Ducati Scrambler 1100 ดูคาติ สครัมเบอร์1100

Ducati Scrambler 1100 บิดสะท้านสายฝนยามค่ำคืนรอบ เกาะรัตนโกสินทร์

Home / Super Bike / Ducati Scrambler 1100 บิดสะท้านสายฝนยามค่ำคืนรอบ เกาะรัตนโกสินทร์

หลังจากอวดโฉมให้ไบค์เกอร์ได้ซี๊ดปากไปเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาสำหรับ Ducati Scrambler 1100 มอเตอร์ไซค์ Scrambler ที่ผสานการออกแบบระหว่างความโมเดิร์นทันสมัยเเละความคลาสสิคเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว บวกกับขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 1,079 ซีซี 86แรงม้า ทำให้ Ducati Scrambler 1100 กลายเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ครบเครื่องทั้งดีไซน์ เทคโนโลยีเเละสมรรถนะการขับขี่

Ducati Scrambler 1100

Scrambler 1100

ในช่วงเย็นของวันที่ 4 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา ดูคาติไทยแลนด์จัดกิจกรรม Scrambler 1100 Press Test ที่ร้าน Sheepshank Public House ถนนพระอาทิตย์โดยมี ม.ล.ณัฐสิทธิ์ ดิศกุล กรรมการผู้จัดการ ดูคาติไทยแลนด์กล่าวต้อนรับและแนะนำผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ัยังได้ แอนนี่ ปริศนา ปัญญาศิรินุกูลไบคเกอร์สาวสวยมาบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์การขับขี่ ที่ประเทศโปรตุเกสเป็นออเดิร์ฟให้กับสื่อมวลชนก่อนจะได้ทดลองขับขี่จริง

Scrambler 1100

Scrambler 1100

หลังจากที่บริฟเส้นทางการขับขี่ สื่อมวลชนจะได้ขับขี่ Ducati Scrambler 1100 ตามที่ทีมงานจัดเตรียมไว้ให้ทั้งหมด 12คัน ครบทั้ง 3รุ่นได้แก่ Ducati Scrambler 1100 (สีเหลืองและสีดำ),  Ducati Scrambler 1100 Special และ Ducati Scrambler 1100 Sport โดยสื่อมวลชนจับฉลากมอเตอร์ไซค์ที่ตนเองจะได้ขับขี่ เส้นทางในค่ำคืนดังกล่าวเริ่มจากถนนพระอาทิตย์มุ่งหน้าสู่ลานพระรูปทรงม้าตามถนนราชดำเนินนอกแล้ววนกลับเข้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปที่1 ก่อนจะไปแวะถ่ายภาพกันอีกครั้งบริเวณหน้าศาลหลักเมืองวนหลังวัดพระแก้วเส้นถนนท้ายวังวิ่งเลียบสนามหลวงก่อนจะจบทริปกลับมาที่จุดสตาร์ทถนนพระอาทิตย์อีกครั้งก่อนจะพูดถึงฟิลลิ่งการขับขี่เราลองมาดูสเปคของ Ducati Scrambler 1100 ทั้ง 3รุ่นกันก่อน

Scrambler 1100

Ducati Scrambler 1100 – มีให้เลือก 2สี (เหลือง,ดำ) เครื่องยนต์ขนาดใหม่ 1,079 ซีซี 86 แรงม้า มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Traction Control ช่วยควบคุมอาการสไลด์ของตัวรถในขณะเปิดคันเร่งหรือขณะเจอสภาพถนนเปียกลื่น ระบบ Cornering ABS เพิ่มความปลอดภัยระหว่างการเบรคขณะอยู่ในโค้ง และการปรับเปลี่ยน Riding Mode ถึง 3 รูปแบบเพื่อตอบโจทย์ในทุกการเดินทาง สำหรับ Ducati Scrambler 1100 ราคาอยู่ที่ 559,900 บาท

Scrambler 1100

Ducati Scrambler 1100 Special – การออกแบบรถคลาสสิคแบบร่วมสมัยที่มีความสง่างามและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของล้อซี่ลวดสีดำ มาพร้อมกับถังน้ำมันสี “Custom Gray” เพิ่มรายละเอียดตรงแผงด้านข้างถังด้วยแผ่นอะลูมิเนียม ติดตั้งแฮนบาร์แบบต่ำที่มีความกว้างเน้นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและกระบอกโช้คหน้าอโนไดซ์สีทองเพิ่มความเป็นสปอร์ตให้แก่ตัวรถ ปิดท้ายด้วยสวิงอาร์มที่มาพร้อมกับลวดลายที่ให้อารมณ์รถ Custom ได้อย่างชัดเจน นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกใหม่หมดแล้ว เครื่องยนต์พิกัด 1,079 cc. ให้กำลังทั้งสิ้น 86 แรงม้า พร้อมที่จะพาผู้ขับขี่โลดแล่นไปในทุกเส้นทางได้อย่างมั่นใจพร้อมกับตัวช่วยต่างๆ อย่างมากมายอาทิเช่น Riding Mode ทั้ง 3 โหมดที่จะช่วยปรับการตอบสนองของตัวรถให้ครอบคลุมและแม่นยำในทุกๆรูปแบบการใช้งาน อีกทั้งยังมี Ducati Safety Pack (Cornering ABS + DTC) ที่จะช่วยควบคุมอาการสไลด์ของตัวรถในขณะที่เปิดคันเร่งแรงเกิน หรือขณะที่เจอสภาพถนนเปียกที่ยากต่อการควบคุมคันเร่ง นอกจากนั้นยังเสริมความมั่นใจในการขับขี่ด้วย Cornering ABS ที่จะช่วยให้การใช้เบรคหนักๆ ขณะอยู่ในโค้งนั้นเป็นเรื่องง่ายดายมากขึ้น ระบบนี้จะสามารถช่วยให้เราชะลอความเร็วโดยการใช้เบรคของตัวรถได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลว่ารถจะเสียอาการหรือพับลงในโค้งเนื่องจากการใช้เบรคที่หนักเกินไปขณะที่รถเอียงอยู่เหมือนที่ผ่านๆ มา สำหรับ Ducati Scrambler Special 1100 ราคาอยู่ที่ 599,900 บาท

Scrambler 1100

Ducati Scrambler 1100 Sport – ได้รับอิทธิพลในการปรับแต่งมาจาก “Muscle Bike”  Scrambler 1100 Sport ได้สะท้อนบุคลิกที่ดูสปอร์ตบนท้องถนน อย่างชัดเจน ด้วยสี “Viper Black” โทนสีดำตัดด้วยแถบสีเหลืองเดินเส้นคู่บนถังน้ำมัน มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมของโช้คหน้าระดับโลกอย่าง Öhlins ทั้งด้านหน้าและหลัง ตอกย้ำความเป็นรถสปอร์ตได้อย่างชัดเจน นอกจากบุคลิกที่ดุดัน Scrambler 1100 Sport ก็ยังเพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบาย อาทิเช่น Riding mode ทั้ง 3 โหมดที่ตอบโจทย์ทุกการเดินทาง ระบบเเทรคชั่นคอนโทรลที่จะช่วยควบคุมการสไลด์ของตัวรถในขณะเจอสภาพถนนที่เปียกลื่น หรือแม้กระทั่งขณะเพลิดเพลินอยู่ในโค้งแล้วเผลอใช้คันเร่งแรงเกินไป เมื่อล้อหลังเริ่มหมุนเร็วกว่าล้อหน้า ตัวรถจะตัดกำลังของเครื่องยนต์ลงเพื่อรักษาอาการรถไม่ให้เสียอาการเนื่องจากล้อหลังสไลด์ หรือแม้กระทั่งการใช้เบรคอย่างเต็มน้ำหนักขณะรถเอียงอยู่ในโค้ง ระบบ Cornering ABS ก็จะช่วยไม่ให้รถพับลง ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้ในทุกเส้นทาง สำหรับ Ducati Scrambler Special 1100 Sport ราคาอยู่ที่ 609,900 บาท

Ducati Scrambler 1100

Ducati Scrambler 1100

สัมผัสแรกหลังจากที่ได้ลองควบ Ducati Scrambler 1100 (สีเหลือง) สิ่งแรกที่รู้สึกได้คือตัวตนเเละความเป็นอิสระและเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เด่นเรื่องความคล่องตัวแม้ต้องแบกเครื่องยนต์กว่า 1100ซีซี กลับกัน Ducati Scrambler 1100 ให้ความรู้สึกถึงมอเตอร์ไซค์ที่มีน้ำหนักเบาหากเทียบกับมอเตอร์ไซค์แบรนด์อื่นๆ ในเซกเมนต์เดียวกัน ด้านรูปลักษณ์ก็ต้องบอกเลยว่าหล่อเหลาเอาการ พูดง่ายๆ ว่าหากเปรียบเหมือนผู้ชายหนึ่งคน Ducati Scrambler 1100 เปรียบเหมือนผู้ชายที่โตเป็นหนุ่มขึ้นจากการอัพเกรดเครื่องยนต์มาเป็นเครื่อง 1100ซีซี มีร่างกายแข็งแรงกำยำมากขึ้น  แฮนด์บาร์สูงใหญ่ควบคุมง่าย, ถังน้ำมันทรงหยดน้ำขยายใหญ่ขึ้นด้วยขนาด 1.5 ลิตร, ระยะฐานล้อเเละความกว้างของมอเตอร์ไซค์ขยายมากขึ้น เบาะสูงขึ้นกว่ารุ่นก่อน20 มม. คนสูง 170กว่าๆ ขึ้นควบได้สบายๆ, โช็คอัพหน้าคู่ขยายใหญ่ขึ้น

Ducati Scrambler 1100

Ducati Scrambler 1100

ด้วยสายฝนโปรยปรายขณะขับขี่ถือเป็่นโอกาสที่ดีได้ทดสอบเทคโนโลยีความปลอดภัยในรถเช่นระบบ Traction Control และเทคโนโลยีการขับขี่ที่ถือเป็นไฮไลท์สำคัญคือการเพิ่มโหมดการขับขี่เข้ามา 3โหมด ได้แก่โหมด Active ที่คล้ายกับโหมดการขับขี่สปอร์ตเครื่องยนต์เปิดกำลังเต็มที่ โหมด Journey เหมาะสำหรับการขับขี่สไตล์ทัวร์ริ่ง และโหมด City เหมาะสำหรับการขับขี่ในเมืองชิลล์ๆ อีกหนึงสิ่งที่้ไม่เอ่ยถึงไม่ได้นั่นคือหน้าปัดเรือนไมล์ที่ได้รับการออกแบบใหม่แต่ยังคงเอกลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ Scrambler เอาไว้บอกข้อมูลสถานะการขับขี่ของมอเตอร์ไซค์อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ตำแหน่งเกียร์, ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง, โหมดการขับขี่

Ducati Scrambler 1100

Ducati Scrambler 1100

สิ่งที่เป็นความประทับใจตั้งแต่แรกเห็นคือรายละเอียดที่พิธีพิถันในการผลิต Ducati Scrambler 800 มีชิ้นส่วนเชิงโครงสร้างที่เป็นพลาสติกแค่ 3ชิ้น คือชิ้นส่วนใต้เบาะ, เฟรมของเบาะเเละแอร์บ๊อกซ์นอกเหนือจากนั้นทุกชิ้นส่วนผลิตด้วยวัสดุเหล็กเเละอะลูมิเนียมทั้งคัน เช่นแผงข้างถังน้ำมัน, ซับเฟรมใต้เบาะ, ปลายท่อ, กรอบไฟหน้า,ก้านที่ใช้ยึดบังโคลนหน้า ฯลฯ ล้วนผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียม

Ducati Scrambler 1100

แม้จะเป็นการขับขี่ในระยะสั้นในเมืองเเละไม่เน้นเรื่องทดสอบกำลังความเร็วแต่เน้นการทดสอบการขับขี่เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับตัวมอเตอร์ไซค์ตามเส้นทางเกาะรัตนโกสินทร์ฟิลลิ่งที่ได้รับกลับรู้สึกสนุกจนอดคิดไม่ได้ว่าหากได้ลองขุมกำลังที่รีดออกมาจากเครื่องยนต์ 1,079 ซีซี 86แรงม้าจะยิ่งรู้สึกสนุกและได้ทำความรู้จักกับ  Ducati Scrambler 1100 คันนี้ดีขึ้นอีกแค่ไหน เพราะขุมกำลังที่มากกว่ารุ่นก่อน Ducati Scrambler 800 ถึง 17% แรงบิด 88 นิวตันเมตรมากกว่า  Ducati Scrambler 800 31% ทำให้เมื่อได้จับ คันนี้เเล้วทำให้ลืมมอเตอร์ไซค์รุ่นก่อนหน้านี้ ทั้งหมดนี่คือที่มาของการกลับมาในครั้งนี้ของ Ducati Scrambler 1100 ตรงตามคอนเซ็ปต์ RIDEBIGGER!!