ดูคาติ ขับเคลื่อนการบริการลูกค้าแบบครบวงจรระดับพรีเมียม

Home / Super Bike / ดูคาติ ขับเคลื่อนการบริการลูกค้าแบบครบวงจรระดับพรีเมียม

ดูคาติไทยแลนด์ ผู้แทนจำหน่ายบิ๊กไบค์ระดับพรีเมียมสัญชาติอิตาลี ตอบโจทย์ความต้องการด้านการขายและการบริการหลังการขายแก่ผู้บริโภคแบบครบครัน อัดแน่นความพรีเมียม มอบแคมเปญฟรีค่าบำรุงรักษาและอบรมบุคลากรทุกภาคส่วนให้มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานโลก ปูพรมรุกตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น ประกาศรับตัวแทนจำหน่ายเพิ่มเติมในโซนภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคใต้

Ducati_3

อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด หรือดูคาติไทยแลนด์ กล่าวถึงภาพรวมของธุรกิจรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ในประเทศไทยว่า บิ๊กไบค์ในประเทศไทยยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจในปีนี้จะมีปัจจัยลบมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่โดยรวม คาดว่าตลาดตลาดรถบิ๊กไบค์ หรือรถที่มีขนาดเครื่องเกิน 500 ซีซี จะยังมีอัตราเติบโตที่สูงขึ้นประมาณ 20%

สำหรับปี พ.ศ. 2558 ดูคาติได้มีการเปิดตัวรถหลากหลายรุ่น ทั้งรถเน็คเก็ตเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง Monster 821 (มอนสเตอร์ 821), รถทัวร์ริ่งที่อัดแน่นไปด้วยฟังก์ชั่นของเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่าง Multistrada 2015 (มัลติสตราด้า ปี 2015), รถซูเปอร์ไบค์โฉมใหม่ล่าสุดอย่าง 1299 Panigale (1299 พานิกาเล่) รวมถึง Ducati Scrambler Project Rebellion (ดูคาติ สแครมเบลอร์ โปรเจค รีเบลเลี่ยน) ทั้งนี้ ทางดูคาติได้เน้นการบริการหลังการขายระดับพรีเมียมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ ของลูกค้าเพิ่มขึ้น โดยการมอบ Ducati Worry Free Program หรือแคมเปญฟรีค่าบำรุงรักษาในรุ่นรถที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ Monster 821 ที่มาพร้อมแคมเปญค่าบำรุงรักษาฟรี 2 ปีหรือ 25,000 กม.

Ducati_1

และ Ducati Scrambler ที่มาพร้อมแคมเปญค่าบำรุงรักษาฟรี 4 ปี หรือ 30,000 กม. เป็นผลให้ดูคาติมียอดขายในเดือนมิถุนายน 2558 สูงถึง 364 คัน ถือเป็นยอดขายต่อเดือนในประเทศไทยที่สูงสุดในประวัติการณ์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 54 จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า นอกจากนี้ สินค้าอื่นๆ ของดูคาติ ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดขายเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะ อุปกรณ์เสริมความปลอดภัยในการขับขี่ (Riding Gear) และสินค้าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายไลฟ์สไตล์ (Apparel)

Ducati_2

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการออกทริปของแต่ละตัวแทนจำหน่ายร่วมกับลูกค้า, กิจกรรมใหญ่ซึ่งเป็นการรวมตัวของชาวดูคาทิสต้าทั่วประเทศอย่าง Desmo Ride ที่จัดขึ้นประจำทุก 2 ปี เป็นต้น จนได้รับความเชื่อมั่นและไว้วางใจจากลูกค้าดูคาติมาโดยตลอด ส่งผลให้มีการขยายฐานลูกค้าดูคาติอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าต่างจังหวัดที่มีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากที่ในอดีตยอดขายในต่างจังหวัดของดูคาติมีสัดส่วนเพียงร้อยละ 30 ของยอดขายทั้งหมด แต่ปัจจุบันสัดส่วนยอดขายในต่างจังหวัดขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 50 ดังนั้น เพื่อเป็นการรองรับความต้องการด้านการบริการหลังการขายและรองรับแคมเปญ Ducati Worry Free ให้ลูกค้าเข้าถึงผลิตภัณฑ์และการบริการระดับพรีมียมได้สะดวกและครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทั่วประเทศ รวมถึงการรองรับเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนในการดำเนินการขยายเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายจากทางบริษัทแม่ที่ประเทศอิตาลี

Ducati_6

จึงทำให้ดูคาติไทยแลนด์เดินหน้าประกาศรับสมัครตัวแทนจำหน่ายในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น 3 สาขา ในโซนภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง เช่น พิษณุโลก นครสวรรค์ และลพบุรี และในโซนภาคใต้ เช่น สุราษฎร์ธานี หรือนครศรีธรรมราช ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ดูคาติสามารถให้บริการรองรับความต้องการของลูกค้าชาวดูคาทิสต้าทั้งด้านการขายและบริการหลังการขายได้อย่างสมบูรณ์แบบและครอบคลุมพื้นที่การให้บริการทั่วประเทศไทย จากปัจจุบันที่ศูนย์บริการในกรุงเทพฯ มีช่องซ่อมทั้งหมด 22 ช่องซ่อม สามารถรองรับการบริการได้มากว่า 1,200 คันต่อเดือน และศูนย์บริการในต่างจังหวัดมีช่องซ่อม 21 ช่องซ่อมรองรับการบริการได้มากกว่า 1,000 คันต่อเดือน จะมีการขยายการบริการจากการเปิดตัวแทนจำหน่ายในเขตต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น เป็นช่องซ่อม 28 ช่องซ่อม เพื่อรองรับการบริการได้มากกว่า 2,400 คันต่อเดือน และจะทำให้ดูคาติไทยแลนด์มีเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการหลังการขายมากที่สุดในอาเซียน

ทั้งนี้ นโยบายการรุกตลาดบิ๊กไบค์ในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น จะทำให้ในปี พ.ศ. 2559 ดูคาติไทยแลนด์มีศูนย์ดูคาติ 16 แห่งทั่วประเทศ ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองสำคัญในภาคเหนือ-ภาคอีสาน-ภาคกลาง-ภาคตะวันออก-ภาคใต้ของประเทศไทยทั้งหมด และภาคตะวันตกในอนาคต