Alfa romeo 4c spider

Home / Super Car / Alfa romeo 4c spider

     Alfa romeo 4c spider

2015_alfa_romeo_4c_spider_2-wide

Alfa Romeo 4C Spider

ถ้าจะให้วัดกันจริงๆ ว่างานออกแบบรถจากค่ายไหน? ดึงเอาความเป็นตัวตนมาใช้ได้มากที่สุด ก็ต้องนึกถึง Alfa Romeo เพราะนี่คือรถที่เกิดมาเพื่อการแข่งขันในครั้งอดีต แต่ไม่ลืมที่จะทิ้งลายเซ็นในการออกแบบเอาไว้ รถรุ่นใหม่ๆ เมื่อเทียบชั้นของการตกแต่งภายใน จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า Alfa Romeo เป็นสปอร์ตที่ไม่ได้เน้นการซิ่งแต่ในเซอร์กิตเพียงอย่างเดียว นอกจากนั้น Alfa Romeo ยังเป็นสปอร์ตที่มีเอกลักษณ์ที่สุดอีกด้วย

Alfa Romeo 4C Spider เปิดตัวด้วยการเป็นสปอร์ตเปิดประทุนแบบหลังคา Spider ป้องกันอุบัติเหตุจากการพลิกคว่ำด้วยเสาคานโรลบาร์หลังที่นั่ง โดดเด่นด้วยการใช้เครื่องยนต์ขนาดกลางที่พกเอา Turbo ร่วมในการปั่นกำลังแรงม้า ตัวเครื่องยนต์ถูกออกแบบให้วางทางด้านหลังแบบเดียวกับที่รถสปอร์ตสัญชาติอิตาลี่ชอบใช้กัน แน่นอนว่า 4C Spider เป็นรถขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง มีขนาดความจุของเครื่องยนต์ 1,750 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 83 x 80.5 มม. มีกำลังอัดเครื่องยนต์ 9.25 : 1 รีดแรงม้าออกมาได้ถึง 240 ตัว ที่รอบการทำงานของเครื่องยนต์ 6,600 รอบ / นาที เร่งความเร็วจาก 0 – 100 กิโลเมตร / ชั่วโมง ภายในเวลา 4.5 วินาที

Alfa_Romeo-4C_Spider_2015_1600x1200_wallpaper_01

ปั่นความเร็วชนิดตีนปลายได้ถึง 257 กิโลเมตร / ชั่วโมง ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจมากๆ เมื่อเทียบกับขนาดความจุที่มาไม่ถึง 2,000 ซีซี. งานโครงสร้างเริ่มจากเฟรมของรถ Alfa Romeo นิยมใช้อลูมินั่มอัลลอย เพื่อที่จะได้ลดน้ำหนักของรถให้เบาที่สุด และใช้ชิ้นส่วนคาร์บอนสำหรับการทำโครงห้องโดยสารแบบชิ้นเดียว ซึ่งเกือบจะไม่แตกต่างจากรถแข่งในรายการ F1 ใช้กัน ชิ้นงานภายนอกพัฒนามาเป็นวัสดุที่เรียกว่า “เหล็กมวลเบา” ครอบทับลงไปเป็นชั้นสุดท้ายก่อนที่จะทำสี มิติตัวรถของ 4C Spider มีขนาดความกว้าง / ยาว / สูง เท่ากับ 1,864 / 3,989 / 1,183 มมมีระยะห่างฐานล้อ 2,380 มม. ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบดับเบิ้ล วิธ โบน มีการเสริมคานค้ำกลางเพื่อความเสถียรเวลาขับ ด้านหลังเป็นช็อคอับแบบแม็คเพอสัน สตัล ส่วนระบบห้ามล้อหน้าและหลังเป็นแบบจานเบรค จานเบรคหน้า มาด้วย ขนาด 305 มม. จานหลัง ขนาด 292 มม.  คาลิเปอร์ทั้งหมดสั่งงานด้วยระบบไฮดรอลิค มีแรงดันน้ำมันเบรคเป็นตัวการรับส่งแรงดันในการหยุด ส่วนระบบวงล้อทั้งหน้าและหลังเป็นวงล้ออัลลอย ยางหน้ามาด้วย ขนาด 205 / 45 – 17 นิ้ว ยางหลัง ขนาด 235 / 40 – 18 นิ้ว แล้วก็จะมีการเลือกใช้วงล้อที่ขนาดใหญ่ขึ้นมาเป็นวงล้อหน้าและหลัง ในขนาด 18 และ 19 นิ้ว

Alfa_Romeo-4C_Spider_2015_1600x1200_wallpaper_1a
Alfa Romeo 4C Spyder

นส่วนของหลักอากาศพลศาสตร์ Alfa Romeo 4C Spider มีการกดร่องฝากระโปรงหน้าลงเพื่อปรับทางเดินของมวลลมให้วิ่งไปทางด้านหลัง โดยจะมีช่องดักลมที่วิ่งไหลมาจากด้านหน้า เพื่อดูดเข้าไปวนในระบบระบายความร้อน ซ่อนสปอยเล่อร์แนบสนิทกับฝากระโปรงหลัง เพื่อกดทางลมให้ดันรถแนบลงกับพื้น กระจกหน้ารถมีการปรับมุมให้กระดกชันขึ้นมาจากรุ่นแรกๆ ที่เคยผลิตออกมาตอนปี 1967 ลดขนาดของพื้นที่กระจกให้น้อยลงเพื่อความแข็งแกร่ง กระจกมองข้างออกแบบมาไม่ให้ออกไปนอกตัวรถ ด้วยเหตุนี้จึงไม่จำเป็นต้องระวังมากนักในการขับขี่ หากด้านหน้ารถไปได้ “กระจกมองข้าง” ก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องพับเก็บเมื่อขับขี่ในระยะซิกแซก แรงบันดาลใจของการออกแบบก็คือการนำเอารถรุ่นพี่ที่เคยผลิตออกมาราวๆ ปี 1967 จุดที่เกือบจะไม่แตกต่างกันเลยก็คือ “แนวโค้งของหลังคาไปจนถึงด้านท้ายรถ” ทุกอย่างยังอยู่ในรัศมีเดียวกันแม้จะต่างยุคต่างสมัย การตกแต่งภายใน Alfa_Romeo-4C_Spider_2015_1600x1200_wallpaper_36

ชุดควบคุมทั้งหมดได้รับการปรับองศามาเพื่อความสะดวกของคนขับในเวลาขับขี่ แผงหน้าปัดรายงานด้วยระบบดิจิตอล ชุดพวงมาลัยตัดตรงในส่วนล่างเพื่อเพิ่มพื้นที่ของการวางขาให้สะดวก แผงแดสบอร์ดด้านหน้าข้างพวงมาลัย หักมุมองศาจากเดิมๆ ที่จะเป็นการตั้งฉากกับตัวของผู้ขับ มาเป็นการเบี่ยงออกมาในระยะ 45 องศา เพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน ช่องแอร์สามารถพับปิดได้ มาในลักษณะวงกลม ชุดเครื่องเสียงมีหน้าจอดิจิตอลและโหมดการปรับการใช้งานแบบ “บูลทูธ” เสริมมาให้นับตั้งแต่หลุดออกมาจากสายพานการประกอบ ชุดไฟเลี้ยวหน้า/หลัง แนบสนิทกับซุ้มขอบล้อ โดดเด่นด้วยทับทิมสีส้ม หลอดในไส้เป็น LED รับประกันความสว่างและปลอดภัย ไฟท้ายมาในทรงของ “โดนัท” กลมอิ่มทั้งขวาซ้าย ตรงกลางของรูโดนัทก็เป็นหลอดไฟแบบ LED รายงานในส่วนของไฟเลี้ยวเสริมอยู่ด้วย

ชุดไฟเลี้ยวหน้า/หลัง แนบสนิทกับซุ้มขอบล้อ โดดเด่นด้วยทับทิมสีส้ม หลอดในไส้เป็น LED รับประกันความสว่างและปลอดภัย ไฟท้ายมาในทรงของ “โดนัท” กลมอิ่มทั้งขวาซ้าย ตรงกลางของรูโดนัทก็เป็นหลอดไฟแบบ LED รายงานในส่วนของไฟเลี้ยวเสริมอยู่ด้วย

Alfa_Romeo-4C_Spider_2015_1600x1200_wallpaper_58
Alfa Romeo 4C Spyder

ชุดไฟหน้ามาด้วยทรงวงรี เน้นตาใสๆ คล้ายดวงตาของแมลง เสริมด้วยโปรเจ็คเตอร์ด้านในเพื่อเพิ่มความสว่างในการใช้งาน จุดเด่นที่เป็น “แลนด์ มาร์ค” ของค่ายนี้ก็คือ กระจังหน้าสามเหลี่ยม พร้อมด้วยการประดับโลโก้ของ Alfa Romeo รูท่อไอเสียออกด้านหลังแบบแยกฝั่งทั้งขวาซ้าย งานนี้หากใครได้มาครอบครองจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องหา “ขุนแผน” มาบูชาแล้ว เพราะแค่ขับโฉบไปช้าๆ สาวๆ ก็เหลียวแล้วครับ