Aston Martin Vulcan Limited Edition หล่อ แรงแบบลิมิเต็ด 24 คันในโลก

Home / Super Car / Aston Martin Vulcan Limited Edition หล่อ แรงแบบลิมิเต็ด 24 คันในโลก

Aston Martin Vulcan Limited Edition หล่อ แรงแบบลิมิเต็ด 24 คันในโลก

เอาแล้วไง! อิตาลีทำรถสปอร์ตกำลังแรงๆ ออกมาได้ แล้วมีหรือที่อังกฤษจะทำแบบนั้นไม่ได้ แต่ขอบอกก่อนเลยว่าสปอร์ตสัญชาติอังกฤษนั้นค่อนข้างที่ไว้ฟอร์มนิ่งๆ ด้วยรูปทรงแบบเรียบง่าย Aston Martin คืออีกหนึ่งผู้ผลิตบนเกาะอังกฤษที่อุทิศเวลา ทุ่มเท พัฒนา และสร้างรถสปอร์ตออกมาประดับวงการ แม้เสียงเครื่องจะไม่ส่งสำเนียงห้าวๆ อย่างใครเขา แต่สำหรับ Aston Martin Vulcan เด็ดกว่าด้วยการพ่นไฟออกจากปลายท่อเวลาที่เรายกเท้าถอนคันเร่ง ดร. แอนดี้ พาลเมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอสตัน-มาร์ติน กล่าวเอาไว้ว่า “นี่คือที่สุดของรถระดับซุปเปอร์สปอร์ต ที่ยังคงใช้ขุมพลังแบบไร้ระบบอัดอากาศ ซึ่งบอกได้เลยว่า ณ เวลานี้เหลือรถที่ใช้ระบบแบบนี้น้อยมากๆ และเราจะผลิต Aston Martin Vulcan Limited Edition ออกมาเพียง 24 คันเท่านั้น”

Aston_Martin-Vulcan_2016_1600x1200_wallpaper_02

Aston Martin Vulcan Limited Edition

Aston Martin Vulcan ใชเครื่องยนต์ที่สันดาปด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเบนซิน แบบ 4 จังหวะ ตัวเครื่องเป็นแบบ V 12 และมันมาด้วยขนาดความจุ 7 ลิตร หรือ 7,000 ซีซี. ใช้ชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และระบบคลัทช์เป็นแบบเปียก ตัวรถอยู่ในเกรดเดียวกับการแข่งขันระดับ GT 3 ซึ่งงานนี้รถจะมีการคายไอเสียที่ร้อนออกมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้นสังกัดจึงใช้วัสดุไทเทเนี่ยมในการสร้างทางเดินท่อไอเสียและรวมถึงปลายท่อด้วย นอกจากจะให้น้ำหนักที่เบาแล้ว ไทเทเนี่ยม ยังทนความร้อนและคายมันออกมาได้อย่างรวดเร็ว แถมยังใช้เวลาการสลายความร้อนหลังจากขับขี่เร็วกว่า เหล็ก หรือ สแตนเลส หลายเท่าตัว ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่ค่อยได้เห็นค่ายไหนที่จะยอมใช้วัสดุแบบนี้ในการผลิตชิ้นงาน ไทเทเนี่ยม ในสมัยก่อนมักจะใช้ในวงการอวกาศและใช้ผลิตชิ้นส่วนบางชิ้นของเครื่องบินขับไล่ความเร็วสูง ต่อมาก็มีการใช้ที่แพร่หลาย จนเข้ามาสู่วงการมอเตอร์สปอร์ต ก่อนจะมาถูกใช้ในการสร้างรถระดับพรีเมี่ยม

Aston_Martin-Vulcan_2016_1600x1200_wallpaper_10

Aston_Martin-Vulcan_2016_1600x1200_wallpaper_09

สำหรับการออกแบบ Aston Martin Vulcan จะเน้นรถที่มีรูปทรงกว้างและแบนเตี้ย เพื่อช่วยให้รถมีการเกาะถนนที่ดีเลิศกว่ารถทรงอื่นๆ ตัวเครื่องยนต์ใช้การวางไว้ด้านหน้าของห้องโดยสาร เพื่อช่วยถ่วงน้ำหนักให้รถเข้าและออกโค้งได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น การระบายความร้อนใช้หม้อน้ำและยังมีเจาะสกู๊ปที่ผากระโปรงอีก 2 จุด ช่วยให้แรงดันอากาศที่ผ่านจากด้านหน้ามาปะทะที่หม้อน้ำนั้นพัดออกไปเร็วขึ้น ตลอดทั้งตัวรถด้านล่างมีการต่อลิ้นแบบเดียวกับรถแข่ง และใช้การปล่อยไอเสียออกทางด้านข้าง ซึ่งให้อารมณ์เดียวกับเวลาที่ขับเครื่องบินขับไล่ ไฟมันจะแล่ปออกมาชนิด “สะใจ” กันเลยทีเดียว

Aston_Martin-Vulcan_2016_1600x1200_wallpaper_07

ตัวรถเน้นเรื่องอากาศพลศาสตร์ เพื่อลดภาระการแบกน้ำหนักให้กับแรงม้า และใช้อากาศพัดผ่านตัวรถไปให้เร็วที่สุด ซึ่งเป็นหลักของการลดแรงเสียดทานอากาศ ทางลมจะโค้งตามฝากระโปรง ผ่านหลังคา ก่อนจะผ่านไปด้านหลัง โดยมีการออกแบบลิ้นยื่นออกไปในส่วนของตัวถังรถเพื่อลดภาวะแรงลมหวนทางตอนท้ายอีกด้วย มีสปอยเลอร์หลังช่วยกดให้รถแนบติดกับพื้น มันสามารถปรับตั้งได้ เพียงแต่ไม่ใช่ระบบการกดปุ่มนะครับ อังกฤษยังนิยมให้เครื่องมือและแรงงานคนในการปรับตั้งอยู่ ที่ซุ้มล้อด้านหน้าจะมีการแหวกทางเป็นช่องให้ลมผ่านและหลุดออกไปนอกตัวรถ เพื่อเพิ่มการเกาะถนน หากไม่มีการแหวกช่องดังกล่าว ลมจะก่อตัวขึ้นหลังวงล้อหน้า และดันตัวให้หน้ารถลอยขึ้นตามความเร็วของรถ ระบบกันสะเทือนเป็นแบบปีกนกอิสระ ปรับตั้งได้ ส่วนจานเบรคด้านหน้า มาด้วยขนาด 380 มม. จานเบรคหลัง 360 มม. ส่วนขนาดของยางหน้า 305 / 30 – 19 นิ้ว ยางหลัง 345 / 30 – 19 นิ้ว แม้ว่าตัวรถจะไม่ค่อยปล่อยข้อมูลออกมามากนัก แต่ก็ยังโชคดีที่เจอระดับความเร็วสูงสุดของรถรุ่นนี้ คือ 321 กม./ชม. และนี่ก็คือซุปเปอร์คาร์จากประเทศอังกฤษที่มีชื่อว่า Aston Martin Vulcan!


astonmartin
.com