Lotus Exige Sport 350 ยักษ์แคระจอมพลัง

Home / Super Car / Lotus Exige Sport 350 ยักษ์แคระจอมพลัง

Lotus Exige Sport 350

นี่คืออีกหนึ่งชนชาติที่ชื่นชอบความเร็วในระดับต้นๆ ของโลก ทั้งๆ ที่อาศัยอยู่บนเกาะ…ที่นั่นก็คือ ประเทศอังกฤษ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ยานยนต์ต่างๆ ที่ใช้กันภายในประเทศจำเป็นต้องลดขนาดให้ย่อมเข้าไว้ แต่ถ้าอยาก “มันส์” ก็ยัดเครื่องยนต์กำลังแรงลงไปเลย Lotus เป็นผู้ผลิตรถยนต์สปอร์ตที่กลายเป็นโลโก้ด้านความแรงประจำประเทศไปแล้ว แม้รูปร่างจะจิ๋ว มีระยะห่างฐานล้อไม่ต่างจาก City Car สักเท่าไหร่ แต่ถ้าจะ “ลุย” เห็นทีงานนี้บอกเลยว่าต้องเจอกับยักษ์แคระแน่ๆ และรถที่ทีมงานเอาออกมาให้ดูก็คือ Exige Sport 350 มันมาด้วยการเป็นรถสปอร์ตแบบทรงหลังคาแข็ง แต่จัดการสาดสีให้ดูแล้วนึกว่าถอดออกมาได้ สาเหตุที่ทำแบบนี้ก็เพราะบนเกาะอังกฤษส่วนใหญ่ฝนมักจะตก หากทำรถเปิดประทุนออกมาก็เกรงว่ายอดขายจะไม่เดิน เลยเล่นตามเกมส์ด้วยการประดิษฐ์รถหลังคาแข็งขึ้นมา

Lotus Exige Sport 350

ตัวเครื่องยนต์ใช้การสันดาปด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเบนซิน 4 จังหวะ ขนาดความจุ 3.5 ลิตร 3,500 ซีซี. เครื่องลักษณะ V6 ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ กดความเร็วจาก 0 – 100 กิโลเมตร / ชั่วโมง ภายในเวลาเพียง 3.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 274 กิโลเมตร / ชั่วโมง “โห…เร็วไปไหนเนี่ย” มีแรงม้าสูงสุดราวๆ 345 ตัว วัดตอนที่รอบเครื่องยนต์ทำงานถึง  7,000 รอบ / นาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ที่รอบการทำงานของเครื่องยนต์ 4,500 รอบ / นาที

Lotus Exige Sport 350

สาเหตุที่รถมีความเร็วและแรงม้ามากขนาดนี้ก็มาจากมีการใช้ระบบอัดอากาศ Super Charger จึงทำให้มีตีนต้นโหดๆ แถมยังปั่นมวลอากาศเข้าไปเพิ่มแรงระเบิดให้ห้องไม้ได้อย่างสมดุลทุกรอบของการจุดระเบิด ลักษณะด้านหน้าจะมีอารมณ์คล้าย “Porsche” แต่มีการตัดแต่งจนเกิดความเป็น Lotus ขึ้นมา ไฟหน้าโค้งทำมุมตามโหนกสันของด้านหน้ารถ พร้อมช่องดักมวลลมขนาดใหญ่อีก  3 ช่องด้านหน้าของกันชน เจาะฝากระโปรงเพื่อจัดทางลมให้ยิงออกเพื่อกดรถให้แนบกับพื้น กระจกหน้ามาด้วยขนาดใหญ่ มีการเล่นมุมโค้งนิดๆ เพื่อลดแรงปะทะของอากาศ ใช้ก้านปัดกระจกแบบแขนเดี่ยว กระจกมองข้างก้านแบบตัวอักษร Y ในภาษาอังกฤษ ทั้งนี้ก็เพื่อลดการเสียดทานของอากาศ

Lotus Exige Sport 350

ทางด้านซุ้มล้อหลังมีการเจาะลงไปเป็นช่องเพื่อดักมวลลมไประบายความร้อนเครื่องยนต์และระบายความร้อนชุดห้ามล้อ นอกจากนั้นก็มีสปอยเล่อร์หลังกดด้านท้ายเอาไว้อีก รับประกันเลยว่าแนบแน่นเกาะถนนน้องๆ F1 กันเลยทีเดียว ไฟท้ายวงกลม 4 ดวง แยกกันฝั่งละ 2 ลูก มีตัวอักษร Lotus วางกลางอย่างสวยงาม ปลายท่อไอเสียติดตั้งอยู่กลางรถทางด้านหลัง ให้สำเนียงโหดๆ ขนาดยางหน้า 205 / 45 R17 นิ้ว ยางหลัง ขนาด 265 / 35 R18 นิ้ว ช่องเติมน้ำมันอยู่ทางด้านหลังฝั่งขวา และนี่ก็คือข้อมูลดิบๆ ของเจ้าเปี๊ยกสัญชาติอังกฤษอย่าง Lotus Exige Sport 350 บอกตรงๆ ว่าเหมาะกับเมืองไทยมากๆ ทั้งขนาดตัวที่ไม่ใหญ่เทอะทะ และยังมีกำลังสุดจี๊ด เรียกได้ว่าตอบโจทย์ขาซิ่งได้เต็มๆ เลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย A’Lure Magazine
Photo Credit : Net Car Show

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.68

v68 FINAL