสะดวกสบายภายในห้องโดยสาร กุญแจรีโมทแบบ PUSH START ที่ใส่มาแบบครบเครื่อง แถมทั้งความปลอดภัย ถุงลมนิรภัยแบบคู่ แถมยังมีรางวัลการันตีมาจากทั้งในประเทศ และต่างประเทศ สมแล้วก็การเป็นอีโคคาร์ในชีวิตของคนเมือง