คาวาลลิโน ดัน Ferrari Portofino หัวหอกบุกเซ็กเมนต์แกรนด์ ทัวริสโม่ ย้ำบัลลังก์ผู้นำตลาดรถหรู

Home / Super Car / คาวาลลิโน ดัน Ferrari Portofino หัวหอกบุกเซ็กเมนต์แกรนด์ ทัวริสโม่ ย้ำบัลลังก์ผู้นำตลาดรถหรู

บริษัท คาวาลลิโน มอเตอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายและซ่อมบำรุงรถยนต์ เฟอร์รารี่ อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย  เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง เตรียมขยายศูนย์ซ่อมบำรุง ล่าสุดเปิดตัว “เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน” (Ferrari Portofino) คาดการณ์ยอดขายเฉพาะรุ่นนี้เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากรุ่นก่อน

นายวรวุฒิ ภิรมย์ภักดี รองประธานบริษัท กรรมการบริหาร บริษัท คาวาลลิโน มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า แนวทางการทำตลาดรถยนต์ซูเปอร์คาร์แบรนด์ “เฟอร์รรารี่”(Ferrari)ในปี 2561 บริษัทยังคงให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์ 3 ปี ที่ต้องการบุกตลาดเซ็กเมนต์แกรนด์ทัวริสโม่ (GT:Grand Turismo) มากขึ้น โดยมี “เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน” (Ferrari Portofino) เป็นรถไฮไลท์ ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดซูเปอร์คาร์สายพันธุ์ GT จนได้รับการตอบรับจากตลาดและลูกค้าดีมาก เพราะเป็นสินค้าใหม่ ที่ช่วยสร้างสีสันให้กับตลาด และมาพร้อมจุดเด่นหลายด้าน ทั้งจำนวนแรงม้าที่เพิ่มขึ้น รูปโฉมสวยงาม ดุดัน ซึ่ง เฟอร์รารี่ รุ่นดังกล่าวจะเป็นรุ่นที่เข้ามาแทนรุ่นแคลิฟอร์เนีย และแคลิฟอร์เนีย ที ที่ได้ทำทำตลาดมา 5 ปี และสามารถทำยอดขายรวมได้ถึง 15% ของทุกรุ่นรวมกัน ส่วนรุ่น Portofino คาดการณ์ว่ายอดขายรวมถึง 25% ของยอดรวมทุกรุ่นในยอดขาย 5 ปีข้างหน้า

สำหรับกลยุทธ์ในการบุกตลาดของ เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน ยังคงใช้การสร้างประสบการณ์ขับจริงหลังพวงมาลัย เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสทดสอบสมรรถภาพของรถด้วยตัวเอง และได้ขับไปบนท้องถนนที่ตอกย้ำการใช้เดินทางในชีวิตประจำวัน เปลี่ยนความคิดที่หลายคนอาจกังวลว่าการขับรถสปอร์ตเป็นเรื่องยาก หรือต้องคอยระมัดระวังพื้นผิวถนนต่างระดับ ซึ่งการสัมผัสความรู้สึกหลังพวงมาลัย ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำตลาดของ เฟอร์รารี่ ทั่วโลกด้วย

นอกจากนี้ เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน ยังมีไฮไลท์ในการสร้างประสบการณ์หลังพวงมาลัย ด้วยการพาลูกค้าไปทดสอบการขับรถ(Test drive) ในต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาได้จัดขึ้นที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยใช้เวลาถึง 2 วัน ซึ่งยาวนานกว่าการทดสอบในเมืองไทยเพื่อให้ลูกค้าได้ทดสอบและรับรู้สมรรถภาพของรถอย่างเต็มที่ ตลอดจนได้รับความรู้สึกในการใช้รถเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ เฟอร์รารี่ อย่างแท้จริง

“หลังจาก เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน เปิดตัวเข้าทำตลาด มีเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีตั้งแต่ยังไม่เปิดตัวในเมืองไทย มียอดจองเข้ามาเป็นจำนวนพอสมควร โดยจุดเด่นที่ทำให้รถซูเปอร์คาร์รุ่นนี้กระแสร้อนแรง เพราะเป็นรถหรูสปอร์ตที่ได้รับการออกแบบให้มีระดับความสูงจากพื้นเพิ่มขึ้น ไม่โหลดมากนัก ทำให้ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องระดับของพื้น หากไปจอดยังสถานที่ต่าง ๆ และที่ลูกค้าชื่นชอบมากคือเป็นรถรุ่นเปิดประทุนหลังคาแข็ง เปิดหลังคาได้ภายใน 14 วินาที ยิ่งหากรวมกับกลยุทธ์ที่ทางบริษัทจะให้ลูกค้าได้ทดลองนั่งหลังพวงมาลัยขับจริง จะทำให้รู้ว่าเป็นรถหรูสปอร์ตที่ขับง่าย และต้องการมีไว้ครอบครองอย่างแน่นอน”

 

ส่วนกลยุทธ์การทำตลาดที่ขาดไม่ได้คือบริการหลังการขาย โดยบริษัทมีการรับประกัน 3 ปี และบริการซ่อมบำรุง ดูแลรักษา 7 ปี สำหรับรถ เฟอร์รารี่ ทุกรุ่นทุกคัน ทำให้ลูกค้าสามารถเข้ามาตรวจเช็คสภาพรถได้ทุก 6 เดือน เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อครบ 1 ปี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ และมีบริการ 24 ชั่วโมง(ชม.) และหากลูกค้าประสบปัญหาจากการใช้รถ บริษัทสามารถส่งช่างไปบริการทันทีทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ  และต่างจังหวัด

“การบริการหลังการขายถือเป็นหัวใจสำคัญของบริษัทอย่างมาก และจุดแข็งที่ คาวาลลิโน มอเตอร์ ติดต่อกับบริษัทแม่โดยตรง ทำให้สามารถนำผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่ประจำอยู่ประเทศสิงคโปร์ บินตรงมาวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้ด้วย”

บริษัทเตรียมขยายศูนย์ซ่อมบำรุงรวมทั้งขยายในเรื่องบุคลากรที่เข้ามาปรับปรุงระบบต่าง ๆ ตลอดจนลงทุนในเรื่องซอฟแวร์ เพื่อนำเทคโนโลยีมาพัฒนาระบบในการดูแลและบริการลูกค้า โดยจะใช้งบลงทุนร่วม50ล้านบาทซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี2561นี้ เพื่อรองรับปริมาณรถที่เพิ่มขึ้น เสริมบริการหลังการขายให้มีประสิทธิภาพและครบวงจรมากขึ้น เช่น เพิ่มจำนวนแท่นยกรถในศูนย์ซ่อม(Hoist) การทำสีรถ การเคาะตัวถังรถ เป็นต้น

สำหรับการบุกตลาดครั้งนี้ บริษัทยังใช้กลยุทธ์การบอกต่อ(Word of Mouth) ซึ่งเป็นสูตรสำเร็จของบริษัท ที่ทำยอดขายได้ถึง 60% จะมีการจัดโรดโชว์ไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย และยังทำกิจกรรมร่วมกับชมรม Ferrari Owner Club Thailand ซึ่งก่อตั้งโดย พ.ต.ท.อภิเนสภ์ พรพิบูลย์ ที่ได้รวบรวมคนที่มีความหลงใหลใน เฟอร์รารี่ และเป็นเจ้าของ เฟอร์รารี่ ตลอดจนสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่านออนไลน์ทั้ง Instagram Facebook เพื่อสร้างความผูกพัน (Engagement) กับบริษัทและแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม จากแผนการดำเนินงานดังกล่าว คาดว่าจะส่งผลให้ยอดขายรวมของเฟอร์รารี่รุ่นใหม่ ซึ่งเสริมทัพด้วยรุ่นล่าสุดอย่าง “เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน” จะมีสัดส่วนยอดขายเพิ่มขึ้น 50% จากรุ่นก่อนโดยจะเข้ามาแทนรุ่น “แคลิฟอร์เนีย ที” ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้ผลิตออกมาสู่ตลาดเมื่อ 5 ปีที่แล้ว และมียอดขายรวมประมาณ 25% ของ เฟอร์รารี่ ทุกรุ่น โดยในช่วงระยะเวลา 5 ปี (2013-2018) ยอดขายรวมของบริษัทเติบโตขึ้น 100% และจำนวนรถ เฟอร์รารี่ ในไทยเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปี 2009 เป็นกว่า 700 คันในปัจจุบัน

“เป้าหมายของ คาวาลลิโน มอเตอร์ คือ การเป็นผู้นำในตลาดซูเปอร์คาร์ ซึ่งในมุมของ เฟอร์รารี่ ไม่ใช่แค่สปอร์ตคาร์ แต่เป็นลักชัวรี่ ซูเปอร์คาร์ ซึ่งการขยายฐานตลาดสู่เซ็กเมนต์แกรนด์ทัวริสโม่ หรือ GT เพื่อตอกย้ำตำแหน่งผู้นำให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น”

สัมผัสความสนุก สุดเร้าใจไปกับม้าลำพองตัวใหม่ เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน (Ferrari Portofino) ได้ที่โชว์รูม คาวาลลิโน มอเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-319-6109 หรืออีเมล info@cavallino.co.th หรือเว็บไซต์ www.bangkok.ferraridealers.com