สปีดกว่า 600 แรงม้า ความเร็วฟ้าผ่าที่น่าทึ่งของ Dodge Viper ACR

Home / Motor Sport, Super Car / สปีดกว่า 600 แรงม้า ความเร็วฟ้าผ่าที่น่าทึ่งของ Dodge Viper ACR

สปีดกว่า 600 แรงม้า ความเร็วฟ้าผ่าที่น่าทึ่งของ Dodge Viper ACR

ด้วยขนาดความจุราวๆ 8.4 ลิตร กับเครื่องยนต์แบบ V-10 คงไม่น่าแปลกใจเลยที่มันจะมีแรงม้ามากกว่า 600 ตัว และมีสปีดความเร็วสูงสุดถึง 320 กิโลเมตร / ชั่วโมง และที่เขียนถึงทั้งหมดนี้บอกเลยว่า ไม่ใช่ Mustang!  เพราะนี่คือ Dodge Viper ACR มันคือรถที่กลายเป็นตำนานด้านความเร็วไปแล้วสำหรับรถในตระกูลนี้ แต่น่าเสียดายที่ไม่โด่งดังเหมือน Mustang แต่ถ้าเป็นกลุ่มคนที่มีความชื่นชอบยานยนต์อเมริกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว Dodge Viper มีความดังเรื่องความเร็วชนิดเกินกว่าคำว่า “น่าทึ่ง”

สปีดกว่า 600 แรงม้า ความเร็วฟ้าผ่าที่น่าทึ่งของ Dodge Viper ACR

Dodge-Viper1

ด้วยรูปทรงที่ได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ Viper มาด้วยการเป็นรถทรงสปอร์ตสัญชาติอเมริกัน โดดเด่นด้วยกระโปรงหน้ารถยาวยืด เพราะใต้ฝากระโปรงนั้นคือขุมกำลังความแรงชนิด เบนซิน 10 สูบ ที่มาด้วยขนาดความจุถึง 8,400 ซีซี. มีร่องดักอากาศเข้าหม้อกรองขนาดใหญ่ด้านหน้าตรงกลางของฝากระโปรง บวกด้วยร่องสกู๊ประบายความร้อนเครื่องยนต์ถึง 6 ช่อง มองๆ แล้วมันสื่อได้ถึงอารมณ์ของอสรพิษได้เป็นอย่างดี ไฟหน้ามาแบบโปรเจคเตอร์ฝั่งละดวง ล้อมกรอปด้วยหลอด LED อย่างลงตัว บริเวณด้านบนของวงล้อหน้าจะมีร่องระบายอากาศเพื่อลดแรงต้านของการสะสมยามที่รถอยู่บนความเร็วสูงๆ ชุดกันชนหน้ามาแบบครบสูตร ทั้งต่อลิ้น ติดครีบ และใช้คานเสริมสร้างแรงดึงด้านหน้าอีกฝั่งละ 1 จุด ชุดไฟเลี้ยวหน้าแอบแปะอยู่ด้านข้างของกันชน กระจกมองข้างเป็นทรงที่ถือได้ว่าเป็นต้นแบบของรถสัญชาติญี่ปุ่นหลายๆ รุ่น ให้ทัศนวิสัยการมองที่ดีและแข็งแกร่งพอที่จะรับมือกับแรงลมต้านระดับสูงๆ

Dodge-Viper2

ชุดหลังคาออกแบบมาให้เป็นชนิดหลังคาแข็ง เพื่อเสริมความปลอดภัย เซาะร่องขุดมุมด้านบนหลังคาเพื่อรีดมวลอากาศให้เป็นเส้นวิ่งไปสู่ด้านหลังเร็วที่สุด เพื่อที่จะพบกับสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ ถามว่าทำไมถึงต้องใหญ่แบบนั้นด้วย บอกเลยนะครับว่า Viper เป็นรถสมรรถนะสูงตั้งแต่ออกจากโรงงานโดยที่ไม่ต้องปรับแต่งอะไรเลย และการแก้ปัญหาอาการท้ายสไลต์เวลากดคันเร่งก็คือ สปอยเลอร์ ถ้าใช้อันเล็กๆ ประสิทธิภาพการคุมรถก็จะทำได้แค่ไม่กี่ร้อยกิโลเมตรต่อชั่วโมง เลยจัดเต็มด้วยขนาด ซึ่งบอกได้เลยว่า “นี่คืออเมริกันมัสเซิลคาร์” ชุดสปอยเลอร์หลังจริงๆ แล้วมีอยู่สองชิ้น ชิ้นแรกจะเป็นขนาดเล็กๆ ติดกับกระโปรงหลัง ทำหน้าที่รับมือกับความเร็วที่ไม่สูงมาก ส่วนสปอยเลอร์อันใหญ่เอาไว้รับมือกับความเร็วสูงๆ

Dodge-Viper3

ชุดไฟท้ายออกแบบโดยเน้นดวงตาของงูพิษ ทับทิมแดงล้อมทับทิมใสด้านใน ชุดไฟเลี้ยวก็แอบอยู่ใต้ชุดทับทิมใสนี่เอง ส่วนไฟถอยหลังจะปรากฏต่อเมื่อเข้าเกียร์เตรียมถอยถึงจะสว่างขึ้นมา เหลือบมองมาทางด้านล่างของท้ายรถก็จะเห็นการจัดระเบียบทางลมเพื่ออำนวยในการคุมรถได้ง่ายขึ้นบนความเร็วสูงๆ จุดเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ด้านหลังประตูฝั่งขวา

Dodge-Viper5

ตัวรถเป็นแบบสองประตูเน้นอารมณ์สปอร์ตสุดๆ ยางหน้าที่ใช้มาด้วย ขนาด 295 / 25 – 19 นิ้ว ยางหลัง 355 / 30 – 19 นิ้ว ใช้ระบบจานเบรคทั้งสี่ล้อ

Dodge-Viper4

ชุดคอนโทรลภายในตัวรถ เน้นงานหนังกับผ้าใยสังเคราะห์ที่ออกสีดำ สลับกับการใช้ด้ายสีขาวในการเย็บ หัวเกียร์เล่นทรงกลมเอาไว้จับถนัดมือ ระบบต่างๆ ของรถสามารถสั่งงานได้จากพวงมาลัย และมีหน้าจอดิจิตอลรายงานผลต่างๆ ไม่มีพื้นที่ด้านหลังให้โดยสาร แถมยังรับมือได้กับกระเป๋าเดินทางแค่ใบเดียวเท่านั้น มีพื้นที่ใส่ของเล็กๆ ตรงพนักวางแขน จุดวางแก้วน้ำสองใบ แต่เชื่อเถอะว่าคนที่ขี่รถแบบนี้ไม่มีเวลาดื่มน้ำหรอกครับ ถ้าจะคิดความเร็วของรถคันนี้ ก็ให้นึกถึงความเร็วของรถ NASCAR เลยนะครับ บอกเลยว่า เร็วฟ้าผ่า กันเลยทีเดียว

 

Cr : dodge.com/en/viper/