Mercedes Benz G-Class ยักษ์ใหญ่จอมลุยหัวใจ V8

Home / Super Car / Mercedes Benz G-Class ยักษ์ใหญ่จอมลุยหัวใจ V8

มีใครเคยดูหนังฮ่องกงยุคก่อนๆ บ้างไหมครับ เราจะเห็นรถของตำรวจฮ่องกงเป็นรถ Mercedes Benz รุ่นเก่าๆ โดยเป็นรถประมาณ SUV แบบที่ลุยได้ทั้ง On และ Off Road และนั่นก็คือการได้เห็นรถ Benz ที่แปลกไปจากรถที่เราเคยเห็น จนมาถึงช่วง Motor Show ที่ผ่านมา รถ Benz ที่เคยเห็นตอนเด็กๆ มันกลับมาอีกครั้ง คราวนี้มาแบบตัวเป็นๆ ชนิดขึ้นไปลองนั่งชมบรรยากาศได้เลย แต่น่าเสียดายไม่ลองขับ ลองถามราคาเล่นๆ มันทะลุหลักล้านไปหลายจุด มนุษย์เงินเดือนอย่างทีมงานคงทำได้นอนฝันต่อไป

Mercedes-Benz-G-Class_2016_1600x1200_wallpaper_0c

สำหรับรถที่ทีมงาน “โม้” อยู่นี่ก็คือ Mercedes Benz G-Class มาด้วยรูปทรงพร้อมลุยทุกสภาวะ จะซิ่งเร็วๆ บนทางเรียบหรือป่ายปีนในทาง Off Road ก็ไม่หวั่น ตัวเครื่องยนต์เป็นเครื่องเบ็นซิน 4 จังหวะ 5,461 ซีซี. เป็นเครื่องแบบ V8 ใช้วาล์วทั้งไอดีและไอเสียรวมแล้วทั้งสิ้น คือ 32 ตัว รีดแรงม้าสัญชาติเยอรมันออกมาได้ราวๆ 420 ตัว “โห” นี่มันรถ SUV หรือ Sport กันเนี่ย แรงม้ามามากขนาดนี้ เขาเอามาทำไม?

Mercedes Benz G-Class
รถแรงม้าเยอะๆ แบบนี้ เขาเอาไว้ใช้ในการบุกตะลุยข้ามอุปสรรคต่างในการขับขี่ ขืนมาด้วยแรงม้าน้อยๆ อย่าว่าแต่ปีนผาเนินหินเลย แค่ติดหล่มก็จบข่าวแล้วครับพี่น้อง G-Class รุ่นนี้ทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 200 กิโลเมตร / ชั่วโมง ทำความเร็วจาก 0 – 100 กิโลเมตร / ชั่วโมง ด้วยเวลา 5.4 วินาที นอกจากนั้นยังพกเอาระบบอิเล็คทรอนิคส์ต่างๆ มาอำนวยช่วยตลอดการขับแต่ว่ากดให้ถูกปุ่มหน่อยนะครับ เพราะในห้องขับปุ่มเยอะราวเครื่องบินเลย
Mercedes Benz G-Class
งานออกแบบ G-Class เป็นรถ SUV ชนิด 5 ประตู ตัวรถเน้นทรงเหลี่ยมสัน ไฟหน้าแบบจอกลม กดลงบนหลุมสี่เหลี่ยม พร้อมด้วยการ์ดหม้อน้ำและโลโก้ “ดาว 3 แฉก” กระจกด้านข้างรวมถึงด้านหน้าและหลังมาด้วยขนาดใหญ่ เพื่อเอาไว้มองตรวจการณ์ ซึ่งหากได้ขึ้นไปนั่งบนเบาะคนขับ แล้วมองกระจกส่องหลังรวมถึงกระจกมองข้าง มันกินรัศมีครอบคลุมเป็นแนวโค้งเกือบๆ 180 องศา เรียกได้ว่าปลอดภัยสุดๆ ยางอะไหล่ติดประจำการอยู่ที่ด้านประตูหลัง มีฝาครอบทับอีกชั้นเพื่อความสวยงามและปลอดภัย  มีตัวรองขอบประตูแนวยาว ให้ความแน่นหนาและยังสามารถขึ้นยืนเหยียบได้สบายๆ รับประกันว่าไม่มีหักหรืองอแน่ๆ
Mercedes Benz G-Class
ส่วนระบบเกียร์เป็นแบบ Tronic Plus 7 Speed แถมยังเปลี่ยนไปเป็นระบบอัตโนมัติได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว ทางเดินท่อไอเสียปลายท่อจะออกทั้งหมด 4 รู แยกเป็นซ้าย 2 และขวา 2 รู เป็นการออกใต้ประตูหลัง หรือด้านข้างนั่นเอง ขนาดยางและวงล้อ หากจะเอาไปลุยเส้นทาง Off Road คงต้องเปลี่ยนไปใช้ยางแก้มหนาๆ สักหน่อยเพื่อเอาไว้ซับแรงสะเทือน แต่ถ้าจะวิ่งทางเรียบๆ ก็สามารถใส่ยางแก้มเตี้ยได้เลย แต่ดูทรงแล้วขอเป็นยางแก้มหนาๆ จะเหมาะกว่านะครับ


เรียบเรียงโดย A’Lure Magazine
mercedes
benz.com
Net Car Show