Dodge Charger STR Hellcat การกลับมาของตัวแสบในตำนาน

Home / Super Car / Dodge Charger STR Hellcat การกลับมาของตัวแสบในตำนาน

Dodge Charger STR Hellcat

แค่ได้ยินชื่อก็ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณทางด้านความแรงให้มาก เพราะนี่คือหนึ่งในสายพันธุ์ที่ร่วมแสดงในภาพยนตร์ Fast & The Furious และแม้ว่ารถในหนังกับคันที่จับมานำเสนอจะเป็นตัวแสบที่เกิดมาคนละยุค แต่ขอบอกเลยว่าความแรงไม่น้อยหน้าไปจากเดิมเลย มันมีแต่จะแรงขึ้นและขับขี่ได้ง่ายกว่าเดิม ถึงแม้จะไม่โด่งดังอย่าง Mustang หรือเป็นตำนานอย่าง Camero แต่ถ้าจะรถอเมริกันมัสเซิลคาร์กำลังแรงๆ ขึ้นมาสักคัน บอกได้เลยว่า Dodge Charger STR Hellcat ต้องติดหนึ่งในสามจากปรากฏการณ์ที่สมองสั่งการออกมาอย่างแน่นอน

Dodge Charger STR Hellcat

Dodge Charger STR Hellcat มันได้ใช้เครื่องยนต์ขนาด 6.2 ลิตร หรือ 6,200 ซีซี. โดยเป็นเครื่องยนต์ที่สันดาปด้วยน้ำมันเบนซิน ตัวเครื่องเป็นลักษณะ V8 และยังทำความเร็วในระยะควอเตอร์ไมล์ด้วยเวลา 11 วินาที “นี่เป็นรถเดิมๆ นะ ยังไม่ได้โมดิฟายเพิ่ม” และยังมีสปีดตีนปลายทะลุหลักสามไปสงบอยู่ที่ 338 กิโลเมตร / ชั่วโมง “อ๊ะๆ” อย่าเอารถในโรงจอดที่บ้านไปวัดเลยนะครับ เพราะจะกระทืบ ขยี้ บี้ คันเร่งอย่างไรก็ไม่มีทางผ่านหลัก 200 กิโลเมตร / ชั่วโมง ไปได้ง่ายๆ ในส่วนการออกแบบและตกแต่งจนออกมาเป็น STR Hellcat ทางต้นสังกัดจับมันให้เป็นรถสปอร์ตซีดาน 4 ประตู ที่ผนวกอารมณ์สปอร์ตแบบเต็มกำลัง เอกลักษณ์ประจำรุ่นก็คือ ไฟหน้า และ สกู๊ปดักอากาศบนฝากระโปรง

Dodge Charger STR Hellcat

มันถูกออกแบบใหม่หมดโดยเอาเพียงแค่อารมณ์เดิมๆ เป็นมูลเหตุในการออกแบบ ก็เลยทำให้หน้าตาใหม่ของมันดูไฉไลขึ้น ไฟหน้ายกเอาความสว่างจาก LED มาใช้ชนิดเต็มรูปแบบ ไฟเลี้ยวคู่หน้าหากันไปเถอะ!!! มันอยู่ที่ด้านหน้าซุ้มล้อของล้อหน้านั่นเอง และไฟเลี้ยวหลังก็แอบในแบบเดียวกันเพียงแต่ย้ายสถานที่ประจำการไปอยู่ที่ด้านหลังของซุ้มล้อ ส่วนไฟท้ายมาแบบตรงไปตรงมาส่องสว่างด้วยการเปลี่ยนไปใช้หลอด LED ไฟเบรคจะสว่างก็ต่อเมื่อมีการใช้ระบบเบรค และไฟแสดงว่ารถกำลังถอยก็ทำหน้าที่ของมันเมื่อเราเข้าเกียร์ถอยหลัง

Dodge Charger STR Hellcat

แถมด้วยไฟเลี้ยวหลัง “สุดๆ” ประจำการอยู่ในฐานไฟท้าย กันชนด้านหน้ามีการใส่ตะแกรงรับอากาศเอามาใช้ระบายความร้อนและอีกส่วนจะถูกบรรจุลงในหม้อกรองอากาศ รอการดูดชนิดมหาโหดจากเรือนลิ้นเร่งขนาดยักษ์ เซาะร่องด้านล่างของกันชนหน้าฝั่งขวาและซ้ายเพื่อใช้ในการระบายความร้อนของจานเบรคและคาลิปเปอร์ สกู๊ปด้านบนฝากระโปรง ตรงกลางจะทำหน้าที่ดักดูดมวลลมรอผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงก่อนส่งเข้าห้องเผาไหม้ ส่วนอีกสองรูที่ขนาบข้างจะทำหน้าที่ระบายความร้อนจากหม้อน้ำด้านหน้า ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยลดเวลาในการทำให้น้ำในหม้อน้ำเย็นลง อีกอย่างรถแนวๆ นี้ที่อเมริกาเขานิยมกดคันเร่งเดินทางกันยาวๆ ซึ่งถ้าไม่มีการระบายความร้อนที่ดี โอกาสที่เครื่องยนต์จะร้อนจนเสียหายก็มีสูงครับผม กระจกรอบห้องโดยสารมีอยู่ด้วยกัน 8 บาน ทำหน้าที่ต่างกันออกไป ด้านหน้าสุดเป็นเครื่องป้องกันลมและเป็นจุดที่คนขับจะใช้ในการมองเส้นทาง สองบานขวา/ซ้ายของเบาะคู่หน้า ทำหน้าที่ไม่ต่างจากกระจกหน้ารถ เพียงแต่เอาไว้ใช้เหลือบมองกระจกมองข้าง คู่หลังที่ขนาบเบาะนั่งหลังสุด หน้าที่หลักๆ ก็คือเปิด/ปิดสำหรับผู้โดยสาร และยังมีกระจกบานตายกั้นเอาไว้เล็กๆ ที่ตอนท้ายของกระจกข้างที่นั่งผู้โดยสาร เขาเอาไว้ทุบให้แตกเพื่อเปิดรถในกรณีที่เราลืมหรือทำกุญแจสูญหาย บานสุดท้ายก็คือ บานหลังสุด ทำหน้าที่เดียวกับด้านหน้าแต่เอาไว้ใช้มองกระจกหลัง มันมีการติดชุดไล่ฝ้ากระจกอยู่ด้วยในกรณีที่ใช้ในเมืองหนาว

Dodge Charger STR Hellcat
Dodge Charger STR Hellcat

วงล้อใช้แบบ Slingshot แบบ 7 ก้าน (Y Spoke) ตัววงล้อมีขนาด 20 – 9.5 นิ้ว ใช้ยางในขนาด 275 / 40 ZR 20 นิ้ว ตัวรถมีโหมดในการขับขี่อยู่ 4 ประเภทคือ Sport, Track และ Custom ซึ่งใครชอบความสะใจแบบการขับขี่รถในสนาม รอบเครื่องจี๊ดๆ เร่งแบบติดตีน ก็ปรับได้ที่โหมด Sport รับรอง “มีเสียว” ถ้าเป็นการขับขี่ที่ต้องบรรทุกข้าวของหรือรถพ่วงท้าย Track จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับงานนี้ ส่วน Custom จะเป็นการปรับแต่งเฉพาะบุคคล แต่จะต้องเป็นการปรับตั้งจากศูนย์บริการที่มีโปรแกรมแบบนี้โดยเฉพาะ ปิดท้ายด้วยการขับขี่แบบประหยัด Eco รถจะขับขี่แบบประหยัดเชื้อเพลิง รอบเครื่องที่เคยพุ่งพล่านกวาดตวัดไปมาก็จะสงบนิ่งลง อันนี้เป็นโหมดยอดฮิตเวลาขับขี่ข้ามรัฐในอเมริกา เป็นอย่างไรบ้างครับกับ Dodge Charger STR Hellcat น่าขับใช่ไหมล่ะครับ แต่ถ้าเอามาขายในประเทศไทย น่าจะมีการกลับพวงมาลัยนะครับ ไม่อย่างนั้นคงจะยากในการใช้งาน เพราะทางวิ่งของประเทศไทยมันสลับกับอเมริกานั่นเอง

เรียบเรียงโดย A’Lure Magazine
Photo Credit :  Net Car Show

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.68

v68 FINAL