URAL Dark Force พลังด้านมืดตัวเก๋าจากหนังตำนาน Star Wars

Home / Super Bike / URAL Dark Force พลังด้านมืดตัวเก๋าจากหนังตำนาน Star Wars

URAL Dark Force The Power of Dark

เป็นเรื่องแล้วอย่างไรครับเพื่อนๆ เมื่อผู้ผลิตแห่งรัสเซียอย่าง URAL ได้ส่งรถที่มีแนวคิดมาจากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ออกมาสู่ตลาด แม้จะไม่ได้ใส่เทคโนโลยีอะไรที่มากมายเหมือนในหนัง แต่มันก็เป็นอารมณ์ขำๆ ที่นานทีจะออกมาจากประเทศนี้ ซึ่งตัวรถจะเป็นของใครไปเสียมิได้นอกจาก Darth Vader ซึ่งตัวรถใช้ทั้งสีและการเลือกวัสดุต่างๆ มาใช้ในการประกอบ และนอกเหนือไปจากนั้นยังมีลูกเล่นเด็ดๆ ซ่อนอยู่จนได้ออกมาเป็น URAL Dark Force “The Power of Dark”

URAL Dark Force The Power of Dark

แค่เห็นรถกับชื่อรุ่นก็รู้เลยว่านี่คือรถที่ออกแบบมาเพื่อใคร? และใช้แนวคิดจากภาพยนตร์เรื่องไหน? URAL คือผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์จากประเทศรัสเซียหรือสหภาพโซเวียตในครั้งอดีต มีต้นแบบการสร้างรถมาจาก BMW ในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์หรือส่วนต่างๆ ของรถ มันถูกโคลนนิ่งมาทั้งหมดเพื่อปรับปรุงให้กองทัพมียานยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วที่สุดในทุกสภาพเส้นทาง และสำหรับ Dark Force คันนี้ใช้เครื่องยนต์ชนิด Boxer twin ในขนาด 749 ซีซี. มีขนาดของกระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 78 x 78 มม. กำลังอัดเครื่องยนต์ 8.6 : 1 แม้จะเป็นเครื่องยนต์ที่มีกำลังอัดไม่มาก แต่มันก็มีข้อดีตรงที่ความร้อนสะสมจะไม่มากเกินไปสำหรับการระบายความร้อนด้วยอากาศ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็คทรอนิคส์ ระบบเกียร์เป็นแบบธรรมดา 4 สปีด เดินหน้า และ 1 สปีด ถอยหลัง

PIC SAMNM 330 2016 URAL Drak Force P4
   
การสตาร์ทเครื่องยนต์สามารถใช้ระบบไฟฟ้าและสตาร์ทเท้าได้ทั้ง 2 ระบบ คลัทช์ชนิดแห้งสั่งงานด้วยสายสลิง แต่ไม่ส่งเสียงดังเหมือนรถอิตาลีนะครับ ที่บอกว่าแห้งเนี่ยมันเป็นทำงานโดยไม่ใช้แผ่นคลัทช์แช่ในน้ำมันเครื่อง โดยเป็นระบบแบบเก่าของรถในยุคนั้น ใช้วาล์วจำนวน 2 ชุด ต่อ 1 ห้องเผาไหม้ ขับเคลื่อนด้วยเพลาขับ มีแรงม้าสูงสุดอยู่ราวๆ 41 ตัว โดยวัดตอนที่รอบเครื่องยนต์ทำงานถึง 5,500 รอบ / นาที แม้จะเป็นรถที่ไม่ได้ขายเรื่องความเร็ว แต่ถ้าเป็นงานลุยๆ บอกเลยว่า URAL ขายได้ขาดเลยทีเดียว

PIC SAMNM 330 2016 URAL Drak Force P3

การออกแบบมันก็เป็นรถที่มีรูปทรงเกือบจะเหมือนรถทั่วไปที่ค่ายนี้ผลิตออกมา เพียงแต่จะเน้นการสาดสีด้วยสีดำเงา สลับกับการใช้หมุดเงินและโครเมี่ยมตัดให้โดดเด่นดึงสายตา ตัวเครื่องยนต์เองก็มีสี เพียงแต่เป็นสีดำด้านชนิดทนความร้อนและยังรวมถึงท่อไอเสียอีกด้วย ไฟหน้าเป็นแบบจอกลม กะโหลกไฟเป็นที่ตั้งของเรือนไมล์ไปในตัว แฮนด์บังคับแบบ T Bar จับยึดกับแผงคอด้วยตุ๊กตาแฮนด์ ตัวถังน้ำมันเป็นทรงมาตรฐานของ URAL มีขนาดความจุสุทธิ 22 ลิตร เบาะนั่งแบบใบเดียว ไม่เล่นอะไรมาก แต่เน้นความนิ่มนวลเป็นหลัก ไฟท้ายทรงเหลี่ยมทับทิมแดง ส่วนไฟเลี้ยว ถ้าเป็นแบบที่ติดกับตัวรถจะเป็นทรงกลม แต่ถ้าเป็นแบบที่ติดอยู่กับไซด์คาร์จะมาในลักษณะเหลี่ยม โดยแบ่งครึ่งกับไฟท้ายและในส่วนของด้านหน้าจะมีไฟแสดงว่าเป็นรถไซด์คาร์สว่างให้เห็น

PIC SAMNM 330 2016 URAL Drak Force P5
PIC SAMNM 330 2016 URAL Drak Force P1

การขึ้นรถไซด์คาร์จะขึ้นทางด้านขวาของตัวรถ เพราะรุ่นนี้จะพิเศษตรงที่เป็นไซด์คาร์ที่สามารถขับเคลื่อนร่วมกับล้อหลังของรถ จึงทำให้มีการต่อคานหมุนไปยังล้อของไซด์คาร์ ชุดห้ามล้อของตัวรถด้านหน้าเป็นจานเบรคเดี่ยว ขนาด 295 มม. คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ ด้านหลังเป็นจานเดี่ยว ขนาด 256 มม. ส่วนจานเบรคของไซด์คาร์ มีขนาด 245 มม. ทั้งหมดสั่งงานด้วยแรงดันไฮดรอลิค ขนาดยางหน้า/หลังรวมถึงตัวไซค์คาร์ มาด้วยสัดส่วน 4.00-18 นิ้ว และยังซ่อนลูกเล่นด้วยกระบอกไฟฉายที่ออกแบบในแบบเดียวกับ “Light Saber” แบบเดียวกับที่นักรบเจไดและ ดาร์คเวเดอร์ ใช้งาน

เรียบเรียงโดย A’Lure Magazine

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.67

A'LURE #67 FINAL