Lotus Exige 360 Cup สปอร์ตตัวแสบจากเกาะอังกฤษ

Home / Super Car / Lotus Exige 360 Cup สปอร์ตตัวแสบจากเกาะอังกฤษ

Lotus Exige 360 Cup P5

แม้รถจะมาด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด แต่พละกำลังไม่ได้เล็กน้อยไปตามขนาดมิติตัวรถเลย Lotus คือผู้ผลิตบนเกาะอังกฤษที่พิศมัยการสร้างยานยนต์ที่อุดมไปด้วยพละกำลังรวมทั้งความเร็วอีกด้วย นอกจากนั้นชื่อเสียงของ Lotus ก็โด่งดังมากๆ ซึ่งมีการส่งออกข้ามทะเลไปดังทั่วทั้งในกลุ่มประเทศยุโรป รวมถึงประเทศอื่นๆ อีกด้วย ครั้งนี้เลยอยากจะหยิบเอาตัวแสบรุ่นล่าสุดอย่าง Exige 360 Cup มาเสนอ แน่นอนว่าด้วยความขนาดเล็กของรถ จึงทำให้การใส่เครื่องยนต์อย่างพวก 6 หรือ 7 ลิตร ดูจะเป็นการยากเกินไป วิศวะกรจึงออกแบบเครื่องยนต์ขนาด 3.5 ลิตร ออกมาให้ “แต่” มันเด็ดดวงไปกว่านั้นด้วยการออกแบบเรื่องของลูกสูบ ซึ่งมาด้วยกันถึง 6 สูบ ชนิด V-6 และใช้การจุดระเบิดแบบ 4 จังหวะ ทำความเร็วจาก 0 – 100 กิโลเมตร / ชั่วโมง เพียง 3.7 วินาที เท่านั้น!

Lotus Exige 360 Cup P2

โดยความเร็วและเวลานั้นตามหลังสปอร์ตรุ่นเพียงน้อยนิดเท่านั้น นั่นก็เป็นเพราะขนาดและน้ำหนักของ Lotus นี่เอง แถมงานออกแบบยังเน้นเรื่องอากาศพลศาสตร์ไม่น้อยหน้าไปกว่าค่ายไหน? ตัวรถเป็นทรงมาตรฐานรถสปอร์ต ซึ่งแต่ละค่ายจะดัดแปลงให้มีมุมมองแบบไหน? ก็ขึ้นอยู่กับนักออกแบบ แต่พื้นฐานเหมือนๆ กันทั้งสิ้น 360 Cup เน้นตัวรถสีขาวสะอาดตา และมีขริบสีแดงๆ ไว้เน้นมุมมอง วงล้อที่ใช้ก็ยังเป็นสีแดง เครื่องยนต์ถูกวางอยู่ด้านหลังคนขับ และมีการแบ่งพื้นที่ให้สำหรับสัมภาระได้อีกด้วย ฝากระโปรงด้านหน้ามาการเจาะร่องอากาศเพื่อกดให้มวลน้ำหนักรถเกาะนิ่งอยู่กับพื้นถนน การตกแต่งภายในจะใช้อลูมิเนียมกับกำมะหยี่ผสมกัน ช่วยให้รถดูหรูหรามากกว่าการเน้นวัสดุ Carbon ทั้งหมด ชุดเกียร์มีกระปุกเกียร์อยู่ข้างพวงมาลัย

Lotus Exige 360 Cup P4

โดยนักออกแบบให้ความเห็นว่านี่ไม่ใช่รถสปอร์ตที่เน้นเรื่องความเร็วเพียงอย่างเดียว หากแต่ Lotus จะต้องเป็นรถที่สามารถใช้งานได้ทั่วไป จะขนของต่างๆ ก็สามารถทำได้โดยมีการประกอบหูยึดเพิ่มลงไป มันสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 280 กิโลเมตร / ชั่วโมง ใครสนใจงานออกแบบชนิดกระทัดรัดแต่แฝงความแรงก็เชิญได้เลยนะครับกับ Lotus รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Lotus Exige 360 Cup P7
Lotus Exige 360 Cup P1
Lotus Exige 360 Cup P8

Lotus Exige 360 Cup P6

cr photo : netcarshow.com