Aston Martin DB9 GT แรงหรูสไตล์ผู้ดีอังกฤษ

Home / Super Car / Aston Martin DB9 GT แรงหรูสไตล์ผู้ดีอังกฤษ

Aston Martin DB9 GT  

ถ้าคุณเป็นสาวกภาพยนตร์เรื่อง 007 แล้วล่ะก็ คงจะต้องรู้จักยานพาหนะคู่ใจของ 007 ในเกือบทุกภาค และถ้าเป็นรถยนต์…เชื่อหรือไม่? ว่าทั้งหมดเป็นรถของผู้ผลิตที่มีชื่อว่า Aston Martin ซึ่ง ณ เวลานี้กลายเป็นของดีตัวเด็ดประจำประเทศอังกฤษไปแล้ว ด้วยราคาค่าตัวที่แพงและการใช้เทคโนโลยีชั้นสูงในการประกอบ ทำให้รถบางรุ่นมีราคามากกว่าล้านปอนด์อังกฤษ หรือราวๆ ห้าสิบเอ็ดล้านกว่าบาท ครั้งแรกที่เห็นรถของค่ายนี้สมัยเด็กๆ มันไม่มีอะไรที่น่าดึงดูดใจเลย ไม่ว่าการใช้เส้นในการเล่นรูปร่าง แถมดูเหมือนจะไม่มีความเป็นสปอร์ตมากสักเท่าไหร่ แต่พอโตขึ้นมาต้องบอกเลยว่าความคิดในสมัยเด็กนั้น “มันผิดสิ้นดี” Aston Martin มีเอกลักษณ์ที่ไม่ต่างอะไรจาก เจมส์ บอนด์ 007 เลย ด้วยรูปทรงเนี้ยบๆ แต่แฝงไว้ด้วยกำลังเครื่องยนต์อันมหาศาล อย่าถามว่าใช้เวลาเท่าไหร่ในการทำความเร็วจาก 0 – 100 กม./ชม. เพราะแค่นับในใจไม่ถึง 3 รถก็ทะลุเกินร้อยไปนานแล้ว

ลองมาฟังเสียงคำรามกันหน่อย

Aston Martin P7

สำหรับ Aston Martin DB9 GT นี่คือสุดยอดพาหนะอีกรุ่นที่เคยเข้าฉากในหนังเรื่อง 007 และแม้ว่ารถจริงๆ จะไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับงานจารกรรมหรือสายลับสักเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะว่า DB9 GT มีของดีของเด็ดกว่าพวกเก้าอี้ดีดตัวหรือเครื่องช๊อตหัวใจอะไรทำนองนั้น DB9 GT เป็นรถสปอร์ตแบบ World Class Grand Touring มองภายนอกยังนึกไม่ออกว่าจะวิ่งในระดับไหน? แต่ใต้ฝากระโปรงเป็นที่ประจำของเครื่องยนต์สุดไฮเทค มันมาด้วยขนาดความจุ 6 ลิตร หรือ 6,000 ซีซี. ตัวเครื่องยนต์สันดาปด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเบนซิน 4 จังหวะ ตัวเครื่องเป็นลักษณะ V 12 ซึ่งเกือบจะไม่ต่างอะไรจากเครื่องของรถแข่ง F1 เพียงแต่ DB9 GT ไม่โชว์ล้อยางและมีหลังคาคลุม ประกอบกับมันเป็นรถที่พร้อมจะกระโจนไปได้เกือบทุกที่ ไม่ได้แรงแต่ในเซอร์กิตเท่านั้น คนอังกฤษส่วนมากจะไม่นิยมรถเปิดประทุนเพราะพื้นที่ของประเทศเป็นเกาะ จะเจอทั้งลมฝนและความหนาวเย็น ด้วยเหตุนี้เองเราเลยไม่ค่อยเห็นรถเปิดประทุนมากนักในประเทศอังกฤษ ในการออกแบบ DB9 GT บอกเลยว่าไม่ต่างอะไรจากการออกแบบปืนพก ส่วนมากปืนโหดๆ ลูกกระสุนโตๆ จะมีหน้าตาเรียบๆ เกือบทั้งนั้น

Aston Martin P2

Aston Martin P4

DB 9 GT ใช้พื้นที่ของฝากระโปรงหน้ารถเกือบๆ 40 เปอร์เซ็น ของพื้นที่ทั้งหมดของตัวรถ เนื่องจากเครื่องยนต์ V 12 มีทั้งขนาดที่ใหญ่และกินพื้นที่มาก ต่อมาก็เป็นห้องโดยสาร ไม่เล็กจนอึดอัดและไม่ใหญ่จนเกินไป มีแค่ 2 ที่นั่งหลักๆ และมีพื้นที่เล็กๆ ด้านหลังเบาะอีกนิดหน่อย เผื่อเอาไว้เก็บของหรือมีผู้โดยสารเพิ่ม แต่ความสบายอย่าไปถามนะมันไม่ใช่หัวใจหลักในการออกแบบและไม่ใช้หลังคาทรงสูงเรียกกว่าหลังคาแทบจะติดกับหัวของคุณเลยทีเดียว กระจกรอบห้องโดยสารมีอยู่ด้วยกัน 6 บาน เน้นการมองที่ปลอดโปร่งเพื่อความปลอดภัย ด้านหลังเป็นทรงตูดเป็ดนิดๆ น่าจะใหญ่พอในการเก็บกระเป๋าเดินทางได้ ไฟหน้าเล่นเคิร์ฟไปตามทรงของรถและใช้ไฟแบบ LED จุดเด่นหลักๆ เลยก็คือ “กระจังหน้า” ชนิดมองปุ้บก็รู้เลยว่าเป็น Aston Martin กันชนหน้าออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ลดแรงเสียดทานอากาศ ไฟเลี้ยวคู่หน้าเป็น LED ฝังอยู่ในกันชนหน้า บนฝากระโปรงมีการเซาะร่องคลายไอร้อนจากเครื่องยนต์ นอกจากนั้นยังเซาะด้านข้างซุ้มล้อหน้าอีกจุดเพื่อเสริมความเป็น DB9 GT และระบายความร้อน กระจกมองข้างใหญ่และยื่นออกมาจากตัวรถ ไม่นิยมใช้กระจกเล็กๆ เพราะความปลอดภัยของรถ Aston Martin นั้นมาเป็นที่หนึ่งมากกว่าความแรง

Aston Martin P5

DB9 GT มีแรงม้าซุกใต้ฝากระโปรงราวๆ 547 ตัว ใช้วาล์วทั้งหมด 48 ตัว และใช้เกียร์แบบธรรมดา 6 สปีด และชุดคลัทช์อิเล็คทรอนิคส์ ทำความเร็วจาก 0 – 100 กม./ชม. เพียง 4.5 วินาที “เท่านั้น” มีแรงบิดโหดๆ ติดตีนให้เหยียบอยู่ที่ 620 นิวตัน-เมตร ที่รอบการทำงานของเครื่องยนต์ 5,500 รอบ / นาที ทำความเร็วสูงสุด 360 กม./ชม. ตัวรถใช้วงล้ออัลลอย ขนาด 20 นิ้ว ในส่วนไฟท้ายใช้เลนส์เพชรกับหลอด LED สุกสว่างปลอดภัย “ฝุดๆ” กันชนหลังโค้งไปตามทรงของรถและใช้ปลายท่อจำนวน 2 ใบ แยกขวา/ซ้าย เรียกว่าสวยเนี๊ยบสไตล์อังกฤษเต็มขั้น ชุดไฟเลี้ยวมาแบบเดียวกับด้านหน้าแต่ย้ายไปประจำที่กันชนหลังใกล้ซุ้มล้อก็เท่านั้นเอง ชุดห้ามล้องานนี้เป็นจานเบรกทั้งหน้าและหลัง โดยด้านหน้ามาด้วยขนาดเบียดๆ กับตัววงล้อ และด้านหลังก็ลดขนาดของจานลงมาแต่เสริมด้วยคาลิเปอร์ลงไปอีกจากเดิมล้อหลังฝั่งละตัวมาเป็นฝั่งละ 2 ตัว อย่าถามว่าหยุดดีขนาดไหน? เอาเป็นว่าเกินคำว่าตามสั่ง  ส่วนการตกแต่งในห้องโดยสาร เน้นงานหนังผสมกับการเล่นลายไม้นิดๆ เรียกได้ว่าสวยเด่นไม่เหมือนใคร ใครชอบรถหรูๆ กำลังแรงๆ บอกได้เลยว่า Aston Martin DB9 GT ไม่ทำให้ผิดหวังแน่ๆ และนี่ก็คือข้อมูลคร่าวๆ ของ DB9 GT รถเด็ดจากเกาะอังกฤษ ที่มีดีกรีเป็นถึงพาหนะของ 007…

เรียบเรียงโดย A’Lure Magazine
astonmartin.com

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.69

V69FINAL