VOLKSWAGEN Sport Coupe รถต้นแบบ GTE Concept

Home / Super Car / VOLKSWAGEN Sport Coupe รถต้นแบบ GTE Concept

แม้ว่าจะยังเป็นแค่รถต้นแบบที่ยังไม่ลงมือผลิตออกมาจำหน่ายจริงๆ แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่า Volkswagen เล่นแรงกับแนวคิดโชว์ไอเดียในสไตล์รถสปอร์ตออกมา หากจะพูดถึงรถ Volkswagen คนส่วนใหญ่จะนึกถึงแต่ “รถเต่า” ซึ่งมันก็ไม่แปลกอะไร! เพราะนั่นคือรถที่สร้างเกียรติประวัติให้ตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นผลงานการออกแบบจาก “เฟอร์ดินาน ปอร์เช่” เขาเป็นใครน่ะหรือ? เขาคือผู้ออกแบบรถยนต์ที่มีชื่อว่า PORSCHE นั่นเอง

VOLKSWAGEN Sport Coupe รถต้นแบบ GTE Concept

Volkswagen Sport Coupe GTE Concept 3

 

 

กลับมาที่ Volkswagen รถสปอร์ตที่ทำให้รู้จักและมีราคามากที่สุดก็คือ Karmann Ghia (คามาน เกีย) ไม่ว่าจะเป็น Mk1 หรือ Mk2 บอกตรงๆ ว่าราคาปัจจุบันทะลุล้านไปนานแล้ว ซึ่งหลังจากนั้นมาก็ดูเหมือน Volkswagen ก็วางมือไม่ค่อยผลิตรถสปอร์ตออกมาสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางรถตู้แบบ VIP หรือไม่ก็รถ 5 ประตูคันน้อยๆ แต่สำหรับ Volkswagen Sport Coupe Concept นี่คือการกลับมาอีกครั้งของการออกแบบรถสปอร์ต มันใช้เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร (ดีเซล) Direct-injection โดยวางลูกสูบทั้ง 6 ลูกในลักษณะ V6 พ่วงด้วยระบบอัดอากาศ Turbocharged ยังครับ ยังไม่จบ ยังพกระบบ Hybrid ติดมาให้อีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งแรงทั้งประหยัดในคันเดียวเลย

 

 

Volkswagen Sport Coupe GTE Concept 7

 

 

ชุดเกียร์เป็นแบบ 6 สปีด วัดรอบเครื่องยนต์รายงานตั้งแต่ 0 – 8,000 รอบ / นาที ส่วนความเร็วก็รายงานที่ 0 – 260 กม. / ชม. ระบบการสั่งการของรถคันนี้บนตัวรถใช้ระบบสัมผัสทั้งสิ้น “ไม่ต่างจากโทรศัพท์มือถือสมัยใหม่เลย” ทำความเร็วจาก 0 – 100 กม. / ชม. ด้วยเวลา 5 วินาที อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 2 ลิตร ต่อ 100 กิโลเมตร มีความเร็วในระดับท็อปสปีดที่ 250 กม. / ชม. มีแรงม้าอยู่ที่ 380 ตัว นอกจากนั้นยังมีหน้าจอดิจิตอลรายงานสภาพเส้นทางอีกด้วย โดยชุดคอนโทรลเกือบทั้งหมดจะอยู่ที่พวงมาลัย สั่งการง่ายๆ แค่วางนิ้วเท่านั้น นอกจากนั้นผู้โดยสารด้านหลังยังสามารถเลือกชมภาพยนตร์โดยมีจอส่วนตัวแยกขวาและซ้าย

 

Volkswagen Sport Coupe GTE Concept 2-horz

 

 

สำหรับการออกแบบภายนอก นี่คือต้นแบบของเยอรมันดีไซน์โดยแท้ เพราะไม่ลืมที่จะลดแรงเสียดทานอากาศ และไม่ออกแบบด้วยรูปทรงที่หวือหวามากนัก โครงหลังคาใช้กระจกสีดำรับกับรอบด้านของตัวรถ เป็นรถสปอร์ตแบบซีดาน 4 ประตู ระบบไฟส่องสว่างทั้งหมดเป็นหลอดแบบ LED ให้ทั้งความสว่างและปลอดภัย ส่วนระบบ Hybrid ก็จะมีตัวประมวลผลติดอยู่ด้านข้างเครื่องยนต์ พร้อมด้วยชุดมอเตอร์ทางด้านท้ายรถ ส่วนแบตเตอรี่ก็จะวางตามแนวยาวของตัวรถ ครอบทับด้วยชุดคลุมอีกชั้นเพื่อความปลอดภัย

 

 

Volkswagen Sport Coupe GTE Concept 5-horz

 

 

ด้านการตกแต่งภายในห้องโดยสารเน้นอารมณ์สปอร์ตด้วยคาร์บอนไฟเบอร์และงานโชว์เนื้อของลายไม้ สลับกับเส้นคิ้วบางๆ ที่เป็นโครเมี่ยม ระบบไฟเลี้ยวด้านหน้ายกมาประสานร่วมกับกระจกมองข้าง ใช้หลอดแบบ LED เน้นเส้นเล็กๆ ตามสรีระแต่ระดับความสว่างบอกตรงๆ เลยว่า “ชัดเจน” ส่วนไฟเลี้ยวด้านท้ายก็ติดร่วมกับไฟท้ายแต่แยกโคมภายในอีกครั้งหนึ่ง รถรุ่นนี้เติมได้ทั้งเชื้อเพลิงและยังใช้การเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟ มาแบบนี้นอกจากจะประหยัดแล้วยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

Volkswagen Sport Coupe GTE Concept 4
VOLKSWAGEN Sport Coupe รถต้นแบบ GTE Concept

 

 

และนี่ก็คือการกลับมาอีกครั้งของ สปอร์ตซีดาน ภายใต้สัญลักษณ์ Volkswagen ส่วนเรื่องราคายังไม่มีการเปิดตัวออกมา แต่ที่แน่ๆ ล้านหรือสองล้านยังไม่พอ รถแบบนี้น่าจะมีราคามากกว่านั้นเยอะทีเดียว

netcarshow.com