Bimota Bimota Tesi H2 รถใหม่

Bimota Tesi H2 ซูเปอร์ไบค์สวิงอาร์มคู่ 242 แรงม้า พร้อมจำหน่าย 1 ตุลาคมนี้

Home / Super Bike / Bimota Tesi H2 ซูเปอร์ไบค์สวิงอาร์มคู่ 242 แรงม้า พร้อมจำหน่าย 1 ตุลาคมนี้

Bimota ประกาศเวลาจัดจำหน่าย Bimota Tesi H2 รุ่นใหม่ล่าสุดในยุโรปอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ หลังจากต้องเลื่อนจำหน่ายไปก่อนหน้าเนื่องจากผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 จนต้องปิดโรงงานชั่วคราว แต่ถึงกระนั้นได้เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์ พร้อมเผยข้อมูลใฟ้แฟน ๆ ได้ชมกัน

Bimota Tesi H2

หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน EICMA 2019 ที่ผ่านมา และมีแผนที่จะวางจำหน่ายในยุโรปช่วงมิถุนายน-กรกฎาคม 2020 แต่เนื่องจากผลกระทบการระบาดของไวรัส COVID-19 ในอิตาลีที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง ส่งผลให้โรงงานต้องปิดชั่วคราวอันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการ Lock Down ชั่วคราว

ถึงแม้จะเปิดสายการผลิตแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถจำหน่ายหรือส่งมอบได้ทันตามกำหนด จึงได้มีการเปิดสั่งจองล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์ และประกาศวางจำหน่ายอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงในช่วงเดือนนี้ก็คาดการณ์ไว้ว่าจะสามารถผลิตได้ราว ๆ 20 คันแรก จากก่อนหน้านั้นจะผลิตในจำนวนจำกัดที่ 250 คัน โดยแต่ละคันจะมาพร้อมกับป้ายลำดับการผลิต พร้อมตัวถังสีแดง-ขาว พร้อมลวดลายซิกเนเจอร์

Bimota Tesi H2

Bimota Tesi H2 ซูเปอร์ไบค์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับขุมพลังซูเปอร์ชาร์จจาก Kawasaki Ninja H2 ด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ 4 จังหวะ DOHC ความจุ 998 ซีซี พร้อมซูเปอร์ชาร์จ ที่ได้รับการอัปเกรดมอบสมรรถนะถึง 231 แรงม้า ที่ 11,500 รอบ/นาที แรงบิด 141 นิวตันเมตร ที่ 11,000 รอบ/นาที แต่ถ้าอัปเกรด Ram Air ก็จะสามารถเค้นสมรรถนะสูงสุดถึง 242 แรงม้า ในรอบ 11,500 รอบ/นาที เลยทีเดียว ส่วนมาตรฐานไอเสียอยู่ที่ Euro4

ตัวรถได้รับการพัฒนาเฟรมแบบพิเศษเพื่อรองรับสวิงอาร์มหน้าหลัง ซึ่งตัวสวิงอาร์มและชิ้นส่วนแชสซีส์จะใช้วัสดุอะลูมิเนียมอัลลอยน้ำหนักเบาแต่ทนทานสูง ควบคู่กับการพัฒนาระบบกันสะเทือน โช้คอัพ Öhlins TTX สองตัวที่อยู่ภายในสวิงอาร์มหลังควบคู่ตัวปรับพรีโหลดระยะไกล รวมระบบบังคับเลี้ยวและแฮนด์แบบพิเศษ

Bimota Tesi H2

ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว พร้อมยางหน้า – หลังขนาด 120 / 70Z R17 และ 200 / 55Z R17 และระบบเบรกที่ล้อหน้าหลัง ใช้ดิสก์เบรกแบบกึ่งลอยหน้า – หลังขนาด 330 มม. กับ220 นิ้วตามลำดับ พร้อมคาลิเปอร์ Brembo Stylema อันทรงพลัง สำหรับชุดดิสก์เบรกหน้า

ด้วยตัวรถที่มีขนาดใหญ่ จึงต้องพัฒนาชิ้นส่วนให้มีน้ำหนักเบา ทั้งการใช้อะลูมิเนียมอัลลอย, ชุดแฟริ่งผลิตจากพลาสติกน้ำหนักเบาเสริมด้วยเส้นใยคาร์บอน รวมถึงการคัดสรรชิ้นส่วนรถที่มีน้ำหนักเบา คุณภาพสูง จนทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเพียง 207 กก. ความจุถังน้ำมันอยู่ที่ 17 ลิตร

Bimota Tesi H2

สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ของ Tesi H2 จะใช้ร่วมกับของคาวาซากิอย่างเต็มรูปแบบ เช่นเดียวกับตัวเรือนไมล์, Quickshifter, Traction Control 9 ระดับ, Öhlins electronic steering damper, Bosch IMU, ระบบช่วยออกตัว เป็นต้น

Bimota Tesi H2 มีราคาเริ่มต้นที่ 64,000 ยูโร หรือราว ๆ 2.3 ล้านบาท

เครดิตข้อมูลและภาพประกอบจาก bimota.it