รีวิว The New Hyundai Grand Starex ออกตะลอนเที่ยวกระบี่-พีพี

Home / รีวิวรถยนต์ / รีวิว The New Hyundai Grand Starex ออกตะลอนเที่ยวกระบี่-พีพี

ช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา บวกกับอากาศร้อนๆ ในเมืองกรุง ผมจึงอยากไปหนีอากาศร้อนไปกระโดดน้ำเล่นให้ชื่นใจ เกาะพีพีจึงกลายเป็นจุดหมายปลายทางของทริปเราในครั้งนี้ ส่วนยานพาหนะที่นำพาเราไปก็มองหาอยู่หลากหลายมาก ด้วยจำนวนเพื่อนร่วมทางทั้งหมด 6 คน จนสรุปสุดท้าย The New Hyundai Grand Starex

H-S-13

ด้วยโจทย์ของทริปคือ จำนวนคน 6 คน กับการเดินทางไกลระยะทางโดยประมาณ 800 กม. รถที่เหมาะกับทริปจึงต้องมีขนาดที่ใหญ่ สามารถวิ่งลุยกับถนนลงใต้ได้ รวมกับความสำคัญคือระยะเวลาการเดินทางที่ยาว ที่นั่งต้องนั่งสบาย ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ The New Hyundai Grand Starex ได้พิสูจน์ทริปนี้เป็นที่เรียบร้อยมาแล้ว

H-S-18

ออกซิ่งล้อหมุน เส้นที่เราไปครั้งนี้ออกจากกรุงเทพฯด้วยเส้นพระราม2 มุ่งหน้ามหาชัย-สมุครสาคร-ตัดเข้าถ.เพชรเกษม มุ่งหน้าเพชรบุรี ลงสู่ภาคใต้กัน ซึ่งที่นั่งแบบ 7 ที่นั่งแท้ๆ ของ Hyundai Grand Starex ที่หมายความว่าที่นั่งแถวสามจะมีขนาดใหญ่ นั่งสบาย เนื้อที่ระหว่างขากว้างขว้าง ยิ่งในส่วนแถวสอง อันนี้ฮุนไดใส่เต็ม ด้วยเบาะปรับเอนนอนไฟฟ้า พร้อมที่รองขา ให้ยิ่งสบายมากขึ้น โดยเบาะที่นั่งทั้งแถวสอง แถวสาม ออกแบบหูช้างมาให้ด้วย เวลานอนจะได้ไม่คอพับ คอเคล็ดกันไป ส่วนที่นั่งด้านหน้า ข้างคนขับสามารถยกเบาะขึ้นมาเพื่อนั่งหน้า 2 คนได้ แต่ถ้านั่งคนเดียวก็กว้างสบายเลยเชียว

H-S-10

เมื่อเริ่มเข้าเส้นประจวบฯ – ชุมพร เส้นทางช่วงนี้มีขรุขระบาง เพราะเส้นนี้รถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งกันเยอะ มีหัวสั่น ตัวโยกกันตามสภาพหลุม (แหม่จะบอกว่าไม่มีเลยก็ไม่ได้ ใครวิ่งลงใต้ประจำน่าจะรู้ดี) แต่สิ่งที่ Hyundai Grand Starex สร้างจุดเด่นออกมา นอกจากช่วงล่างที่สามารถรับมือสภาพถนนขรุขระได้ ก็คือ การควบคุม ความคล่องตัวสูงเลยทีเดียว ด้วยจากที่เห็นภายนอกรถดูใหญ่โต แต่ความสามารถซิกแซกหลบหลุมทำได้ดีเลย แถมด้วยระยะฐานล้อที่มีความกว้างมาก 1685 มม. ยาว 3200 มม. ทำให้ทรงตัวบนถนนสบาย ทั้งคนนั่ง คนขับ Happy เลยงานนี้

H-S-8

ผ่านชุมพร วิ่งเข้าเส้น 41 มุ่งหน้าสุราษฯ หลังจากที่วิ่งมาไกลขนาดนี้ ตอนนี้สิ่งที่ประจำเป็นคือระบบ Entertainment โดย Hyundai Grand Starex มีแยกจำหน่ายเป็น 2 รุ่น Premium กับ รุ่น VIP ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้มีจุดต่างอยู่ที่ระบบเครื่องเสียงนี้แหละครับ โดยในรุ่น VIP จะมีเคาน์เตอร์ไม้หรูหรา บริหารหน้าที่นั่งแถว 2 ติดตั้งจอขนาด 22 นิ้ว พร้อมเครื่องเสียง Kenwood และลำโพง Kenwood อีก 8 ตัว โดยที่ในส่วนรุ่น Premium จะไม่มีเคาน์เตอร์ แต่ติดตั้งจอเพดานขนาด 10.1 นิ้ว ลำโพง 6 ตัว ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้รองรับไฟล์เพลง DVD หรือ MP4 ดูหนัง ฟังเพลงครบครันเลย นั่งรถนานๆ ดูหนังไปด้วยเพลินสุดๆ อ่อ แต่คนขับหมดสิทธิดูนะ ฮุนไดตัดภาพจากจอด้านหน้า กันอุบัติเหตุ

H-S-14

โค้งสุดท้ายวิ่งยาวเส้น 44 เข้ากระบี่ เส้นนี้มีความยาวเกือบ 100 กม. ถนนโล่ง 2 ฝั่งทางเป็นธรรมชาติป่าไม้ จะเห็นทิวเขาที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ เส้นนี้สามารถอัดได้เต็มที่ตามใจต้องการ ได้ลองพลังของเครื่องยนต์ดีเซล Commonrail Direct Injection 2.5 ลิตร 175 แรงม้า งานนี้บอกเลยเหลือๆ เห็นรถใหญ่ๆ วิ่งสบาย ความเร็วไม่กล้าบอกกลัวตำรวจจับ ผสมกับช่วงล่างที่ดีด้วย ทำให้ขับสนุกมากขึ้นจริงๆ ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็สำคัญ ถุงลมนิรภัย ระบบดิสค์เบรก 4 ล้อ ABS ระยะเบรกใครที่ไม่เคยขับรถใหญ๋ต้องกะระยะให้ดีๆ รถใหญ่แรงเฉื่อยมีมากกว่า แต่เบรกแน่นมั่นใจ

H-S-20

สรุปสุดท้ายเข้าเส้นรอง 4034-4203 มุ่งหน้า อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หรือ อ่าวนาง เสร็จสิ้นระยะทางประมาณ 800 กม. The New Hyundai Grand Starex วิ่งออกต่างจังหวัดทางไกลสะดวกสบายมากๆ ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ช่วงล่างที่เกาะถนน ทรงตัวดีแม้จะมีขนาดที่ใหญ่ แถมเรื่องที่นั่งสบายสุดๆ ผู้โดยสารตีตั๋วนอนกันหมด พร้อมม่านหน้าต่างกันแดด ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยสำหรับรถ 7 ที่นั่งแบบแท้ๆ ไม่ต้องมากังวลว่าแถวสามใครจะเสียสละเข้าไปนั่ง ตอนนี้ขอตัวไปเที่ยวเกาะพีพี ใครอยากลองมาเที่ยวก็ซื้อตั๋วข้ามไปที่เกาะได้ที่หาดนพรัตน์ธารา หรือ ซื้อทัวร์มาก็มีรวมกันที่นี่ แล้วก็ลุยกันได้เลย

h-100