HARLEY-DAVIDSON Dyna Low Rider 2016 อเมริกันช็อปเปอร์ในตำนาน

Home / Super Bike / HARLEY-DAVIDSON Dyna Low Rider 2016 อเมริกันช็อปเปอร์ในตำนาน

 HARLEY-DAVIDSON Dyna Low Rider 2016

แม้จะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการเดินทางไกล ไม่มีหน้ากาก ไร้วิทยุ/ซีดี แถมยังไม่มีพื้นที่เก็บสัมภาระ แต่ก็ใช่ว่า Dyna Low Rider จะไม่เฟี้ยวเหมือนรถพวกนั้น มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน จะขี่เล่นๆ หรือใช้เดินทางท่องเที่ยว มันก็ยังรับหน้าที่ได้อย่างไม่บิดพริ้ว เพียงแต่คนขี่จะต้องหาวิธีจัดการกับสัมภาระเอาเอง ส่วนเรื่องของเสียงเพลงก็ไม่น่าจะยากเย็นอะไร ถ้าอยากรู้ว่าการกอดลมมันจะอบอุ่น สดชื่น ขนาดไหน? เราไปดูมันพร้อมๆ กันเลยดีกว่ากับ HARLEY-DAVIDSON Dyna Low Rider 2016 

HARLEY-DAVIDSON Dyna Low Rider 2016

HARLEY-DAVIDSON โดดเด่นเรื่องการออกแบบและสร้างรถครูสเซอร์มามากกว่า 100 ปี ตัวเครื่องยนต์ที่เป็นหัวใจหลักๆ จะนิยมใช้เครื่องเบนซิน 4 จังหวะ โดยลักษณะเครื่องยนต์จะเป็นแบบ V twin ยุคแรกๆ จะเน้นการขับเคลื่อนด้วยโซ่ จนระยะหลังๆ หันไปใช้สายพานแทนที่ และสำหรับขุมกำลังของ Dyna Low Rider รุ่นนี้ มันถูกขยับขนาดความจุไปถึง 1,690 ซีซี. แต่ยังคงเป็นเครื่องแบบแยกส่วน ส่วนแรกจะเป็นเครื่องยนต์ที่จุดระเบิดแบบต้นกำลัง ส่งพลังที่ยังไม่ได้ปรับกำลังมายังชุดเกียร์ด้วยสายพาน เมื่อกำลังมาชนกับชุดเกียร์ก็จะเกิดเป็นแรงม้าและความเร็ว จึงใช้สายพานอีกเส้นส่งต่อกำลังที่จัดการแล้วไปยังล้อหลัง ตัวเครื่องใช้การสันดาปด้วยน้ำมันเบนซิน 4 จังหวะ V twin ระบายความร้อนด้วยอากาศ มีเกียร์ให้สับเปลี่ยนอยู่ 6 สปีด จึงมั่นใจได้ว่าความเร็วจะมามากกว่าเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และยังประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงกว่าในการเดินทางอีกด้วย ขนาดของกระบอกสูบ x ระยะชัก = 98.4 x 111.1 มม. กำลังอัดเครื่องยนต์ 9.6 : 1 จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีด ESPFI (Electronic Sequential Port Fuel Injection) ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ในเจนเนอเรชั่น Twin Cam 103 ให้อัตราเร่งที่ทันใจและอย่างน้อยก็มีความเร็วเฉียดๆ 200 กิโลเมตร / ชั่วโมงในมือ มีแรงบิดสูงสุด 134 นิวตัน-เมตร เจอกับแรงบิดโหดๆ อย่างนี้ น้ำหนักตัวรถขนาด 300 กก. (อัพ) ก็จะทะยานพริ้วไปได้ง่ายๆ

HARLEY-DAVIDSON Dyna Low Rider 2016

มิติตัวรถ ระยะห่างฐานล้อ / ความยาว / ความสูงของเบาะนั่ง = 1,630 / 2,345 / 680 มม. ความสูงจากพื้นถึงตัวรถ 105 มม. มีขนาดความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 17.8 ลิตร ถังเก็บน้ำมันเครื่องใต้เบาะ มีขนาดความจุ 2.8 ลิตร น้ำหนักรวมตัวรถชนิดพร้อมใช้งาน 302 กก. วงล้อหน้าและหลังเป็นแบบซี่ลวดใช้ยางหน้า ขนาด 100 / 90 – 19 นิ้ว และยางหลัง ขนาด 160 / 70 – 17 นิ้ว ชุดห้ามล้อเป็นจานเบรคทั้งหน้าและหลัง ด้านหน้าเป็นจานเบรคแบบกึ่งให้ตัวได้ คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ ในส่วนของด้านหน้าและจานเบรคเดี่ยว คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ สำหรับล้อหลัง ชุดกันสะเทือนด้านหน้าเป็นเทเลสโกปิค ไม่สามารถปรับตั้งได้

HARLEY-DAVIDSON Dyna Low Rider 2016

ส่วนช็อคอัพหลังเป็นแบบคู่ สามารถปรับค่าความกระด้างได้ การออกแบบใช้ไฟหน้าจอกลม โดดเด่นด้วยแก๊ปครอบกะโหลกไฟหน้า ลักษณะแฮนด์เข้าหาตัวคนขี่แต่จะมาในแบบเตี้ยๆ อารมณ์สปอร์ตนิดๆ ถังเชื้อเพลิงแบบผ่าถังฝังไมล์ ใช้ฝาถังแบบ 2 มุม ทั้งขาวและซ้าย เบาะนั่งใบเดียวเน้นฟองน้ำเนื้อนุ่มหุ้มด้วยหนังอย่างดี ชุดบังโคลนหน้าเน้นความบางโอบไปตามรัศมีของยาง ส่วนบังโคลนหลังครอบทับลงไปตามวงล้อ ไม่มีการกระดกตูดแบบตูดเป็ดแต่อย่างใด ไฟท้ายอยู่ใต้ป้ายทะเบียน และไฟเลี้ยวเป็นแบบตูดกระสุนหน้าเลนส์สีส้ม แผ่นครอบใต้เบาะเป็นงานโครเมี่ยม แถมยังสะดุดตาและสะดุดหูด้วยท่อไอเสียทรง Thunder ซึ่งเป็นท่อที่เหมาะกับเครื่อง V twin ที่สุด และนี่ก็คือ Dyna Low Rider ที่จะออกมาซ่าในปีนี้นี่เอง

เรียบเรียงโดย A’Lure Magazine
harley
davidson.com

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.68

v68 FINAL