HARLEY-DAVIDSON Touring Electra Glide Ultra Classic เก๋ามาตั้งแต่รุ่นพ่อ

Home / Super Bike / HARLEY-DAVIDSON Touring Electra Glide Ultra Classic เก๋ามาตั้งแต่รุ่นพ่อ

HARLEY-DAVIDSON Touring Electra Glide Ultra Classic

ใครกำลังมองหารถเดินทางในระดับ Exclusive อยู่ล่ะก็ ต้องนี่เลยครับ มันคือรถเดินทางสุดหล่อสัญชาติอเมริกันอย่าง HARLEY-DAVIDSON Touring Electra Glide Ultra Classic พิเศษกว่าด้วยกระเป๋าหลังและกระเป๋าด้านข้าง เรียกว่ารับมือได้กับสัมภาระเดินทางระยะไกลๆ ได้สบาย นอกจากนั้นตัวเครื่องยนต์ก็ยังถือว่าเป็นรุ่นที่พัฒนาสูงสุดโดยใช้ขนาดความจุมากถึง 103 คิวบิค/นิ้ว และถ้าใครยังไม่รู้ว่า 103 คิวบิค/นิ้ว เท่ากับ กี่ cc. ตามมาเลย เดี๋ยวจะได้รู้ไปพร้อมๆ กัน
HARLEY-DAVIDSON Touring Electra Glide Ultra Classic
ถ้าจะถามเรื่องความแรงกับรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอเมริกันอย่าง ฮาร์เล่ย์-เดวิดสัน คำตอบที่จะได้รับก็คือ “วิ่งจมไมล์” รถฮาร์เล่ย์ไม่ได้ถูกสร้างออกมาชนิดที่เรียกได้ว่าวิ่งไม่สุดไมล์ คนที่เคยขี่ฮาร์เล่ย์น่าจะรู้ดีว่า หลักความเร็วสุดท้ายบนหน้าปัดก็คือ 120 ไมล์/ชม. มันเท่ากับความเร็ว 199.2 กิโลเมตร/ชม. รถจะสามารถเดินทางไปถึงได้ในชั่วอึดใจเท่านั้น และมันเดินทางไปโดยไม่สนใจว่าจะมีน้ำหนักตัวมากขนาดไหน? หรือจะดัดแปลงรถให้ไปในทิศทางใด? ซึ่งมันต่างจากรถสัญชาติอื่นๆ ที่โดยส่วนมากจะเหลือพื้นที่อันเป็นฐานที่เข้าใจได้ว่า “เข็มจะไม่สามารถกวาดไปได้ถึง”

PIC SAMNM 330 2016 HARLEY DAVIDSON Touring Electra Glide Ultra Classic P3
Electra Glide Ultra Classic คันนี้ใช้เครื่องยนต์ชนิดเบนซินแบบ 4 จังหวะ 2 ลูกสูบ V twin ระบายความร้อนด้วยอากาศและยังมีออยคูลเลอร์รีดไอร้อนจากน้ำมันเครื่องอีกด้วย การกดวาล์วเป็นแบบก้านกระทุ้ง ขนาดความจุสุทธิของเครื่องยนต์ 1,690 ซีซี. ซึ่งก็เท่ากับขนาดความจุ คิวบิค-นิ้ว = 103 คิวบิค/นิ้ว ตัวเครื่องเป็นเจเนอเรชั่น Twin cam ซึ่งทำความเร็วและยังมีอัตราเร่งชนิด “ด่วนจี๋” ชุดเกียร์เป็นแบบธรรมดา 6 สปีด ช่วยให้อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันลดลงไปได้มากกว่าแบบ 5 สปีด คลัทช์แบบเปียกสั่งงานด้วยสายสลิง ใช้สายพานขับกำลังจากเครื่องยนต์ มาชนที่ชุดเกียร์ ก่อนจะใช้สายพานอีกเส้นทำหน้าที่ขับหมุนวงล้อหลัง สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า มีแรงบิดสูงสุดตามที่โรงงานการันตีออกมาก็คือ 142 นิวตัน-เมตร ที่รอบการทำงานของเครื่องยนต์ 3,250 รอบ/นาที มีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 5.6 ลิตร / 100 กิโลเมตร ก็จะเท่ากับน้ำมัน 1 ถัง จะทำให้รถมีพิสัยการเดินทางราวๆ 400 กิโลเมตร

PIC SAMNM 330 2016 HARLEY DAVIDSON Touring Electra Glide Ultra Classic P4

ในส่วนของการออกแบบ Electra Glide Ultra Classic คันนี้มาแบบนักเดินทางเต็มตัว ใช้หน้ากากชนิดยึดกับแผงคอรถขนาดใหญ่ พร้อมด้วยแผ่นใสป้องกันมวลลมปะทะเนื้อตัว (มากเกินงาม) ไฟหน้ามาแบบ 3 ดวง ดวงกลางเป็นไฟหน้าปกติ ส่วน 2 ดวงขนาบข้างไฟหน้าจะเป็นไฟสูง เอาไว้ใช้เวลาเดินทางเข้าเส้นทางมืดๆ เป็นต้น เรือนไมล์วงกลม 4 วง รายงานครบถ้วนที่จำเป็นต่อการเดินทาง มีหน้าจอดิจิตอลรายงานเส้นทางแบบ GPS และมีวิทยุ/ซีดี/บูลทุธ/USB คอบขับกล่อมตลอดเส้นทาง นอกจากนั้นยังสามารถรับสายโทรศัพท์ด้วยระบบบูลทูธเข้าลำโพงรถได้อีกฝาถังรุ่นนี้ต้องใช้กุญแจไข ไม่อย่างนั้นก็หมดหนทางในการเติมน้ำมัน

PIC SAMNM 330 2016 HARLEY DAVIDSON Touring Electra Glide Ultra Classic P5
PIC SAMNM 330 2016 HARLEY DAVIDSON Touring Electra Glide Ultra Classic P2

ตัวถังน้ำมันเชื้อเพลิงมาด้วยทรงสุดคลาสสิคตามวิถีของฮาร์เล่ย์ เบาะนั่งคนขี่มาแบบอวบใหญ่ นิ่มตูดสุดๆ มีพนักกั้นหลังเป็นเครื่องมือในการหยุดก้นเวลาขี่รถด้วยความเร็วสูงๆ อีกด้วย เบาะผู้โดยสารบอกเลยว่า “สบายๆ” เพราะมีพนักพิงหลังขนาดใหญ่ และยังมีกระเป๋าอีก 3 ใบ เอาไว้รับมือสัมภาระได้อีกเพียบ กันล้มมาครบทั้งด้านหน้าและหลัง มีสนับเข่าและกระเปราะใส่ของเล็กๆ ร่วมอยู่ด้วย ชุดกลไกคอรถออกแบบมาอย่างสุดเจ๋ง นอกจากจะลดแรงกระเทือนได้แล้วแฮนด์บังคับยกสูงประมาณบ่าคนขี่ และยังมีปุ่มต่างๆ ให้เลือกกดอีกเพียบ อ้อ…เกือบลืมมีครีบดักไอร้อนจากเครื่องแถมมาด้วย ไม่อย่างนั้น หากขาดเจ้าครีบน้อยๆ นี้ไป “ช่วงล่างสุก” แน่ๆ ครับผม

Motorcycle-usa.com

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.67

A'LURE #67 FINAL