Cayenne porsche Porsche Cayenne ข่าวรถยนต์ คาเยนน์ ค่ายรถหรู รถสปอร์ต

Porsche เปิดตัว Cayenne ใหม่ครั้งแรกของโลกที่ Porsche Museum ประเทศเยอรมนี

Home / Super Car / Porsche เปิดตัว Cayenne ใหม่ครั้งแรกของโลกที่ Porsche Museum ประเทศเยอรมนี

Porsche เปิดตัว Cayenne (คาเยนน์) เจนเนอเรชั่นที่ 3 โฉมใหม่ล่าสุด ต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกที่พิพิธภัณฑ์ Porsche Museum เมืองชตุทท์การ์ท ประเทศเยอรมนี Porsche Cayenne รุ่นใหม่คันนี้ เป็นรถ SUV สายพันธุ์สปอร์ต ด้วยดีไซน์อันเป็นอกลักษณ์อันโดดเด่นของแบรนด์ Porsche ราคาเริ่มต้นประมาณ 2.2 ล้านบาท (ราคาต่างประเทศ)

Porsche Cayenne รุ่นใหม่ล่าสุด เปิดตัวด้วยกัน 2 รุ่นย่อย นั่นก็คือ Porsche Cayenne ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเทอร์โบ ขนาดความจุ 3.0 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 340 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ภายใน 6.2 วินาที (หากติดตั้ง Sport Chrono Package ใช้เวลาภายใน 5.9 วินาที) ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 245 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับ Cayenne S เป็นเครื่องยนต์เบนซิน V6 สูบ ทวินเทอร์โบ มีขนาดความจุ 2.9 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 440 แรงม้า ซึ่งมากกว่ารุ่นปัจจุบัน 20 แรงม้า และมีแรงบิดอยู่ที่ 550 นิวตันเมตร สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ภายใน 5.2 วินาที (หากติดตั้งชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะ Sport Chrono Package ใช้เวลาภายใน 4.9 วินาที) ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Porsche Cayenne มีแชสซีส์ใหม่ที่ทำมาจากวัสดุอย่างอัลลอยและพาแนลตัวถังอะลูมิเนียม ส่งผลให้มีน้ำหนักเบาลง 65 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับ Porsche Cayenne ในรุ่นปัจจุบัน รวมไปถึงไฟหน้าทรงคล้ายเดิมแบบ LED ส่วนไฟท้ายเป็นทรงแคบและคาดยาวทำให้ตัวรถดูแบนเตี๊ยสปอร์ตมากขึ้นซึ่งมาในสไตล์ใหม่เหมือนกับ Porsche รุ่นอื่น

ภายในของ Porsche Cayenne ใหม่ล่าสุด มีแผงหน้าปัดและปุ่มต่างๆ ที่วางกระจัดกระจายไปตามคอนโซลกลางรอบคันเกียร์ ให้เป็นเหมือนสไตล์รถสปอร์ตที่มีมินินัลมาก ด้วยแผงอุปกรณ์ดิจิตัลแบบสัมผัสผสมกับอนาล็อกพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว แบบ Full HD แยกเป็น 2 จอ เพื่อไว้บอกข้อมูลให้กับผู้ขับขี่ ส่วนช่องแอร์ปรับให้เป็นแนวนอนจัดวางใต้จออินโฟเทนเมนต์แบบสัมผัส ความละเอียดระดับ Full HD ขนาด 12.3 นิ้ว สามารถสั่งการด้วยเสียง เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เพื่อแสดงข้อมูลนำทางและจราจรแบบเรียลไทม์

Porsche Cayenne ทั้งสองรุ่นนี้จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Tiptronic S 8 สปีด เพื่อการขับขี่ที่ผ่อนคลายในความเร็วสูงรวมไปถึงอัตราส้นเปลืองที่ดี, ติดตั้งระบบเลี้ยว 4 ล้อ เป็นครั้งแรกที่ Porsche Cayenne ทำงานประสานกับระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ และระบบสั่นสะเทือนแบบสริงลม, ระบบควบคุมตัวถัง 4D Chassis Control และ Porsche Dynamic Chassis Control (PDCC)

Porsche Cayenne ใหม่ คาดว่าจะทำตลาดในต่างประเทศปีหน้า ด้วยราคาเริ่มต้นประมาณ 2.2 ล้านบาท ส่วน Porsche Cayenne S ราคาเริ่มต้นประมาณ 2.8 ล้านบาท