JAGUAR F – Type พยัคย์ร้ายหัวใจ V8

Home / Super Car / JAGUAR F – Type พยัคย์ร้ายหัวใจ V8

JAGUAR  F – Type

แม้จะทำแต้มได้น้อยกว่า PORSCHE 911 แต่สำหรับคนที่ได้ทดลองขับขี่ JAGUAR F – Type แล้วจะรู้ทันทีเลยว่ามันเหนือกว่าตรงที่ F Type เป็นรถที่มีสีสันและความสะใจมากกว่า ไม่ใช่ว่ายานยนต์เยอรมันนีอย่าง PORSCHE จะไม่ดีนะครับ เพียงแต่นักขับส่วนใหญ่ยังนิยมความผาดโผนมากกว่ารถที่จัดการกับทุกอุปสรรคได้ด้วยตัวเอง และรถรุ่น F Type จากค่าย JAGUAR ก็ได้คะแนนแบบนั้นไปค่อนข้างเต็มกราฟ ทั้งรูปทรงและเสียงคำราม มันชวนให้คนขับได้สนุกไปพร้อมกับรถ โดยใช้เครื่องยนต์แบบ V8 ที่พกความจุมาถึง 5 ลิตร (5,000 ซีซี.) มันส่งผลให้รถทำความเร็วจาก 0 – 100 กิโลเมตร / ชั่วโมง ได้ในเวลา 4.9 วินาที นอกจากนั้นยังกดแบบเต็มๆ ข้อชนิดลองกำลังตีนปลายได้ถึง 275 กิโลเมตร / ชั่วโมง

JAGUAR F – Type

ในส่วนของการออกแบบ F Type ใช้ไฟหน้าแบบ LED ซึ่งให้ความสว่างมากๆ แถมไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนจะมาทำลายหน้าเลนส์ไฟ เพราะ LED ให้ความสว่างโดยที่ไม่ค่อยก่อให้เกิดความร้อนสะสมมากนักเมื่อเทียบกับไฟหน้าแบบเดิมๆ บริเวณด้านหน้ารถมีการเซาะร่องเจอทางทางเดินอากาศแบบเต็มสกรีน ด้านหน้าสุดก็จะดักมวลลมไปเป่าระบายความร้อนเครื่องยนต์ และสองช่องด้านข้างก็จะผันอากาศไประบายความร้อนชุดเบรกและบังคับให้รถนิ่งเสถียรมากขึ้นเวลาอยู่บนความเร็วสูง

Jaguar-F-Type_2016_1600x1200_wallpaper_2f

มีลิ้นด้านหน้าใต้กันชนเอาไว้ปรับเพิ่มขึ้นหรือลดลงโดยจะช่วยในส่วนของการเกาะถนน “แบบเดียวกับรถ F1 เลยก็ว่าได้” บนฝากระโปรงมีช่องเล็กๆ เอาไว้คลายไอร้อนจากเครื่องยนต์ และยังมีช่องเล็กๆ ข้างแก้มด้านหน้าเอาไว้ลดแรงดันป้องกันไม่ให้หน้ารถยกเสยขึ้นเวลาอยู่บนความเร็ว ในการออกแบบใช้หลักอากาศพลศาสตร์สุดๆ เรียกได้ว่ามีค่าเสียดทานอากาศน้อยมากๆ ทั้งนี้ก็เพื่อลดการแบกน้ำหนักของแรงม้าแต่ละตัวให้น้อยที่สุด
Jaguar-F-Type_2016_1600x1200_wallpaper_6d
Jaguar-F-Type_2016_1600x1200_wallpaper_48
ตัวรถขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง ระบบกันสะเทือนเป็นแบบปีกนกอิสระทั้งหน้าและหลัง ส่งผลให้รถมีการถ่วงบาลานซ์น้ำหนักที่ดี โอกาสในการพลิกคว่ำถ้าจะวัดกันจริงๆ น้อยกว่า 1 % เมื่อเทียบจาก 100 เพราะฉะนั้นหากใครขับรถรุ่นนี้คว่ำ แนะนำให้ไปขับรถถังจะเหมาะกว่านะครับ “อิอิ” ในเรื่องของขนาดวงล้อรถรุ่นนี้จะใช้วงล้อขนาด 20 นิ้ว และมิติตัวรถของ F Type ก็จะมีความกว้าง / ยาว / สูง เท่ากับ 1,923 / 4,470 / 1,311 มม. มีระยะห่างฐานล้อ 2,622 มม. น้ำหนักรวมของตัวรถ 1,567 กิโลกรัม

เรียบเรียงโดย A’Lure Magazine
Photo Credit : net cars show

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.67

A'LURE #67 FINAL