ดูแลรถยนต์ ตรวจเช็ครถยนต์ รถยนต์ เคล็ดลับรถยนต์ โช๊คอัพรถยนต์

โช๊คอัพรถยนต์ เสีย อาการเป็นแบบนี้เองเหรอ??

Home / Uncategorized / โช๊คอัพรถยนต์ เสีย อาการเป็นแบบนี้เองเหรอ??

เรื่อง โช๊คอัพรถยนต์ เสียเกิดจากการผู้ขับขี่เองและการเสื่อมสภาพตามอายุของการใช้งาน ที่บอกว่าเกิดจากผู้ขับขี่เองนั้น คือ ขับไม่ห่วงช่วงล่าง โดยการขับตกหลุม หรือลุยแบบไม่เบรกกระแทกเข้าไปที่ลูกระนาดอย่างจังแบบนี้ เป็นต้น  ซึ่งอาการของ โช๊คอัพรถยนต์ เสียส่วนใหญ่จะมีอาการของน้ำรั่วซึมออกมาจากกระบอกสูบ หรืออาจเกิดจากน้ำมันเสื่อมสภาพ ส่วนใครคนไหนที่อยากจะรู้ว่า โช๊คอัพรถยนต์ ของเรามีปัญหาหรือไม่ สามารถเช็คได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งช่างตามศูนย์เลย

  1. ใช้มือกดไปที่ฝากระโปรงหน้ารถแล้วปล่อย จากนั้นลองสังเกตดูว่ารถยนต์มีอาการเด้งขึ้นลงหลายครั้งหรือไม่ เพราะถ้ารถยนต์เด้งหลายครั้ง ก็แสดงว่า โช๊คอัพรถยนต์ ของคุณกำลังเริ่มมีปัญหาหรือเสื่อมสภาพนั่นเอง แต่ถ้ากดลงไปแล้วไม่มีอาการเด้งหลายครั้งก็แสดงว่า โช๊คอัพรถยนต์ ของคุณยังปกติ
  2. ลองเช็คหรือตรวจสอบ โช๊คอัพรถยนต์ ของคุณว่ามีอาการผิดรูปทรงหรือไม่ แกนโช๊คอัพคดงอหรือเปล่า กระบอกโช๊คอัพบิดเบี้ยวหรือมีรอยบุบตรงไหนหรือไม่
  3. ตรวจเช็ครอยรั่วของน้ำมัน หากมีร่องรอยของคราบน้ำมัน หรือมีรอยคราบน้ำมันที่บริเวณแกนโช๊คอัพ แสดงว่า โช๊คอัพรถยนต์ มีปัญหาซะแล้วล่ะ
  4. ขณะที่ออกตัวรถด้วยความเร็วปกติ หน้ารถมีอาการเชิดขึ้น และเมื่อเบรคขณะที่ใช้ความเร็วต่ำหน้ารถก็จะทิ่มลง
  5. และเมื่อไรถ้าขับรถไปทางขรุขระ ขึ้นลูกระนาดไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ รถจะมีอาการเด้งขึ้น เด้งลง หลายๆ ครั้ง แสดงว่า โช๊คอัพรถยนต์ ของคุณมีปัญหาแล้ว
  6. ขณะที่วิ่งอยู่บนถนนแล้วใช้ความเร็วอยู่ที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ถ้ารถมีอาการส่ายไปส่ายมา หรือรถมีอาการร่อน เมื่อถูกลมปะทะด้านข้าง
  7. ตรวจสอบ โช๊คอัพรถยนต์ หลังดับเครื่องยนต์ทันที โดยการสัมผัสไปที่ตัวกระบอก โช๊คอัพรถยนต์ ซึ่งถ้าสัมผัสแล้วเจอความร้อนแสดงว่ายัง โช๊คอัพรถยนต์ ของคุณยังปกติอยู่ แต่ถ้าเมื่อไรที่สัมผัสไปแล้วไม่เจอความร้อน แสดงว่า โช๊คอัพรถยนต์ ของคุณมีปัญหา
  8. ลองสังเกตดูที่ยางรถยนต์ ถ้ายางไม่เรียบ หรือสึกเป็นบั้งๆ แบบไม่เท่ากัน นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่บ่งบอกได้ว่า โช๊คอัพรถยนต์ ของคุณมีปัญหาได้เหมือนกัน

สำหรับคนไหนที่ โช๊คอัพรถยนต์ มีปัญหาควรรีบเปลี่ยน โช๊คอัพรถยนต์ ใหม่หรือไม่อัดโช๊คใหม่ เพราะไม่เช่นนั้นช่วงล่างรถยนต์ของคุณก็จะเกิดความเสียหายตามไปด้วย