big bike Yamaha Yamaha YZF-R 1 Yamaha YZF-R1M บิ๊กไบค์ ยามาฮ่า ยามาฮ่า YZF-R1 ยามาฮ่า YZR-R1

2020 Yamaha R1 & R1M โฉมใหม่ จัดเต็มทั้งรูปทรง และเทคโนโลยีสุดล้ำ

Home / Super Bike / 2020 Yamaha R1 & R1M โฉมใหม่ จัดเต็มทั้งรูปทรง และเทคโนโลยีสุดล้ำ

Yamaha เปิดผ้าคุมเผยโฉม 2020 Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M โฉมใหม่ กลางงานการแข่งขัน American World Superbike Championship 2019 ณ Laguna Seca สหรัฐอเมริกา ที่มาพร้อมกับบุคลิกใหม่ พ่วงด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่น่าจับตามอง มอบประสบการณ์ความเร้าใจและการควบคุมที่เหนือชั้นยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะบนถนนดำ ไปจนถึงสนามแข่งทางเรียบ

2020 Yamaha R1

โดย Yamaha YZF-R1 หรือ Yamaha R1 โฉมใหม่ มาพร้อมกับการปรับดีไซน์แฟริ่ง, ไฟหน้าทรงใหม่, ทรงถังน้ำมัน เป็นต้น เพิ่มประสิทธิภาพอากาศพลศาสตร์ 5.3% และช่วยจัดท่านั่งให้ผู้ขับขี่มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น ควบคู่กับการใช้วัสดุอลูมิเนียมในการผลิตชิ้นส่วนตัวรถหลายรายการ ที่นอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพการรีดอากาศแล้ว ยังทำให้น้ำหนักตัวรถเบาลงในระดับหนึ่งอีกด้วย

2020 Yamaha R1

ไฮไลท์สำคัญของรถรุ่นนี้คือการอัพเกรดเครื่องยนต์ Crossplane CP4 ความจุ 998 ซีซี. ที่ถูกปรับปรุงตำแหน่งท่อไอดีใหม่, หัวฉีดน้ำมัน 10 รู จาก Bosch, แคมชาฟต์-กระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่, อัพเกรดระบบไอเสียด้วย Catalysers ทั้ง 4 ชุด เป็นต้น เพื่อให้ตัวรถสามารถผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ Euro5 ได้ โดยที่ไม่ลดทอนสมรรถนะและเสียงท่อไอเสียสุดกระหึ่มลงไป

2020 Yamaha R1

นอกจากนี้ตัวเก็บเสียงและตัวป้องกันความร้อนของเครื่องยนต์ก็ถูกพัฒนาให้สามารถลดเสียงรบกวนได้มากกว่าเดิม สำหรับสมรรถนะจะอยู่ที่ 197 แรงม้าเท่าเดิม นอกจากนี้คันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wire ก็ถูกปรับปรุงใหม่เพื่อการส่งกำลังที่แม่นยำ ตอบสนองฉับไวและนุ่มนวลยิ่งขึ้น สำหรับช่วงล่าง เริ่มจากโช้คอัพหน้าที่ยังคงเป็นโช้คอัพ 43 มม. จาก Kayaba ที่อัพเกรดใหม่เพิ่มความนิ่งมากขึ้น, กันสะบัดไฟฟ้า, ระบบ Brake Control, ยาง Bridgestone Battlax RS11  เป็นต้น

2020 Yamaha R1

ส่วน Launch Control เองก็ได้รับการปรับปรุงให้สามารถล็อกรอบได้สูงสุดถึง 9,000 รอบ/นาที โดยการสั่งการเปิดลิ้นผีเสื้อมากถึง 41 องศา เพื่อการออกตัวได้อย่างฉับไว ซึ่งจะแสดงข้อมูลผ่านจอ TFT , ระบบควบคุมการจุดระเบิด Engine Braking Management ที่มีด้วยกัน 3 โหมด, อัพเกรดระบบ IMU เป็นต้น

2020 Yamaha R1

และในรุ่น Yamaha YZF-R1M หรือ Yamaha R1M โฉมใหม่ ที่ถูกพัฒนาเพื่อให้เป็นรถแข่งเต็มรูปแบบ โดยได้มีการปรับลดน้ำหนักให้เบาลงกว่าเดิมด้วยแฟริ่งคาร์บอนไฟเบอร์, ล้ออัลลอยและซับเฟรมแมกนีเซียม, แฟริ่งล่างไทเทเนียม, โช้คอัพ Öhlins NPX พร้อมโช้คหลังที่สามารถตั้งค่าได้ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์

นอกจากนี้ตัวรถรองรับแอปพลิเคชั่นตั้งค่าตัวรถอย่าง YRC และแอปพลิเคชั่น Y-TRAC ช่วยให้สามารถเข้าถึง Communication Control Unit (CCU) ของจักรยานยนต์เพื่อดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ผ่านสมาร์ทโฟน รวมไปถึงรายละเอียดสนามผ่าน Google Maps เป็นต้น ปิดท้ายด้วย Yamaha R1M โฉมใหม่ มาพร้อมกับป้ายลำดับการผลิตสุดเอ็กซ์คูลซีฟ

2020 Yamaha R1

2020 Yamaha R1 จะเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ ส่วน 2020 Yamaha R1M จะเปิดให้สั่งจองในวันที่ 25 กรกฎาคมเป็นต้นไป ส่วนราคาจำหน่ายนั้นคาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ 17,399 และ 26,099 ดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ หรือราวๆ 5.37 – 8.05 แสนบาทตามลำดับ